Văn hóa Cập nhật lúc 08:42:07 14/03/2019  (Lượt xem:  965 )
Sổ tay

Sổ tay: Giọng ca vàng, giờ ở đâu?

BT- Thời gian gần đây các cuộc thi, chương trình ca hát có dấu hiệu khởi sắc trở lại. Điểm nhấn để công chúng biết đến chính là “Liên hoan Tình khúc Bolero” lần 1 diễn ra năm ngoái. Được rất nhiều khán giả ủng hộ, nên mùa 2 của giải cũng vừa khép lại vào đầu năm 2019, rồi “Giọng hát vàng Phan Thiết” cũng “thức tỉnh” sau một giấc ngủ dài. Điều quan trọng, là phía sau những cuộc thi ấy, những quán quân một thời có sống nổi với nghề, với thị trường âm nhạc ở địa phương hay cũng chỉ quanh quẩn trong các show đám cưới, tiệc tùng hoặc làm MC như là cách nuôi dưỡng đam mê của mình.

Ảnh: Đình Hòa

Công bằng mà nói, cuộc thi Bolero do Trung tâm Văn hóa tỉnh tổ chức thu hút đông đảo thí sinh tham gia gây tiếng vang bởi âm thanh, sân khấu hoành tráng đã đáp ứng được thị hiếu của công chúng. Cuộc thi được công chúng biết đến nhiều, theo dõi, thậm chí hứng thú phân tích, bình chọn và không tiếc tiền nhắn tin cho thí sinh mình yêu thích. Mùa 1 Bolero thành công như bước đệm để thực hiện tiếp mùa 2. Ý tưởng cuộc thi đã đáp ứng được nhu cầu giải trí của công chúng. Cuộc thi cũng nhận được sự quan tâm hỗ trợ từ nhiều cá nhân, đơn vị.

Quán quân Bolero Bình Thuận 2018 - Trương Như Ý, đã ẵm luôn quán quân Tiếng hát Ngôi sao biển 2018, và tiến xa hơn khi thử sức ở sân chơi lớn “Solo cùng Bolero” do Đài PTTH Vĩnh Long tổ chức. Và đây cũng là trường hợp đặc biệt lâu nay Bình Thuận chưa từng xảy ra. Người dân Bình Thuận vốn rất yêu ca hát, yêu văn nghệ điều đó khiến con người của vùng đất này nhẹ nhàng, thân thiện, cởi mở và vui vẻ.

Nếu như một cuộc thi những tưởng “bình dân” như dòng nhạc Bolero nổi lên thì “Giọng ca vàng Phan Thiết”, sau nhiều năm “ngủ say”, chợt bừng tỉnh lại không đủ sức hút, chỉ vài chục thí sinh đăng ký tham dự, chủ yếu là các tiềm năng, hạt nhân phong trào như học sinh, sinh viên yêu ca hát tìm kiếm cơ hội cho mình. Còn nhớ, thời giọng hát vàng Phan Thiết thuở trước như Lan Anh, Thanh Mai, Lưu Thi, Minh Đức, Khánh Hà… khá đình đám. Sau cuộc thi, nhiều giọng ca có đất sống, vả lại thị trường âm nhạc thời điểm ấy khá sôi động. Người lựa chọn con đường chuyên nghiệp, người chọn công việc chuyên môn nhưng vẫn gặp nhau ở các chương trình. Lúc bấy giờ nhiều người tham gia vì đam mê ca hát. Niềm đam mê cháy bỏng của họ là khao khát được biểu diễn phục vụ cho công chúng.

Bây giờ thì khác, nhiều thí sinh tìm đến các cuộc thi mong kiếm tìm danh phận, dùng nó làm “bảo bối” để tiến thân trên con đường ca hát. Nên sau những cuộc thi, nhiều bạn trẻ chỉ cần có tên trong danh sách chung kết đã bắt đầu “thấy khác”. Một vị giám khảo trong cuộc thi nhận xét: Nhiều thí sinh có chất giọng tốt lẽ ra khi thành danh quay lại biểu diễn để đáp ứng nhu cầu thưởng thức của công chúng, nhưng lại không.

Các cuộc thi mở ra, thu hút những hạt nhân phong trào nhưng làm sao để sau những cuộc thi, các quán quân, á quân, những giọng hát hay có đất dụng võ để phục vụ công chúng là vấn đề cần quan tâm. Đừng để cuộc thi khép lại, những danh hiệu “giọng ca vàng”, quán quân cũng phai mờ dần theo thời gian.

Quang Nhân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Xót thương cậu bé lớp 8 bị ung thư xương

BTO- “Con muốn còn đôi chân để đi học. Sau này, còn đi làm giúp mẹ vì mẹ đã khổ quá nhiều rồi”. Nghe cậu bé Nguyễn Duy Phương học sinh lớp 8 trường THCS Sơn Mỹ (Hàm Tân) năn nỉ, chị Mai Thị Yến (thôn 4 - Sơn Mỹ) nấc nghẹn đến nhói lòng.

Xem chi tiết
Chương trình ca nhạc “Thắp sáng ước mơ” gây quỹ giúp trẻ em bị bệnh tật hiểm nghèo

BTO- Đêm 23/3 tại Ủy Ban Nhân dân huyện Hàm Tân đã diễn ra chương trình ca nhạc “Thắp sáng ước mơ” gây quỹ giúp trẻ em bị bệnh tật hiểm nghèo với sự ủng hộ nhiệt tình của các Mạnh Thường Quân và các nhà hảo tâm.

Xem chi tiết
Làm việc cho Công ty bảo hiểm nhân thọ hơn 10 năm, nay Công ty cho nghỉ với lý do Công ty gặp khó khăn, có đúng không?

TO- Tôi làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn cho một Công ty bảo hiểm nhân thọ đã hơn 10 năm, tôi không hề bị kỷ luật hay vi phạm những nội quy của Công ty. Thời gian gần đây Công ty lấy lý do là gặp khó khăn và phải cắt giảm nhân sự nên công ty đã ra thông báo chấm dứt hợp đồng lao động đối với tôi, có trả lương và trợ cấp thôi việc đầy đủ. Vậy cho tôi xin hỏi với trường hợp của tôi Công ty cho tôi nghỉ việc là đúng hay sai?

Xem chi tiết
Chợ và những nguy cơ từ ô nhiễm môi trường

BT- Ai cũng biết chợ là nguồn cung cấp lương thực - thực phẩm cần thiết cho con người. Tuy hiện nay, hệ thống siêu thị đã phổ biến, nhưng chợ truyền thống vẫn có một lượng khách hàng đáng kể. Điều đáng nói, không phải chợ nào cũng có môi trường đảm bảo vệ sinh thực phẩm.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Nguy hiểm những trụ  điện bằng sắt

BTO - Từ hồ chứa nước thô của Nhà máy nước Phan Thiết trên đường Võ Văn Tần nhìn qua là con đường cấp phối rộng chừng 3m chạy vào khu dân cư khu phố 2, phường Phú Tài (Phan Thiết).

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533