Văn hóa Cập nhật lúc 14:13:41 01/11/2019  (Lượt xem:  4201 )
Thằng bé trong mưa

Thằng bé trong mưa

BT- Mưa Sài Gòn hình như cũng vội vã như nhịp sống nơi đây. Có đôi khi chỉ cách nhau một con đường, một cây cầu, mà bên này mưa, bên kia nắng. Sài Gòn mưa bất chợt, mưa thình lình, mưa không kịp tháo giày, tìm chỗ trú… Quanh năm suốt tháng, tôi treo cái áo mưa thường xuyên trên xe máy, vì sợ những cơn mưa trái mùa.

Trong những cơn mưa bất chợt ấy, tôi cũng bất chợt thấy một người mẹ trẻ tấp xe vào lề đường, vội vàng lấy áo mưa trùm thằng bé ngồi ở phía trước, nhưng thằng bé cố hất áo mưa, có lẽ vì bị che tầm nhìn, lùng bùng, chật chội, nóng nực... cố tìm cách thò đầu ra ngoài khi trời đang mưa. Thằng bé thấy mưa có vẻ thích thú, nó muốn được ướt để cho mát, vì thời tiết hầm hập nóng, trong khi người mẹ loay hoay trùm kín thằng bé, sợ nó bị ướt.

Tôi hiểu, người mẹ trẻ thương con nếu ướt mưa sẽ bị bệnh. Tôi biết, thằng bé muốn ướt mưa, vì nước đối với nó không lạ, nhưng cái lạ ở đây là nước từ trên trời rơi xuống... Thằng bé quậy... Người mẹ xuống xe, tắt máy để tiếp tục trùm kín thằng bé, từ dỗ dành đến nộ nạt, thằng bé ngọ nguậy một lúc rồi cũng đành chịu trận ngồi im, nó chỉ còn nghe mưa!

Thoáng một cái, mưa tạnh. Thằng bé được phép ló đầu ra ngoài, nó ngó trời, ngó đất, ngó xung quanh và sau cùng  nhìn mẹ với ánh mắt không vui! Hai mẹ con tiếp tục đi…

Vào tuổi thằng bé, tôi thích tắm mưa và chắc rằng thằng bé cũng thích như tôi, nhưng hình như nó bị nuôi hơi... kỹ, nên đành bất lực trước sự chăm sóc con “theo kiểu nhà giàu” của người mẹ trẻ?

Tuổi thơ tôi đối diện với nắng, gió, mưa bão, cùi cụi như con trâu cui (trâu đực sừng ngắn, lú sát ở đầu không mọc dài, nó thuộc loại trâu vô địch về cày bừa, chuyên chở) và mỗi lần có mưa là trần truồng tắm... tắm cho đến khi hai hàm răng đánh bò cạp và đôi môi tím ngắt vì lạnh mới chịu thôi!

Tôi thương thằng bé, và cảm thông nỗi niềm của người mẹ trẻ xa lạ, nhưng, cuộc đời đâu chỉ có chăn êm nệm ấm, đôi lúc phải dãi nắng dầm mưa mới làm nên con người, phải không người mẹ trẻ?

TRẦN HỮU NGƯ

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hỗ trợ cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn

BTO- Ngày 17/11, Chi đoàn phòng tham mưu (PV01) – Công an tỉnh Bình Thuận phối hợp với các đoàn phường: Đức Nghĩa, Phú Tài, Phú Hài tổ chức chương trình hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Xem chi tiết
Xử lý các trường hợp lấn chiếm đất ở Hàm Đức

BT- Một số hộ dân ở xã Hàm Đức, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Thời gian gần đây, có 3 hộ dân là ông Nguyễn Văn Sang, ông Nguyễn Văn Cái, ông Nguyễn Kim Khánh ở thôn 3, xã Hàm Đức đã tự ý lấn chiếm đất trái phép để sản xuất, nhưng các ngành chức năng huyện chưa xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi sử dụng đèn chiếu sáng ban đêm sai quy định

BTO - Trên thực tế, đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra khi người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường theo chiều ngược lại bị đèn chiếu pha quá sáng làm lóa mắt không nhìn thấy phía trước gây khó chịu hoặc bị tai nạn thương vong.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Ô nhiễm từ những hố ga

BTO - Tiếng loa phóng thanh ở công viên bắt đầu chào ngày mới, những tốp đi bộ quanh công viên Võ Văn Kiệt sải rộng bước chân. Qua một hố ga lề đường giũa công viên tốp đi bộ bịt mũi, bước nhanh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533