Văn hóa Cập nhật lúc 09:09:13 27/06/2018  (Lượt xem:  1913 )
Phan Thiết - tuyển tập truyện ng

Phan Thiết - tuyển tập truyện ngắn

BT- Chi hội Văn học thành phố Phan Thiết là nơi quy tụ số lượng hội viên đông đảo, chiếm gần một nửa số hội viên văn học cả tỉnh. Thành phố Phan Thiết cũng là nơi bề thế về mức độ phát triển so với các địa phương trong tỉnh ở các lĩnh vực công nghiệp, du lịch, giao thông, nhà ở… Một thành phố có sự ngụ cư của nhiều cây viết chuyên sáng tác văn học như thế, nhưng đã nhều năm rồi, Chi hội Văn học mới cho ra đời cuốn sách đầu tiên: Tuyển tập truyện ngắn Phan Thiết.

Do hạn chế kinh phí nên 18 tác giả mỗi người chỉ được chọn một tác phẩm. 18 cái tên góp mặt trong tuyển tập là sự tập họp đa dạng về cảm xúc sáng tạo. Nổi bật có Lê Nguyên Ngữ, Hồ Việt Khuê… với số lượng cả chục đầu sách từng được xuất bản; một số cái tên tuy chưa vào Hội Nhà văn Việt Nam như  Ngô Đình Miên, Võ Nguyên, Võ Hoàng Minh, Đặng Ngọc Hùng… nhưng cũng từng có nhiều tác phẩm văn học đăng trên các báo Trung ương và địa phương, góp phần vào vườn hoa sáng tạo trong cả nước. Trẻ, nhưng không trẻ về số lượng và chất lượng tác phẩm có sự góp mặt của 2 cây viết nữ là Ngân Kim, Nguyễn Thị Nhã Vi.

18 truyện ngắn là sự chọn lựa trong số rất nhiều truyện ngắn mà các tác giả đã miệt mài cày cục trong bao nhiêu năm qua. Qua những hình ảnh và một số chuyện có thật họ đã bắt gặp trong đời, các nhà văn Phan Thiết đã xây dựng nên những cốt truyện với bao da diết về phận người, hạnh phúc và nỗi đau đã vun vén nên bao thân phận rất người, bao ý tưởng nhân văn được gởi gắm, để góp phần cất lên tiếng nói – Cuộc đời, luôn là sự tương phản giữa cái tốt và cái xấu. Phận người, dù nghiệt ngã hay thành công, dù tâm thiện hay tâm ác, luôn hướng đến một vẻ đẹp nhân sinh để quay về.

Trong đa số các truyện ngắn được tuyển chọn đăng trong tuyển tập, luôn phảng phất những hình ảnh về biển trời Phan Thiết, những người lao động và công việc gắn với biển, với rừng, với đất và người phố biển. Một số truyện đã khắc họa được tình biển, tình người. Vẻ đẹp của đất trời quê hương như hiện hữu trong một bức tranh cô đọng và thu nhỏ để người phương xa biết đến và người Phan Thiết nhớ về. Để con người luôn yêu thương nhau hơn.

Tập truyện nhiều tác giả “Phan Thiết - Tuyển tập truyện ngắn” được Nhà xuất bản Hội Nhà văn cấp phép, được Hội Văn học Nghệ thuật Bình Thuận tài trợ một phần kinh phí và vừa phát hành trong tháng 6/2018.

Hải Âu

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Bát cháo nghĩa tình của đội xung kích tình nguyện 

BT - Mỗi tháng 2 lần mang cháo đến cho bệnh nhân nghèo đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa khu vực Bắc Bình Thuận - đó là việc làm đều đặn của nhóm bạn trẻ thuộc Câu lạc bộ xung kích huyện Bắc Bình.

Xem chi tiết
Câu chuyện của tuần: Nỗi lo nạn tàu chìm tại cửa biển La Gi

BT- 3 giờ sáng ngày 11/7/2018, một chiếc sà lan chở cát xây dựng trong lúc ra cửa biển La Gi bị sóng lớn đánh chìm, rất may là  những thuyền viên đi trên sà lan đã bình yên vào được bờ.

Xem chi tiết
Có nên đổi chứng minh nhân dân mới?

BTO- Chào Báo Bình Thuận, tôi từ tỉnh Hưng Yên chuyển vào huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận nhiều năm trước nhưng chưa làm thủ tục đổi chứng minh nhân dân do thay đổi nơi cư trú, CMND của tôi vẫn chưa hết 15 năm. Nay tôi muốn biết tại tỉnh đã triển khai cấp Căn cước công dân hay chưa? Nếu chưa thì tôi có nên đổi CMND mới hay không? Vì Căn cước công dân  chuẩn bị được áp dụng. Tôi có bị phạt vì đổi CMND chậm trễ (CMND hiện tại của tôi là do Công an tỉnh Hưng Yên cấp)? Mong được Báo Bình Thuận giải đáp thắc mắc! 

Xem chi tiết
Cần nâng cấp tuyến đường Bàu Me

BT- Tuyến đường Bàu Me (còn gọi đường 327) là con đường huyết mạch không những của người dân 3 thôn Thiện Bình, Thiện Hòa, Thiện Trung (xã Thiện Nghiệp, TP. Phan Thiết), mà rất nhiều người dân ở Hàm Tiến, Mũi Né qua lại vận chuyển, trao đổi nông sản.

Xem chi tiết
Có bảng cấm, rác vẫn đổ

BT- Bia ghi danh liệt sĩ phường Phú Thủy, TP. Phan Thiết được duy tu, tôn tạo qua từng năm nên khá khang trang, nhiều ghế đá cũng được đặt cho từng vị trí bên trong và hành lang khuôn viên, cùng với đó nhiều cây xanh đã cho tán mát.

Xem chi tiết
Rác từ thượng nguồn?

BTO- Những ngày này nếu ai đi qua cầu Trần Hưng Đạo (Phan Thiết) nhìn xuống dòng sông Cà Ty thơ mộng đều có một cảm nhận không hài lòng về tình trạng rác thải trên sông. Nếu đứng tại bờ kè đường Phạm Văn Đồng chứng kiến khi thủy triều lên thì thấy vô số rác như: Miếng xốp, thùng xốp, bao ni lông, chai nhựa…

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533