Văn hóa Cập nhật lúc 10:11:26 21/06/2018  (Lượt xem:  1971 )
Tri ân những người

Tri ân những người “gác cửa”

BT- Cứ gần đến Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, tôi lại thấy lòng lâng lâng những cảm xúc khó tả. Lục lại tất cả những mẫu chuyện, những bài báo đã được đăng thuở nào mà ngỡ như mới hôm qua. Ấy vậy mà cũng gần 9 năm tôi bước vào nghề báo. Trong quãng thời gian làm nghề thì gần 5 năm tôi may mắn được làm việc cùng những người “gác cửa” ở Tòa soạn. Ngày 21/6 năm ngoái tôi đã viết về công việc của họ, năm nay, tôi muốn dành thêm một tri ân tới những người làm công việc ấy mà chưa một lần lưu tên trên mặt báo. 

Không thể phủ nhận rằng, tác phẩm báo chí là “đứa con tinh thần” của tác giả. Để có được tác phẩm báo chí hay, tác giả phải trải qua quá trình “mang nặng đẻ đau”, từ ấp ủ ý tưởng, khảo sát thu thập thông tin, xử lý số liệu tài liệu, giam mình trong một không gian, thời gian nhất định để thai nghén, định hình, nhào nặn nên một tác phẩm hoàn chỉnh. Tuy nhiên, dù cẩn trọng đến mấy tác giả vẫn không thể tránh khỏi những sai sót nhất định trong việc sử dụng ngôn từ, hành văn, lối diễn đạt, chính tả, kỹ thuật đánh máy... lúc đó vai trò của những người làm công việc biên tập, trình bày, soát lỗi rất quan trọng.

Đến bây giờ vẫn còn có người nghĩ rằng bộ phận thư ký nhàn nhã, nhưng không, đó là một chuỗi công việc không tên cuốn họ vào một guồng quay vô cùng áp lực. Bạn có biết để có một tờ báo đẹp, phong phú nội dung, đẹp về hình thức, ngày trước đó biên tập viên phải xử lý, chọn lọc và đọc một khối lượng rất lớn tin, bài của các phòng phóng viên, cộng tác viên để tổng hợp, phân loại rồi tiến hành biên tập, lên trang đảm bảo chính xác, đáp ứng tính thời sự. Ngay cả bộ phận kỹ thuật cũng đau đầu vì không phải hình ảnh nào của phóng viên chụp cũng đảm bảo bố cục, chất lượng tốt, nên nhiều khi phải mất hàng giờ để xử lý, cắt gọn để bài viết sinh động và làm “mềm” trang báo. Thậm chí họ còn nhiệt tình hướng dẫn phóng viên những chuyến tác nghiệp sau đặt góc máy như thế nào để đạt hiệu quả hơn. Nếu từng đọc một tờ đặc san của ngành, tôi tin bạn sẽ thấy sự khác biệt rất rõ đó.

Trước kia, chưa làm công tác morat, tôi cũng có suy nghĩ như nhiều người rằng đó là công việc đơn giản, chỉ việc đọc và soát lỗi chính tả. Thực tế, vào làm nghề tôi mới thấy sự khó khăn của việc đọc như thế nào và mới thấy một trong những đức tính cần thiết của công việc này là cần phải nắm bắt tri thức sâu rộng, đọc và biết tư duy một cách logic các sự kiện, hiện tượng được phản ánh trong bài cũng như yêu cầu đức tính cần cù, tỉ mẩn. Chúng tôi đã từng đánh vật với những bản thảo chi chít mực xanh, mực đỏ mà các biên tập trực xuất bản sửa; đã kịp thời phát hiện rất nhiều đề tài mà số báo trước vừa đăng. Công việc đọc hàng ngày trên bản bông, rà soát lỗi chính tả cũng không hề đơn điệu, tẻ nhạt như mọi người nghĩ mà qua việc đọc đó, những người làm morat đang tự làm giàu nguồn thông tin của mình. Và mỗi ngày, tôi lại học thêm được từ các anh chị ở Phòng Tòa soạn tính kỷ luật rất nghiêm, sự kiên nhẫn; thấy mình trưởng thành, chững chạc hơn so với ngày nào.

Một ngày đối diện với màn hình máy tính, đánh vật với những con chữ, mắt cay xè, nhưng họ chỉ thật sự thở phào khi ngày hôm sau tờ báo không mắc các lỗi về trình bày, sai tít bài, ảnh không phù hợp… Nói thế để thấy rằng báo chí là sản phẩm của một tập thể, công việc nào cũng rất quan trọng. Minh chứng là liên tục những năm qua, Báo Bình Thuận đã được bạn đọc trong và ngoài tỉnh đón nhận và có sự phản hồi tích cực nhờ sự đột phá về nội dung lẫn hình thức.

Thùy Linh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Bát cháo nghĩa tình của đội xung kích tình nguyện 

BT - Mỗi tháng 2 lần mang cháo đến cho bệnh nhân nghèo đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa khu vực Bắc Bình Thuận - đó là việc làm đều đặn của nhóm bạn trẻ thuộc Câu lạc bộ xung kích huyện Bắc Bình.

Xem chi tiết
Câu chuyện của tuần: Nỗi lo nạn tàu chìm tại cửa biển La Gi

BT- 3 giờ sáng ngày 11/7/2018, một chiếc sà lan chở cát xây dựng trong lúc ra cửa biển La Gi bị sóng lớn đánh chìm, rất may là  những thuyền viên đi trên sà lan đã bình yên vào được bờ.

Xem chi tiết
Có nên đổi chứng minh nhân dân mới?

BTO- Chào Báo Bình Thuận, tôi từ tỉnh Hưng Yên chuyển vào huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận nhiều năm trước nhưng chưa làm thủ tục đổi chứng minh nhân dân do thay đổi nơi cư trú, CMND của tôi vẫn chưa hết 15 năm. Nay tôi muốn biết tại tỉnh đã triển khai cấp Căn cước công dân hay chưa? Nếu chưa thì tôi có nên đổi CMND mới hay không? Vì Căn cước công dân  chuẩn bị được áp dụng. Tôi có bị phạt vì đổi CMND chậm trễ (CMND hiện tại của tôi là do Công an tỉnh Hưng Yên cấp)? Mong được Báo Bình Thuận giải đáp thắc mắc! 

Xem chi tiết
Cần nâng cấp tuyến đường Bàu Me

BT- Tuyến đường Bàu Me (còn gọi đường 327) là con đường huyết mạch không những của người dân 3 thôn Thiện Bình, Thiện Hòa, Thiện Trung (xã Thiện Nghiệp, TP. Phan Thiết), mà rất nhiều người dân ở Hàm Tiến, Mũi Né qua lại vận chuyển, trao đổi nông sản.

Xem chi tiết
Có bảng cấm, rác vẫn đổ

BT- Bia ghi danh liệt sĩ phường Phú Thủy, TP. Phan Thiết được duy tu, tôn tạo qua từng năm nên khá khang trang, nhiều ghế đá cũng được đặt cho từng vị trí bên trong và hành lang khuôn viên, cùng với đó nhiều cây xanh đã cho tán mát.

Xem chi tiết
Rác từ thượng nguồn?

BTO- Những ngày này nếu ai đi qua cầu Trần Hưng Đạo (Phan Thiết) nhìn xuống dòng sông Cà Ty thơ mộng đều có một cảm nhận không hài lòng về tình trạng rác thải trên sông. Nếu đứng tại bờ kè đường Phạm Văn Đồng chứng kiến khi thủy triều lên thì thấy vô số rác như: Miếng xốp, thùng xốp, bao ni lông, chai nhựa…

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533