Văn hóa Cập nhật lúc 16:37:13 20/06/2018  (Lượt xem:  1073 )

Nhạc sĩ Đinh Trung Hà với ca khúc “Nghề báo trong tôi”

 BTO- Nhạc sĩ Đinh Trung Hà sinh năm 1974, là Phó trưởng đoàn dân gian dân tộc Chăm-Nhà hát ca múa nhạc Biển Xanh, Bình Thuận. Anh tốt nghiệp Cử nhân sáng tác hệ chính quy Nhạc viện Tp.HCM. Cảm kích trước công việc của những người làm báo, anh đã sáng tác ca khúc Nghề báo trong tôi, dành tặng riêng cho những người làm báo quê hương Bình Thuận.

Nhạc sĩ Đinh Trung Hà

  Với giai điệu tự hào, da diết, Nhạc sĩ Đinh Trung Hà viết “…Trăn trở thâu đêm với ánh đèn. Tô thắm cuộc sống mãi đẹp… Ngòi bút thép, tâm sáng thanh cao. Chắt chiu từng nỗi niềm. Vượt qua muôn ngàn giông tố. Nghề báo trong tôi…”. Bài hát được ca sĩ Thanh Trầm-vợ Nhạc sĩ Đinh Trung Hà thể hiện khá cảm xúc, dạt dào. Nhạc sĩ tâm sự rằng nghề báo rất đặc biệt, mỗi tác phẩm báo chí nói lên tiếng nói người dân, nhà báo là cầu nối quan trọng giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân. Tác phẩm báo chí góp phần làm cho cuộc sống ngày một tốt đẹp hơn.

 Nhìn lại quá trình sáng tác, Nhạc sĩ Đinh Trung Hà đã sáng tác gần một trăm tác phẩm thuộc nhiều thể loại, đó là những ca khúc mang âm hưởng Chăm như Hồn Chăm, Ghi năng vào hội, Vũ điệu Siva…Ca khúc mang âm hưởng Tây Nguyên anh có Vũ điệu công chiêng, được các ca sĩ nổi tiếng như H’Zina Bya, Mỹ Như, Blin, Ya Suy biểu diễn. Riêng ca khúc về Bình Thuận là những sáng tác Mùa thanh long, Sắc màu quê hương, Ngày hội trên sông, Xuân hạnh phúc (mang chất liệu dân ca miền Trung và Hò bả trạo); các tác phẩm hợp xướng - Acappela: Biển sáng, Ra khơi bám biển, Đi tìm đồng đội; các tác phẩm khí nhạc, nhạc múa như Mùa về, Cầu mưa…Nhiều ca khúc đã được Đài PTTH Bình Thuận  phát sóng; có bài được phát trên Đài truyền hình Việt Nam.

   Nhạc sĩ Đinh Trung Hà đã nhận được một số giải thưởng từ các cuộc thi sáng tác của các doanh nghiệp, ngành như giải thưởng của Bảo Việt, Quản Trung; đặc biệt, anh đã giành được giải nhì (không có giải nhất) cuộc thi “Sáng tác ca khúc và các tác phẩm nghệ thuật về đề tài tuổi trẻ lực lượng công an nhân dân”, được Bộ trưởng Bộ Công an tặng bằng khen vào năm 2016. Vừa qua, anh nhận được  giải khuyến khích của Hội nhạc sĩ Việt Nam với ca khúc acappela Ra khơi bám biển. Năm 2017 anh nhận giải B ca khúc âm hưởng dân tộc RagLay : “Vũ điệu cồng chiêng”, giải C khí nhạc “Tác phẩm nhạc múa Đất Khát” và giải khuyến khích của Hội nhạc sĩ Việt Nam cho tác phẩm Giao hưởng thơ Lửa Thiêng với chất liệu âm nhạc dân tộc Chăm Bà Ni và Chăm Bà La Môn.

  Bên cạnh những công việc ở cơ quan, Đinh Trung Hà còn thực hiện các việc khác liên quan đến âm nhạc như hòa âm, phối khí cho các ca khúc của anh em nhạc sĩ địa phương, thu âm ca khúc cho bạn yêu ca nhạc tại phòng thu nhỏ của gia đình, cộng tác trong chương trình “Âm nhạc và bạn” trên sóng phát thanh của Đài PTTH Bình Thuận. Chị Thanh Trầm - vợ nhạc sĩ Đinh Trung Hà, nguyên là ca sĩ nhà hát Biển Xanh là người thường xuyên “thầm lặng” đóng góp cho sự phát triển nghề nghiệp của chồng.

 Q.T

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Cụm thi đua IV trao nhà tình thương

BT- Lễ bàn giao nhà tình thương cho gia đình bà Mang Thị Đa (hộ nghèo) vừa được diễn ra tại thôn Dân Hiệp, xã Thuận Hòa (Hàm Thuận Bắc) do Trường Cao đẳng Nghề Bình Thuận (Cụm trưởng Cụm thi đua IV – công đoàn viên chức Bình Thuận) phối hợp UBND xã Thuận Hòa tổ chức.

Xem chi tiết
Cầu nối của nạn nhân da cam

BT- Chiến tranh đã đi qua song hậu quả của chất dộc da cam/dioxin vẫn còn đó. Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam đã và đang trở thành hoạt động đầy ý nghĩa được toàn xã hội hưởng ứng bằng những hoạt động cụ thể và hiệu quả...

Xem chi tiết
Thủ tục ly hôn như thế nào khi không có đăng ký kết hôn?

 BTO- Xin Báo Bình Thuận cho tôi được tư vấn vấn đề sau: Trước đây tôi có chồng nhưng đã ly hôn. Sau khi ly hôn tôi chung sống với người đàn ông khác nay đã được khoảng 8 năm nhưng chúng tôi không đăng ký kết hôn. Thời gian gần đây chồng sau của tôi  thường có hành vi bạo lực, xúc phạm nhân phẩm, danh dự của tôi.

Xem chi tiết
Nhà xây dựng trái phép trên đất lấn chiếm: Hơn 6 năm vẫn chưa cưỡng chế tháo dỡ

BT- Năm 2012, UBND xã Tân Phước, thị xã La Gi đã phát hiện, lập biên bản hộ ông Nguyễn Công Phi xây dựng nhà ở trái phép trên đất lấn chiếm tại bãi biển khu 27 ha triều cường Hồ Tôm và ra quyết định đình chỉ thi công đối với hộ ông Phi, vì xây dựng nhà ở không có giấy phép xây dựng.

Xem chi tiết
Cảnh giác khi cho con chơi súng bắn đạn xốp, nhựa

BT- Thời gian gần đây, một số tiệm bán đồ chơi cho trẻ em tại các điểm du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh xuất hiện nhiều tiệm đồ chơi trẻ em có bán các loại sung bắn bằng đạn xốp, đạn nhựa cứng. Việc trẻ em sử dụng loại súng này tiềm ẩn nhiều nguy cơ mà không phải phụ huynh nào cũng hiểu hết được.

Xem chi tiết
Nguy cơ tai nạn vì mất biển cảnh báo

BT- Tại ngã tư đường Tôn Đức Thắng - Nguyễn Duy Trinh, TP. Phan Thiết (đây là đường một chiều có hai làn xe cơ giới) đã được đơn vị chức năng lắp đặt các biển cảnh báo, hiệu lệnh giao thông tại dải phân cách. Tuy nhiên, gần đây những biển hiệu lệnh chỉ dẫn hướng đi ở tuyến đường này đã bị mất trộm, cả hai hướng ra vào thành phố Phan Thiết tại ngã tư đường Tôn Đức Thắng - Nguyễn Duy Trinh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533