Văn hóa Cập nhật lúc 08:21:03 03/05/2019  (Lượt xem:  1444 )
Những ông già xóm nhỏ

Những ông già xóm nhỏ

BT- Dọc bờ sông Cà Ty là một xóm nhỏ nằm im lìm bên hàng keo già khú đế bao năm rồi không đẻ ra nổi một cái bông. Nhà lão Tư Ợ sát dí mé nước, trống trước, hở sau. Mỗi sáng lão đều ra ngồi ngay bậu cửa súc miệng bằng chai rượu đế sủi bọt tăm li ti. Cứ xong một ngụm lão nhe răng, nhắm mắt chừng như sảng khoái vô cùng.

Sông Cà Ty. Ảnh minh họa

Lão ợ mấy tiếng rõ to làm cho con nhái bén hoảng hồn căng dài cặp chân khẳng khiu như cây tăm nhanh phóng ào xuống bờ cỏ còn đu đưa mấy hột sương sớm. Lão bần thần khi chai nước súc miệng của lão chỉ còn non một nửa. Bà vợ đi ngang qua ngứa mắt đưa chân đẩy lão ngã đè lên mụ mèo mướp cũng ngồi ngáp ruồi. Lão lầm bầm chửi rồi lọng khọng vịn cửa đứng lên, cởi cái áo máng vào cây cột nhà mối mọt lỗ chỗ, lão đi dần ra bến sông, trầm mình từ từ xuống dòng nước. Lão đi bắt cua đá.

Lão lại leo lên bờ, tợp ngụm rượu cho ấm bụng rồi mò mẫm men theo mé sông. Lão phát hiện chàng cua xanh cường tráng đang từ tốn rời khỏi miệng hang. Nghe tiếng động lạ, chàng cua lui vào cố thủ trong hang. Lão Tư khó nghĩ quá. Suy đi tính lại một hồi, lão thụp hẳn xuống làn nước xanh, lột cái quần  bó chặt vào tay rồi thò vào hang. Lão chắc mẩm phen này có chạy đằng trời chàng cua xanh kia cũng không thể thoát. Lão tự đắc với trí thông minh của mình và mơ màng đến bữa cơm trưa của  lão sẽ tinh tươm hơn. Hổng hiểu sao cái quần tà lỏn của lão quấn chặt vào tay rồi mà chàng cua kia có thể lôi tuột vào hang rồi ở miết trong đó không ra. Thiệt là may, thằng con ra tắm sông lão gọi nó lại thì thầm vào tai “Về nói má mày lấy cho tao cái quần tà lỏn”. Thằng con líu ríu chạy về rồi cầm cái áo chạy ra. Lão nổi khùng quát:

-“Ơ, tao biểu lấy cái quần sao lấy cái áo”.

- Thì má nói lúc sáng ba đi treo cái áo trên cây cột mừ. Giờ ngâm nước lạnh quá thì bận áo dìa chứ lấy quần chi. Thằng con lẻo lự.

- Mồ tổ cha mày, ông lạnh teo… rồi nà. Con cua kẹp cái quần tao lôi vào trong hang mà mẹ con mày đem áo ra là sao. Tao mà lên bờ được là chết cả lũ.

Vợ con lão Tư đứng trên bờ cười ngắt nga ngắt nghẻo. Lão đứng dưới sông múa chân múa tay loạn xạ.

Nước sông xanh trong, đứng trên bờ thấy “của nả” lão Tư rõ như ban ngày.

Chiều hôm ấy, lão Tư Ợ sang nhà ông Sáu Cọt trà đạo, rượu đạo, tào lao chuyện xóm chuyện làng, chuyện vợ con.

Gió  bấc lao xao gọi nhau về. Ông Sáu Cọt ngồi thu lu trên bộ ván ngựa nhìn trời nhìn đất. Tợp một ngụm trà, ông Sáu rên rỉ mấy câu vọng cổ. Tiếng ông khàn đục, rè rè. Ông chép miệng chèm chẹp “tết nhứt đến nơi rầu mà ông “tiền” hổng dìa thì ăn tết nỗi gì”. Lão Tư Ợ mon men ngồi ghé vào húp chén trà đánh xoạt nhăn mặt “uống nước gì lạt phèo cha nội, kiếm tí gì đưa cay coi”. Già Sáu hình như chẳng quan tâm gì đến ông bạn  ngồi cạnh,  vẫn cái giọng rên rỉ, ỉ ôi, vẫn cái chép miệng chèm chẹp.

- Ông coi, bầy vịt  tui nuôi đặng bán tết giờ còn quá nửa. Lũ kia không chịu được ông trời trở chứng nên toi mất mẹ rồi! Thiệt là chó cắn áo rách mà.

- Áo cha còn chỗ nào lành đâu mà biểu nó cắn rách.

- Ò, ò. Thì nói dị đó mà. Chỗ bần hàn với nhau mà cha nội bắt bẻ nghe phát mệt. Đằng ông có gì bán hông?

- Tui sống nhờ mé sông kia kìa. Nó còn nước thì tui còn sống được. Lo chi ông ơi. Mấy thằng giàu có chưa chắc nó sướng như mình. Giờ này chúng nó cong đít lên chạy đi kiếm tiền chớ có dám ngồi tán dóc như tui với ông đâu.

- Ò, ò, cũng đúng.

Hai ông già, ông nào cũng bị rượu hành ròm như cây roi mây, tóc tai bờm xờm, miệng mồm móm sọm vì thiếu răng thừa lợi. Đôi mắt ngầu đục kiếp người, ông này ho vài tiếng, ông nọ ho vài tiếng phụ họa. Mấy con mụ vịt ghe lạch bà lạch bạch, dớn dơ dớn dác cái bản mặt tìm đồ ăn. Già Sáu chống tay đứng dậy vào nhà bưng ra thúng cám, đổ xoẹt vào cái thau bể trước sân múc gàu nước tạt cái ào vô đó lầm bầm “om sòm, đồ mắc dịch”. Lão cười móm mém.

- Ông coi, con cái bi giờ nó chửi cha nó hay lắm nha ông.

- Sao, đứa nào chửi ông? Sao hay?

- Thì con gái Hòn con tui chớ ai, hổng biết nó giận gì tui mà trưa hôm qua ghé ngang đây, nhìn bầy vịt tha thẩn một hồi rồi nói: “Ba, ba, có con vịt kia nó bị cọt, người ta phủ lông hết trơn mà bả trụi lẳng hà”. Đó, ông coi, tui tên Sáu Cọt mà nó nói tui nuôi vịt cọt, rồi còn trụi lẳng hổng có lông. Thiệt hết biết mà!

Kể xong, hai lão già cười kít kít kít.  Tiếng cười cũng cọt. Mặt trời tuột xuống sau ao bèo, đỏ chót.

Phan Thị Ngọc Linh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Rớt nước mắt với hoàn cảnh gia đình chị Yến

BTO- “Mẹ ơi, sao mẹ lâu về thế. Mẹ ơi, sao ba và ông nội bị bệnh hoài. Mẹ ơi, con thích một chiếc cặp mới màu hồng thiệt lớn, có cả bánh xe, kéo đi như mấy bạn…”.

Xem chi tiết
Chế độ tử tuất đối với người hưởng lương hưu

 BTO- Một số bạn đọc Báo Bình Thuận hỏi: Khi người đang hưởng lương hưu mất thì thân nhân của người mất sẽ được hưởng chế độ tử tuất như thế nào ? Vấn đề trên, Bảo hiểm Xã hội tỉnh trả lời như sau: Khi người đang hưởng lương hưu mất thì thân nhân của người mất sẽ được hưởng chế độ tử tuất các quyền lợi:

Xem chi tiết
Có tuyển chọn công dân được đào tạo ở các ngành ngoài vào quân đội và Công an nhân dân?

BTO - Cho tôi hỏi là hiện nay Bộ Quốc Phòng và Bộ Công An có tuyển công dân (cụ thể là nữ) học 2 ngành Luật và Sư phạm (cụ thể là môn Tiếng Anh) được đào tạo từ các trường ngoài Công An, Quân Đội để vào công tác như Công an, Bộ đội chính quy không?

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Cảnh giác chiêu trò lừa đảo mới

BT- Mới đây, một người bán quầy hàng trái cây trên đường Đinh Tiên Hoàng (TP. Phan Thiết) bị 2 người nước ngoài lợi dụng sự sơ hở của người bán hàng lấy trộm tiền.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533