Văn hóa Cập nhật lúc 07:31:29 13/09/2019  (Lượt xem:  2250 )

Rực rỡ sắc màu lễ hội trung thu

BTO- Hòa chung với không khí lễ hội trung thu năm 2019, tối 11/9, 32 lồng đèn lớn và 3.200 lồng đèn nhỏ sáng rực cả quảng trường Nguyễn Tất Thành (Phan Thiết), tạo thành bức tranh ánh sáng lung linh đầy màu sắc, thu hút hàng ngàn người đến xem.

Với 18 phường, xã và 14 cụm trường, mỗi đơn vị tham gia lễ hội gồm một lồng đèn lớn và 100 lồng đèn nhỏ, được thiết kế công phu, sinh động. Mô hình “chiếc thuyền rồng” tái hiện hình ảnh lễ hội đua thuyền truyền thống của thành phố Phan Thiết, thể hiện tinh thần đoàn kết, vượt qua mọi thử thách. Lồng đèn mô phỏng “con trâu đi cày”, “con trâu chở lúa”, những khóm lúa chín vàng, quả thanh long đỏ mọng miêu tả đời sống văn hóa nông nghiệp, cầu mong mùa bội thu… Với cá heo, con sứa đỏ có xúc tu màu xanh dương, tàu cá ra khơi mang nhiều sản vật biển cá thu, sò điệp…. là hình ảnh thu nhỏ của đại dương mênh mông, vừa thể hiện sự bảo vệ chủ quyền biển đảo vừa mang theo ước mơ cuộc sống phồn vinh, hạnh phúc. Lồng đèn hình dáng chú sóc tay cầm ngọn đuốc, thỏ con học bài, cá chép trông trăng, cá chép vượt vũ môn… thể hiện sự vươn lên trong học tập, lao động với hoài bảo góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp.

 

Theo đó, đoàn rước đèn đi theo lộ trình đường Tôn Đức Thắng, Thủ Khoa Huân, Trần Hưng Đạo, kết thúc tại đường Nguyễn Du và khép lại lễ hội “đêm trăng rằm tháng tám” năm 2019. Có thể nói, lễ hội Trung Thu của Phan Thiết không chỉ là ngày hội của tuổi thơ, mà còn là một nét văn hoá truyền thống của người dân phố biển.

Trang Minh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tặng xe đạp cho học sinh nghèo học giỏi

BTO- Chi đoàn Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông Bình Thuận (Đoàn cơ sở Sở Giao thông vận tải Bình Thuận) phối hợp với Đoàn xã Tân Thành (Hàm Thuận Nam) vừa trao tặng 5 chiếc xe đạp cho học sinh nghèo có thành tích học tập tốt tại xã Tân Thành. Đây là công trình thanh niên do chi đoàn thực hiện trong năm 2020.  

Xem chi tiết
Bồi thường hỗ trợ cho bà Nguyên là đúng quy định

BT- Bà Nguyễn Thị Nguyên, khu phố 7, thị trấn Tân Nghĩa, Hàm Tân phản ánh: Gia đình bà bị thu hồi 1.027,4 m2 đất tại xã Sông Phan để thực hiện Dự án xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam, đoạn Dầu Giây - Phan Thiết. Nhưng các ngành chức năng huyện áp giá bồi thường, hỗ trợ quá thấp so với giá trên thị trường và đề nghị các ngành chức năng huyện xem xét điều chỉnh giá bồi thường, hỗ trợ cho phù hợp với thực tế.

Xem chi tiết
Không tháo dỡ tường rào xây dựng trái phép, phải cưỡng chế như thế nào?

BTO- Hàng xóm của tôi có người tự ý xây dụng tường rào để chặn lại lối đi mà trước đó người này đã hiến đất cho nhà nước làm đường đi. Sau khi có nhiều người dân khiếu nại việc chặn lối đi thì UBND xã đã ra Quyết định xử phạt hành chính và áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là buộc người này phải tháo dỡ tường rào xây dựng trái phép và khôi phục lại hiện trạng ban đầu.

Xem chi tiết
Chợ xây hoành tráng mà bỏ trống

BTO - Chợ Phú Thủy mở rộng được đầu tư xây dựng khang trang, sạch đẹp với 58 ki ốt và 137 ô sạp, tổng kinh phí đầu tư hơn 11 tỷ đồng; nhưng không đưa được tiểu thương vào kinh doanh nhằm đáp ứng nhu cầu cần mở rộng mua bán hiện nay.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Con đường nắng bụi bặm, mưa lầy lội

BTO- Là thực trạng diễn ra vài năm qua trên tuyến đường Đặng Tất, khu phố D, phường Thanh Hải, TP.Phan Thiết, ảnh hưởng cuộc sống người dân 2 bên đường và người tham gia giao thông. Rõ nhất, những trận mưa đầu mùa vừa qua biến con đường thành sông, lầy lội, nhất là đoạn cuối giáp Đại lộ Hùng Vương.

Xem chi tiết