Văn hóa Cập nhật lúc 08:04:28 02/11/2018  (Lượt xem:  1661 )
Thêm một mùa đông trên ngón tay

Thêm một mùa đông trên ngón tay

BT- Sáng sớm qua trên đường đi tập gym, tôi biết mùa đông lại về. Thời tiết có phần hơi lạnh thôi. So với cái lạnh xứ Bắc, nơi tôi từng sống 5 năm thì chẳng là gì. Thế nhưng, cái hơi lạnh ấy lại gây niềm nhớ. Tôi nhớ một phần đời đã qua, những nhọc nhằn nếm trải, những thương yêu còn đọng đến bây giờ. Nhưng nhớ nhất là những mùa đông, tôi làm người lính trẻ ở chiến trường Campuchia và những đêm mưa đông buốt giá, thép súng làm lạnh đôi tay, thèm một hơi thuốc nhưng không làm sao dám hút vì sợ mùi khói thuốc sẽ làm địch phát hiện được nơi tôi đang kín đáo ẩn mình, thức thâu đêm sẵn sàng đánh địch tập kích. Những mùa đông đó thường kéo theo sự căng thẳng đến mức nhiều khi quên cả ngày tháng trôi, để đến một hôm, giữa đường hành quân đánh địch  giữa rừng già Kong Pong Thom, thấy một triền mai vàng rực, ấy là biết đông qua, xuân về. Thế nhưng, điều gì cũng có lúc kết thúc, tôi rời quân ngũ, rồi đi học. Công việc cứ kéo đi, đến khi nhìn lại đã qua nửa kia cuộc đời. Đã có mấy chục mùa đông trên ngón tay, nếu bấm đốt tính. Nhờ đó, tôi càng hiểu rằng cuộc đời vốn hữu hạn. Mọi đua tranh, tranh giành ganh tỵ rồi cũng có lúc kết thúc  là khi con người ta về với đất. Đó là cuộc về không mang theo được gì, kể cả cái nút áo. Vì vậy, cố gắng mà sống tốt, sống nhân nghĩa, đừng làm hại người khác. Vì sự ích kỷ nhỏ nhen của mình. Chỉ có sống tốt mới là sống có ý nghĩa. Càng nghĩ về điều đó tôi càng nghĩ tới bạn tôi ở chiến trường, khi địch áp sát chiến hào, dùng tiếng Việt hô to: “Xung phong” uy hiếp tinh thần của những người lính trẻ đóng chốt. Khi  ấy tôi bị thương nơi chân phải không thể nào cơ động được, và đạn cũng không còn nhiều sau gần 2 giờ giao tranh. Bạn bảo: “Nó (lính Pôn Pốt) sẽ xung phong. Còn bao nhiêu đạn và lưu đạn, T đưa cho mình. T lui về sau đi”. Thế đấy, bạn muốn bảo toàn mạng sống cho người bị thương, sẵn sàng đương đầu với đợt xung phong. May thay, địch sau đó không vào.  Buổi sáng, điểm lại quân số trong chốt. Mấy anh em ôm nhau rơi nước mắt.

Nói chung, với ai đó trong cuộc đời: Mùa đông có thể bình thường, nhưng với tôi mùa đông là một dấu mốc để nghĩ suy. Nhìn lại. Sống có trách nhiệm với bản thân mình, với người thân, với bạn bè... là cách sống không phí hoài, bởi ai cũng chỉ sống có một lần.

Hà Thanh Tú

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Ước mơ dang dở của Duyên

BT - Nhà nghèo, đông chị em, cô nữ sinh Bá Thị Mỹ Duyên (23 tuổi), sinh viên năm cuối của Trường Đại học Nông lâm thành phố Hồ Chí Minh mơ ước sau khi học xong sẽ tìm được công việc phụ giúp gia đình trả nợ và lo cho ba mẹ.

Xem chi tiết
Giải quyết đường vào khu sản xuất Hồ Cây Tra

BT - Sau 15 năm chờ đợi, thì 27 hộ dân canh tác gần 30 ha cây ăn trái tại khu vực Hồ Cây Tra (thôn Tiến An, xã Tiến Thành, TP. Phan Thiết) rất phấn khởi khi mới đây UBND tỉnh đã chỉ đạo TP. Phan Thiết lên phương án giải quyết kiến nghị làm đường vào khu sản xuất trên.

Xem chi tiết
Thất lạc giấy khai sinh, muốn làm thẻ căn cước công dân có được không?

BTO-  Hộ khẩu chỉ có năm sinh vì chị tôi sinh từ năm 1950 đã thất lạc giấy khai sinh, Sở tư pháp địa phương không có hồ sơ gốc năm 1950, chị tôi đi làm thẻ căn cước có giấy chứng minh nhận dân 9 số có đủ ngày tháng năm sinh nhưng không được chấp thuận làm thẻ căn cước, chị tôi đang rất hoang mang, mong báo Bình Thuận tư vấn giúp cách làm.

Xem chi tiết
Khổ vì bãi vật liệu trong khu dân cư

BT- Gần một tháng nay tại dãy E, Khu dân cư Bắc Xuân An, phường Xuân An, TP. Phan Thiết bỗng nhiên xuất hiện một bãi tập kết vật liệu (cát bồi nền) gây ra nhiều phiền toái cho các hộ dân ở đây.

Xem chi tiết
Vấn nạn lấn chiếm đất lâm nghiệp ở Bắc Bình

BT- Từ đầu năm đến nay, Ban Quản lý RPH Sông Lũy, Bắc Bình đã kiểm tra, phát hiện, lập biên bản các đối tượng lấn chiếm 28,2 ha đất lâm nghiệp trái phép tại các tiểu khu, thuộc địa bàn quản lý của Trạm bảo vệ rừng Phan Sơn và Trạm bảo vệ rừng Đá Trắng.

Xem chi tiết
“Nỗi đau” hàng trăm cây xanh đô thị

BTO- Sáng sớm đi bộ, tôi bỗng thấy vài ba thanh niên cầm xấp quảng cáo dày cộp đến từng gốc cây xanh rồi dùng ghim thép cở lớn bấm tờ quảng cáo vào thân cây. Đi dọc đường Phạm Hùng, Nguyễn Gia Tú, Võ Văn Kiệt (Phan Thiết) tôi đếm được khoảng 55 cây xanh bị đóng ghim thép như thế.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533