Văn hóa Cập nhật lúc 08:57:55 14/03/2019  (Lượt xem:  1687 )
Phong trào văn hóa tiếp tục đi v

Phong trào văn hóa tiếp tục đi vào chiều sâu

BT - Năm qua, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” (TDĐKX DĐSVH) được thị xã La Gi triển khai bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng, trở thành phong trào thi đua sôi nổi đi vào đời sống. Qua đó, góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, nâng cao đời sống vật chất của người dân.

Lễ hội dinh Thầy Thím góp phần quảng bá hình ảnh thị xã đến với du khách thập phương.

Ban chỉ đạo phong trào TDĐKXDĐSVH thị xã La Gi cho biết: Năm qua, phong trào TDĐKXDĐSVH trên địa bàn thị xã tiếp tục chuyển biến đi vào chiều sâu. Các nội dung cơ bản của phong trào như xây dựng gia đình văn hoá, thôn – khu phố văn hóa; xây dựng phường đạt chuẩn văn minh đô thị, xã nông thôn mới được chú trọng thực hiện và đạt được nhiều kết quả. Được xác định là một trong những nội dung cốt lõi phong trào TDĐKXDĐSVH, phong trào xây dựng gia đình văn hóa luôn được các cấp, ngành thị xã chú trọng thực hiện. Đến cuối năm 2018, toàn thị xã có 23.738 hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa, chiếm tỷ lệ 94,79%. Thị xã có 50/68 thôn, khu phố đạt chuẩn văn hóa, chiếm tỷ lệ 73,53%; trong đó, có 13 thôn, khu phố công nhận lại (giữ chuẩn 3 năm liền) và có 37 thôn, khu phố công nhận giữ chuẩn và đạt danh hiệu trong năm 2018. Song song, hệ thống thiết chế văn hóa, thể thao từ thị xã đến cơ sở từng bước được quan tâm đầu tư xây dựng và hoàn thiện. Đến nay, toàn thị xã đã có 61/68 nhà sinh hoạt thôn, khu phố, đạt tỷ lệ 89,7%; có 2/4 xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới chiếm tỷ lệ 50%; có 1/5 phường đạt chuẩn văn minh đô thị chiếm tỷ lệ 20%, 4 phường còn lại đều đã phát động xây dựng phường văn minh đô thị.

Cùng với đó, các chính sách an sinh xã hội, đền ơn đáp nghĩa, giải quyết nhà ở cho người nghèo được thực hiện tốt. Đến cuối năm 2018, tỷ lệ hộ nghèo thị xã giảm 0,57%; 81% dân số tham gia BHYT, đạt 100% kế hoạch. Các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể dục thể thao tiếp tục diễn ra sôi nổi, thiết thực phục vụ các ngày lễ, tết. Phong trào thể thao quần chúng được duy trì và phát triển, thu hút nhiều người tham gia tập luyện. Đặc biệt, năm 2018, La Gi tổ chức thành công lễ hội dinh Thầy Thím thu hút đông đảo du khách tham dự, góp phần quảng bá hình ảnh thị xã đến với du khách thập phương.

Năm 2019, La Gi phấn đấu tỷ lệ hộ gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa theo tiêu chí nâng cao đạt từ 90% trở lên; có từ 70% thôn, khu phố đạt thôn - khu phố văn hóa năm; 40% phường đạt danh hiệu phường đạt chuẩn văn minh đô thị; triển khai xây dựng từ 2 nhà sinh hoạt thôn, khu phố trở lên. Để phong trào TDĐK XDĐSVH vững mạnh, phát triển đúng thực chất, hiệu quả, chất lượng cao hơn. Ban chỉ đạo thị xã sẽ phân công cụ thể từng thành viên ban chỉ đạo gắn với chức năng, chuyên môn của cơ quan để theo dõi các tiêu chí cụ thể về thôn, khu phố văn hóa. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền, lồng ghép có hiệu quả các phong trào ở cơ sở với phong trào TDĐK XDĐSVH. Tiếp tục nâng cao vai trò và chất lượng hoạt động của các tổ tự quản ở thôn, khu phố. Đẩy mạnh công tác xã hội hóa trong việc thực hiện phong trào để phục vụ sinh hoạt và đời sống nhân dân…                            

K.Anh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Trao tiền hỗ trợ bé 2 tuổi bị chết ở bìa rừng

BTO - Báo Bình Thuận vừa trao số tiền 2,7 triệu đồng cho đại diện gia đình em NNGH (SN 2017, ngụ thôn Dân Thuận, xã Hàm Thạnh, Hàm Thuận Nam). Đây là số tiền do bạn đọc hỗ trợ gia đình em NNGH vượt qua khó khăn.

Xem chi tiết
Cho mượn tiền nhưng không có giấy xác nhận mượn, người mượn không trả, kiện được không? 

BTO- Năm 2017, tôi có cho một người bạn thân mượn 50 triệu đồng để giải quyết việc gia đình và làm ăn. Lúc cho mượn thì vì tin tưởng bạn bè nên không làm giấy tờ vay mượn. Cho đến nay tôi khó khăn nhưng khi đòi tiền thì bạn ấy cứ hẹn, không chịu trả tiền cho tôi. Vậy trường hợp của tôi không có giấy tờ mượn tiền thì tôi có đi kiện được không?

Xem chi tiết
Nhà kho lớn với lượng xe tải thường xuyên ra vào, có phù hợp ở đoạn đường hẹp?

BTO- Nhà kho của Công ty TNHH thương mại tổng hợp Nam Thạnh ở địa chỉ 663 Trần Hưng Đạo TP Phan Thiết chuyên chứa sữa, các xe tải loại lớn vận chuyển hàng ra vào liên tục, phần nào gây ảnh hưởng đến người tham gia giao thông.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đường chưa thông, hè không thoáng

BTO - “Đường thông, hè thoáng” là một trong những tiêu chí để xây dựng một thành phố văn minh, hiện đại. Vì thế, thời gian qua tại địa bàn thành phố Phan Thiết các phường, xã cùng với các lực lượng chức năng như: Công an, dân phòng, tự vệ, các đoàn thể… đã nhiều lần ra quân lập lại trật tự lòng lề đường.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533