Văn hóa Cập nhật lúc 08:03:34 02/11/2018  (Lượt xem:  2023 )
Thơ Đinh Hồi Tưởng

Thơ Đinh Hồi Tưởng, những điệu ru thức tỉnh

 (Nhân đọc “Vịn bình minh qua biển” – NXB Hội Nhà văn)

BT- Tôi không có ý lạm bàn hay bình luận về thơ của một nhà tu, chỉ là thưởng thức, ngẫm ngợi và viết ra vài dòng. Nhà tu - nhà thơ Đinh Hồi Tưởng, tên thật Đinh Văn Thanh, pháp danh Thích Tấn Tuệ, Ủy viên Ban Văn hóa Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, hiện đang trụ trì chùa Đây, Suối Đó, La Gi.  Ông xuất bản nhiều thơ từ  Một thoáng bâng khuâng - 1992, Cánh nhạn đường Mây - 1994, Gió từ tay mẹ - 1997, Ẩn hiện - 2001, Hát giữa rừng chiều - 2003… và đến nay là tập “Vịn bình minh qua biển”. Tôi xin được “dông dài” ở tập mới nhất này.

“… Vịn bình minh thấy rõ đường

Vượt qua biển ái nhiễu nhương trượt phiền”

Cái bình minh nơi chốn am thiền thì đã rõ, việc xác định “tận cùng đích tới thương yêu” của nhà tu cũng đã rõ, chất đời của câu thơ ở chỗ cái nhiễu nhương trượt phiền được gọi tên, tức là biết rõ nó, mang nặng nó để rồi buông, để rồi xả, để rồi gội đến mòn, lau đến sạch. Cũng không dễ gì để biết bình minh ở đâu mà vịn mà đi nếu như tác giả không phải là nhà thơ - nhà tu.

Ừ thì nhà tu, có vẻ như không tham dự vào những biến động của thời đại tuy vậy cái ưu tư đương thời, ưu tư lầm than, ưu tư băng hoại vốn chảy xuôi trong người đời thì chính nó trở thành đối tượng ưu tư đối nghịch với hương giới hạnh, vốn “ngược gió”. Và ông, nhà thơ Đinh Hồi Tưởng, luôn coi việc lan truyền hương giới hạnh là lẽ sống của mình, ông rung động với cái đẹp, cái thơm của hương giới hạnh, nhẹ nhàng, không một chút bức bách nào. Vậy đó, thơ đã gắn vào ông như một định mệnh.

Thử “khảo sát” bài thơ “Một nửa trong tôi”, ông cũng đã ưu tư, nỗi ưu tư đầy chất đời nhưng khi diễn dịch thành thơ thì lại không có vẻ gì như thế:

“Lần dò nửa mê nửa tỉnh

Trái trời nửa mạnh nửa đau

Kiếp người buồn vui lẫn lộn

Đi về quên trước… nhớ sau…”

Tự thơ, không nguyên do, không lạnh nhạt, không bỏ rơi cuộc đời nhưng cũng không đưa ra mẫu mực nào, tự nó mang một ý nghĩa trọn vẹn. Thơ sinh ra như thế như cái tên chùa Đây, Suối Đó của ông, nó không kích động trí tưởng, nó nói đến sự tồn tại hiển nhiên, ta thấy nó như nó vốn như thế, chứ không phải “thấy” cái mọi người nghĩ về nó.

Hay trong bài “Gương sáng vẫn còn đây”:

Gió mang hương biển về rừng

Câu thơ ai tụng nghe ưng ý nhiều

Lẽ ra là câu kinh ai tụng, thơ mà tụng được ấy là kinh rồi! Ngay cả trong cách nói thơ này, ngay cả sự say sưa đón nhận này cũng rất “Đinh Hồi Tưởng”, tức là ông làm thơ không chứng tỏ điều gì cao đạo, không vẽ ra một mũi tên chỉ đường hay nhằm giáo huấn ai đó nhưng tự nó nếu được ngắm đúng góc độ, đúng hệ quy chiếu thì cái đẹp hàm chứa sẽ hiện ra.

95 bài thơ trong tập “Vịn bình minh qua biển” đều mang chung tính chất đạo đời hòa quyện, mỗi bài là một điệu ru thức tỉnh, tự nhiên mà dẫn người đọc hướng về chốn an nhiên tự tại. Theo tôi, đây là tập thơ nhẹ nhàng, nhẹ nhàng và ngân vang như tiếng đồng vọng của chuông chùa, thanh nhưng lại ẩn chứa, thoát nhưng lại gần gũi.

Nguyễn Hiệp

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Ước mơ dang dở của Duyên

BT - Nhà nghèo, đông chị em, cô nữ sinh Bá Thị Mỹ Duyên (23 tuổi), sinh viên năm cuối của Trường Đại học Nông lâm thành phố Hồ Chí Minh mơ ước sau khi học xong sẽ tìm được công việc phụ giúp gia đình trả nợ và lo cho ba mẹ.

Xem chi tiết
Giải quyết đường vào khu sản xuất Hồ Cây Tra

BT - Sau 15 năm chờ đợi, thì 27 hộ dân canh tác gần 30 ha cây ăn trái tại khu vực Hồ Cây Tra (thôn Tiến An, xã Tiến Thành, TP. Phan Thiết) rất phấn khởi khi mới đây UBND tỉnh đã chỉ đạo TP. Phan Thiết lên phương án giải quyết kiến nghị làm đường vào khu sản xuất trên.

Xem chi tiết
Thất lạc giấy khai sinh, muốn làm thẻ căn cước công dân có được không?

BTO-  Hộ khẩu chỉ có năm sinh vì chị tôi sinh từ năm 1950 đã thất lạc giấy khai sinh, Sở tư pháp địa phương không có hồ sơ gốc năm 1950, chị tôi đi làm thẻ căn cước có giấy chứng minh nhận dân 9 số có đủ ngày tháng năm sinh nhưng không được chấp thuận làm thẻ căn cước, chị tôi đang rất hoang mang, mong báo Bình Thuận tư vấn giúp cách làm.

Xem chi tiết
Khổ vì bãi vật liệu trong khu dân cư

BT- Gần một tháng nay tại dãy E, Khu dân cư Bắc Xuân An, phường Xuân An, TP. Phan Thiết bỗng nhiên xuất hiện một bãi tập kết vật liệu (cát bồi nền) gây ra nhiều phiền toái cho các hộ dân ở đây.

Xem chi tiết
Vấn nạn lấn chiếm đất lâm nghiệp ở Bắc Bình

BT- Từ đầu năm đến nay, Ban Quản lý RPH Sông Lũy, Bắc Bình đã kiểm tra, phát hiện, lập biên bản các đối tượng lấn chiếm 28,2 ha đất lâm nghiệp trái phép tại các tiểu khu, thuộc địa bàn quản lý của Trạm bảo vệ rừng Phan Sơn và Trạm bảo vệ rừng Đá Trắng.

Xem chi tiết
“Nỗi đau” hàng trăm cây xanh đô thị

BTO- Sáng sớm đi bộ, tôi bỗng thấy vài ba thanh niên cầm xấp quảng cáo dày cộp đến từng gốc cây xanh rồi dùng ghim thép cở lớn bấm tờ quảng cáo vào thân cây. Đi dọc đường Phạm Hùng, Nguyễn Gia Tú, Võ Văn Kiệt (Phan Thiết) tôi đếm được khoảng 55 cây xanh bị đóng ghim thép như thế.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533