Văn hóa Cập nhật lúc 09:19:41 23/02/2018  (Lượt xem:  9348 )
Thuận Nam

Thuận Nam, những ký ức đi xa về gần

BT- Con người ta có thể nào cứ mơ đi mơ lại một giấc mơ ấy, tôi nghĩ trường hợp này của tôi dường như xuất phát từ một ước muốn bù đắp gì đó. Cảnh mơ rõ ràng thuộc về vùng đất Cao Cương (Thuận Nam và Tân Lập ngày nay): Một con đường dốc có cái sườn núi rựng vàng mai nở, núi dáng tượng phủ phục, có lẽ là núi Tà Cú và dáng một người phụ nữ mặc áo bà ba tất tả gánh gồng, hai mắt buồn rười rượi dưới cái mê lá rách đến bung vành. Trong giấc mơ, tôi còn cảm giác rõ cả ngọn gió núi xoáy quặn se lạnh thổi qua da thịt khiến tôi phải co ro một hồi lâu… Tất cả, từ dáng người đi, áo quần đến cả đôi mắt buồn đều giống má tôi khi còn sống nhưng tình cảm biểu lộ trên khuôn mặt ấy thì không phải má tôi. Và rồi dông gió đột ngột nổi lên, cánh mai vàng bay đầy trời như một bầy bướm khổng lồ. Lạ lùng là những cánh mai biến thành bướm thật nhưng chỉ là những xác bướm lả tả, la liệt khắp nơi… Tôi trong giấc mơ đã thật sự bấn loạn, không biết đâu là mai đâu là bướm, không biết cơn gió đã làm gì mà người đàn bà lúc nãy đã tan biến như chưa hề có mặt trên triền dốc.

Khu du lịch núi Tà Cú. Ảnh: Ngọc Lân

Nhiều lần, sau giấc mơ tôi thức dậy bần thần, chưa hiểu nổi những hình ảnh trong khung cảnh chạp vàng ấy nói lên ý nghĩa gì. Cũng không hẳn đó là sự trách móc từ phía má hay dằn vặt từ phía tôi trong cái ngày má đi xa mà tôi không có mặt. Cũng không hẳn tâm hồn tôi đặc biệt nhạy cảm vào cái tiết cuối năm se lạnh, ngay từ thời niên thiếu đã bộc lộ như vậy nên hình ảnh ghi nhận thời ấy ăn sâu tới mức trở thành ký ức khó phai. Rồi tại sao lại sườn núi rựng vàng mai, trong khi hình ảnh này mới chỉ đập vào mắt tôi trong thời đi dạy học sau này? Sự lắp ghép hình ảnh trong giấc mơ cũng là điều dễ hiểu nhưng tất cả cùng một loại logic của câu chuyện buồn, của những bước chân đi xa về gần (một kiểu ý thức mà sau này tôi mới nghiệm ra)...

Dạo này tôi ít uống trà nên đi tìm rót cho mình ly nước vối để tỉnh thức khi hãy còn khuya sớm. Giấc mơ lặp lại nhiều lần ấy cứ khiến tôi nằm đó, mắt nhắm nhưng giấc ngủ thì không sao trở lại được nữa. Những câu hỏi không sao trả lời được và cả những cố gắng trả lời, lý giải cũng tự cảm thấy không xác đáng, chẳng nhập đâu vào đâu. Tháng chạp năm ngoái tôi cũng trải qua nhiều đêm với một giấc mơ như thế này. Có gì đó vào cái thời khắc cuối năm như một vết thương, một lỗ thủng, một vùng quặn đau trong cái ký ức vốn buồn nhiều hơn vui của tôi.

Tôi đổi về dạy ở huyện Hàm Thuận Nam ngay từ thời thành lập huyện (ghép hai cái đuôi rẻo của Hàm Thuận và Hàm Tân thành huyện mới). Lúc ấy, 1983, thầy Trần Văn Thân, Trưởng Phòng Giáo dục Hàm Tân, ký quyết định chuyển tôi về huyện mới (thầy cũng thuyên chuyển qua luôn). Nhà tôi ngày xưa ở quận lỵ Hàm Tân cũ, tức Tân Hải, La Gi bây giờ, không thể gọi là về gần nhà được mà cũng không thật xa lắm, hai nơi khác nhau, một bên gió núi, một bên gió biển. Thế nhưng có gì đó rất gần gũi, quen thuộc, có lẽ do hình ảnh núi Tà Cú đã gắn vào ký ức bao thế hệ.

Năm năm đầu tiên tôi về Trường Thuận Quý, thời bấy giờ gọi là điểm Thuận Quý (chưa thành lập xã). Sáng sáng, học trò đi học như những chiếc nấm nho nhỏ lú dần lên đồi, đó là các em đến từ Đội 7, Đội 6, nhìn các em thương lắm. Nhưng mục tiêu học tập nâng cao của tôi cũng đang sôi nóng trong đầu nên quả thật lòng người có lúc dao động, buồn bã. Sau, sự phát hiện ra con đường đi dọc bãi biển ra Phan Thiết để học thêm làm tôi hưng phấn hơn lên. Cuối tuần, tôi cứ đi, mệt thì nghỉ, nằm dài trên bãi biển mà ngủ, chân thò xuống cách mép sóng biển một đoạn, khi nào sóng dâng ướt chân thì thức dậy đi tiếp. Con đường đi học thêm của tôi cũng có nét tương đồng với những “học trò như những chiếc nấm lu lú lên trên đồi” do vậy mà thầy trò thương yêu gắn bó với nhau như người nhà.

Có câu chuyện vui mà thật, thật mà vui, một lần tôi đang ngồi xe lam đi từ Tân Thuận ra Tân Lập, một bà khách lớn tiếng chê “xe chạy không bằng thầy Hiệp đi bộ!” tài xế quay lại: “Bà biết thầy Hiệp là ai mà nói, ổng ngồi sát bên mà bà có biết đâu. Thấy chưa?!”. Tội nghiệp bà khách nhìn sang tôi chỉ một lần rồi tẻn tò tắt tiếng suốt chuyến đi ấy. Kể vậy để thấy hồi ấy tôi đi bộ nhanh lắm, vậy nên nhiều bạn bè cứ nhớ câu thơ tự trào của tôi: “Dáng đi tối ngày lầm lũi/ Lúc nào cũng khát môi hôn”.

Trong thời gian này, má tôi hay bệnh nên tôi thường về nhà, lúc nhận tin má bệnh, nửa đêm tôi cũng băng rừng về, đi trong đêm một tay phải che trước mặt phòng cây chọc vào mắt. Xe đạp gửi nhà một người quen, nhiều lần tôi đến nơi lấy xe, cả nhà đang ngủ say. Vậy đó mà khi đổi về phụ trách Trường Tân Lập rồi, chỉ còn cách nhà hai mươi cây số mà má qua đời tôi không hay biết gì.

Ngày trước, liên lạc khó khăn chứ không như bây giờ (mua gạo, mua hàng đều phải xếp hàng cả ngày chớ không điện thoại gọi dặn như thời hiện đại này), vậy nên mới có chuyện dằn vặt kéo dài sau chuyến đi xa của má tôi, vậy nên mới có những giấc mơ trùng nhau lặp đi lặp lại mãi như vậy.

Tôi không cố dùng sự suy lý của mình để đi vào những câu hỏi và câu trả lời cho những giấc mơ giống nhau và hằn lên vẻ u buồn đó nữa. Thế đó, khi không hề cố nữa, một chiều tháng chạp, khi cơn gió tết hây hẩy thổi về, các cành cây trong vườn nhà tôi dường như đang run rẩy, mấy chiếc lá vàng chợt rơi nghiêng qua mặt. Những chiếc lá ấy cong cuống ngửa mặt trên vệ cỏ đang nhìn tôi, tôi chợt hiểu thông giấc mơ lặp lại nhiều lần ấy, không có gì rõ ràng theo lí trí của con người cả nhưng nó là một thông điệp, một phần cũng xuất phát từ những dằn vặt của tôi thật, nhưng phần lớn là nó kết lại nhiều lần suy tư về đời sống con người trong những ngày hoang hoải buồn chán một thời của tôi. Không gian giấc mơ chính là vùng từ trường tình thương mà tôi có được và cũng đã bị mất đi (nó thể hiện phần nào những biến động trong gia đình tôi và cả những mất mát bên ngoài). Và cái lẽ hư vô đã hiện về trong giấc mơ tôi bằng những hữu hình gắn bó như vậy, có gì đó tạo thành giấc mơ bù đắp của con người đã nằm hết bên ngoài tất cả những triết thuyết mà tôi học được. Ý nghĩa giấc mơ đã hiện rõ: Đi xa là để về gần như một chú thích của cố thi sĩ Bùi Giáng từng ghi ra cuối trang sách cũ.

Không hoài nghi gì nữa, ký ức chạp, ký ức về vùng đất Thuận Nam của tôi cũng là ký ức của những người con Việt xem chữ tình nặng trĩu trên bước đường đi đi về về của một kiếp nhân sinh. Sau này, khi viết, cuối một tác phẩm bao giờ tôi cũng ghi: “Chân núi Tà Cú, ngày tháng năm” bởi trong câu chữ ấy luôn có những mối tương quan giữa trời, đất và những giấc mơ của người, nó ẩn khuất trong đó nỗi buồn đã qua và những liên tưởng đến một chiều không gian khiêm cung mà tôi luôn tự nhủ cần có nơi một người luôn sôi nóng những dự án trong đầu như tôi. Cuộc sống trữ tình và luôn vận động hy vọng ký ức mới hơn của tôi, của vùng đất Thuận Nam, sẽ không còn những giấc mơ lặp lại buồn bã như trước đây!

Tạp bút: Nguyễn Hiệp

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Bạn đọc trao tiền hỗ trợ cho gia đình anh Sang

BT- Nhân dịp Tết Kỷ Hợi sắp đến, mới đây đại diện Báo Bình Thuận và bà Nguyễn Ngọc Như Ý (Phú Trinh – Phan Thiết) – bạn đọc Báo Bình Thuận đã hỗ trợ và trao số tiền 1.000.000 đồng cho gia đình anh Nguyễn Ninh Sang, ngụ tại thôn 3, xã Hàm Liêm (Hàm Thuận Bắc) có hoàn cảnh bất hạnh, gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống (ảnh).

Xem chi tiết
Cẩn thận với “ma trận” hàng giảm giá cuối năm

BT- Thời điểm cuối năm, nhu cầu mua sắm tăng cao nên các siêu thị, cửa hàng bán lẻ đồng loạt tung ra những chương trình khuyến mãi, giảm giá sâu nhằm kích cầu tiêu dùng. Tuy nhiên, không phải chương trình nào cũng giống như quảng cáo.

Xem chi tiết
Cho vay nóng với mức lãi suất nào thì vi phạm pháp luật?

BTO- Xin quý Báo Bình Thuận tư vấn và cho tôi xin được giấu tên vì lý do an toàn. Do khó khăn nên cách đây 6 tháng tôi có vay tiền nóng của một người số tiền là 10.000.000 đồng. Lãi suất tính mỗi ngày là 20.000 đồng/ngày/1 triệu. Mỗi ngày họ đến thu của tôi là 200.000 nghìn đồng tiền lãi.

Xem chi tiết
Lấn chiếm hành lang đường bộ và gây ô nhiễm môi trường

BT- Theo phản ánh của người dân ở khu dân cư tổ 8, thôn Thắng Thuận, xã Hàm Thắng (Hàm Thuận Bắc) cho biết: Chủ doanh nghiệp Lại An Viên là ông Nguyễn Thanh Tâm đã có hành vi lấn chiếm hành lang đường bộ quốc lộ 1A và đường đi của khu dân cư.

Xem chi tiết
Xe chở đá rơi vãi xuống đường

BT- Gần đây, đoạn quốc lộ 1A từ khu vực mỏ đá Núi Tàu về Vĩnh Hảo – Vĩnh Tân – huyện Tuy Phong, thường xuyên xảy ra tình trạng xe tải trọng lớn chở đá làm rơi vãi xuống đường, gây nguy hiểm cho các phương tiện khác khi tham gia giao thông. Người dân địa phương rất bức xúc và đã kiến nghị đến các cơ quan chức năng.

Xem chi tiết
Đường thành “ao sâu”

BTO- Sáng sớm ngày 11/1/2019, hai em học sinh Trường tiểu học Hàm Liêm chở nhau trên chiếc xe đạp cũ, khi chưa qua khỏi “ổ trâu” đầy nước đọng thi bỗng chiếc xe tải từ phía sau lao tới, một bánh xe sụp “ổ voi” làm nước bùn văng lấm lem bộ đồng phục của hai học sinh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533