Văn hóa Cập nhật lúc 14:13:41 01/11/2019  (Lượt xem:  4363 )
Thằng bé trong mưa

Thằng bé trong mưa

BT- Mưa Sài Gòn hình như cũng vội vã như nhịp sống nơi đây. Có đôi khi chỉ cách nhau một con đường, một cây cầu, mà bên này mưa, bên kia nắng. Sài Gòn mưa bất chợt, mưa thình lình, mưa không kịp tháo giày, tìm chỗ trú… Quanh năm suốt tháng, tôi treo cái áo mưa thường xuyên trên xe máy, vì sợ những cơn mưa trái mùa.

Trong những cơn mưa bất chợt ấy, tôi cũng bất chợt thấy một người mẹ trẻ tấp xe vào lề đường, vội vàng lấy áo mưa trùm thằng bé ngồi ở phía trước, nhưng thằng bé cố hất áo mưa, có lẽ vì bị che tầm nhìn, lùng bùng, chật chội, nóng nực... cố tìm cách thò đầu ra ngoài khi trời đang mưa. Thằng bé thấy mưa có vẻ thích thú, nó muốn được ướt để cho mát, vì thời tiết hầm hập nóng, trong khi người mẹ loay hoay trùm kín thằng bé, sợ nó bị ướt.

Tôi hiểu, người mẹ trẻ thương con nếu ướt mưa sẽ bị bệnh. Tôi biết, thằng bé muốn ướt mưa, vì nước đối với nó không lạ, nhưng cái lạ ở đây là nước từ trên trời rơi xuống... Thằng bé quậy... Người mẹ xuống xe, tắt máy để tiếp tục trùm kín thằng bé, từ dỗ dành đến nộ nạt, thằng bé ngọ nguậy một lúc rồi cũng đành chịu trận ngồi im, nó chỉ còn nghe mưa!

Thoáng một cái, mưa tạnh. Thằng bé được phép ló đầu ra ngoài, nó ngó trời, ngó đất, ngó xung quanh và sau cùng  nhìn mẹ với ánh mắt không vui! Hai mẹ con tiếp tục đi…

Vào tuổi thằng bé, tôi thích tắm mưa và chắc rằng thằng bé cũng thích như tôi, nhưng hình như nó bị nuôi hơi... kỹ, nên đành bất lực trước sự chăm sóc con “theo kiểu nhà giàu” của người mẹ trẻ?

Tuổi thơ tôi đối diện với nắng, gió, mưa bão, cùi cụi như con trâu cui (trâu đực sừng ngắn, lú sát ở đầu không mọc dài, nó thuộc loại trâu vô địch về cày bừa, chuyên chở) và mỗi lần có mưa là trần truồng tắm... tắm cho đến khi hai hàm răng đánh bò cạp và đôi môi tím ngắt vì lạnh mới chịu thôi!

Tôi thương thằng bé, và cảm thông nỗi niềm của người mẹ trẻ xa lạ, nhưng, cuộc đời đâu chỉ có chăn êm nệm ấm, đôi lúc phải dãi nắng dầm mưa mới làm nên con người, phải không người mẹ trẻ?

TRẦN HỮU NGƯ

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hãy “tiếp sức” cho chị Vy được sống

BT- “Chị muốn được khỏe mạnh để làm việc và làm chỗ dựa tinh thần cho con”. Câu nói đứt quãng, được bật ra từ đáy lòng của một người phụ nữ năm nay mới bước qua tuổi 35, đang khát khao niềm sống, khi vừa trải qua những đợt điều trị căn bệnh u ác tính tuyến ức. Chị là Lâm Thụy Trúc Vy, sống tại hẻm 649 Trần Hưng Đạo, khu phố 4, phường Lạc Đạo (Phan Thiết).

Xem chi tiết
Tặng 80 xe đạp cho học sinh nghèo vượt khó

BT- Sáng 11/7/2020 Công ty Bảo Việt Nhân thọ Bình Thuận đã tổ chức kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập. Bảo Việt Nhân thọ Bình Thuận được thành lập năm 2000, là một trong những công ty thành viên đầu tiên của Tổng công ty Bảo Việt Nhân thọ Việt Nam.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm

BTO- Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô. Nhưng phía dưới lại là bãi tập kết rác to tướng bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường và trông rất mất mỹ quan.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết