Văn hóa Cập nhật lúc 09:21:02 04/09/2018  (Lượt xem:  2356 )
Thú chơi lan rừng ở La Gi

Thú chơi lan rừng ở La Gi

BT- Trên địa bàn thị xã La Gi, những năm gần đây phong trào chơi lan rừng đang trở thành thú đam mê của nhiều gia đình. Sở dĩ người ta yêu thích lan rừng vì loài hoa này có vẻ đẹp dịu dàng, e ấp, không sặc sỡ kiêu sa như lan ngoại, đặc biệt nhiều giống lan còn tỏa hương thơm rất thanh nhã.

Về phường Tân An, ghé quán ăn Tân Thành nằm trên đường Thống Nhất - gần kề Bưu điện thị xã, vừa ăn điểm tâm, vừa ngắm vườn lan nơi đây thật không gì sướng mắt hơn. Trước sân là lan, tường nhà là lan, sau nhà lan, cả một “rừng” lan quanh nhà. Hàng chục giống lan rừng quý hiếm được chủ nhân sưu tầm, cấy ghép công phu trên gốc cây, rễ cây, cành cây… có loại đang bắt rễ, có loại đang ra hoa, có loại vừa cấy ghép… Có những gốc cây phủ lan vài người khiêng không xuể.

Nguồn lan rừng được thu mua từ Tây Nguyên, Ninh Thuận, cả Campuchia, Lào… về bày bán quanh năm. Điểm lan rừng quen thuộc của người La Gi nằm trên vỉa hè đường Thống Nhất. Ở đây, người chơi lan có thể chọn mua nhiều loại lan quý hiếm, có loại 500.000 - 600.000 đồng/chậu. Đắt đỏ vậy, nhưng hàng đưa về bao nhiêu cũng hết, đặc biệt các loài lan ưa chuộng như ngọc điểm, thủy tiên, hoàng lan, long tu, dã hạt…

Chơi lan rừng, nghèo giàu gì chơi cũng được, đơn giản năm mười giò treo trước sân, hiên nhà vừa tạo màu xanh, vừa thỉnh thoảng có hoa để ngắm. Nhưng để có một vườn lan thực thụ, thỏa sức đam mê, đòi hỏi người chơi lan ngoài thời gian và công sức còn phải có nguồn kinh phí tương đối từ vài triệu đồng đến vài chục triệu đồng là chuyện bình thường.

Hiện nay, hầu hết người chơi lan rừng đều chọn theo phong cách gần gũi thiên nhiên, họ lùng mua các loại gốc rễ, nhất là những loại gốc rễ quý như trai, gủ, giáng hương… để làm giá thể cấy lan thay cách trồng truyền thống cho than gạch vào chậu để trồng. Những giá thể này đáp ứng được nhiều yếu tố giúp cây lan phát triển. Theo kinh nghiệm của người trồng lan chuyên nghiệp, cấy lan trên các gốc rễ, giúp lan quang hợp tốt, sức chịu đựng bền lâu.

Một yếu tố mang tính nghệ thuật, lan khi cấy trên gốc rễ, nhìn chúng tự nhiên, gần gũi với môi trường rừng núi hơn. Đây chính là điều tạo nên sức hấp dẫn đối với người chơi lan.

GIA LINH

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tập đoàn Rạng Đông: Tài trợ hơn 1,2 tỷ đồng phẫu thuật mắt cho người nghèo

BT- Dự kiến, quý II và III/2019, Bệnh viện đa khoa Bình Thuận sẽ phẫu thuật cho 177 bệnh nhân nghèo trong tỉnh bị mù mắt (120 ca mổ đục thủy tinh thể bằng phương pháp phaco, 57 ca trung phẫu mộng thịt) do Tập đoàn Rạng Đông tài trợ hơn 1,2 tỷ đồng.

Xem chi tiết
Ông Tân sẽ di dời trại chăn nuôi heo ra khỏi khu dân cư

BT- Cử tri xã Sùng Nhơn, Đức Linh phản ánh: Trang trại chăn nuôi heo của ông Huỳnh Tân nằm trong khu dân cư thôn 1, xã Sùng Nhơn, gây ô nhiễm môi trường, làm ảnh hưởng đến sức khỏe của nhân dân. Các hộ dân đã kiến nghị nhiều lần, nhưng các ngành chức năng huyện vẫn chưa xử lý, buộc trang trại chăn nuôi heo của ông Huỳnh Tân phải di dời ra khỏi khu dân cư.

Xem chi tiết
Sinh con ở Bình Thuận, nhưng hộ khẩu Khánh Hòa, làm giấy khai sinh tại Bình Thuận được không?

BTO- Xin Báo Bình Thuận tư vấn! Vợ chồng tôi có hộ khẩu ở Khánh Hòa nhưng vợ chồng tôi có đăng ký tạm trú và đi làm tại Bình Thuận. Vợ tôi mới sinh con. Vậy cho tôi hỏi: tôi có thể làm giấy khai sinh cho con ở Bình Thuận được không hay phải về Khánh Hòa làm giấy khai sinh?.

Xem chi tiết
Bức xúc vựa ve chai trong khu dân cư

BT- Hơn 1 năm nay, người dân tổ 4, tổ 5, khu phố D, phường Thanh Hải phải gánh chịu mùi hôi phát ra từ vựa ve chai của bà Lê Thị Hân. Theo người dân, mùi hôi bốc ra từ những túi nilon đựng cá mà bà Hân thu mua về. “Khi có đoàn chức năng xuống kiểm tra thì bà Hân nói đã giặt những túi nilon này ngoài sông.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đánh bạc đầu năm

BT- Tết Kỷ Hợi 2019 đã trôi qua, nhiều cơ quan, công ty, xí nghiệp đã trở lại hoạt động bình thường, nhưng nhiều người dư âm tết vẫn còn vì tâm lý “tháng giêng là tháng ăn chơi”. Những sới bạc vẫn hoạt động rầm rộ, những người có máu đỏ đen vẫn mong tìm được “canh bạc” may mắn đầu năm cho mình.

Xem chi tiết