Văn hóa Cập nhật lúc 08:04:28 02/11/2018  (Lượt xem:  3123 )
Thêm một mùa đông trên ngón tay

Thêm một mùa đông trên ngón tay

BT- Sáng sớm qua trên đường đi tập gym, tôi biết mùa đông lại về. Thời tiết có phần hơi lạnh thôi. So với cái lạnh xứ Bắc, nơi tôi từng sống 5 năm thì chẳng là gì. Thế nhưng, cái hơi lạnh ấy lại gây niềm nhớ. Tôi nhớ một phần đời đã qua, những nhọc nhằn nếm trải, những thương yêu còn đọng đến bây giờ. Nhưng nhớ nhất là những mùa đông, tôi làm người lính trẻ ở chiến trường Campuchia và những đêm mưa đông buốt giá, thép súng làm lạnh đôi tay, thèm một hơi thuốc nhưng không làm sao dám hút vì sợ mùi khói thuốc sẽ làm địch phát hiện được nơi tôi đang kín đáo ẩn mình, thức thâu đêm sẵn sàng đánh địch tập kích. Những mùa đông đó thường kéo theo sự căng thẳng đến mức nhiều khi quên cả ngày tháng trôi, để đến một hôm, giữa đường hành quân đánh địch  giữa rừng già Kong Pong Thom, thấy một triền mai vàng rực, ấy là biết đông qua, xuân về. Thế nhưng, điều gì cũng có lúc kết thúc, tôi rời quân ngũ, rồi đi học. Công việc cứ kéo đi, đến khi nhìn lại đã qua nửa kia cuộc đời. Đã có mấy chục mùa đông trên ngón tay, nếu bấm đốt tính. Nhờ đó, tôi càng hiểu rằng cuộc đời vốn hữu hạn. Mọi đua tranh, tranh giành ganh tỵ rồi cũng có lúc kết thúc  là khi con người ta về với đất. Đó là cuộc về không mang theo được gì, kể cả cái nút áo. Vì vậy, cố gắng mà sống tốt, sống nhân nghĩa, đừng làm hại người khác. Vì sự ích kỷ nhỏ nhen của mình. Chỉ có sống tốt mới là sống có ý nghĩa. Càng nghĩ về điều đó tôi càng nghĩ tới bạn tôi ở chiến trường, khi địch áp sát chiến hào, dùng tiếng Việt hô to: “Xung phong” uy hiếp tinh thần của những người lính trẻ đóng chốt. Khi  ấy tôi bị thương nơi chân phải không thể nào cơ động được, và đạn cũng không còn nhiều sau gần 2 giờ giao tranh. Bạn bảo: “Nó (lính Pôn Pốt) sẽ xung phong. Còn bao nhiêu đạn và lưu đạn, T đưa cho mình. T lui về sau đi”. Thế đấy, bạn muốn bảo toàn mạng sống cho người bị thương, sẵn sàng đương đầu với đợt xung phong. May thay, địch sau đó không vào.  Buổi sáng, điểm lại quân số trong chốt. Mấy anh em ôm nhau rơi nước mắt.

Nói chung, với ai đó trong cuộc đời: Mùa đông có thể bình thường, nhưng với tôi mùa đông là một dấu mốc để nghĩ suy. Nhìn lại. Sống có trách nhiệm với bản thân mình, với người thân, với bạn bè... là cách sống không phí hoài, bởi ai cũng chỉ sống có một lần.

Hà Thanh Tú

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tặng gần 400 phần quà cho phụ nữ nghèo

BTO- Nhân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, Hội Phụ nữ Phan Thiết đã vận động các doanh nghiệp, mạnh thường quân ở TP.Hồ Chí Minh và TP.Phan Thiết tặng quà cho hội viên, phụ nữ nghèo. Có gần 400 hội viên thuộc các phường, xã Phong Nẫm, Tiến Thành, Đức Long, Tiến Lợi, Bình Hưng, Lạc Đạo được nhận các phần quà trong đợt này, gồm những nhu yếu phẩm như bánh, kẹo, nước ngọt, dầu ăn...

Xem chi tiết
Vụ người neo đơn chết để lại số tài sản lớn: Cần xác định năm mất của người thân ông Nguyễn Mai

BT- Liên quan đến vụ ông Nguyễn Mai, ngụ tại tổ 10, khu phố 2, phường Đức Long, TP. Phan Thiết khi mất để lại số tài sản hàng trăm triệu đồng. Do ông Mai sống một mình nên việc xác định nhân thân, người thừa kế gặp nhiều khó khăn, đến nay vẫn chưa giải quyết dứt điểm vụ việc.

Xem chi tiết
Cho vay nóng với mức lãi suất nào thì vi phạm pháp luật?

BTO- Xin quý Báo Bình Thuận tư vấn và cho tôi xin được giấu tên vì lý do an toàn. Do khó khăn nên cách đây 6 tháng tôi có vay tiền nóng của một người số tiền là 10.000.000 đồng. Lãi suất tính mỗi ngày là 20.000 đồng/ngày/1 triệu. Mỗi ngày họ đến thu của tôi là 200.000 nghìn đồng tiền lãi.

Xem chi tiết
Bức xúc vựa ve chai trong khu dân cư

BT- Hơn 1 năm nay, người dân tổ 4, tổ 5, khu phố D, phường Thanh Hải phải gánh chịu mùi hôi phát ra từ vựa ve chai của bà Lê Thị Hân. Theo người dân, mùi hôi bốc ra từ những túi nilon đựng cá mà bà Hân thu mua về. “Khi có đoàn chức năng xuống kiểm tra thì bà Hân nói đã giặt những túi nilon này ngoài sông.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đường thành “ao sâu”

BTO- Sáng sớm ngày 11/1/2019, hai em học sinh Trường tiểu học Hàm Liêm chở nhau trên chiếc xe đạp cũ, khi chưa qua khỏi “ổ trâu” đầy nước đọng thi bỗng chiếc xe tải từ phía sau lao tới, một bánh xe sụp “ổ voi” làm nước bùn văng lấm lem bộ đồng phục của hai học sinh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533