Văn hóa Cập nhật lúc 16:37:13 20/06/2018  (Lượt xem:  890 )

Nhạc sĩ Đinh Trung Hà với ca khúc “Nghề báo trong tôi”

 BTO- Nhạc sĩ Đinh Trung Hà sinh năm 1974, là Phó trưởng đoàn dân gian dân tộc Chăm-Nhà hát ca múa nhạc Biển Xanh, Bình Thuận. Anh tốt nghiệp Cử nhân sáng tác hệ chính quy Nhạc viện Tp.HCM. Cảm kích trước công việc của những người làm báo, anh đã sáng tác ca khúc Nghề báo trong tôi, dành tặng riêng cho những người làm báo quê hương Bình Thuận.

Nhạc sĩ Đinh Trung Hà

  Với giai điệu tự hào, da diết, Nhạc sĩ Đinh Trung Hà viết “…Trăn trở thâu đêm với ánh đèn. Tô thắm cuộc sống mãi đẹp… Ngòi bút thép, tâm sáng thanh cao. Chắt chiu từng nỗi niềm. Vượt qua muôn ngàn giông tố. Nghề báo trong tôi…”. Bài hát được ca sĩ Thanh Trầm-vợ Nhạc sĩ Đinh Trung Hà thể hiện khá cảm xúc, dạt dào. Nhạc sĩ tâm sự rằng nghề báo rất đặc biệt, mỗi tác phẩm báo chí nói lên tiếng nói người dân, nhà báo là cầu nối quan trọng giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân. Tác phẩm báo chí góp phần làm cho cuộc sống ngày một tốt đẹp hơn.

 Nhìn lại quá trình sáng tác, Nhạc sĩ Đinh Trung Hà đã sáng tác gần một trăm tác phẩm thuộc nhiều thể loại, đó là những ca khúc mang âm hưởng Chăm như Hồn Chăm, Ghi năng vào hội, Vũ điệu Siva…Ca khúc mang âm hưởng Tây Nguyên anh có Vũ điệu công chiêng, được các ca sĩ nổi tiếng như H’Zina Bya, Mỹ Như, Blin, Ya Suy biểu diễn. Riêng ca khúc về Bình Thuận là những sáng tác Mùa thanh long, Sắc màu quê hương, Ngày hội trên sông, Xuân hạnh phúc (mang chất liệu dân ca miền Trung và Hò bả trạo); các tác phẩm hợp xướng - Acappela: Biển sáng, Ra khơi bám biển, Đi tìm đồng đội; các tác phẩm khí nhạc, nhạc múa như Mùa về, Cầu mưa…Nhiều ca khúc đã được Đài PTTH Bình Thuận  phát sóng; có bài được phát trên Đài truyền hình Việt Nam.

   Nhạc sĩ Đinh Trung Hà đã nhận được một số giải thưởng từ các cuộc thi sáng tác của các doanh nghiệp, ngành như giải thưởng của Bảo Việt, Quản Trung; đặc biệt, anh đã giành được giải nhì (không có giải nhất) cuộc thi “Sáng tác ca khúc và các tác phẩm nghệ thuật về đề tài tuổi trẻ lực lượng công an nhân dân”, được Bộ trưởng Bộ Công an tặng bằng khen vào năm 2016. Vừa qua, anh nhận được  giải khuyến khích của Hội nhạc sĩ Việt Nam với ca khúc acappela Ra khơi bám biển. Năm 2017 anh nhận giải B ca khúc âm hưởng dân tộc RagLay : “Vũ điệu cồng chiêng”, giải C khí nhạc “Tác phẩm nhạc múa Đất Khát” và giải khuyến khích của Hội nhạc sĩ Việt Nam cho tác phẩm Giao hưởng thơ Lửa Thiêng với chất liệu âm nhạc dân tộc Chăm Bà Ni và Chăm Bà La Môn.

  Bên cạnh những công việc ở cơ quan, Đinh Trung Hà còn thực hiện các việc khác liên quan đến âm nhạc như hòa âm, phối khí cho các ca khúc của anh em nhạc sĩ địa phương, thu âm ca khúc cho bạn yêu ca nhạc tại phòng thu nhỏ của gia đình, cộng tác trong chương trình “Âm nhạc và bạn” trên sóng phát thanh của Đài PTTH Bình Thuận. Chị Thanh Trầm - vợ nhạc sĩ Đinh Trung Hà, nguyên là ca sĩ nhà hát Biển Xanh là người thường xuyên “thầm lặng” đóng góp cho sự phát triển nghề nghiệp của chồng.

 Q.T

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Bát cháo nghĩa tình của đội xung kích tình nguyện 

BT - Mỗi tháng 2 lần mang cháo đến cho bệnh nhân nghèo đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa khu vực Bắc Bình Thuận - đó là việc làm đều đặn của nhóm bạn trẻ thuộc Câu lạc bộ xung kích huyện Bắc Bình.

Xem chi tiết
Câu chuyện của tuần: Nỗi lo nạn tàu chìm tại cửa biển La Gi

BT- 3 giờ sáng ngày 11/7/2018, một chiếc sà lan chở cát xây dựng trong lúc ra cửa biển La Gi bị sóng lớn đánh chìm, rất may là  những thuyền viên đi trên sà lan đã bình yên vào được bờ.

Xem chi tiết
Có nên đổi chứng minh nhân dân mới?

BTO- Chào Báo Bình Thuận, tôi từ tỉnh Hưng Yên chuyển vào huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận nhiều năm trước nhưng chưa làm thủ tục đổi chứng minh nhân dân do thay đổi nơi cư trú, CMND của tôi vẫn chưa hết 15 năm. Nay tôi muốn biết tại tỉnh đã triển khai cấp Căn cước công dân hay chưa? Nếu chưa thì tôi có nên đổi CMND mới hay không? Vì Căn cước công dân  chuẩn bị được áp dụng. Tôi có bị phạt vì đổi CMND chậm trễ (CMND hiện tại của tôi là do Công an tỉnh Hưng Yên cấp)? Mong được Báo Bình Thuận giải đáp thắc mắc! 

Xem chi tiết
Cần nâng cấp tuyến đường Bàu Me

BT- Tuyến đường Bàu Me (còn gọi đường 327) là con đường huyết mạch không những của người dân 3 thôn Thiện Bình, Thiện Hòa, Thiện Trung (xã Thiện Nghiệp, TP. Phan Thiết), mà rất nhiều người dân ở Hàm Tiến, Mũi Né qua lại vận chuyển, trao đổi nông sản.

Xem chi tiết
Có bảng cấm, rác vẫn đổ

BT- Bia ghi danh liệt sĩ phường Phú Thủy, TP. Phan Thiết được duy tu, tôn tạo qua từng năm nên khá khang trang, nhiều ghế đá cũng được đặt cho từng vị trí bên trong và hành lang khuôn viên, cùng với đó nhiều cây xanh đã cho tán mát.

Xem chi tiết
Rác từ thượng nguồn?

BTO- Những ngày này nếu ai đi qua cầu Trần Hưng Đạo (Phan Thiết) nhìn xuống dòng sông Cà Ty thơ mộng đều có một cảm nhận không hài lòng về tình trạng rác thải trên sông. Nếu đứng tại bờ kè đường Phạm Văn Đồng chứng kiến khi thủy triều lên thì thấy vô số rác như: Miếng xốp, thùng xốp, bao ni lông, chai nhựa…

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533