Văn hóa Cập nhật lúc 09:50:58 10/08/2018  (Lượt xem:  1570 )
Nhiếp ảnh Bình Thuận với cuộc th

Nhiếp ảnh Bình Thuận với cuộc thi Ảnh di sản Việt Nam 2018

BT- Cuộc thi Ảnh di sản Việt Nam – Vietnam Heritage Photo Awards lần thứ 7 năm 2018 vừa được Tạp chí Vietnam Heritage (trực thuộc Hội Di sản văn hóa Việt Nam) phát động, ông Trương Hữu Hùng - Chi hội trưởng Chi hội Nhiếp ảnh Bình Thuận cho biết.

Tác phẩm Về đích của tác giả Ngô Minh Phương đoạt giải nhất.

Theo nhiếp ảnh gia Trương Hữu Hùng, cuộc thi nhằm tìm kiếm những tác phẩm về di sản để chia sẻ với cộng đồng trong và ngoài nước. Những giá trị di sản thiên nhiên, văn hóa, du lịch đất nước của Việt Nam, xoay quanh các chủ đề như: thiên nhiên, văn hóa vật thể, văn hóa phi vật thể, đời sống, áo dài Việt Nam… Hiện Bình Thuận có 30 hội viên thuộc Hội Nhiếp ảnh Việt Nam, ngoài ra còn có khoảng 20 nhiếp ảnh gia khác đang sinh hoạt ở Phân hội Nhiếp ảnh của Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh. Hàng năm, các nhiếp ảnh gia của Bình Thuận đều gửi các tác phẩm tham gia cuộc thi với số lượng không hạn chế. Năm 2017, từ 3.749 tác phẩm (ảnh đơn và ảnh bộ) dự thi Vietnam Heritage Photo Awards 2017, 16 tác phẩm xuất sắc đã đoạt giải. Đó là những tác phẩm của các nhiếp ảnh gia đến từ khắp các tỉnh, thành đã chia sẻ những khoảnh khắc kỳ diệu của thiên nhiên, cuộc sống, con người Việt Nam. Trong đó, Bình Thuận có tác phẩm An táng cá voi, của nhiếp ảnh gia Đỗ Hữu Tuấn đoạt giải khuyến khích. Đỗ Hữu Tuấn cũng là Chi hội phó Chi hội Nhiếp ảnh Bình Thuận. Một nhiếp ảnh gia của Bình Thuận cho biết, thể loại ảnh bộ có nét độc đáo, đặc trưng riêng, vì có tính báo chí và tính nghệ thuật cao. Tiêu biểu như những bộ ảnh: “Dòng sông quê hương” của tác giả Trần Bình An, “An táng cá voi” của tác giả Đỗ Hữu Tuấn, “Chợ nón làng Chuông” của tác giả Nguyễn Hồng Nga...  Với cuộc thi năm 2017, những địa phương có nhiều tác giả được chọn triển lãm tác phẩm ảnh, gồm: TP. Hồ Chí Minh (7 tác giả), Hà Nội (7 tác giả), Bình Thuận (5 tác giả), Thừa Thiên - Huế (4 tác giả).

Tác phẩm An táng cá voi, đoạt giải ba của tác giả Đỗ Hữu Tuấn-Bình Thuận

Trao đổi với nhiếp ảnh gia Đỗ Hữu Tuấn được biết, điểm mới của cuộc thi năm nay là bổ sung thêm hai đề tài: “Áo dài Việt Nam” và “Ảnh du lịch cùng Vietjet”. Bình Thuận sẽ có khoảng 70 - 80 tác phẩm cho cuộc thi. Các tác giả sẽ khai thác  nét đặc sắc của các lễ hội như Ka tê, Trung thu, hò bả trạo, các điệu múa dân tộc... hoặc là nét đẹp của làng nghề truyền thống như làng gốm, bánh tráng, bánh hỏi Phú Long, nghề nước mắm Phan Thiết… Hy vọng với những đặc trưng về thiên nhiên, con người và nét đặc sắc của di sản văn hóa Bình Thuận, các nhiếp ảnh gia của Bình Thuận sẽ có nhiều tác phẩm đoạt giải năm nay. Dự kiến, Ban tổ chức sẽ chọn ra 100 tác phẩm xuất sắc nhất từ cuộc thi để tổ chức triển lãm tại TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hà Nội…

 Q.T

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hơn 1.065 triệu đồng chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam

BT- Kỷ niệm 57 năm “Thảm họa da cam ở Việt Nam” (10/8/1961 - 10/8/2018), Tỉnh hội Bình Thuận đã phát động và tổ chức đợt thi đua “Tháng hành động vì nạn nhân chất độc da cam”… Phong trào đã được các cấp hội trong tỉnh; nhiều tổ chức, cá nhân và nhà hảo tâm hưởng ứng, chia sẻ và ủng hộ cho quỹ “Chăm sóc nạn nhân” của tỉnh được 1.065 triệu đồng.

Xem chi tiết
Lấn chiếm đất công làm đường lớn vào rẫy

BT- Khoảng 20 ngày trước, tại khu vực trước trạm bơm cấp 1, công trình chuyển nước khu Lê Hồng Phong, một người dân tên là Lâm Hoàng B.  ở thị trấn Lương Sơn (Bắc Bình) đã tự ý đưa máy móc vào mở đường dẫn vào khu đất rẫy khoảng 40 ha ở sâu phía trong.

Xem chi tiết
Làm giấy căn cước tại UBND xã có được không?

BTO - Chào Báo Bình Thuận! Tôi có vấn đề muốn hỏi là ba mẹ tôi vào xã làm thẻ căn cước nhưng trên chứng minh nhân dân đều không có ngày tháng năm sinh, sau đó cán bộ xã nói không làm được và bắt buộc phải làm lại giấy khai sinh rồi yêu cầu ba mẹ tôi đóng 600.000 đồng lệ phí, xin hỏi thủ tục vậy đúng không, rất mong được luật sư tư vấn, xin chân thành cảm ơn!

Xem chi tiết
Nên linh động tắt - mở điện đường theo mùa

BTO- Do ảnh hưởng sự tự quay quanh trục của trái đất và chuyển động của trái đất quanh mặt trời nên sinh ra hiện tượng vào tháng 5 thì ngày dài - đêm ngắn, vào tháng 10 thì ngày ngắn - đêm dài. Bởi thế ông cha ta đã đúc kết thành câu tục ngữ: "Đêm tháng 5 chưa nằm đã sáng, ngày tháng 10 chưa cười đã tối".

Xem chi tiết
Vấn nạn lấn chiếm đất lâm nghiệp ở Bắc Bình

BT- Từ đầu năm đến nay, Ban Quản lý RPH Sông Lũy, Bắc Bình đã kiểm tra, phát hiện, lập biên bản các đối tượng lấn chiếm 28,2 ha đất lâm nghiệp trái phép tại các tiểu khu, thuộc địa bàn quản lý của Trạm bảo vệ rừng Phan Sơn và Trạm bảo vệ rừng Đá Trắng.

Xem chi tiết
Điểm đen tai nạn

BTO- Tuy là con đường liên thôn, từ Kim Ngọc đến thôn Ung chiếm (xã Hàm Thắng huyện Hàm Thuận Bắc) và nối liền với đường Nguyễn Thông (Phường Phú Hài, TP Phan Thiết) chỉ dài hơn 4km, nhưng hàng ngày các phương tiện qua lại khá đông.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533