Văn hóa Cập nhật lúc 16:37:13 20/06/2018  (Lượt xem:  1364 )

Nhạc sĩ Đinh Trung Hà với ca khúc “Nghề báo trong tôi”

 BTO- Nhạc sĩ Đinh Trung Hà sinh năm 1974, là Phó trưởng đoàn dân gian dân tộc Chăm-Nhà hát ca múa nhạc Biển Xanh, Bình Thuận. Anh tốt nghiệp Cử nhân sáng tác hệ chính quy Nhạc viện Tp.HCM. Cảm kích trước công việc của những người làm báo, anh đã sáng tác ca khúc Nghề báo trong tôi, dành tặng riêng cho những người làm báo quê hương Bình Thuận.

Nhạc sĩ Đinh Trung Hà

  Với giai điệu tự hào, da diết, Nhạc sĩ Đinh Trung Hà viết “…Trăn trở thâu đêm với ánh đèn. Tô thắm cuộc sống mãi đẹp… Ngòi bút thép, tâm sáng thanh cao. Chắt chiu từng nỗi niềm. Vượt qua muôn ngàn giông tố. Nghề báo trong tôi…”. Bài hát được ca sĩ Thanh Trầm-vợ Nhạc sĩ Đinh Trung Hà thể hiện khá cảm xúc, dạt dào. Nhạc sĩ tâm sự rằng nghề báo rất đặc biệt, mỗi tác phẩm báo chí nói lên tiếng nói người dân, nhà báo là cầu nối quan trọng giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân. Tác phẩm báo chí góp phần làm cho cuộc sống ngày một tốt đẹp hơn.

 Nhìn lại quá trình sáng tác, Nhạc sĩ Đinh Trung Hà đã sáng tác gần một trăm tác phẩm thuộc nhiều thể loại, đó là những ca khúc mang âm hưởng Chăm như Hồn Chăm, Ghi năng vào hội, Vũ điệu Siva…Ca khúc mang âm hưởng Tây Nguyên anh có Vũ điệu công chiêng, được các ca sĩ nổi tiếng như H’Zina Bya, Mỹ Như, Blin, Ya Suy biểu diễn. Riêng ca khúc về Bình Thuận là những sáng tác Mùa thanh long, Sắc màu quê hương, Ngày hội trên sông, Xuân hạnh phúc (mang chất liệu dân ca miền Trung và Hò bả trạo); các tác phẩm hợp xướng - Acappela: Biển sáng, Ra khơi bám biển, Đi tìm đồng đội; các tác phẩm khí nhạc, nhạc múa như Mùa về, Cầu mưa…Nhiều ca khúc đã được Đài PTTH Bình Thuận  phát sóng; có bài được phát trên Đài truyền hình Việt Nam.

   Nhạc sĩ Đinh Trung Hà đã nhận được một số giải thưởng từ các cuộc thi sáng tác của các doanh nghiệp, ngành như giải thưởng của Bảo Việt, Quản Trung; đặc biệt, anh đã giành được giải nhì (không có giải nhất) cuộc thi “Sáng tác ca khúc và các tác phẩm nghệ thuật về đề tài tuổi trẻ lực lượng công an nhân dân”, được Bộ trưởng Bộ Công an tặng bằng khen vào năm 2016. Vừa qua, anh nhận được  giải khuyến khích của Hội nhạc sĩ Việt Nam với ca khúc acappela Ra khơi bám biển. Năm 2017 anh nhận giải B ca khúc âm hưởng dân tộc RagLay : “Vũ điệu cồng chiêng”, giải C khí nhạc “Tác phẩm nhạc múa Đất Khát” và giải khuyến khích của Hội nhạc sĩ Việt Nam cho tác phẩm Giao hưởng thơ Lửa Thiêng với chất liệu âm nhạc dân tộc Chăm Bà Ni và Chăm Bà La Môn.

  Bên cạnh những công việc ở cơ quan, Đinh Trung Hà còn thực hiện các việc khác liên quan đến âm nhạc như hòa âm, phối khí cho các ca khúc của anh em nhạc sĩ địa phương, thu âm ca khúc cho bạn yêu ca nhạc tại phòng thu nhỏ của gia đình, cộng tác trong chương trình “Âm nhạc và bạn” trên sóng phát thanh của Đài PTTH Bình Thuận. Chị Thanh Trầm - vợ nhạc sĩ Đinh Trung Hà, nguyên là ca sĩ nhà hát Biển Xanh là người thường xuyên “thầm lặng” đóng góp cho sự phát triển nghề nghiệp của chồng.

 Q.T

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
“Cầu nối”… những tấm lòng thiện nguyện

BT- “Hơn 400 trường hợp bệnh nhân nghèo được Tổ Công tác xã hội (CTXH) bệnh viện giúp đỡ từ nguồn đóng góp của các mạnh thường quân”, y sĩ Nguyễn Thị Thúy Trinh – Tổ phó Tổ CTXH Bệnh viện đa khoa tỉnh thông tin. Con số bệnh nhân nghèo được giúp đỡ năm sau cao hơn năm trước…

Xem chi tiết
Chương trình ca nhạc “Thắp sáng ước mơ” gây quỹ giúp trẻ em bị bệnh tật hiểm nghèo

BTO- Đêm 23/3 tại Ủy Ban Nhân dân huyện Hàm Tân đã diễn ra chương trình ca nhạc “Thắp sáng ước mơ” gây quỹ giúp trẻ em bị bệnh tật hiểm nghèo với sự ủng hộ nhiệt tình của các Mạnh Thường Quân và các nhà hảo tâm.

Xem chi tiết
Có cần làm giấy ủy quyền cho luật sư ra tòa?

 BTO- Chào luật sư! Tôi có ủy quyền cho luật sư đại diện cho gia đình tôi ra tòa về tranh chấp di sản nhưng không hợp lệ vì không ghi rõ cho tòa án cấp cao. Tòa án bắt buộc phải hủy bỏ giấy ủy quyền đó, xin luật sư cho biết tôi nên làm đơn lại như thế nào, thành thật cảm ơn!

Xem chi tiết
Nhiều trụ nước cứu hỏa, nắp cống bị mất và hư hỏng

BT- Gần đây, dọc trên đại lộ Hùng Vương (đoạn Châu Văn Liêm - Tôn Đức Thắng, phường Phú Thủy, TP. Phan Thiết) thấy nhiều trụ nước cứu hỏa đã mất thiết bị, chỉ còn lại những họng nước chỏng chơ, mất nắp đậy. Cùng với đó, đan cống trên hành lang dành cho người đi bộ cũng bị hư hỏng, tạo ra hố sâu khoảng 2m rất nguy hiểm.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Nguy hiểm những trụ  điện bằng sắt

BTO - Từ hồ chứa nước thô của Nhà máy nước Phan Thiết trên đường Võ Văn Tần nhìn qua là con đường cấp phối rộng chừng 3m chạy vào khu dân cư khu phố 2, phường Phú Tài (Phan Thiết).

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533