Văn hóa Cập nhật lúc 09:50:58 10/08/2018  (Lượt xem:  1693 )
Nhiếp ảnh Bình Thuận với cuộc th

Nhiếp ảnh Bình Thuận với cuộc thi Ảnh di sản Việt Nam 2018

BT- Cuộc thi Ảnh di sản Việt Nam – Vietnam Heritage Photo Awards lần thứ 7 năm 2018 vừa được Tạp chí Vietnam Heritage (trực thuộc Hội Di sản văn hóa Việt Nam) phát động, ông Trương Hữu Hùng - Chi hội trưởng Chi hội Nhiếp ảnh Bình Thuận cho biết.

Tác phẩm Về đích của tác giả Ngô Minh Phương đoạt giải nhất.

Theo nhiếp ảnh gia Trương Hữu Hùng, cuộc thi nhằm tìm kiếm những tác phẩm về di sản để chia sẻ với cộng đồng trong và ngoài nước. Những giá trị di sản thiên nhiên, văn hóa, du lịch đất nước của Việt Nam, xoay quanh các chủ đề như: thiên nhiên, văn hóa vật thể, văn hóa phi vật thể, đời sống, áo dài Việt Nam… Hiện Bình Thuận có 30 hội viên thuộc Hội Nhiếp ảnh Việt Nam, ngoài ra còn có khoảng 20 nhiếp ảnh gia khác đang sinh hoạt ở Phân hội Nhiếp ảnh của Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh. Hàng năm, các nhiếp ảnh gia của Bình Thuận đều gửi các tác phẩm tham gia cuộc thi với số lượng không hạn chế. Năm 2017, từ 3.749 tác phẩm (ảnh đơn và ảnh bộ) dự thi Vietnam Heritage Photo Awards 2017, 16 tác phẩm xuất sắc đã đoạt giải. Đó là những tác phẩm của các nhiếp ảnh gia đến từ khắp các tỉnh, thành đã chia sẻ những khoảnh khắc kỳ diệu của thiên nhiên, cuộc sống, con người Việt Nam. Trong đó, Bình Thuận có tác phẩm An táng cá voi, của nhiếp ảnh gia Đỗ Hữu Tuấn đoạt giải khuyến khích. Đỗ Hữu Tuấn cũng là Chi hội phó Chi hội Nhiếp ảnh Bình Thuận. Một nhiếp ảnh gia của Bình Thuận cho biết, thể loại ảnh bộ có nét độc đáo, đặc trưng riêng, vì có tính báo chí và tính nghệ thuật cao. Tiêu biểu như những bộ ảnh: “Dòng sông quê hương” của tác giả Trần Bình An, “An táng cá voi” của tác giả Đỗ Hữu Tuấn, “Chợ nón làng Chuông” của tác giả Nguyễn Hồng Nga...  Với cuộc thi năm 2017, những địa phương có nhiều tác giả được chọn triển lãm tác phẩm ảnh, gồm: TP. Hồ Chí Minh (7 tác giả), Hà Nội (7 tác giả), Bình Thuận (5 tác giả), Thừa Thiên - Huế (4 tác giả).

Tác phẩm An táng cá voi, đoạt giải ba của tác giả Đỗ Hữu Tuấn-Bình Thuận

Trao đổi với nhiếp ảnh gia Đỗ Hữu Tuấn được biết, điểm mới của cuộc thi năm nay là bổ sung thêm hai đề tài: “Áo dài Việt Nam” và “Ảnh du lịch cùng Vietjet”. Bình Thuận sẽ có khoảng 70 - 80 tác phẩm cho cuộc thi. Các tác giả sẽ khai thác  nét đặc sắc của các lễ hội như Ka tê, Trung thu, hò bả trạo, các điệu múa dân tộc... hoặc là nét đẹp của làng nghề truyền thống như làng gốm, bánh tráng, bánh hỏi Phú Long, nghề nước mắm Phan Thiết… Hy vọng với những đặc trưng về thiên nhiên, con người và nét đặc sắc của di sản văn hóa Bình Thuận, các nhiếp ảnh gia của Bình Thuận sẽ có nhiều tác phẩm đoạt giải năm nay. Dự kiến, Ban tổ chức sẽ chọn ra 100 tác phẩm xuất sắc nhất từ cuộc thi để tổ chức triển lãm tại TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hà Nội…

 Q.T

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Xót thương cậu bé lớp 8 bị ung thư xương

BTO- “Con muốn còn đôi chân để đi học. Sau này, còn đi làm giúp mẹ vì mẹ đã khổ quá nhiều rồi”. Nghe cậu bé Nguyễn Duy Phương học sinh lớp 8 trường THCS Sơn Mỹ (Hàm Tân) năn nỉ, chị Mai Thị Yến (thôn 4 - Sơn Mỹ) nấc nghẹn đến nhói lòng.

Xem chi tiết
Trường tiểu học Xuân An khang trang từ vốn xổ số

BT- Không chỉ riêng tôi mà nhiều phụ huynh khác nghe nói nhiều về ngôi trường tiểu học duy nhất của phường Xuân An (Phan Thiết) mới được xây dựng khang trang,  nhưng không biết tọa lạc tại đâu, chỉ có thông tin là ngôi trường nằm trong con hẻm của trục đường Nguyễn Hội.

Xem chi tiết
Làm việc cho Công ty bảo hiểm nhân thọ hơn 10 năm, nay Công ty cho nghỉ với lý do Công ty gặp khó khăn, có đúng không?

TO- Tôi làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn cho một Công ty bảo hiểm nhân thọ đã hơn 10 năm, tôi không hề bị kỷ luật hay vi phạm những nội quy của Công ty. Thời gian gần đây Công ty lấy lý do là gặp khó khăn và phải cắt giảm nhân sự nên công ty đã ra thông báo chấm dứt hợp đồng lao động đối với tôi, có trả lương và trợ cấp thôi việc đầy đủ. Vậy cho tôi xin hỏi với trường hợp của tôi Công ty cho tôi nghỉ việc là đúng hay sai?

Xem chi tiết
Chợ và những nguy cơ từ ô nhiễm môi trường

BT- Ai cũng biết chợ là nguồn cung cấp lương thực - thực phẩm cần thiết cho con người. Tuy hiện nay, hệ thống siêu thị đã phổ biến, nhưng chợ truyền thống vẫn có một lượng khách hàng đáng kể. Điều đáng nói, không phải chợ nào cũng có môi trường đảm bảo vệ sinh thực phẩm.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Khu tái định cư không có lối thoát nước thải

BTO -  Khu tái định cư hai bên đường Nguyễn Thị Định thuộc khu phố 6, phường Phú Tài (Phan Thiết) được hình thành hơn 6 năm nay, người dân xây dựng nhà ở ngày càng nhiều. Song, các công trình nhà ở sau khi xây dựng xong đều gặp khó khăn trong vấn đề giải quyết nước thải.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533