Văn hóa Cập nhật lúc 08:03:34 02/11/2018  (Lượt xem:  3582 )
Thơ Đinh Hồi Tưởng

Thơ Đinh Hồi Tưởng, những điệu ru thức tỉnh

 (Nhân đọc “Vịn bình minh qua biển” – NXB Hội Nhà văn)

BT- Tôi không có ý lạm bàn hay bình luận về thơ của một nhà tu, chỉ là thưởng thức, ngẫm ngợi và viết ra vài dòng. Nhà tu - nhà thơ Đinh Hồi Tưởng, tên thật Đinh Văn Thanh, pháp danh Thích Tấn Tuệ, Ủy viên Ban Văn hóa Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, hiện đang trụ trì chùa Đây, Suối Đó, La Gi.  Ông xuất bản nhiều thơ từ  Một thoáng bâng khuâng - 1992, Cánh nhạn đường Mây - 1994, Gió từ tay mẹ - 1997, Ẩn hiện - 2001, Hát giữa rừng chiều - 2003… và đến nay là tập “Vịn bình minh qua biển”. Tôi xin được “dông dài” ở tập mới nhất này.

“… Vịn bình minh thấy rõ đường

Vượt qua biển ái nhiễu nhương trượt phiền”

Cái bình minh nơi chốn am thiền thì đã rõ, việc xác định “tận cùng đích tới thương yêu” của nhà tu cũng đã rõ, chất đời của câu thơ ở chỗ cái nhiễu nhương trượt phiền được gọi tên, tức là biết rõ nó, mang nặng nó để rồi buông, để rồi xả, để rồi gội đến mòn, lau đến sạch. Cũng không dễ gì để biết bình minh ở đâu mà vịn mà đi nếu như tác giả không phải là nhà thơ - nhà tu.

Ừ thì nhà tu, có vẻ như không tham dự vào những biến động của thời đại tuy vậy cái ưu tư đương thời, ưu tư lầm than, ưu tư băng hoại vốn chảy xuôi trong người đời thì chính nó trở thành đối tượng ưu tư đối nghịch với hương giới hạnh, vốn “ngược gió”. Và ông, nhà thơ Đinh Hồi Tưởng, luôn coi việc lan truyền hương giới hạnh là lẽ sống của mình, ông rung động với cái đẹp, cái thơm của hương giới hạnh, nhẹ nhàng, không một chút bức bách nào. Vậy đó, thơ đã gắn vào ông như một định mệnh.

Thử “khảo sát” bài thơ “Một nửa trong tôi”, ông cũng đã ưu tư, nỗi ưu tư đầy chất đời nhưng khi diễn dịch thành thơ thì lại không có vẻ gì như thế:

“Lần dò nửa mê nửa tỉnh

Trái trời nửa mạnh nửa đau

Kiếp người buồn vui lẫn lộn

Đi về quên trước… nhớ sau…”

Tự thơ, không nguyên do, không lạnh nhạt, không bỏ rơi cuộc đời nhưng cũng không đưa ra mẫu mực nào, tự nó mang một ý nghĩa trọn vẹn. Thơ sinh ra như thế như cái tên chùa Đây, Suối Đó của ông, nó không kích động trí tưởng, nó nói đến sự tồn tại hiển nhiên, ta thấy nó như nó vốn như thế, chứ không phải “thấy” cái mọi người nghĩ về nó.

Hay trong bài “Gương sáng vẫn còn đây”:

Gió mang hương biển về rừng

Câu thơ ai tụng nghe ưng ý nhiều

Lẽ ra là câu kinh ai tụng, thơ mà tụng được ấy là kinh rồi! Ngay cả trong cách nói thơ này, ngay cả sự say sưa đón nhận này cũng rất “Đinh Hồi Tưởng”, tức là ông làm thơ không chứng tỏ điều gì cao đạo, không vẽ ra một mũi tên chỉ đường hay nhằm giáo huấn ai đó nhưng tự nó nếu được ngắm đúng góc độ, đúng hệ quy chiếu thì cái đẹp hàm chứa sẽ hiện ra.

95 bài thơ trong tập “Vịn bình minh qua biển” đều mang chung tính chất đạo đời hòa quyện, mỗi bài là một điệu ru thức tỉnh, tự nhiên mà dẫn người đọc hướng về chốn an nhiên tự tại. Theo tôi, đây là tập thơ nhẹ nhàng, nhẹ nhàng và ngân vang như tiếng đồng vọng của chuông chùa, thanh nhưng lại ẩn chứa, thoát nhưng lại gần gũi.

Nguyễn Hiệp

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Xót thương cậu bé lớp 8 bị ung thư xương

BTO- “Con muốn còn đôi chân để đi học. Sau này, còn đi làm giúp mẹ vì mẹ đã khổ quá nhiều rồi”. Nghe cậu bé Nguyễn Duy Phương học sinh lớp 8 trường THCS Sơn Mỹ (Hàm Tân) năn nỉ, chị Mai Thị Yến (thôn 4 - Sơn Mỹ) nấc nghẹn đến nhói lòng.

Xem chi tiết
Trường tiểu học Xuân An khang trang từ vốn xổ số

BT- Không chỉ riêng tôi mà nhiều phụ huynh khác nghe nói nhiều về ngôi trường tiểu học duy nhất của phường Xuân An (Phan Thiết) mới được xây dựng khang trang,  nhưng không biết tọa lạc tại đâu, chỉ có thông tin là ngôi trường nằm trong con hẻm của trục đường Nguyễn Hội.

Xem chi tiết
Làm việc cho Công ty bảo hiểm nhân thọ hơn 10 năm, nay Công ty cho nghỉ với lý do Công ty gặp khó khăn, có đúng không?

TO- Tôi làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn cho một Công ty bảo hiểm nhân thọ đã hơn 10 năm, tôi không hề bị kỷ luật hay vi phạm những nội quy của Công ty. Thời gian gần đây Công ty lấy lý do là gặp khó khăn và phải cắt giảm nhân sự nên công ty đã ra thông báo chấm dứt hợp đồng lao động đối với tôi, có trả lương và trợ cấp thôi việc đầy đủ. Vậy cho tôi xin hỏi với trường hợp của tôi Công ty cho tôi nghỉ việc là đúng hay sai?

Xem chi tiết
Chợ và những nguy cơ từ ô nhiễm môi trường

BT- Ai cũng biết chợ là nguồn cung cấp lương thực - thực phẩm cần thiết cho con người. Tuy hiện nay, hệ thống siêu thị đã phổ biến, nhưng chợ truyền thống vẫn có một lượng khách hàng đáng kể. Điều đáng nói, không phải chợ nào cũng có môi trường đảm bảo vệ sinh thực phẩm.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Nguy hiểm những trụ  điện bằng sắt

BTO - Từ hồ chứa nước thô của Nhà máy nước Phan Thiết trên đường Võ Văn Tần nhìn qua là con đường cấp phối rộng chừng 3m chạy vào khu dân cư khu phố 2, phường Phú Tài (Phan Thiết).

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533