Văn hóa Cập nhật lúc 08:34:53 24/07/2019  (Lượt xem:  2273 )
Những con đường in dáng phượng

Những con đường in dáng phượng

BT- Tháng bảy, còn đó những ngày hè. Đạp xe chầm chậm trên những con đường của Phan Thiết, lòng lại nhớ về những sắc đỏ của cánh phượng ngày xưa. Nhớ màu hoa rực rỡ mà khi đi vào nhạc, lại thường gắn với những nỗi buồn (Nỗi buồn hoa phượng, Phượng hồng, Phượng buồn…). Sao vậy nhỉ? Hay khi hoa nở, đã báo hiệu ngày hè, không còn đến lớp, thiếu giọng nói bạn bè. Đó như những kỷ niệm của một thời.

Phượng ở Phan Thiết được trồng lâu năm có lẽ ở đường Lê Hồng Phong (đường Nguyễn Hoàng trước đây). Những hàng phượng ở trên đường Lê Hồng Phong, dù đã nhiều năm, vẫn âm thầm trổ hoa, báo hiệu những ngày hè cho những cô cậu học trò. Hàng phượng ở đây hoa không nhiều, gốc to xù xì và có vẻ đã cỗi.

Phượng rực rỡ hơn ở đại lộ Nguyễn Tất Thành, trong công viên. Những ngày mới vào hè, hoa thắm sắc đỏ, rợp trên đầu cành, đan kín vào nhau, như muốn phô diễn vẻ trẻ trung, tràn đầy sinh lực của những cơ thể cường tráng, của những hàng phượng thanh xuân. Phượng lại lặng lẽ trổ hoa trên đường Hải Thượng Lãn Ông, gần khu Trung tâm hội nghị. Vẫn sắc đỏ, vẫn cành xanh tơ, tỏa bóng mát lơ thơ trên hè phố. Đường Tuyên Quang, Nguyễn Hội có những đoạn vẫn tươi ánh phượng. Phượng có mặt ở những sân trường, nhắc nhở mọi người về bao kỷ niệm ngày cắp sách.

 Trên đường Ngư Ông, dinh Vạn Thủy Tú vẫn có những hàng phượng thắm xanh. Bóng phượng trong dinh mát rượi, hoa thắm rực ngày hè. Hàng ngày, phượng trong khuôn viên dinh Vạn Thủy Tú vẫn nghiêng chào quý khách đến tham quan.

Đường Âu Cơ, thuộc phía Nam ngoại thành Phan Thiết, dẫn về Tiến Thành là con đường có in dáng phượng. Và trên đường đi Tiến Thành, theo tuyến xe buýt Phan Thiết - La Gi, mọi người sẽ được nhìn thấy những hàng phượng nở. Đẹp, đáng yêu vô cùng! Khi giữa màu xanh của  những hàng cây, hoa phượng đỏ điểm xuyết những chùm bông rực rỡ.

Phượng vẫn lặng lẽ thắm sắc, màu đỏ của hoa phượng  đi vào những trang lưu bút học trò, đi vào những bản nhạc dễ thương với nỗi buồn man mác.

Tôi vẫn yêu những sắc phượng rực thắm đây đó trên phố biển quê tôi; dẫu sắc đỏ ấy chỉ thấp thoáng trên những con đường.

Minh Trí

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hỗ trợ cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn

BTO- Ngày 17/11, Chi đoàn phòng tham mưu (PV01) – Công an tỉnh Bình Thuận phối hợp với các đoàn phường: Đức Nghĩa, Phú Tài, Phú Hài tổ chức chương trình hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Xem chi tiết
Đường Cách Mạng Tháng Tám đang xuống cấp trầm trọng

BT- Đường Cách Mạng Tháng Tám là tuyến đường du lịch huyết mạch của thị xã La Gi, nối trung tâm thị xã với khu du lịch cộng đồng Đồi Dương Bình Tân thuộc phường Bình Tân, thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi sử dụng đèn chiếu sáng ban đêm sai quy định

BTO - Trên thực tế, đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra khi người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường theo chiều ngược lại bị đèn chiếu pha quá sáng làm lóa mắt không nhìn thấy phía trước gây khó chịu hoặc bị tai nạn thương vong.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Ô nhiễm từ những hố ga

BTO - Tiếng loa phóng thanh ở công viên bắt đầu chào ngày mới, những tốp đi bộ quanh công viên Võ Văn Kiệt sải rộng bước chân. Qua một hố ga lề đường giũa công viên tốp đi bộ bịt mũi, bước nhanh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533