Văn hóa Cập nhật lúc 07:57:45 26/09/2018  (Lượt xem:  1866 )
Thiếu vắng những tác phẩm phê bì

Thiếu vắng những tác phẩm phê bình chất lượng cao

BT- Hội đồng lý luận, phê bình văn học nghệ thuật trung ương vừa tổ chức lớp tập huấn tiếp tục triển khai nhiệm vụ “Từng bước xây dựng hệ thống lý luận văn nghệ Việt Nam” tại thành phố Đà Lạt. Để biết rõ hơn tính cần thiết và thực trạng của hoạt động lý luận, phê bình văn học nghệ thuật hiện nay, chúng tôi có cuộc phỏng vấn ngắn với Phó giáo sư, Tiến sĩ Phan Trọng Thưởng - Phó Chủ tịch Hội đồng lý luận, phê bình văn học nghệ thuật trung ương về vấn đề này.

Từ trái qua: Giáo sư Đinh Xuân Dũng, Giáo sư Hà Minh Đức, Phó giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Thế Kỷ và Phó giáo sư Tiến sĩ Phan Trọng Thưởng trong buổi thảo luận, trao đổi với học viên của lớp tập huấn.

 Thưa Phó giáo sư, tính cần thiết của lớp tập huấn lần này là gì?

Chúng ta đang đứng trước nhiệm vụ là từng bước xây dựng hệ thống lý luận văn nghệ Việt Nam, xây dựng đội ngũ lý luận, phê bình văn học. Hiện nay có một số vấn đề quan tâm hàng đầu, đợt tập huấn này có nhiều vấn đề quan trọng đó là: quán triệt quan điểm, tư tưởng Mác – Lênin, Chủ tịch Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật; quan điểm đường lối văn nghệ của Đảng ta; cái quan trọng nữa là tiếp thu vận dụng lý thuyết văn học nghệ thuật nước ngoài vào Việt Nam hiện nay – thực trạng và định hướng; đấu tranh, phê phán quan điểm sai trái trong văn học nghệ thuật. Đây là 4 nội dung quan trọng của đợt tập huấn – là cơ sở định hướng cho hoạt động lý luận, phê bình văn học nghệ thuật. Lớp tập huấn này hướng đến mục tiêu đó.

 Làm gì để nâng cao chất lượng tác phẩm phê bình văn học nghệ thuật, thưa Phó giáo sư ?

Để làm được việc đó theo tôi có rất nhiều việc. Thực ra từ nhiều năm nay Hội đồng lý luận, phê bình văn học nghệ thuật và một số cơ quan như Hội Nhà văn tổ chức các hội thảo với chủ đề làm thế nào để nâng cao chất lượng, hiệu quả phê bình. Phải nói rằng giới nghiên cứu, lý luận phê bình cũng bàn rất nhiều nhưng trên thực tế câu trả lời vẫn chưa có. Đó là mình vẫn thiếu vắng những tác phẩm phê bình chất lượng cao. Nguyên nhân từ đâu, cần phải làm gì, giải pháp để có thể nâng cao chất lượng phê bình - đây là một việc rất khó, nỗ lực cá nhân của nhà nghiên cứu  là một chuyện. Hai nữa là tạo tiền đề, tạo chính sách, cơ hội, môi trường để có tác phẩm tốt. Đây là việc của cả xã hội phải làm chứ một người chắc là khó.

 Hiện nay trên các báo, tạp chí, đài truyền hình địa phương có rất ít những bài, tác phẩm về lý luận, phê bình văn học nghệ thuật. Có cách nào thu hút các cây bút viết về mảng này thưa Phó giáo sư?

Hoạt động lý luận phê bình hiện nay có thể tạm chia ra hai giới: người làm lý luận phê bình chuyên nghiệp tức là ăn lương để làm điều đó và một lực lượng nữa là anh chị em làm báo. Tôi nghĩ người làm báo có thế mạnh của họ, phê bình gắn với báo chí có ảnh hưởng lớn với xã hội, tác động rất nhanh đến đời sống văn hóa. Tuy nhiên đứng về mặt chuyên môn vẫn không tránh khỏi tính nghiệp dư. Muốn nâng cao tính chuyên nghiệp, chất lượng của lý luận, phê bình như mong đợi không có giải pháp nào tối ưu cả. Cái chính vẫn là quan điểm đến đào tạo, tạo môi trường khích lệ anh em làm việc. Vì vậy có hiện tượng nhiều bài lý luận, phê bình trên các báo, tạp chí  chất lượng chưa cao cũng là việc bình thường, chúng ta cần kiên nhẫn chờ đợi.

Xin trân trọng cảm ơn Phó giáo sư!

Thực hiện: Như Nguyễn

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao quà cho người khuyết tật

BTO - Chiều 12/12, Công Đoàn Báo Bình Thuận phối hợp với Công đoàn viên chức tỉnh trao 40 suất quà cho người nghèo, khuyết tật tại xã Thuận Hoà (Hàm Thuận Bắc), mỗi phần quà trị giá 600 ngàn đồng gồm: gạo, các nhu yếu phẩm khác do Siêu thị Lotte Mart tài trợ.

Xem chi tiết
Công ty cổ phần May Phú Long phải xây dựng kho chứa củi

BT - Cử tri thị trấn Phú Long, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Thời gian gần đây, nước thải, khói đen của Công ty cổ phần May Phú Long, gây ô nhiễm môi trường xung quanh, gây bức xúc cho các hộ dân. Đề nghị các ngành chức năng huyện kiểm tra, xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Xem chi tiết
Người mượn tiền chết, có thể khởi kiện để lấy lại tiền được không?

BTO- Tôi tên Nguyễn Hữu Tạo, hiện thường trú tại xã Gia An Tánh Linh Bình Thuận. Tôi có cho một người tên P trú tại huyện Tánh Linh, Bình Thuận vay 40.000.000đ từ năm 2010, với lãi xuất 4%/ tháng, (dùng làm vốn kinh doanh lò gạch ngói). Có viết giấy vay mượn, cả hai vợ chồng ông P cùng ký tên, ông P có trả lãi được 4 tháng thì không trả nữa, rồi vợ chồng ông P ly hôn.

Xem chi tiết
Khổ vì bãi vật liệu trong khu dân cư

BT- Gần một tháng nay tại dãy E, Khu dân cư Bắc Xuân An, phường Xuân An, TP. Phan Thiết bỗng nhiên xuất hiện một bãi tập kết vật liệu (cát bồi nền) gây ra nhiều phiền toái cho các hộ dân ở đây.

Xem chi tiết
Tuyến đường ĐT. 717 qua khu vực bắc sông Tánh Linh: Cần được nâng cấp

BT- Tuyến đường tỉnh ĐT. 717 khởi đầu từ xã Đồng Kho đi qua các xã bắc sông Tánh Linh đã xuống cấp trầm trọng nhiều năm nay, ảnh hưởng không nhỏ đến phát triển kinh tế xã hội các xã khu vực bắc sông và cả nâng chuẩn xây dựng nông thôn mới.

Xem chi tiết
Xử lý các điểm dân cư đổ đất san nền gây ngập úng

BT- Cử tri xã Hàm Liêm, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Có nhiều điểm dân cư nông thôn tự phát hình thành đã đổ đất san nền mặt bằng, gây ngập úng một số diện tích đất lân cận và đổ đất vượt diện tích cho phép. Đề nghị các ngành chức năng huyện kiểm tra, xử lý kịp thời các trường hợp sai phạm.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533