Văn hóa Cập nhật lúc 08:15:25 31/07/2019  (Lượt xem:  2231 )
Phong trào

Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”: Đổi mới trong triển khai, bám sát đời sống thực tế

BT- Từ đầu năm đến nay, việc thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” (TDĐKXD ĐSVH) ở Bình Thuận đạt được một số kết quả. Cơ quan thường trực Ban chỉ đạo tỉnh đã hướng dẫn thực hiện các tiêu chí xã nông thôn mới kiểu mẫu về lĩnh vực văn hóa giai đoạn 2018 - 2020. Theo đó có 11 cơ quan cấp tỉnh ban hành kế hoạch, tổ chức triển khai, lồng ghép và hướng dẫn thực hiện phong trào năm 2019; UBMTTQVN tỉnh đã xây dựng kế hoạch vận động Quỹ “Vì người nghèo”, chỉ tiêu vận động toàn tỉnh phấn đấu đạt 9,5 tỷ đồng; trong 6 tháng đầu năm xuất chi Quỹ “Vì người nghèo” các cấp trong tỉnh hơn 100.000 suất quà với tổng giá trị trên 31,8 tỷ đồng để hỗ trợ cho hộ nghèo, gia đình chính sách, khó khăn…

Lễ hội Ka Tê. Ảnh: Đ.H

Cùng với đó là việc lồng ghép nội dung tuyên truyền cho cán bộ và nhân dân về mục đích, ý nghĩa, nội dung của phong trào gắn với xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh được thực hiện thông qua nhiều hình thức phong phú, đa dạng, phù hợp với điều kiện cơ quan, địa phương và cơ sở. Qua đó, nâng cao nhận thức cho cán bộ và nhân dân, xác định rõ vai trò, trách nhiệm của mình; góp phần xây dựng phát triển đời sống vật chất, tinh thần và nhu cầu hưởng thụ văn hóa ngày càng cao hơn trong cộng đồng dân cư. Việc đăng ký xây dựng gia đình văn hóa được Ban chỉ đạo cấp xã chỉ đạo và Ban vận động thôn, khu phố tổ chức thực hiện cơ bản đúng quy định. Đến nay, có 295.845/ 302.504 hộ đăng ký danh hiệu văn hóa, đạt tỷ lệ 97,8% so tổng số hộ, tăng 1.492 hộ đăng ký so kết quả cuối năm 2018.

Các phong trào xây dựng “Thôn, khu phố văn hóa”, “Xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới”, “Phường, thị trấn đạt chuẩn văn minh đô thị” cũng mang lại hiệu quả rõ nét, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội về mọi mặt, nhất là được sự đồng thuận và hưởng ứng tích cực của các tầng lớp nhân dân. Đến nay, có 706/706 thôn, khu phố đã phát động xây dựng “Thôn - khu phố văn hóa”; 1.551/1.580 cơ quan, đơn vị đăng ký xây dựng đạt chuẩn văn hóa, đạt tỷ lệ 98,2% so tổng số cơ quan, đơn vị. Các giá trị di sản văn hóa dân tộc trên địa bàn tỉnh luôn được giữ gìn và phát huy, thuần phong mỹ tục được khôi phục và phát triển, các hủ tục lạc hậu trong cưới, tang, lễ hội... từng bước được xóa bỏ.

Việc thực hiện phong trào TDĐKXDĐSVH trên toàn tỉnh thực sự tác động sâu rộng đến đời sống dân sinh cũng như mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Kết quả này có được, ngoài việc phát huy nền nếp, thế mạnh đã tạo dựng được trong những năm qua, còn có sự đổi mới trong công tác triển khai, trong đó mọi hoạt động đều bám sát đời sống thực tế của người dân, định hướng phát triển của tỉnh, địa phương.

Bên cạnh kết quả đạt được, vẫn còn nhiều hạn chế, nhất là đội ngũ cán bộ làm công tác phong trào không chuyên trách, chủ yếu là kiêm nhiệm. Công tác tuyên truyền, vận động quần chúng nhiều nơi còn yếu, chưa đạt hiệu quả. Các xã đã và đang xây dựng nông thôn mới chưa chú trọng nhiều đến nội dung xây dựng và phát triển đời sống văn hóa nông thôn mới, đặc biệt là đầu tư cơ sở vật chất cho thiết chế văn hóa - thể thao xã, thôn…

Để phong trào TDĐKXDĐSVH phát triển bền vững, có chiều sâu, chất lượng và thu hút đông đảo quần chúng tham gia, thời gian tới, cần nâng cao hơn nữa vai trò quản lý, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể trong thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”; tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền bằng các hình thức đa dạng, phong phú và vận động nhân dân tích cực thực hiện các nội dung của phong trào gắn với các phong trào thi đua yêu nước ở địa phương, nhất là ở các xã đang phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019.

Thường trực Ban chỉ đạo các cấp cần phối hợp chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương, cơ sở tổ chức tốt “Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc” (18/11); tăng cường theo dõi, kiểm tra việc tổ chức bình xét các danh hiệu phong trào năm 2019 đảm bảo đúng thực chất, đúng quy trình và thời gian quy định; từ đó, phát hiện những tồn tại và có giải pháp khắc phục kịp thời. Bên cạnh đó, ngoài đầu tư kinh phí xây dựng các thiết chế văn hóa, thể thao ở cơ sở, thường xuyên tổ chức giao lưu, hội thi, hội diễn nghệ thuật quần chúng, hàng năm, cần tổ chức sơ, tổng kết khen thưởng, biểu dương kịp thời các cá nhân, tập thể tiêu biểu, tạo động lực để phong trào ngày càng có sức lan tỏa trên địa bàn…

Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” là cuộc vận động lớn mang tính toàn dân, toàn diện, với mục đích nâng cao ý thức và trách nhiệm của mỗi người dân trong quan hệ với gia đình và cộng đồng, môi trường tự nhiên và xã hội, theo những tiêu chí hướng tới nâng cao chất lượng sống cho người dân cả về vật chất lẫn tinh thần.

N.Q

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Xin giúp đỡ cô giáo mầm non mắc bệnh hiểm nghèo

BTO- “Cho dù thế nào đi nữa, còn nước còn tát, tôi cố gắng chạy chữa cho vợ kéo dài sự sống, bớt những cơn đau vì các con của chúng tôi còn quá nhỏ…”, giọng người đàn ông nghẹn lại. Trong từng câu nói tôi như cảm nhận được nỗi đau đến quặn lòng của người chồng - anh Bá Văn Nhân ở khu phố Hiệp Phước, thị trấn Chợ Lầu (Bắc Bình), là chồng chị Dụng Tiền Hạnh Tiên đang hàng ngày chống chọi với căn bệnh hiểm nghèo suy thận giai đoạn cuối.

Xem chi tiết
UBMTTQVN tỉnh Bình Dương: Hỗ trợ 300 triệu đồng cứu trợ đồng bào bị thiệt hại do ngập lụt, lốc xoáy huyện Tánh Linh

BT- Sáng 19/8, UBMTTQVN tỉnh phối hợp với Đoàn công tác Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bình Dương tổ chức thăm hỏi và cứu trợ đồng bào bị thiệt hại do mưa lớn ngập lụt, lốc xoáy (từ ngày 29/7 - 8/8/2019) trên địa bàn huyện Tánh Linh.

Xem chi tiết
Có tuyển chọn công dân được đào tạo ở các ngành ngoài vào quân đội và Công an nhân dân?

BTO - Cho tôi hỏi là hiện nay Bộ Quốc Phòng và Bộ Công An có tuyển công dân (cụ thể là nữ) học 2 ngành Luật và Sư phạm (cụ thể là môn Tiếng Anh) được đào tạo từ các trường ngoài Công An, Quân Đội để vào công tác như Công an, Bộ đội chính quy không?

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Cảnh giác chiêu trò lừa đảo mới

BT- Mới đây, một người bán quầy hàng trái cây trên đường Đinh Tiên Hoàng (TP. Phan Thiết) bị 2 người nước ngoài lợi dụng sự sơ hở của người bán hàng lấy trộm tiền.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533