Văn hóa Cập nhật lúc 09:21:02 04/09/2018  (Lượt xem:  1873 )
Thú chơi lan rừng ở La Gi

Thú chơi lan rừng ở La Gi

BT- Trên địa bàn thị xã La Gi, những năm gần đây phong trào chơi lan rừng đang trở thành thú đam mê của nhiều gia đình. Sở dĩ người ta yêu thích lan rừng vì loài hoa này có vẻ đẹp dịu dàng, e ấp, không sặc sỡ kiêu sa như lan ngoại, đặc biệt nhiều giống lan còn tỏa hương thơm rất thanh nhã.

Về phường Tân An, ghé quán ăn Tân Thành nằm trên đường Thống Nhất - gần kề Bưu điện thị xã, vừa ăn điểm tâm, vừa ngắm vườn lan nơi đây thật không gì sướng mắt hơn. Trước sân là lan, tường nhà là lan, sau nhà lan, cả một “rừng” lan quanh nhà. Hàng chục giống lan rừng quý hiếm được chủ nhân sưu tầm, cấy ghép công phu trên gốc cây, rễ cây, cành cây… có loại đang bắt rễ, có loại đang ra hoa, có loại vừa cấy ghép… Có những gốc cây phủ lan vài người khiêng không xuể.

Nguồn lan rừng được thu mua từ Tây Nguyên, Ninh Thuận, cả Campuchia, Lào… về bày bán quanh năm. Điểm lan rừng quen thuộc của người La Gi nằm trên vỉa hè đường Thống Nhất. Ở đây, người chơi lan có thể chọn mua nhiều loại lan quý hiếm, có loại 500.000 - 600.000 đồng/chậu. Đắt đỏ vậy, nhưng hàng đưa về bao nhiêu cũng hết, đặc biệt các loài lan ưa chuộng như ngọc điểm, thủy tiên, hoàng lan, long tu, dã hạt…

Chơi lan rừng, nghèo giàu gì chơi cũng được, đơn giản năm mười giò treo trước sân, hiên nhà vừa tạo màu xanh, vừa thỉnh thoảng có hoa để ngắm. Nhưng để có một vườn lan thực thụ, thỏa sức đam mê, đòi hỏi người chơi lan ngoài thời gian và công sức còn phải có nguồn kinh phí tương đối từ vài triệu đồng đến vài chục triệu đồng là chuyện bình thường.

Hiện nay, hầu hết người chơi lan rừng đều chọn theo phong cách gần gũi thiên nhiên, họ lùng mua các loại gốc rễ, nhất là những loại gốc rễ quý như trai, gủ, giáng hương… để làm giá thể cấy lan thay cách trồng truyền thống cho than gạch vào chậu để trồng. Những giá thể này đáp ứng được nhiều yếu tố giúp cây lan phát triển. Theo kinh nghiệm của người trồng lan chuyên nghiệp, cấy lan trên các gốc rễ, giúp lan quang hợp tốt, sức chịu đựng bền lâu.

Một yếu tố mang tính nghệ thuật, lan khi cấy trên gốc rễ, nhìn chúng tự nhiên, gần gũi với môi trường rừng núi hơn. Đây chính là điều tạo nên sức hấp dẫn đối với người chơi lan.

GIA LINH

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Cụm thi đua IV trao nhà tình thương

BT- Lễ bàn giao nhà tình thương cho gia đình bà Mang Thị Đa (hộ nghèo) vừa được diễn ra tại thôn Dân Hiệp, xã Thuận Hòa (Hàm Thuận Bắc) do Trường Cao đẳng Nghề Bình Thuận (Cụm trưởng Cụm thi đua IV – công đoàn viên chức Bình Thuận) phối hợp UBND xã Thuận Hòa tổ chức.

Xem chi tiết
 Dự án du lịch sinh thái ở Hòa Minh (Tuy Phong):  9 năm chưa thỏa thuận bồi thường đất cho dân                                                                        

BTO - Những năm qua, các dự án đầu tư phát triển kinh tế - xã hội vào địa bàn xã Hòa Minh (Tuy Phong) không nhiều. Song, một số dự án được tỉnh chấp thuận đầu tư lại gặp vướng mắc trong đền bù, giải phóng mặt bằng nên triển khai chậm trễ.

Xem chi tiết
Thủ tục ly hôn như thế nào khi không có đăng ký kết hôn?

 BTO- Xin Báo Bình Thuận cho tôi được tư vấn vấn đề sau: Trước đây tôi có chồng nhưng đã ly hôn. Sau khi ly hôn tôi chung sống với người đàn ông khác nay đã được khoảng 8 năm nhưng chúng tôi không đăng ký kết hôn. Thời gian gần đây chồng sau của tôi  thường có hành vi bạo lực, xúc phạm nhân phẩm, danh dự của tôi.

Xem chi tiết
Nhà xây dựng trái phép trên đất lấn chiếm: Hơn 6 năm vẫn chưa cưỡng chế tháo dỡ

BT- Năm 2012, UBND xã Tân Phước, thị xã La Gi đã phát hiện, lập biên bản hộ ông Nguyễn Công Phi xây dựng nhà ở trái phép trên đất lấn chiếm tại bãi biển khu 27 ha triều cường Hồ Tôm và ra quyết định đình chỉ thi công đối với hộ ông Phi, vì xây dựng nhà ở không có giấy phép xây dựng.

Xem chi tiết
Cảnh giác khi cho con chơi súng bắn đạn xốp, nhựa

BT- Thời gian gần đây, một số tiệm bán đồ chơi cho trẻ em tại các điểm du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh xuất hiện nhiều tiệm đồ chơi trẻ em có bán các loại sung bắn bằng đạn xốp, đạn nhựa cứng. Việc trẻ em sử dụng loại súng này tiềm ẩn nhiều nguy cơ mà không phải phụ huynh nào cũng hiểu hết được.

Xem chi tiết
Nguy cơ tai nạn vì mất biển cảnh báo

BT- Tại ngã tư đường Tôn Đức Thắng - Nguyễn Duy Trinh, TP. Phan Thiết (đây là đường một chiều có hai làn xe cơ giới) đã được đơn vị chức năng lắp đặt các biển cảnh báo, hiệu lệnh giao thông tại dải phân cách. Tuy nhiên, gần đây những biển hiệu lệnh chỉ dẫn hướng đi ở tuyến đường này đã bị mất trộm, cả hai hướng ra vào thành phố Phan Thiết tại ngã tư đường Tôn Đức Thắng - Nguyễn Duy Trinh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533