Văn hóa Cập nhật lúc 08:34:53 24/07/2019  (Lượt xem:  2106 )
Những con đường in dáng phượng

Những con đường in dáng phượng

BT- Tháng bảy, còn đó những ngày hè. Đạp xe chầm chậm trên những con đường của Phan Thiết, lòng lại nhớ về những sắc đỏ của cánh phượng ngày xưa. Nhớ màu hoa rực rỡ mà khi đi vào nhạc, lại thường gắn với những nỗi buồn (Nỗi buồn hoa phượng, Phượng hồng, Phượng buồn…). Sao vậy nhỉ? Hay khi hoa nở, đã báo hiệu ngày hè, không còn đến lớp, thiếu giọng nói bạn bè. Đó như những kỷ niệm của một thời.

Phượng ở Phan Thiết được trồng lâu năm có lẽ ở đường Lê Hồng Phong (đường Nguyễn Hoàng trước đây). Những hàng phượng ở trên đường Lê Hồng Phong, dù đã nhiều năm, vẫn âm thầm trổ hoa, báo hiệu những ngày hè cho những cô cậu học trò. Hàng phượng ở đây hoa không nhiều, gốc to xù xì và có vẻ đã cỗi.

Phượng rực rỡ hơn ở đại lộ Nguyễn Tất Thành, trong công viên. Những ngày mới vào hè, hoa thắm sắc đỏ, rợp trên đầu cành, đan kín vào nhau, như muốn phô diễn vẻ trẻ trung, tràn đầy sinh lực của những cơ thể cường tráng, của những hàng phượng thanh xuân. Phượng lại lặng lẽ trổ hoa trên đường Hải Thượng Lãn Ông, gần khu Trung tâm hội nghị. Vẫn sắc đỏ, vẫn cành xanh tơ, tỏa bóng mát lơ thơ trên hè phố. Đường Tuyên Quang, Nguyễn Hội có những đoạn vẫn tươi ánh phượng. Phượng có mặt ở những sân trường, nhắc nhở mọi người về bao kỷ niệm ngày cắp sách.

 Trên đường Ngư Ông, dinh Vạn Thủy Tú vẫn có những hàng phượng thắm xanh. Bóng phượng trong dinh mát rượi, hoa thắm rực ngày hè. Hàng ngày, phượng trong khuôn viên dinh Vạn Thủy Tú vẫn nghiêng chào quý khách đến tham quan.

Đường Âu Cơ, thuộc phía Nam ngoại thành Phan Thiết, dẫn về Tiến Thành là con đường có in dáng phượng. Và trên đường đi Tiến Thành, theo tuyến xe buýt Phan Thiết - La Gi, mọi người sẽ được nhìn thấy những hàng phượng nở. Đẹp, đáng yêu vô cùng! Khi giữa màu xanh của  những hàng cây, hoa phượng đỏ điểm xuyết những chùm bông rực rỡ.

Phượng vẫn lặng lẽ thắm sắc, màu đỏ của hoa phượng  đi vào những trang lưu bút học trò, đi vào những bản nhạc dễ thương với nỗi buồn man mác.

Tôi vẫn yêu những sắc phượng rực thắm đây đó trên phố biển quê tôi; dẫu sắc đỏ ấy chỉ thấp thoáng trên những con đường.

Minh Trí

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Xin giúp đỡ cô giáo mầm non mắc bệnh hiểm nghèo

BTO- “Cho dù thế nào đi nữa, còn nước còn tát, tôi cố gắng chạy chữa cho vợ kéo dài sự sống, bớt những cơn đau vì các con của chúng tôi còn quá nhỏ…”, giọng người đàn ông nghẹn lại. Trong từng câu nói tôi như cảm nhận được nỗi đau đến quặn lòng của người chồng - anh Bá Văn Nhân ở khu phố Hiệp Phước, thị trấn Chợ Lầu (Bắc Bình), là chồng chị Dụng Tiền Hạnh Tiên đang hàng ngày chống chọi với căn bệnh hiểm nghèo suy thận giai đoạn cuối.

Xem chi tiết
UBMTTQVN tỉnh Bình Dương: Hỗ trợ 300 triệu đồng cứu trợ đồng bào bị thiệt hại do ngập lụt, lốc xoáy huyện Tánh Linh

BT- Sáng 19/8, UBMTTQVN tỉnh phối hợp với Đoàn công tác Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bình Dương tổ chức thăm hỏi và cứu trợ đồng bào bị thiệt hại do mưa lớn ngập lụt, lốc xoáy (từ ngày 29/7 - 8/8/2019) trên địa bàn huyện Tánh Linh.

Xem chi tiết
Có tuyển chọn công dân được đào tạo ở các ngành ngoài vào quân đội và Công an nhân dân?

BTO - Cho tôi hỏi là hiện nay Bộ Quốc Phòng và Bộ Công An có tuyển công dân (cụ thể là nữ) học 2 ngành Luật và Sư phạm (cụ thể là môn Tiếng Anh) được đào tạo từ các trường ngoài Công An, Quân Đội để vào công tác như Công an, Bộ đội chính quy không?

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Cảnh giác chiêu trò lừa đảo mới

BT- Mới đây, một người bán quầy hàng trái cây trên đường Đinh Tiên Hoàng (TP. Phan Thiết) bị 2 người nước ngoài lợi dụng sự sơ hở của người bán hàng lấy trộm tiền.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533