Văn hóa Cập nhật lúc 09:10:44 04/09/2018  (Lượt xem:  1361 )
Sự kết hợp giữa sông và biển

Sự kết hợp giữa sông và biển

BT- Lần đầu tiên, Bình Thuận mang sản phẩm du lịch đến với đồng bằng sông Cửu Long. Với lợi thế về biển, với những gì thiên nhiên ưu đãi, Bình Thuận lần đầu tiên mạnh dạn mang sản phẩm đến với con người miền Tây, chất phác, phóng khoáng, để tạo nên sự kết nối đầy tiềm lực giữa sông nước và biển khơi.

Mô hình homestay ở miệt vườn Cần Thơ.

Ai cũng biết vị trí của Bình Thuận khác biệt so với nhiều địa phương khác, bờ biển dài gần 200 km, khí hậu quanh năm ấm áp, sở hữu nhiều danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử - văn hóa độc đáo. Bình Thuận đã trở thành một điểm đến yêu thích của du khách trong và ngoài nước, trong đó có du khách đến từ các tỉnh, thành miền Tây Nam bộ. Bình Thuận có đầy đủ những yêu cầu để đáp ứng cho du khách về nghỉ dưỡng, tín ngưỡng. Bà Nguyễn Lan Ngọc, Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch nhìn nhận: Đối với thị trường khách các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, thời gian qua Bình Thuận vinh hạnh được du khách quan tâm lựa chọn là điểm đến thường xuyên để du lịch, nghỉ dưỡng, vui chơi và tham quan các địa danh quen thuộc như Mũi Né - Phan Thiết, đồi cát bay, Bàu Trắng, chùa Cổ Thạch, Dinh Thầy Thím, bãi biển Cam Bình...

Để tiếp tục là một điểm đến hấp dẫn, là lựa chọn cho các chuyến tham quan nghỉ dưỡng của du khách, nhất là du khách 13 tỉnh, thành đồng bằng sông Cửu Long,  Bình Thuận đã và đang quan tâm đầu tư để nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch, phát triển và đa dạng sản phẩm du lịch, đáp ứng nhu cầu  nghỉ dưỡng, giải trí, mua sắm và tham quan của du khách khu vực miền Tây Nam bộ khi đến với Bình Thuận. Đồng thời, tiếp tục đưa thêm nhiều sản phẩm mới vào phục vụ du khách trong thời gian đến như nghỉ dưỡng biển, du lịch khám phá văn hóa truyền thống, du lịch cộng đồng, du lịch mua sắm...

Ông Võ Xuân Nghĩa – Giám đốc Trung tâm Xúc tiến du lịch tỉnh, cho biết: Bình Thuận còn phát triển sản phẩm du lịch, kết nối các điểm du lịch của địa phương, hình thành các tour, tuyến tham quan du lịch giữa các vùng miền để phát huy các tiềm năng, tạo các sản phẩm du lịch đa dạng, hấp dẫn mang tính chuyên biệt. Tăng cường sự hợp tác liên kết giữa các doanh nghiệp trong tỉnh với các tỉnh, thành bạn trong cả nước cũng như nước ngoài để khai thác và phát huy lợi thế về du lịch. Chủ động triển khai phối hợp thực hiện tốt các nội dung liên kết phát triển du lịch với các địa phương, trong đó có liên kết phát triển du lịch giữa tỉnh Bình Thuận với các tỉnh khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Đó cũng là lý do, Bình Thuận chọn Cần Thơ để bắt đầu cho những hy vọng vào tương lai.

Trong định hướng phát triển du lịch đến năm 2020, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của cuộc cách mạng 4.0, ngành du lịch có nhiều cơ hội để giới thiệu các sản phẩm du lịch đến du khách nhiều tỉnh, thành trong cả nước và bạn bè quốc tế. Trong chiến lược phát triển giai đoạn 2020 - 2025, Bình Thuận hết sức quan tâm đến chiến lược liên kết vùng để phát triển thị trường khách nội địa và làm phong phú thêm sản phẩm du lịch để phục vụ du khách. Tại đồng bằng sông Cửu Long, du lịch của 13 tỉnh, thành tại khu vực này thời gian gần đây được đánh giá là đang phát triển mạnh mẽ. Khẳng định điều này là trong chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030, vùng đồng bằng sông Cửu Long được đánh giá là một trong bảy vùng du lịch đặc trưng của cả nước được Chính phủ phê duyệt. Không chỉ có “đặc sản” sông nước, du lịch phương Nam cũng có những ưu thế về văn hóa, lịch sử cộng đồng đã tạo nên một nền văn hóa đa bản sắc, đậm chất phương Đông, cộng thêm bản sắc văn hóa đặc trưng của miền đất và con người phương Nam hiền hòa, phóng khoáng góp phần làm nên những sản phẩm du lịch đa dạng và đặc thù. Du lịch miệt vườn đã tạo nên chân dung riêng cho vùng, là tiềm năng vô tận để phát triển du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng với các loại hình du lịch đặc trưng như du lịch sinh thái miệt vườn, sông nước, biển đảo, văn hóa bản địa và tâm linh.

Hy vọng với sự nỗ lực này sẽ mở ra một thị trường đầy tiềm năng đã và đang được khai thác của du lịch Bình Thuận. Đó không chỉ là tiềm năng của một thị trường du khách nội địa lớn của cả nước, mà còn là vùng du lịch có thể kết nối với du lịch Bình Thuận để tạo ra những tour du lịch hấp dẫn, những sản phẩm du lịch độc đáo, đặc trưng vùng miền là biển, đảo Nam Trung bộ với miệt vườn, sông nước Tây Nam bộ. Do đó, cần thiết phải có sự liên kết hợp tác phát triển du lịch giữa Bình Thuận và các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long là xu hướng tất yếu và là cơ sở quan trọng để cho các doanh nghiệp du lịch, lữ hành, Hiệp hội Du lịch và Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch Bình Thuận giao lưu, trao đổi, tìm kiếm, thâm nhập và mở rộng thị trường du lịch lẫn nhau. Đây cơ hội hợp tác trên nhiều phương diện trong lĩnh vực du lịch giữa Bình Thuận và các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, tạo động lực liên kết vùng chặt chẽ giữa các địa phương nhằm phát huy tiềm năng, lợi thế của từng địa phương trong sự phát triển chung của ngành du lịch Việt Nam, trong đó có Bình Thuận.

Quang Nhân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Cụm thi đua IV trao nhà tình thương

BT- Lễ bàn giao nhà tình thương cho gia đình bà Mang Thị Đa (hộ nghèo) vừa được diễn ra tại thôn Dân Hiệp, xã Thuận Hòa (Hàm Thuận Bắc) do Trường Cao đẳng Nghề Bình Thuận (Cụm trưởng Cụm thi đua IV – công đoàn viên chức Bình Thuận) phối hợp UBND xã Thuận Hòa tổ chức.

Xem chi tiết
 Dự án du lịch sinh thái ở Hòa Minh (Tuy Phong):  9 năm chưa thỏa thuận bồi thường đất cho dân                                                                        

BTO - Những năm qua, các dự án đầu tư phát triển kinh tế - xã hội vào địa bàn xã Hòa Minh (Tuy Phong) không nhiều. Song, một số dự án được tỉnh chấp thuận đầu tư lại gặp vướng mắc trong đền bù, giải phóng mặt bằng nên triển khai chậm trễ.

Xem chi tiết
Thủ tục ly hôn như thế nào khi không có đăng ký kết hôn?

 BTO- Xin Báo Bình Thuận cho tôi được tư vấn vấn đề sau: Trước đây tôi có chồng nhưng đã ly hôn. Sau khi ly hôn tôi chung sống với người đàn ông khác nay đã được khoảng 8 năm nhưng chúng tôi không đăng ký kết hôn. Thời gian gần đây chồng sau của tôi  thường có hành vi bạo lực, xúc phạm nhân phẩm, danh dự của tôi.

Xem chi tiết
Nhà xây dựng trái phép trên đất lấn chiếm: Hơn 6 năm vẫn chưa cưỡng chế tháo dỡ

BT- Năm 2012, UBND xã Tân Phước, thị xã La Gi đã phát hiện, lập biên bản hộ ông Nguyễn Công Phi xây dựng nhà ở trái phép trên đất lấn chiếm tại bãi biển khu 27 ha triều cường Hồ Tôm và ra quyết định đình chỉ thi công đối với hộ ông Phi, vì xây dựng nhà ở không có giấy phép xây dựng.

Xem chi tiết
Cảnh giác khi cho con chơi súng bắn đạn xốp, nhựa

BT- Thời gian gần đây, một số tiệm bán đồ chơi cho trẻ em tại các điểm du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh xuất hiện nhiều tiệm đồ chơi trẻ em có bán các loại sung bắn bằng đạn xốp, đạn nhựa cứng. Việc trẻ em sử dụng loại súng này tiềm ẩn nhiều nguy cơ mà không phải phụ huynh nào cũng hiểu hết được.

Xem chi tiết
Nguy cơ tai nạn vì mất biển cảnh báo

BT- Tại ngã tư đường Tôn Đức Thắng - Nguyễn Duy Trinh, TP. Phan Thiết (đây là đường một chiều có hai làn xe cơ giới) đã được đơn vị chức năng lắp đặt các biển cảnh báo, hiệu lệnh giao thông tại dải phân cách. Tuy nhiên, gần đây những biển hiệu lệnh chỉ dẫn hướng đi ở tuyến đường này đã bị mất trộm, cả hai hướng ra vào thành phố Phan Thiết tại ngã tư đường Tôn Đức Thắng - Nguyễn Duy Trinh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533