Văn hóa Cập nhật lúc 16:37:13 20/06/2018  (Lượt xem:  1220 )

Nhạc sĩ Đinh Trung Hà với ca khúc “Nghề báo trong tôi”

 BTO- Nhạc sĩ Đinh Trung Hà sinh năm 1974, là Phó trưởng đoàn dân gian dân tộc Chăm-Nhà hát ca múa nhạc Biển Xanh, Bình Thuận. Anh tốt nghiệp Cử nhân sáng tác hệ chính quy Nhạc viện Tp.HCM. Cảm kích trước công việc của những người làm báo, anh đã sáng tác ca khúc Nghề báo trong tôi, dành tặng riêng cho những người làm báo quê hương Bình Thuận.

Nhạc sĩ Đinh Trung Hà

  Với giai điệu tự hào, da diết, Nhạc sĩ Đinh Trung Hà viết “…Trăn trở thâu đêm với ánh đèn. Tô thắm cuộc sống mãi đẹp… Ngòi bút thép, tâm sáng thanh cao. Chắt chiu từng nỗi niềm. Vượt qua muôn ngàn giông tố. Nghề báo trong tôi…”. Bài hát được ca sĩ Thanh Trầm-vợ Nhạc sĩ Đinh Trung Hà thể hiện khá cảm xúc, dạt dào. Nhạc sĩ tâm sự rằng nghề báo rất đặc biệt, mỗi tác phẩm báo chí nói lên tiếng nói người dân, nhà báo là cầu nối quan trọng giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân. Tác phẩm báo chí góp phần làm cho cuộc sống ngày một tốt đẹp hơn.

 Nhìn lại quá trình sáng tác, Nhạc sĩ Đinh Trung Hà đã sáng tác gần một trăm tác phẩm thuộc nhiều thể loại, đó là những ca khúc mang âm hưởng Chăm như Hồn Chăm, Ghi năng vào hội, Vũ điệu Siva…Ca khúc mang âm hưởng Tây Nguyên anh có Vũ điệu công chiêng, được các ca sĩ nổi tiếng như H’Zina Bya, Mỹ Như, Blin, Ya Suy biểu diễn. Riêng ca khúc về Bình Thuận là những sáng tác Mùa thanh long, Sắc màu quê hương, Ngày hội trên sông, Xuân hạnh phúc (mang chất liệu dân ca miền Trung và Hò bả trạo); các tác phẩm hợp xướng - Acappela: Biển sáng, Ra khơi bám biển, Đi tìm đồng đội; các tác phẩm khí nhạc, nhạc múa như Mùa về, Cầu mưa…Nhiều ca khúc đã được Đài PTTH Bình Thuận  phát sóng; có bài được phát trên Đài truyền hình Việt Nam.

   Nhạc sĩ Đinh Trung Hà đã nhận được một số giải thưởng từ các cuộc thi sáng tác của các doanh nghiệp, ngành như giải thưởng của Bảo Việt, Quản Trung; đặc biệt, anh đã giành được giải nhì (không có giải nhất) cuộc thi “Sáng tác ca khúc và các tác phẩm nghệ thuật về đề tài tuổi trẻ lực lượng công an nhân dân”, được Bộ trưởng Bộ Công an tặng bằng khen vào năm 2016. Vừa qua, anh nhận được  giải khuyến khích của Hội nhạc sĩ Việt Nam với ca khúc acappela Ra khơi bám biển. Năm 2017 anh nhận giải B ca khúc âm hưởng dân tộc RagLay : “Vũ điệu cồng chiêng”, giải C khí nhạc “Tác phẩm nhạc múa Đất Khát” và giải khuyến khích của Hội nhạc sĩ Việt Nam cho tác phẩm Giao hưởng thơ Lửa Thiêng với chất liệu âm nhạc dân tộc Chăm Bà Ni và Chăm Bà La Môn.

  Bên cạnh những công việc ở cơ quan, Đinh Trung Hà còn thực hiện các việc khác liên quan đến âm nhạc như hòa âm, phối khí cho các ca khúc của anh em nhạc sĩ địa phương, thu âm ca khúc cho bạn yêu ca nhạc tại phòng thu nhỏ của gia đình, cộng tác trong chương trình “Âm nhạc và bạn” trên sóng phát thanh của Đài PTTH Bình Thuận. Chị Thanh Trầm - vợ nhạc sĩ Đinh Trung Hà, nguyên là ca sĩ nhà hát Biển Xanh là người thường xuyên “thầm lặng” đóng góp cho sự phát triển nghề nghiệp của chồng.

 Q.T

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao quà cho người khuyết tật

BTO - Chiều 12/12, Công Đoàn Báo Bình Thuận phối hợp với Công đoàn viên chức tỉnh trao 40 suất quà cho người nghèo, khuyết tật tại xã Thuận Hoà (Hàm Thuận Bắc), mỗi phần quà trị giá 600 ngàn đồng gồm: gạo, các nhu yếu phẩm khác do Siêu thị Lotte Mart tài trợ.

Xem chi tiết
Trao tặng nhà “Đoàn kết” cho giáo dân thị xã La Gi

BTO- Nhân kỷ niệm 74 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12) và chuẩn bị mùa Giáng sinh năm 2018, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh phối hợp với Giáo xứ Tân Lý tổ chức trao tặng nhà “Đoàn kết” cho hộ gia đình giáo dân Trần Văn Để ở khu phố Tân Lý 2, phường Bình Tân, thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Người mượn tiền chết, có thể khởi kiện để lấy lại tiền được không?

BTO- Tôi tên Nguyễn Hữu Tạo, hiện thường trú tại xã Gia An Tánh Linh Bình Thuận. Tôi có cho một người tên P trú tại huyện Tánh Linh, Bình Thuận vay 40.000.000đ từ năm 2010, với lãi xuất 4%/ tháng, (dùng làm vốn kinh doanh lò gạch ngói). Có viết giấy vay mượn, cả hai vợ chồng ông P cùng ký tên, ông P có trả lãi được 4 tháng thì không trả nữa, rồi vợ chồng ông P ly hôn.

Xem chi tiết
Ông Mẫn đã thống nhất theo hướng giải quyết của huyện

BT- Ông Lê Văn Mẫn, xã Tân Xuân, Hàm Tân phản ánh: Hơn 10 năm nay, gia đình ông đã khai hoang, sử dụng hơn 4,8 ha đất để trồng keo lá tràm. Nhưng UBND huyện Hàm Tân lại ra quyết định thu hồi đất 4,8 ha đất của ông để giao cho UBND xã Tân Xuân quản lý thực hiện quy hoạch nghĩa trang xã, với lý do là thu hồi đất lấn chiếm trái phép.

Xem chi tiết
Tuyến đường ĐT. 717 qua khu vực bắc sông Tánh Linh: Cần được nâng cấp

BT- Tuyến đường tỉnh ĐT. 717 khởi đầu từ xã Đồng Kho đi qua các xã bắc sông Tánh Linh đã xuống cấp trầm trọng nhiều năm nay, ảnh hưởng không nhỏ đến phát triển kinh tế xã hội các xã khu vực bắc sông và cả nâng chuẩn xây dựng nông thôn mới.

Xem chi tiết
Xử lý các điểm dân cư đổ đất san nền gây ngập úng

BT- Cử tri xã Hàm Liêm, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Có nhiều điểm dân cư nông thôn tự phát hình thành đã đổ đất san nền mặt bằng, gây ngập úng một số diện tích đất lân cận và đổ đất vượt diện tích cho phép. Đề nghị các ngành chức năng huyện kiểm tra, xử lý kịp thời các trường hợp sai phạm.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533