Văn hóa Cập nhật lúc 07:57:45 26/09/2018  (Lượt xem:  1930 )
Thiếu vắng những tác phẩm phê bì

Thiếu vắng những tác phẩm phê bình chất lượng cao

BT- Hội đồng lý luận, phê bình văn học nghệ thuật trung ương vừa tổ chức lớp tập huấn tiếp tục triển khai nhiệm vụ “Từng bước xây dựng hệ thống lý luận văn nghệ Việt Nam” tại thành phố Đà Lạt. Để biết rõ hơn tính cần thiết và thực trạng của hoạt động lý luận, phê bình văn học nghệ thuật hiện nay, chúng tôi có cuộc phỏng vấn ngắn với Phó giáo sư, Tiến sĩ Phan Trọng Thưởng - Phó Chủ tịch Hội đồng lý luận, phê bình văn học nghệ thuật trung ương về vấn đề này.

Từ trái qua: Giáo sư Đinh Xuân Dũng, Giáo sư Hà Minh Đức, Phó giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Thế Kỷ và Phó giáo sư Tiến sĩ Phan Trọng Thưởng trong buổi thảo luận, trao đổi với học viên của lớp tập huấn.

 Thưa Phó giáo sư, tính cần thiết của lớp tập huấn lần này là gì?

Chúng ta đang đứng trước nhiệm vụ là từng bước xây dựng hệ thống lý luận văn nghệ Việt Nam, xây dựng đội ngũ lý luận, phê bình văn học. Hiện nay có một số vấn đề quan tâm hàng đầu, đợt tập huấn này có nhiều vấn đề quan trọng đó là: quán triệt quan điểm, tư tưởng Mác – Lênin, Chủ tịch Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật; quan điểm đường lối văn nghệ của Đảng ta; cái quan trọng nữa là tiếp thu vận dụng lý thuyết văn học nghệ thuật nước ngoài vào Việt Nam hiện nay – thực trạng và định hướng; đấu tranh, phê phán quan điểm sai trái trong văn học nghệ thuật. Đây là 4 nội dung quan trọng của đợt tập huấn – là cơ sở định hướng cho hoạt động lý luận, phê bình văn học nghệ thuật. Lớp tập huấn này hướng đến mục tiêu đó.

 Làm gì để nâng cao chất lượng tác phẩm phê bình văn học nghệ thuật, thưa Phó giáo sư ?

Để làm được việc đó theo tôi có rất nhiều việc. Thực ra từ nhiều năm nay Hội đồng lý luận, phê bình văn học nghệ thuật và một số cơ quan như Hội Nhà văn tổ chức các hội thảo với chủ đề làm thế nào để nâng cao chất lượng, hiệu quả phê bình. Phải nói rằng giới nghiên cứu, lý luận phê bình cũng bàn rất nhiều nhưng trên thực tế câu trả lời vẫn chưa có. Đó là mình vẫn thiếu vắng những tác phẩm phê bình chất lượng cao. Nguyên nhân từ đâu, cần phải làm gì, giải pháp để có thể nâng cao chất lượng phê bình - đây là một việc rất khó, nỗ lực cá nhân của nhà nghiên cứu  là một chuyện. Hai nữa là tạo tiền đề, tạo chính sách, cơ hội, môi trường để có tác phẩm tốt. Đây là việc của cả xã hội phải làm chứ một người chắc là khó.

 Hiện nay trên các báo, tạp chí, đài truyền hình địa phương có rất ít những bài, tác phẩm về lý luận, phê bình văn học nghệ thuật. Có cách nào thu hút các cây bút viết về mảng này thưa Phó giáo sư?

Hoạt động lý luận phê bình hiện nay có thể tạm chia ra hai giới: người làm lý luận phê bình chuyên nghiệp tức là ăn lương để làm điều đó và một lực lượng nữa là anh chị em làm báo. Tôi nghĩ người làm báo có thế mạnh của họ, phê bình gắn với báo chí có ảnh hưởng lớn với xã hội, tác động rất nhanh đến đời sống văn hóa. Tuy nhiên đứng về mặt chuyên môn vẫn không tránh khỏi tính nghiệp dư. Muốn nâng cao tính chuyên nghiệp, chất lượng của lý luận, phê bình như mong đợi không có giải pháp nào tối ưu cả. Cái chính vẫn là quan điểm đến đào tạo, tạo môi trường khích lệ anh em làm việc. Vì vậy có hiện tượng nhiều bài lý luận, phê bình trên các báo, tạp chí  chất lượng chưa cao cũng là việc bình thường, chúng ta cần kiên nhẫn chờ đợi.

Xin trân trọng cảm ơn Phó giáo sư!

Thực hiện: Như Nguyễn

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tập đoàn Rạng Đông: Tài trợ hơn 1,2 tỷ đồng phẫu thuật mắt cho người nghèo

BT- Dự kiến, quý II và III/2019, Bệnh viện đa khoa Bình Thuận sẽ phẫu thuật cho 177 bệnh nhân nghèo trong tỉnh bị mù mắt (120 ca mổ đục thủy tinh thể bằng phương pháp phaco, 57 ca trung phẫu mộng thịt) do Tập đoàn Rạng Đông tài trợ hơn 1,2 tỷ đồng.

Xem chi tiết
Sớm sửa chữa mặt đường tạo “rãnh sâu”  

BT- Đoạn đường Trần Quý Cáp (gần chợ tạm số 3) ở xã Tiến Lợi, TP.Phan Thiết cách nay khoảng nửa năm, mặt đường có dấu hiệu bị sụt lún tạo thành điểm gồ ghề, sóng lượn, nên đối với xe gắn máy rất khó lưu thông.

Xem chi tiết
Sinh con ở Bình Thuận, nhưng hộ khẩu Khánh Hòa, làm giấy khai sinh tại Bình Thuận được không?

BTO- Xin Báo Bình Thuận tư vấn! Vợ chồng tôi có hộ khẩu ở Khánh Hòa nhưng vợ chồng tôi có đăng ký tạm trú và đi làm tại Bình Thuận. Vợ tôi mới sinh con. Vậy cho tôi hỏi: tôi có thể làm giấy khai sinh cho con ở Bình Thuận được không hay phải về Khánh Hòa làm giấy khai sinh?.

Xem chi tiết
Bức xúc vựa ve chai trong khu dân cư

BT- Hơn 1 năm nay, người dân tổ 4, tổ 5, khu phố D, phường Thanh Hải phải gánh chịu mùi hôi phát ra từ vựa ve chai của bà Lê Thị Hân. Theo người dân, mùi hôi bốc ra từ những túi nilon đựng cá mà bà Hân thu mua về. “Khi có đoàn chức năng xuống kiểm tra thì bà Hân nói đã giặt những túi nilon này ngoài sông.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đánh bạc đầu năm

BT- Tết Kỷ Hợi 2019 đã trôi qua, nhiều cơ quan, công ty, xí nghiệp đã trở lại hoạt động bình thường, nhưng nhiều người dư âm tết vẫn còn vì tâm lý “tháng giêng là tháng ăn chơi”. Những sới bạc vẫn hoạt động rầm rộ, những người có máu đỏ đen vẫn mong tìm được “canh bạc” may mắn đầu năm cho mình.

Xem chi tiết