Văn hóa Cập nhật lúc 09:19:41 13/07/2018  (Lượt xem:  2219 )
Tháng 7 đồng vọng tri ân

Tháng 7 đồng vọng tri ân

BT- Những ngày mưa tháng 7 dễ làm lòng người có chút man mác buồn. Dù rời xa quân ngũ đã lâu nhưng trong tôi vẫn nhớ mãi hình ảnh những đồng đội cùng chiến đấu ngày nào. Có người mãi mãi ra đi. Người thì phải mang thương tích trong suốt quãng đời còn lại. Tháng 7 mặc nhiên cho tôi những hoài niệm về người lính, lại tìm về những ca khúc đi cùng năm tháng, về những hy sinh bi hùng của người lính đi qua chiến tranh.

Những ngọn nến tri ân. Ảnh: Internet

Làm sao mà không bồi hồi xúc động khi nghe Cỏ non Thành cổ của nhạc sĩ Tân Huyền. Bài hát được ông hoàn thành trong vòng một tuần khi ông có dịp về vùng đất Quảng Trị, mảnh đất mà nhiều chiến sĩ ta đã anh dũng hy sinh vì Tổ quốc. Khi ông hát bài này, những người bạn lần đầu nghe đều rưng rưng nước mắt…

Cỏ non Thành Cổ một màu xanh non tơ

Bình minh Thành Cổ cỏ mềm theo gió đung đưa.

Cỏ non Thành Cổ một màu xanh non tơ

Nào có ai ngờ nơi đây một thời máu đổ.

Người vợ nào, người mẹ nào ngậm ngùi nuốt lệ

Khi chồng con không trở về...

Cho tôi hôm nay vào Thành Cổ

Thắp một nén nhang viếng người nằm dưới cỏ.

Cỏ xanh non tơ, cỏ xanh non tơ.

Xin chớ vô tình với người hy sinh

Trên mảnh đất quê mình.

Còn nhớ vào dịp họp mặt kỷ niệm ngày thành lập tiểu đoàn, tôi đã hát ca khúc Màu hoa đỏ, của nhạc sĩ Thuận Yến. Bài hát đã làm cho anh em dự họp mặt thật sự xúc động khi nghĩ về đồng đội đã hy sinh, sự thiếu vắng của họ đã làm nên “Màu hoa đỏ” đó chính là sự quật cường của dân tộc Việt Nam. Bài hát mang giai điệu trữ tình lẫn bi tráng, tạo cảm xúc mạnh cho người nghe. Nghe “Màu hoa đỏ”, trong tôi lại cảm thấy tràn đầy niềm tự hào dân tộc. Bài hát “Màu hoa đỏ” được nhạc sĩ Thuận Yến phổ thơ của nhà thơ Nguyễn Đức Mậu vào năm 1991. Cho dù chiến tranh đã lùi xa… nhưng bài ca “Màu hoa đỏ” đã góp vào tháng 7 linh thiêng những ký ức hào hùng.

Và những ca khúc khác như Bài ca không quên, Linh thiêng Việt Nam, Dấu chân tròn trên cát, Huyền thoại mẹ… trong ca từ và giai điệu đều có sự dung dị, gây nhiều xúc động cho mỗi chúng ta. Tất cả đã tạo nên khúc tráng ca của dân tộc.

Những năm kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, nhiều thế hệ cha anh đã không tiếc máu xương của mình để giành lấy độc lập tự do cho Tổ quốc để hôm nay chúng ta được sống trong hòa bình thống nhất. Để giữ lấy nền độc lập thiêng liêng ấy của Tổ quốc, hàng triệu thanh niên Việt Nam với bầu nhiệt huyết của tuổi trẻ, ra đi với tình yêu cho quê hương đất nước vô cùng mãnh liệt, đã chiến đấu hết mình cho Tổ quốc Việt Nam thân yêu. Tháng 7, trong tôi trào dâng lòng biết ơn vô hạn.

Q.T

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Cụm thi đua IV trao nhà tình thương

BT- Lễ bàn giao nhà tình thương cho gia đình bà Mang Thị Đa (hộ nghèo) vừa được diễn ra tại thôn Dân Hiệp, xã Thuận Hòa (Hàm Thuận Bắc) do Trường Cao đẳng Nghề Bình Thuận (Cụm trưởng Cụm thi đua IV – công đoàn viên chức Bình Thuận) phối hợp UBND xã Thuận Hòa tổ chức.

Xem chi tiết
Cầu nối của nạn nhân da cam

BT- Chiến tranh đã đi qua song hậu quả của chất dộc da cam/dioxin vẫn còn đó. Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam đã và đang trở thành hoạt động đầy ý nghĩa được toàn xã hội hưởng ứng bằng những hoạt động cụ thể và hiệu quả...

Xem chi tiết
Thủ tục ly hôn như thế nào khi không có đăng ký kết hôn?

 BTO- Xin Báo Bình Thuận cho tôi được tư vấn vấn đề sau: Trước đây tôi có chồng nhưng đã ly hôn. Sau khi ly hôn tôi chung sống với người đàn ông khác nay đã được khoảng 8 năm nhưng chúng tôi không đăng ký kết hôn. Thời gian gần đây chồng sau của tôi  thường có hành vi bạo lực, xúc phạm nhân phẩm, danh dự của tôi.

Xem chi tiết
Nhà xây dựng trái phép trên đất lấn chiếm: Hơn 6 năm vẫn chưa cưỡng chế tháo dỡ

BT- Năm 2012, UBND xã Tân Phước, thị xã La Gi đã phát hiện, lập biên bản hộ ông Nguyễn Công Phi xây dựng nhà ở trái phép trên đất lấn chiếm tại bãi biển khu 27 ha triều cường Hồ Tôm và ra quyết định đình chỉ thi công đối với hộ ông Phi, vì xây dựng nhà ở không có giấy phép xây dựng.

Xem chi tiết
Cảnh giác khi cho con chơi súng bắn đạn xốp, nhựa

BT- Thời gian gần đây, một số tiệm bán đồ chơi cho trẻ em tại các điểm du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh xuất hiện nhiều tiệm đồ chơi trẻ em có bán các loại sung bắn bằng đạn xốp, đạn nhựa cứng. Việc trẻ em sử dụng loại súng này tiềm ẩn nhiều nguy cơ mà không phải phụ huynh nào cũng hiểu hết được.

Xem chi tiết
Nguy cơ tai nạn vì mất biển cảnh báo

BT- Tại ngã tư đường Tôn Đức Thắng - Nguyễn Duy Trinh, TP. Phan Thiết (đây là đường một chiều có hai làn xe cơ giới) đã được đơn vị chức năng lắp đặt các biển cảnh báo, hiệu lệnh giao thông tại dải phân cách. Tuy nhiên, gần đây những biển hiệu lệnh chỉ dẫn hướng đi ở tuyến đường này đã bị mất trộm, cả hai hướng ra vào thành phố Phan Thiết tại ngã tư đường Tôn Đức Thắng - Nguyễn Duy Trinh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533