Văn hóa Cập nhật lúc 09:09:13 27/06/2018  (Lượt xem:  2848 )
Phan Thiết - tuyển tập truyện ng

Phan Thiết - tuyển tập truyện ngắn

BT- Chi hội Văn học thành phố Phan Thiết là nơi quy tụ số lượng hội viên đông đảo, chiếm gần một nửa số hội viên văn học cả tỉnh. Thành phố Phan Thiết cũng là nơi bề thế về mức độ phát triển so với các địa phương trong tỉnh ở các lĩnh vực công nghiệp, du lịch, giao thông, nhà ở… Một thành phố có sự ngụ cư của nhiều cây viết chuyên sáng tác văn học như thế, nhưng đã nhều năm rồi, Chi hội Văn học mới cho ra đời cuốn sách đầu tiên: Tuyển tập truyện ngắn Phan Thiết.

Do hạn chế kinh phí nên 18 tác giả mỗi người chỉ được chọn một tác phẩm. 18 cái tên góp mặt trong tuyển tập là sự tập họp đa dạng về cảm xúc sáng tạo. Nổi bật có Lê Nguyên Ngữ, Hồ Việt Khuê… với số lượng cả chục đầu sách từng được xuất bản; một số cái tên tuy chưa vào Hội Nhà văn Việt Nam như  Ngô Đình Miên, Võ Nguyên, Võ Hoàng Minh, Đặng Ngọc Hùng… nhưng cũng từng có nhiều tác phẩm văn học đăng trên các báo Trung ương và địa phương, góp phần vào vườn hoa sáng tạo trong cả nước. Trẻ, nhưng không trẻ về số lượng và chất lượng tác phẩm có sự góp mặt của 2 cây viết nữ là Ngân Kim, Nguyễn Thị Nhã Vi.

18 truyện ngắn là sự chọn lựa trong số rất nhiều truyện ngắn mà các tác giả đã miệt mài cày cục trong bao nhiêu năm qua. Qua những hình ảnh và một số chuyện có thật họ đã bắt gặp trong đời, các nhà văn Phan Thiết đã xây dựng nên những cốt truyện với bao da diết về phận người, hạnh phúc và nỗi đau đã vun vén nên bao thân phận rất người, bao ý tưởng nhân văn được gởi gắm, để góp phần cất lên tiếng nói – Cuộc đời, luôn là sự tương phản giữa cái tốt và cái xấu. Phận người, dù nghiệt ngã hay thành công, dù tâm thiện hay tâm ác, luôn hướng đến một vẻ đẹp nhân sinh để quay về.

Trong đa số các truyện ngắn được tuyển chọn đăng trong tuyển tập, luôn phảng phất những hình ảnh về biển trời Phan Thiết, những người lao động và công việc gắn với biển, với rừng, với đất và người phố biển. Một số truyện đã khắc họa được tình biển, tình người. Vẻ đẹp của đất trời quê hương như hiện hữu trong một bức tranh cô đọng và thu nhỏ để người phương xa biết đến và người Phan Thiết nhớ về. Để con người luôn yêu thương nhau hơn.

Tập truyện nhiều tác giả “Phan Thiết - Tuyển tập truyện ngắn” được Nhà xuất bản Hội Nhà văn cấp phép, được Hội Văn học Nghệ thuật Bình Thuận tài trợ một phần kinh phí và vừa phát hành trong tháng 6/2018.

Hải Âu

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao quà cho người khuyết tật

BTO - Chiều 12/12, Công Đoàn Báo Bình Thuận phối hợp với Công đoàn viên chức tỉnh trao 40 suất quà cho người nghèo, khuyết tật tại xã Thuận Hoà (Hàm Thuận Bắc), mỗi phần quà trị giá 600 ngàn đồng gồm: gạo, các nhu yếu phẩm khác do Siêu thị Lotte Mart tài trợ.

Xem chi tiết
Thắng Hải: Nỗi khổ người dân 2 thôn vùng sâu bởi… đường đi

BT- Con đường dự án 300 trước đây được xem huyết mạch nối hai thôn vùng sâu Suối Bang, Suối Tứ ra phía ngoài quốc lộ 55 của trung tâm xã Thắng Hải (Hàm Tân). Thế nhưng nhiều năm qua, hơn một nửa chiều dài tuyến đường ấy nằm về phía thôn Suối Bang đã trở nên hư hỏng nặng nề, người dân đi lại quá vất vả… 

Xem chi tiết
Người mượn tiền chết, có thể khởi kiện để lấy lại tiền được không?

BTO- Tôi tên Nguyễn Hữu Tạo, hiện thường trú tại xã Gia An Tánh Linh Bình Thuận. Tôi có cho một người tên P trú tại huyện Tánh Linh, Bình Thuận vay 40.000.000đ từ năm 2010, với lãi xuất 4%/ tháng, (dùng làm vốn kinh doanh lò gạch ngói). Có viết giấy vay mượn, cả hai vợ chồng ông P cùng ký tên, ông P có trả lãi được 4 tháng thì không trả nữa, rồi vợ chồng ông P ly hôn.

Xem chi tiết
Ông Mẫn đã thống nhất theo hướng giải quyết của huyện

BT- Ông Lê Văn Mẫn, xã Tân Xuân, Hàm Tân phản ánh: Hơn 10 năm nay, gia đình ông đã khai hoang, sử dụng hơn 4,8 ha đất để trồng keo lá tràm. Nhưng UBND huyện Hàm Tân lại ra quyết định thu hồi đất 4,8 ha đất của ông để giao cho UBND xã Tân Xuân quản lý thực hiện quy hoạch nghĩa trang xã, với lý do là thu hồi đất lấn chiếm trái phép.

Xem chi tiết
Tuyến đường ĐT. 717 qua khu vực bắc sông Tánh Linh: Cần được nâng cấp

BT- Tuyến đường tỉnh ĐT. 717 khởi đầu từ xã Đồng Kho đi qua các xã bắc sông Tánh Linh đã xuống cấp trầm trọng nhiều năm nay, ảnh hưởng không nhỏ đến phát triển kinh tế xã hội các xã khu vực bắc sông và cả nâng chuẩn xây dựng nông thôn mới.

Xem chi tiết
Xử lý các điểm dân cư đổ đất san nền gây ngập úng

BT- Cử tri xã Hàm Liêm, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Có nhiều điểm dân cư nông thôn tự phát hình thành đã đổ đất san nền mặt bằng, gây ngập úng một số diện tích đất lân cận và đổ đất vượt diện tích cho phép. Đề nghị các ngành chức năng huyện kiểm tra, xử lý kịp thời các trường hợp sai phạm.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533