Văn hóa Cập nhật lúc 08:03:34 02/11/2018  (Lượt xem:  3477 )
Thơ Đinh Hồi Tưởng

Thơ Đinh Hồi Tưởng, những điệu ru thức tỉnh

 (Nhân đọc “Vịn bình minh qua biển” – NXB Hội Nhà văn)

BT- Tôi không có ý lạm bàn hay bình luận về thơ của một nhà tu, chỉ là thưởng thức, ngẫm ngợi và viết ra vài dòng. Nhà tu - nhà thơ Đinh Hồi Tưởng, tên thật Đinh Văn Thanh, pháp danh Thích Tấn Tuệ, Ủy viên Ban Văn hóa Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, hiện đang trụ trì chùa Đây, Suối Đó, La Gi.  Ông xuất bản nhiều thơ từ  Một thoáng bâng khuâng - 1992, Cánh nhạn đường Mây - 1994, Gió từ tay mẹ - 1997, Ẩn hiện - 2001, Hát giữa rừng chiều - 2003… và đến nay là tập “Vịn bình minh qua biển”. Tôi xin được “dông dài” ở tập mới nhất này.

“… Vịn bình minh thấy rõ đường

Vượt qua biển ái nhiễu nhương trượt phiền”

Cái bình minh nơi chốn am thiền thì đã rõ, việc xác định “tận cùng đích tới thương yêu” của nhà tu cũng đã rõ, chất đời của câu thơ ở chỗ cái nhiễu nhương trượt phiền được gọi tên, tức là biết rõ nó, mang nặng nó để rồi buông, để rồi xả, để rồi gội đến mòn, lau đến sạch. Cũng không dễ gì để biết bình minh ở đâu mà vịn mà đi nếu như tác giả không phải là nhà thơ - nhà tu.

Ừ thì nhà tu, có vẻ như không tham dự vào những biến động của thời đại tuy vậy cái ưu tư đương thời, ưu tư lầm than, ưu tư băng hoại vốn chảy xuôi trong người đời thì chính nó trở thành đối tượng ưu tư đối nghịch với hương giới hạnh, vốn “ngược gió”. Và ông, nhà thơ Đinh Hồi Tưởng, luôn coi việc lan truyền hương giới hạnh là lẽ sống của mình, ông rung động với cái đẹp, cái thơm của hương giới hạnh, nhẹ nhàng, không một chút bức bách nào. Vậy đó, thơ đã gắn vào ông như một định mệnh.

Thử “khảo sát” bài thơ “Một nửa trong tôi”, ông cũng đã ưu tư, nỗi ưu tư đầy chất đời nhưng khi diễn dịch thành thơ thì lại không có vẻ gì như thế:

“Lần dò nửa mê nửa tỉnh

Trái trời nửa mạnh nửa đau

Kiếp người buồn vui lẫn lộn

Đi về quên trước… nhớ sau…”

Tự thơ, không nguyên do, không lạnh nhạt, không bỏ rơi cuộc đời nhưng cũng không đưa ra mẫu mực nào, tự nó mang một ý nghĩa trọn vẹn. Thơ sinh ra như thế như cái tên chùa Đây, Suối Đó của ông, nó không kích động trí tưởng, nó nói đến sự tồn tại hiển nhiên, ta thấy nó như nó vốn như thế, chứ không phải “thấy” cái mọi người nghĩ về nó.

Hay trong bài “Gương sáng vẫn còn đây”:

Gió mang hương biển về rừng

Câu thơ ai tụng nghe ưng ý nhiều

Lẽ ra là câu kinh ai tụng, thơ mà tụng được ấy là kinh rồi! Ngay cả trong cách nói thơ này, ngay cả sự say sưa đón nhận này cũng rất “Đinh Hồi Tưởng”, tức là ông làm thơ không chứng tỏ điều gì cao đạo, không vẽ ra một mũi tên chỉ đường hay nhằm giáo huấn ai đó nhưng tự nó nếu được ngắm đúng góc độ, đúng hệ quy chiếu thì cái đẹp hàm chứa sẽ hiện ra.

95 bài thơ trong tập “Vịn bình minh qua biển” đều mang chung tính chất đạo đời hòa quyện, mỗi bài là một điệu ru thức tỉnh, tự nhiên mà dẫn người đọc hướng về chốn an nhiên tự tại. Theo tôi, đây là tập thơ nhẹ nhàng, nhẹ nhàng và ngân vang như tiếng đồng vọng của chuông chùa, thanh nhưng lại ẩn chứa, thoát nhưng lại gần gũi.

Nguyễn Hiệp

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Bạn đọc trao tiền hỗ trợ cho gia đình anh Sang

BT- Nhân dịp Tết Kỷ Hợi sắp đến, mới đây đại diện Báo Bình Thuận và bà Nguyễn Ngọc Như Ý (Phú Trinh – Phan Thiết) – bạn đọc Báo Bình Thuận đã hỗ trợ và trao số tiền 1.000.000 đồng cho gia đình anh Nguyễn Ninh Sang, ngụ tại thôn 3, xã Hàm Liêm (Hàm Thuận Bắc) có hoàn cảnh bất hạnh, gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống (ảnh).

Xem chi tiết
Cẩn thận với “ma trận” hàng giảm giá cuối năm

BT- Thời điểm cuối năm, nhu cầu mua sắm tăng cao nên các siêu thị, cửa hàng bán lẻ đồng loạt tung ra những chương trình khuyến mãi, giảm giá sâu nhằm kích cầu tiêu dùng. Tuy nhiên, không phải chương trình nào cũng giống như quảng cáo.

Xem chi tiết
Cho vay nóng với mức lãi suất nào thì vi phạm pháp luật?

BTO- Xin quý Báo Bình Thuận tư vấn và cho tôi xin được giấu tên vì lý do an toàn. Do khó khăn nên cách đây 6 tháng tôi có vay tiền nóng của một người số tiền là 10.000.000 đồng. Lãi suất tính mỗi ngày là 20.000 đồng/ngày/1 triệu. Mỗi ngày họ đến thu của tôi là 200.000 nghìn đồng tiền lãi.

Xem chi tiết
Lấn chiếm hành lang đường bộ và gây ô nhiễm môi trường

BT- Theo phản ánh của người dân ở khu dân cư tổ 8, thôn Thắng Thuận, xã Hàm Thắng (Hàm Thuận Bắc) cho biết: Chủ doanh nghiệp Lại An Viên là ông Nguyễn Thanh Tâm đã có hành vi lấn chiếm hành lang đường bộ quốc lộ 1A và đường đi của khu dân cư.

Xem chi tiết
Xe chở đá rơi vãi xuống đường

BT- Gần đây, đoạn quốc lộ 1A từ khu vực mỏ đá Núi Tàu về Vĩnh Hảo – Vĩnh Tân – huyện Tuy Phong, thường xuyên xảy ra tình trạng xe tải trọng lớn chở đá làm rơi vãi xuống đường, gây nguy hiểm cho các phương tiện khác khi tham gia giao thông. Người dân địa phương rất bức xúc và đã kiến nghị đến các cơ quan chức năng.

Xem chi tiết
Đường thành “ao sâu”

BTO- Sáng sớm ngày 11/1/2019, hai em học sinh Trường tiểu học Hàm Liêm chở nhau trên chiếc xe đạp cũ, khi chưa qua khỏi “ổ trâu” đầy nước đọng thi bỗng chiếc xe tải từ phía sau lao tới, một bánh xe sụp “ổ voi” làm nước bùn văng lấm lem bộ đồng phục của hai học sinh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533