Văn hóa Cập nhật lúc 09:09:13 27/06/2018  (Lượt xem:  2683 )
Phan Thiết - tuyển tập truyện ng

Phan Thiết - tuyển tập truyện ngắn

BT- Chi hội Văn học thành phố Phan Thiết là nơi quy tụ số lượng hội viên đông đảo, chiếm gần một nửa số hội viên văn học cả tỉnh. Thành phố Phan Thiết cũng là nơi bề thế về mức độ phát triển so với các địa phương trong tỉnh ở các lĩnh vực công nghiệp, du lịch, giao thông, nhà ở… Một thành phố có sự ngụ cư của nhiều cây viết chuyên sáng tác văn học như thế, nhưng đã nhều năm rồi, Chi hội Văn học mới cho ra đời cuốn sách đầu tiên: Tuyển tập truyện ngắn Phan Thiết.

Do hạn chế kinh phí nên 18 tác giả mỗi người chỉ được chọn một tác phẩm. 18 cái tên góp mặt trong tuyển tập là sự tập họp đa dạng về cảm xúc sáng tạo. Nổi bật có Lê Nguyên Ngữ, Hồ Việt Khuê… với số lượng cả chục đầu sách từng được xuất bản; một số cái tên tuy chưa vào Hội Nhà văn Việt Nam như  Ngô Đình Miên, Võ Nguyên, Võ Hoàng Minh, Đặng Ngọc Hùng… nhưng cũng từng có nhiều tác phẩm văn học đăng trên các báo Trung ương và địa phương, góp phần vào vườn hoa sáng tạo trong cả nước. Trẻ, nhưng không trẻ về số lượng và chất lượng tác phẩm có sự góp mặt của 2 cây viết nữ là Ngân Kim, Nguyễn Thị Nhã Vi.

18 truyện ngắn là sự chọn lựa trong số rất nhiều truyện ngắn mà các tác giả đã miệt mài cày cục trong bao nhiêu năm qua. Qua những hình ảnh và một số chuyện có thật họ đã bắt gặp trong đời, các nhà văn Phan Thiết đã xây dựng nên những cốt truyện với bao da diết về phận người, hạnh phúc và nỗi đau đã vun vén nên bao thân phận rất người, bao ý tưởng nhân văn được gởi gắm, để góp phần cất lên tiếng nói – Cuộc đời, luôn là sự tương phản giữa cái tốt và cái xấu. Phận người, dù nghiệt ngã hay thành công, dù tâm thiện hay tâm ác, luôn hướng đến một vẻ đẹp nhân sinh để quay về.

Trong đa số các truyện ngắn được tuyển chọn đăng trong tuyển tập, luôn phảng phất những hình ảnh về biển trời Phan Thiết, những người lao động và công việc gắn với biển, với rừng, với đất và người phố biển. Một số truyện đã khắc họa được tình biển, tình người. Vẻ đẹp của đất trời quê hương như hiện hữu trong một bức tranh cô đọng và thu nhỏ để người phương xa biết đến và người Phan Thiết nhớ về. Để con người luôn yêu thương nhau hơn.

Tập truyện nhiều tác giả “Phan Thiết - Tuyển tập truyện ngắn” được Nhà xuất bản Hội Nhà văn cấp phép, được Hội Văn học Nghệ thuật Bình Thuận tài trợ một phần kinh phí và vừa phát hành trong tháng 6/2018.

Hải Âu

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Cụm thi đua IV trao nhà tình thương

BT- Lễ bàn giao nhà tình thương cho gia đình bà Mang Thị Đa (hộ nghèo) vừa được diễn ra tại thôn Dân Hiệp, xã Thuận Hòa (Hàm Thuận Bắc) do Trường Cao đẳng Nghề Bình Thuận (Cụm trưởng Cụm thi đua IV – công đoàn viên chức Bình Thuận) phối hợp UBND xã Thuận Hòa tổ chức.

Xem chi tiết
Cầu nối của nạn nhân da cam

BT- Chiến tranh đã đi qua song hậu quả của chất dộc da cam/dioxin vẫn còn đó. Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam đã và đang trở thành hoạt động đầy ý nghĩa được toàn xã hội hưởng ứng bằng những hoạt động cụ thể và hiệu quả...

Xem chi tiết
Thủ tục ly hôn như thế nào khi không có đăng ký kết hôn?

 BTO- Xin Báo Bình Thuận cho tôi được tư vấn vấn đề sau: Trước đây tôi có chồng nhưng đã ly hôn. Sau khi ly hôn tôi chung sống với người đàn ông khác nay đã được khoảng 8 năm nhưng chúng tôi không đăng ký kết hôn. Thời gian gần đây chồng sau của tôi  thường có hành vi bạo lực, xúc phạm nhân phẩm, danh dự của tôi.

Xem chi tiết
Nhà xây dựng trái phép trên đất lấn chiếm: Hơn 6 năm vẫn chưa cưỡng chế tháo dỡ

BT- Năm 2012, UBND xã Tân Phước, thị xã La Gi đã phát hiện, lập biên bản hộ ông Nguyễn Công Phi xây dựng nhà ở trái phép trên đất lấn chiếm tại bãi biển khu 27 ha triều cường Hồ Tôm và ra quyết định đình chỉ thi công đối với hộ ông Phi, vì xây dựng nhà ở không có giấy phép xây dựng.

Xem chi tiết
Cảnh giác khi cho con chơi súng bắn đạn xốp, nhựa

BT- Thời gian gần đây, một số tiệm bán đồ chơi cho trẻ em tại các điểm du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh xuất hiện nhiều tiệm đồ chơi trẻ em có bán các loại sung bắn bằng đạn xốp, đạn nhựa cứng. Việc trẻ em sử dụng loại súng này tiềm ẩn nhiều nguy cơ mà không phải phụ huynh nào cũng hiểu hết được.

Xem chi tiết
Nguy cơ tai nạn vì mất biển cảnh báo

BT- Tại ngã tư đường Tôn Đức Thắng - Nguyễn Duy Trinh, TP. Phan Thiết (đây là đường một chiều có hai làn xe cơ giới) đã được đơn vị chức năng lắp đặt các biển cảnh báo, hiệu lệnh giao thông tại dải phân cách. Tuy nhiên, gần đây những biển hiệu lệnh chỉ dẫn hướng đi ở tuyến đường này đã bị mất trộm, cả hai hướng ra vào thành phố Phan Thiết tại ngã tư đường Tôn Đức Thắng - Nguyễn Duy Trinh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533