Văn hóa Cập nhật lúc 09:19:50 16/07/2020  (Lượt xem:  5198 )
Phong trào văn hóa tiếp tục đi v

Phong trào văn hóa tiếp tục đi vào chiều sâu, đúng thực chất

BT- Có thể khẳng định, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” (TDĐKXDĐSVH) được thị xã La Gi triển khai bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng, trở thành phong trào thi đua sôi nổi đi vào chiều sâu, đúng thực chất. Qua đó, góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, nâng cao đời sống vật chất của người dân.

Lễ hội dinh Thầy Thím góp phần quảng bá hình ảnh thị xã đến với du khách thập phương.

Chú trọng nội dung cốt lõi

Ban Chỉ đạo phong trào TDĐKXDĐSVH thị xã La Gi cho biết: Với độ bao phủ rộng, phong trào này gắn với 5 nội dung và 7 phong trào lớn. Trong đó, các nội dung cơ bản của phong trào như xây dựng gia đình văn hóa, thôn – khu phố văn hóa; xây dựng phường đạt chuẩn văn minh đô thị, xã nông thôn mới được chú trọng thực hiện và tiếp tục chuyển biến đi vào chiều sâu. Được xác định là một trong những nội dung cốt lõi phong trào TDĐKXDĐSVH, phong trào xây dựng gia đình văn hóa, khu phố văn hóa luôn được các cấp, ngành thị xã chú trọng thực hiện. Từ đó, góp phần khơi dậy nếp sống đẹp và giữ gìn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống trong cộng đồng dân cư. Minh chứng rõ nét, toàn thị xã hiện có 24.050 hộ đạt gia đình văn hóa, đạt 95,6%. Thị xã có 65/68 thôn, khu phố đạt chuẩn văn hóa, chiếm tỷ lệ 95,58%, trong đó có 2 khu phố đạt lần đầu tiên đó là khu phố 9 và khu phố 11 - phường Bình Tân. Bên cạnh đó, hệ thống thiết chế văn hóa, thể thao từ thị xã đến cơ sở từng bước được quan tâm đầu tư xây dựng và hoàn thiện. Đến nay, La Gi đã có 63/68 nhà sinh hoạt thôn, khu phố, đạt tỷ lệ 92,6%; có 3/4 xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới, chiếm tỷ lệ 75%; 4/5 phường đạt chuẩn văn minh đô thị, chiếm tỷ lệ 80%.

Cùng với đó, các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể dục thể thao tiếp tục diễn ra sôi nổi, thiết thực phục vụ các ngày lễ, tết. Phong trào thể thao quần chúng được duy trì và phát triển, thu hút nhiều người tham gia tập luyện. Đặc biệt, năm 2019, La Gi tổ chức thành công lễ hội dinh Thầy Thím thu hút đông đảo du khách tham dự, góp phần quảng bá hình ảnh thị xã đến với du khách thập phương. Ngoài ra, thị xã La Gi đã tham gia tất cả các giải đấu thể thao cấp tỉnh; tổ chức 16 giải thể thao cấp thị xã và 22 giải thể thao cấp xã, phường; tổ chức vòng loại Giải bóng đá các xã nông thôn mới thị xã La Gi năm 2019 và cử xã Tân Hải đại diện tham gia vòng chung kết Giải bóng đá truyền thống các xã nông thôn mới tỉnh lần thứ II/2019…

Đẩy mạnh xã hội hóa

Tuy nhiên, theo nhận định của Ban chỉ đạo thị xã, một số nội dung chủ yếu lồng ghép thực hiện trong phong trào đạt kết quả còn hạn chế. Đáng chú ý, các xã, phường đăng ký đạt chuẩn nông thôn mới và phường văn minh đô thị nhưng vướng nhiều tiêu chí liên quan đến xây dựng, môi trường, cơ sở vật chất, trang thiết bị. Mặt khác, các thiết chế văn hóa - thể thao từ thị xã đến cơ sở còn thiếu, chưa tập trung cải tạo các thiết chế cũ, quy mô, diện tích, trang thiết bị chưa đáp ứng nhu cầu phát triển các loại hình sinh hoạt văn hóa - thể thao cộng đồng…

Để phong trào ngày càng phát triển sâu rộng, nâng cao hơn nữa đời sống vật chất và tinh thần của người dân. La Gi phấn đấu đến cuối năm 2020 có từ 95% trở lên tỷ lệ hộ gia đình đạt danh hiệu Gia đình văn hóa; giữ chuẩn các thôn, khu phố đã đạt thôn - khu phố văn hóa; giữ chuẩn 4 phường đã đạt danh hiệu phường đạt chuẩn văn minh đô thị và xây dựng phường Bình Tân đạt chuẩn văn minh đô thị; 100% xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới; xây dựng thêm 2 nhà văn hóa thôn, khu phố. Để đạt mục tiêu đề ra, Ban Chỉ đạo thị xã sẽ đẩy mạnh công tác xã hội hóa thực hiện phong trào để phục vụ sinh hoạt và đời sống nhân dân. Phấn đấu hoàn thành đạt các chỉ tiêu gia đình văn hóa, thôn, khu phố văn hóa, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền, lồng ghép có hiệu quả các phong trào ở cơ sở với phong trào TDĐKXDĐSVH; tiếp tục nâng cao vai trò và chất lượng hoạt động của các tổ tự quản ở thôn, khu phố…

K.ANH

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
100 phần quà cho người già neo đơn, bệnh tật

BTO- Sáng 12/9, tại thôn Cam Bình, xã Tân Phước, thị xã La Gi 100 phần quà từ thiện được trao cho người nghèo, người già neo đơn, bệnh tật.

Xem chi tiết
Vì sao nước sạch ở Tân Minh chưa sạch?

BTO- Bây giờ đang là mùa mưa, người dân thị trấn Tân Minh (Hàm Tân) phần nào đã vơi đi nỗi lo thiếu nước sạch. Song, tình trạng nước đục, nước cặn, nước đổi màu… thì vẫn xảy ra thường xuyên, nhất là sau thời gian cúp điện, cúp nước.

Xem chi tiết
Đất cấp bình quân nhân khẩu?

BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

Xem chi tiết
Cần nâng cấp mở rộng đường ven biển Nguyễn Du

BTO- Đường Nguyễn Du xuất phát từ Km 73 +850 QL 55, chạy ra Khu du lịch cộng đồng Cam Bình, nối liền đường ven biển Lê Minh Công để liên thông xã Tân Phước với phường Phước Lộc, thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm trong cụm công nghiệp

BTO- Cụm công nghiệp chế biến Nam cảng Phan Thiết có diện tích hơn 20 ha. Trong đó, được chia làm 3 khu (chế biến thủy sản, khu dân cư và khu dịch vụ hậu cần). Đến nay, cụm công nghiệp này đã thu hút hàng chục nhà đầu tư thứ cấp xây dựng cơ sở hạ tầng chế biến thủy sản, nhà máy sản xuất nước đá, cơ sở dịch vụ nghề cá.

Xem chi tiết
Phải chấp hành nghiêm tín hiệu giao thông đường sắt

BTO- Lúc 10 giờ ngày 14/9/2020, khi đi qua khỏi nút giao đường sắt gần hồ Đá Bạc, xã Vĩnh Hảo, tôi nghe có tiếng chuông reng nho nhỏ ở phía sau lưng. Tôi dừng lại để xem tiếng chuông phát ra từ đâu. Lúc ấy phía trên tấm bảng báo lớn và các thanh chắn tự động chỗ nút giao nhấp nháy đèn tín hiệu màu đỏ.

Xem chi tiết