Văn hóa Cập nhật lúc 07:57:45 26/09/2018  (Lượt xem:  2046 )
Thiếu vắng những tác phẩm phê bì

Thiếu vắng những tác phẩm phê bình chất lượng cao

BT- Hội đồng lý luận, phê bình văn học nghệ thuật trung ương vừa tổ chức lớp tập huấn tiếp tục triển khai nhiệm vụ “Từng bước xây dựng hệ thống lý luận văn nghệ Việt Nam” tại thành phố Đà Lạt. Để biết rõ hơn tính cần thiết và thực trạng của hoạt động lý luận, phê bình văn học nghệ thuật hiện nay, chúng tôi có cuộc phỏng vấn ngắn với Phó giáo sư, Tiến sĩ Phan Trọng Thưởng - Phó Chủ tịch Hội đồng lý luận, phê bình văn học nghệ thuật trung ương về vấn đề này.

Từ trái qua: Giáo sư Đinh Xuân Dũng, Giáo sư Hà Minh Đức, Phó giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Thế Kỷ và Phó giáo sư Tiến sĩ Phan Trọng Thưởng trong buổi thảo luận, trao đổi với học viên của lớp tập huấn.

 Thưa Phó giáo sư, tính cần thiết của lớp tập huấn lần này là gì?

Chúng ta đang đứng trước nhiệm vụ là từng bước xây dựng hệ thống lý luận văn nghệ Việt Nam, xây dựng đội ngũ lý luận, phê bình văn học. Hiện nay có một số vấn đề quan tâm hàng đầu, đợt tập huấn này có nhiều vấn đề quan trọng đó là: quán triệt quan điểm, tư tưởng Mác – Lênin, Chủ tịch Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật; quan điểm đường lối văn nghệ của Đảng ta; cái quan trọng nữa là tiếp thu vận dụng lý thuyết văn học nghệ thuật nước ngoài vào Việt Nam hiện nay – thực trạng và định hướng; đấu tranh, phê phán quan điểm sai trái trong văn học nghệ thuật. Đây là 4 nội dung quan trọng của đợt tập huấn – là cơ sở định hướng cho hoạt động lý luận, phê bình văn học nghệ thuật. Lớp tập huấn này hướng đến mục tiêu đó.

 Làm gì để nâng cao chất lượng tác phẩm phê bình văn học nghệ thuật, thưa Phó giáo sư ?

Để làm được việc đó theo tôi có rất nhiều việc. Thực ra từ nhiều năm nay Hội đồng lý luận, phê bình văn học nghệ thuật và một số cơ quan như Hội Nhà văn tổ chức các hội thảo với chủ đề làm thế nào để nâng cao chất lượng, hiệu quả phê bình. Phải nói rằng giới nghiên cứu, lý luận phê bình cũng bàn rất nhiều nhưng trên thực tế câu trả lời vẫn chưa có. Đó là mình vẫn thiếu vắng những tác phẩm phê bình chất lượng cao. Nguyên nhân từ đâu, cần phải làm gì, giải pháp để có thể nâng cao chất lượng phê bình - đây là một việc rất khó, nỗ lực cá nhân của nhà nghiên cứu  là một chuyện. Hai nữa là tạo tiền đề, tạo chính sách, cơ hội, môi trường để có tác phẩm tốt. Đây là việc của cả xã hội phải làm chứ một người chắc là khó.

 Hiện nay trên các báo, tạp chí, đài truyền hình địa phương có rất ít những bài, tác phẩm về lý luận, phê bình văn học nghệ thuật. Có cách nào thu hút các cây bút viết về mảng này thưa Phó giáo sư?

Hoạt động lý luận phê bình hiện nay có thể tạm chia ra hai giới: người làm lý luận phê bình chuyên nghiệp tức là ăn lương để làm điều đó và một lực lượng nữa là anh chị em làm báo. Tôi nghĩ người làm báo có thế mạnh của họ, phê bình gắn với báo chí có ảnh hưởng lớn với xã hội, tác động rất nhanh đến đời sống văn hóa. Tuy nhiên đứng về mặt chuyên môn vẫn không tránh khỏi tính nghiệp dư. Muốn nâng cao tính chuyên nghiệp, chất lượng của lý luận, phê bình như mong đợi không có giải pháp nào tối ưu cả. Cái chính vẫn là quan điểm đến đào tạo, tạo môi trường khích lệ anh em làm việc. Vì vậy có hiện tượng nhiều bài lý luận, phê bình trên các báo, tạp chí  chất lượng chưa cao cũng là việc bình thường, chúng ta cần kiên nhẫn chờ đợi.

Xin trân trọng cảm ơn Phó giáo sư!

Thực hiện: Như Nguyễn

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Khang trang ngôi Trường mẫu giáo Búp Măng

BT- Đầu tháng 6, chúng tôi đến thăm trường mẫu giáo Búp Măng, xã Gia An (Tánh Linh). Công trình xây dựng 3 phòng học và bếp ăn cùng hệ thống sân chơi tại điểm chính của trường trên diện tích 3.344m2 khởi công từ tháng 8/2018 đã hoàn thành.

Xem chi tiết
Đang là Quân nhân chuyên nghiệp, tôi có thể chuyển sang sỹ quan khi đã có bằng Đại học?

 BTO- Kính chào Luật sư! Tôi hiện tại đang phục vụ trong quân đội hiện đang là Quân nhân chuyên nghiệp (hệ trung cấp). Tuy nhiên, trước khi vào quân đội tôi đã tốt nghiệp Đại học chính quy ngoài trường quân đội (ngành kinh tế). Vậy xin luật sư tư vấn giúp là tôi có thể phiên hệ số lương sang cao cấp (tức đại học) hoặc chuyển sang sỹ quan không? Nếu có thì phải trình tự thế nào đúng quy định? Xin cảm ơn Luật sư.

Xem chi tiết
Rác phủ mặt sông Cà Ty

BTO - Chiều 25/5, người dân và du khách lại chứng kiến hiện tượng rác lềnh bềnh trên mặt sông Cà Ty.  Khi thủy triều lên, mực nước dâng cao càng khiến hình ảnh các loại rác dễ đập vào mắt người dân và du khách.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tiền lệ khó sửa

BTO - Chuyện “chiếm dụng lề đường” nói hoài, nhưng vẫn phải nói, bởi lẽ hiện nay trên nhiều tuyến đường ở các khu dân cư mới như: Khu dân cư Hùng Vương, bắc Xuân An… được quy hoạch lề đường 5m mỗi bên dành cho người đi bộ, nhưng rất ít con đường có lề thông thoáng mà phần lớn bị các hộ dân sau khi xây dựng nhà ở thì chiếm dụng luôn lề đường bằng cách che chắn bảng quảng cáo, những chậu cây cảnh to hoặc lề đường lát gạch không đồng nhất chỗ cao, chỗ thấp, lồi lõm làm người đi bộ dễ vấp ngã.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533