Văn hóa Cập nhật lúc 08:57:55 14/03/2019  (Lượt xem:  876 )
Phong trào văn hóa tiếp tục đi v

Phong trào văn hóa tiếp tục đi vào chiều sâu

BT - Năm qua, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” (TDĐKX DĐSVH) được thị xã La Gi triển khai bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng, trở thành phong trào thi đua sôi nổi đi vào đời sống. Qua đó, góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, nâng cao đời sống vật chất của người dân.

Lễ hội dinh Thầy Thím góp phần quảng bá hình ảnh thị xã đến với du khách thập phương.

Ban chỉ đạo phong trào TDĐKXDĐSVH thị xã La Gi cho biết: Năm qua, phong trào TDĐKXDĐSVH trên địa bàn thị xã tiếp tục chuyển biến đi vào chiều sâu. Các nội dung cơ bản của phong trào như xây dựng gia đình văn hoá, thôn – khu phố văn hóa; xây dựng phường đạt chuẩn văn minh đô thị, xã nông thôn mới được chú trọng thực hiện và đạt được nhiều kết quả. Được xác định là một trong những nội dung cốt lõi phong trào TDĐKXDĐSVH, phong trào xây dựng gia đình văn hóa luôn được các cấp, ngành thị xã chú trọng thực hiện. Đến cuối năm 2018, toàn thị xã có 23.738 hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa, chiếm tỷ lệ 94,79%. Thị xã có 50/68 thôn, khu phố đạt chuẩn văn hóa, chiếm tỷ lệ 73,53%; trong đó, có 13 thôn, khu phố công nhận lại (giữ chuẩn 3 năm liền) và có 37 thôn, khu phố công nhận giữ chuẩn và đạt danh hiệu trong năm 2018. Song song, hệ thống thiết chế văn hóa, thể thao từ thị xã đến cơ sở từng bước được quan tâm đầu tư xây dựng và hoàn thiện. Đến nay, toàn thị xã đã có 61/68 nhà sinh hoạt thôn, khu phố, đạt tỷ lệ 89,7%; có 2/4 xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới chiếm tỷ lệ 50%; có 1/5 phường đạt chuẩn văn minh đô thị chiếm tỷ lệ 20%, 4 phường còn lại đều đã phát động xây dựng phường văn minh đô thị.

Cùng với đó, các chính sách an sinh xã hội, đền ơn đáp nghĩa, giải quyết nhà ở cho người nghèo được thực hiện tốt. Đến cuối năm 2018, tỷ lệ hộ nghèo thị xã giảm 0,57%; 81% dân số tham gia BHYT, đạt 100% kế hoạch. Các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể dục thể thao tiếp tục diễn ra sôi nổi, thiết thực phục vụ các ngày lễ, tết. Phong trào thể thao quần chúng được duy trì và phát triển, thu hút nhiều người tham gia tập luyện. Đặc biệt, năm 2018, La Gi tổ chức thành công lễ hội dinh Thầy Thím thu hút đông đảo du khách tham dự, góp phần quảng bá hình ảnh thị xã đến với du khách thập phương.

Năm 2019, La Gi phấn đấu tỷ lệ hộ gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa theo tiêu chí nâng cao đạt từ 90% trở lên; có từ 70% thôn, khu phố đạt thôn - khu phố văn hóa năm; 40% phường đạt danh hiệu phường đạt chuẩn văn minh đô thị; triển khai xây dựng từ 2 nhà sinh hoạt thôn, khu phố trở lên. Để phong trào TDĐK XDĐSVH vững mạnh, phát triển đúng thực chất, hiệu quả, chất lượng cao hơn. Ban chỉ đạo thị xã sẽ phân công cụ thể từng thành viên ban chỉ đạo gắn với chức năng, chuyên môn của cơ quan để theo dõi các tiêu chí cụ thể về thôn, khu phố văn hóa. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền, lồng ghép có hiệu quả các phong trào ở cơ sở với phong trào TDĐK XDĐSVH. Tiếp tục nâng cao vai trò và chất lượng hoạt động của các tổ tự quản ở thôn, khu phố. Đẩy mạnh công tác xã hội hóa trong việc thực hiện phong trào để phục vụ sinh hoạt và đời sống nhân dân…                            

K.Anh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Xót thương cậu bé lớp 8 bị ung thư xương

BTO- “Con muốn còn đôi chân để đi học. Sau này, còn đi làm giúp mẹ vì mẹ đã khổ quá nhiều rồi”. Nghe cậu bé Nguyễn Duy Phương học sinh lớp 8 trường THCS Sơn Mỹ (Hàm Tân) năn nỉ, chị Mai Thị Yến (thôn 4 - Sơn Mỹ) nấc nghẹn đến nhói lòng.

Xem chi tiết
Chương trình ca nhạc “Thắp sáng ước mơ” gây quỹ giúp trẻ em bị bệnh tật hiểm nghèo

BTO- Đêm 23/3 tại Ủy Ban Nhân dân huyện Hàm Tân đã diễn ra chương trình ca nhạc “Thắp sáng ước mơ” gây quỹ giúp trẻ em bị bệnh tật hiểm nghèo với sự ủng hộ nhiệt tình của các Mạnh Thường Quân và các nhà hảo tâm.

Xem chi tiết
Làm việc cho Công ty bảo hiểm nhân thọ hơn 10 năm, nay Công ty cho nghỉ với lý do Công ty gặp khó khăn, có đúng không?

TO- Tôi làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn cho một Công ty bảo hiểm nhân thọ đã hơn 10 năm, tôi không hề bị kỷ luật hay vi phạm những nội quy của Công ty. Thời gian gần đây Công ty lấy lý do là gặp khó khăn và phải cắt giảm nhân sự nên công ty đã ra thông báo chấm dứt hợp đồng lao động đối với tôi, có trả lương và trợ cấp thôi việc đầy đủ. Vậy cho tôi xin hỏi với trường hợp của tôi Công ty cho tôi nghỉ việc là đúng hay sai?

Xem chi tiết
Chợ và những nguy cơ từ ô nhiễm môi trường

BT- Ai cũng biết chợ là nguồn cung cấp lương thực - thực phẩm cần thiết cho con người. Tuy hiện nay, hệ thống siêu thị đã phổ biến, nhưng chợ truyền thống vẫn có một lượng khách hàng đáng kể. Điều đáng nói, không phải chợ nào cũng có môi trường đảm bảo vệ sinh thực phẩm.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Nguy hiểm những trụ  điện bằng sắt

BTO - Từ hồ chứa nước thô của Nhà máy nước Phan Thiết trên đường Võ Văn Tần nhìn qua là con đường cấp phối rộng chừng 3m chạy vào khu dân cư khu phố 2, phường Phú Tài (Phan Thiết).

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533