Văn hóa Cập nhật lúc 08:04:28 02/11/2018  (Lượt xem:  3250 )
Thêm một mùa đông trên ngón tay

Thêm một mùa đông trên ngón tay

BT- Sáng sớm qua trên đường đi tập gym, tôi biết mùa đông lại về. Thời tiết có phần hơi lạnh thôi. So với cái lạnh xứ Bắc, nơi tôi từng sống 5 năm thì chẳng là gì. Thế nhưng, cái hơi lạnh ấy lại gây niềm nhớ. Tôi nhớ một phần đời đã qua, những nhọc nhằn nếm trải, những thương yêu còn đọng đến bây giờ. Nhưng nhớ nhất là những mùa đông, tôi làm người lính trẻ ở chiến trường Campuchia và những đêm mưa đông buốt giá, thép súng làm lạnh đôi tay, thèm một hơi thuốc nhưng không làm sao dám hút vì sợ mùi khói thuốc sẽ làm địch phát hiện được nơi tôi đang kín đáo ẩn mình, thức thâu đêm sẵn sàng đánh địch tập kích. Những mùa đông đó thường kéo theo sự căng thẳng đến mức nhiều khi quên cả ngày tháng trôi, để đến một hôm, giữa đường hành quân đánh địch  giữa rừng già Kong Pong Thom, thấy một triền mai vàng rực, ấy là biết đông qua, xuân về. Thế nhưng, điều gì cũng có lúc kết thúc, tôi rời quân ngũ, rồi đi học. Công việc cứ kéo đi, đến khi nhìn lại đã qua nửa kia cuộc đời. Đã có mấy chục mùa đông trên ngón tay, nếu bấm đốt tính. Nhờ đó, tôi càng hiểu rằng cuộc đời vốn hữu hạn. Mọi đua tranh, tranh giành ganh tỵ rồi cũng có lúc kết thúc  là khi con người ta về với đất. Đó là cuộc về không mang theo được gì, kể cả cái nút áo. Vì vậy, cố gắng mà sống tốt, sống nhân nghĩa, đừng làm hại người khác. Vì sự ích kỷ nhỏ nhen của mình. Chỉ có sống tốt mới là sống có ý nghĩa. Càng nghĩ về điều đó tôi càng nghĩ tới bạn tôi ở chiến trường, khi địch áp sát chiến hào, dùng tiếng Việt hô to: “Xung phong” uy hiếp tinh thần của những người lính trẻ đóng chốt. Khi  ấy tôi bị thương nơi chân phải không thể nào cơ động được, và đạn cũng không còn nhiều sau gần 2 giờ giao tranh. Bạn bảo: “Nó (lính Pôn Pốt) sẽ xung phong. Còn bao nhiêu đạn và lưu đạn, T đưa cho mình. T lui về sau đi”. Thế đấy, bạn muốn bảo toàn mạng sống cho người bị thương, sẵn sàng đương đầu với đợt xung phong. May thay, địch sau đó không vào.  Buổi sáng, điểm lại quân số trong chốt. Mấy anh em ôm nhau rơi nước mắt.

Nói chung, với ai đó trong cuộc đời: Mùa đông có thể bình thường, nhưng với tôi mùa đông là một dấu mốc để nghĩ suy. Nhìn lại. Sống có trách nhiệm với bản thân mình, với người thân, với bạn bè... là cách sống không phí hoài, bởi ai cũng chỉ sống có một lần.

Hà Thanh Tú

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Trao tặng 100 xe lăn cho người khuyết tật

BTO- Nhân dịp Ngày Người khuyết tật Việt Nam và hưởng ứng “Tháng Nhân đạo năm 2019”, sáng ngày 19/4, Hội chữ thập đỏ tỉnh phối hợp với Tổ chức “Trả lại tuổi thơ” trao tặng 100 chiếc xe lăn cho 100 người khuyết tật trên địa bàn tỉnh Bình Thuận. Tổng giá trị hỗ trợ đợt này là 260 triệu đồng.

Xem chi tiết
Có cần làm giấy ủy quyền cho luật sư ra tòa?

 BTO- Chào luật sư! Tôi có ủy quyền cho luật sư đại diện cho gia đình tôi ra tòa về tranh chấp di sản nhưng không hợp lệ vì không ghi rõ cho tòa án cấp cao. Tòa án bắt buộc phải hủy bỏ giấy ủy quyền đó, xin luật sư cho biết tôi nên làm đơn lại như thế nào, thành thật cảm ơn!

Xem chi tiết
Làm nhôm sắt trong khu dân cư gây tiếng ồn

BT- Cùng với sự phát triển của nhiều loại hình kinh doanh, các hoạt động sản xuất tiểu - thủ công nghiệp cũng trở nên đa dạng như xưởng cưa xẻ gỗ, gia công nhôm - sắt - inox… Những loại hình kinh doanh này, tuy góp phần làm phong phú thêm nền kinh tế tỉnh nhà, nhưng đồng thời gây ảnh hưởng xấu đến môi trường cũng như người dân sống gần đó.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đồng bào mong một cây cầu

BTO - Tuyến đường liên xã từ Phong Phú đi Phan Dũng (Tuy Phong) phần lớn là đường đồi núi, dốc cao, ngoằn nghèo. Tuy con đường hơn mười cây số được trải nhựa, nhưng lâu ngày nhiều đoạn đường đã xuống cấp, mặt đường bong tróc và luôn tiềm ẩn tai nạn giao thông.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533