Văn hóa Cập nhật lúc 09:09:13 27/06/2018  (Lượt xem:  2943 )
Phan Thiết - tuyển tập truyện ng

Phan Thiết - tuyển tập truyện ngắn

BT- Chi hội Văn học thành phố Phan Thiết là nơi quy tụ số lượng hội viên đông đảo, chiếm gần một nửa số hội viên văn học cả tỉnh. Thành phố Phan Thiết cũng là nơi bề thế về mức độ phát triển so với các địa phương trong tỉnh ở các lĩnh vực công nghiệp, du lịch, giao thông, nhà ở… Một thành phố có sự ngụ cư của nhiều cây viết chuyên sáng tác văn học như thế, nhưng đã nhều năm rồi, Chi hội Văn học mới cho ra đời cuốn sách đầu tiên: Tuyển tập truyện ngắn Phan Thiết.

Do hạn chế kinh phí nên 18 tác giả mỗi người chỉ được chọn một tác phẩm. 18 cái tên góp mặt trong tuyển tập là sự tập họp đa dạng về cảm xúc sáng tạo. Nổi bật có Lê Nguyên Ngữ, Hồ Việt Khuê… với số lượng cả chục đầu sách từng được xuất bản; một số cái tên tuy chưa vào Hội Nhà văn Việt Nam như  Ngô Đình Miên, Võ Nguyên, Võ Hoàng Minh, Đặng Ngọc Hùng… nhưng cũng từng có nhiều tác phẩm văn học đăng trên các báo Trung ương và địa phương, góp phần vào vườn hoa sáng tạo trong cả nước. Trẻ, nhưng không trẻ về số lượng và chất lượng tác phẩm có sự góp mặt của 2 cây viết nữ là Ngân Kim, Nguyễn Thị Nhã Vi.

18 truyện ngắn là sự chọn lựa trong số rất nhiều truyện ngắn mà các tác giả đã miệt mài cày cục trong bao nhiêu năm qua. Qua những hình ảnh và một số chuyện có thật họ đã bắt gặp trong đời, các nhà văn Phan Thiết đã xây dựng nên những cốt truyện với bao da diết về phận người, hạnh phúc và nỗi đau đã vun vén nên bao thân phận rất người, bao ý tưởng nhân văn được gởi gắm, để góp phần cất lên tiếng nói – Cuộc đời, luôn là sự tương phản giữa cái tốt và cái xấu. Phận người, dù nghiệt ngã hay thành công, dù tâm thiện hay tâm ác, luôn hướng đến một vẻ đẹp nhân sinh để quay về.

Trong đa số các truyện ngắn được tuyển chọn đăng trong tuyển tập, luôn phảng phất những hình ảnh về biển trời Phan Thiết, những người lao động và công việc gắn với biển, với rừng, với đất và người phố biển. Một số truyện đã khắc họa được tình biển, tình người. Vẻ đẹp của đất trời quê hương như hiện hữu trong một bức tranh cô đọng và thu nhỏ để người phương xa biết đến và người Phan Thiết nhớ về. Để con người luôn yêu thương nhau hơn.

Tập truyện nhiều tác giả “Phan Thiết - Tuyển tập truyện ngắn” được Nhà xuất bản Hội Nhà văn cấp phép, được Hội Văn học Nghệ thuật Bình Thuận tài trợ một phần kinh phí và vừa phát hành trong tháng 6/2018.

Hải Âu

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Xót thương cậu bé lớp 8 bị ung thư xương

BTO- “Con muốn còn đôi chân để đi học. Sau này, còn đi làm giúp mẹ vì mẹ đã khổ quá nhiều rồi”. Nghe cậu bé Nguyễn Duy Phương học sinh lớp 8 trường THCS Sơn Mỹ (Hàm Tân) năn nỉ, chị Mai Thị Yến (thôn 4 - Sơn Mỹ) nấc nghẹn đến nhói lòng.

Xem chi tiết
Chương trình ca nhạc “Thắp sáng ước mơ” gây quỹ giúp trẻ em bị bệnh tật hiểm nghèo

BTO- Đêm 23/3 tại Ủy Ban Nhân dân huyện Hàm Tân đã diễn ra chương trình ca nhạc “Thắp sáng ước mơ” gây quỹ giúp trẻ em bị bệnh tật hiểm nghèo với sự ủng hộ nhiệt tình của các Mạnh Thường Quân và các nhà hảo tâm.

Xem chi tiết
Làm việc cho Công ty bảo hiểm nhân thọ hơn 10 năm, nay Công ty cho nghỉ với lý do Công ty gặp khó khăn, có đúng không?

TO- Tôi làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn cho một Công ty bảo hiểm nhân thọ đã hơn 10 năm, tôi không hề bị kỷ luật hay vi phạm những nội quy của Công ty. Thời gian gần đây Công ty lấy lý do là gặp khó khăn và phải cắt giảm nhân sự nên công ty đã ra thông báo chấm dứt hợp đồng lao động đối với tôi, có trả lương và trợ cấp thôi việc đầy đủ. Vậy cho tôi xin hỏi với trường hợp của tôi Công ty cho tôi nghỉ việc là đúng hay sai?

Xem chi tiết
Chợ và những nguy cơ từ ô nhiễm môi trường

BT- Ai cũng biết chợ là nguồn cung cấp lương thực - thực phẩm cần thiết cho con người. Tuy hiện nay, hệ thống siêu thị đã phổ biến, nhưng chợ truyền thống vẫn có một lượng khách hàng đáng kể. Điều đáng nói, không phải chợ nào cũng có môi trường đảm bảo vệ sinh thực phẩm.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Nguy hiểm những trụ  điện bằng sắt

BTO - Từ hồ chứa nước thô của Nhà máy nước Phan Thiết trên đường Võ Văn Tần nhìn qua là con đường cấp phối rộng chừng 3m chạy vào khu dân cư khu phố 2, phường Phú Tài (Phan Thiết).

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533