Văn hóa Cập nhật lúc 10:11:26 21/06/2018  (Lượt xem:  2162 )
Tri ân những người

Tri ân những người “gác cửa”

BT- Cứ gần đến Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, tôi lại thấy lòng lâng lâng những cảm xúc khó tả. Lục lại tất cả những mẫu chuyện, những bài báo đã được đăng thuở nào mà ngỡ như mới hôm qua. Ấy vậy mà cũng gần 9 năm tôi bước vào nghề báo. Trong quãng thời gian làm nghề thì gần 5 năm tôi may mắn được làm việc cùng những người “gác cửa” ở Tòa soạn. Ngày 21/6 năm ngoái tôi đã viết về công việc của họ, năm nay, tôi muốn dành thêm một tri ân tới những người làm công việc ấy mà chưa một lần lưu tên trên mặt báo. 

Không thể phủ nhận rằng, tác phẩm báo chí là “đứa con tinh thần” của tác giả. Để có được tác phẩm báo chí hay, tác giả phải trải qua quá trình “mang nặng đẻ đau”, từ ấp ủ ý tưởng, khảo sát thu thập thông tin, xử lý số liệu tài liệu, giam mình trong một không gian, thời gian nhất định để thai nghén, định hình, nhào nặn nên một tác phẩm hoàn chỉnh. Tuy nhiên, dù cẩn trọng đến mấy tác giả vẫn không thể tránh khỏi những sai sót nhất định trong việc sử dụng ngôn từ, hành văn, lối diễn đạt, chính tả, kỹ thuật đánh máy... lúc đó vai trò của những người làm công việc biên tập, trình bày, soát lỗi rất quan trọng.

Đến bây giờ vẫn còn có người nghĩ rằng bộ phận thư ký nhàn nhã, nhưng không, đó là một chuỗi công việc không tên cuốn họ vào một guồng quay vô cùng áp lực. Bạn có biết để có một tờ báo đẹp, phong phú nội dung, đẹp về hình thức, ngày trước đó biên tập viên phải xử lý, chọn lọc và đọc một khối lượng rất lớn tin, bài của các phòng phóng viên, cộng tác viên để tổng hợp, phân loại rồi tiến hành biên tập, lên trang đảm bảo chính xác, đáp ứng tính thời sự. Ngay cả bộ phận kỹ thuật cũng đau đầu vì không phải hình ảnh nào của phóng viên chụp cũng đảm bảo bố cục, chất lượng tốt, nên nhiều khi phải mất hàng giờ để xử lý, cắt gọn để bài viết sinh động và làm “mềm” trang báo. Thậm chí họ còn nhiệt tình hướng dẫn phóng viên những chuyến tác nghiệp sau đặt góc máy như thế nào để đạt hiệu quả hơn. Nếu từng đọc một tờ đặc san của ngành, tôi tin bạn sẽ thấy sự khác biệt rất rõ đó.

Trước kia, chưa làm công tác morat, tôi cũng có suy nghĩ như nhiều người rằng đó là công việc đơn giản, chỉ việc đọc và soát lỗi chính tả. Thực tế, vào làm nghề tôi mới thấy sự khó khăn của việc đọc như thế nào và mới thấy một trong những đức tính cần thiết của công việc này là cần phải nắm bắt tri thức sâu rộng, đọc và biết tư duy một cách logic các sự kiện, hiện tượng được phản ánh trong bài cũng như yêu cầu đức tính cần cù, tỉ mẩn. Chúng tôi đã từng đánh vật với những bản thảo chi chít mực xanh, mực đỏ mà các biên tập trực xuất bản sửa; đã kịp thời phát hiện rất nhiều đề tài mà số báo trước vừa đăng. Công việc đọc hàng ngày trên bản bông, rà soát lỗi chính tả cũng không hề đơn điệu, tẻ nhạt như mọi người nghĩ mà qua việc đọc đó, những người làm morat đang tự làm giàu nguồn thông tin của mình. Và mỗi ngày, tôi lại học thêm được từ các anh chị ở Phòng Tòa soạn tính kỷ luật rất nghiêm, sự kiên nhẫn; thấy mình trưởng thành, chững chạc hơn so với ngày nào.

Một ngày đối diện với màn hình máy tính, đánh vật với những con chữ, mắt cay xè, nhưng họ chỉ thật sự thở phào khi ngày hôm sau tờ báo không mắc các lỗi về trình bày, sai tít bài, ảnh không phù hợp… Nói thế để thấy rằng báo chí là sản phẩm của một tập thể, công việc nào cũng rất quan trọng. Minh chứng là liên tục những năm qua, Báo Bình Thuận đã được bạn đọc trong và ngoài tỉnh đón nhận và có sự phản hồi tích cực nhờ sự đột phá về nội dung lẫn hình thức.

Thùy Linh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Cụm thi đua IV trao nhà tình thương

BT- Lễ bàn giao nhà tình thương cho gia đình bà Mang Thị Đa (hộ nghèo) vừa được diễn ra tại thôn Dân Hiệp, xã Thuận Hòa (Hàm Thuận Bắc) do Trường Cao đẳng Nghề Bình Thuận (Cụm trưởng Cụm thi đua IV – công đoàn viên chức Bình Thuận) phối hợp UBND xã Thuận Hòa tổ chức.

Xem chi tiết
Cầu nối của nạn nhân da cam

BT- Chiến tranh đã đi qua song hậu quả của chất dộc da cam/dioxin vẫn còn đó. Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam đã và đang trở thành hoạt động đầy ý nghĩa được toàn xã hội hưởng ứng bằng những hoạt động cụ thể và hiệu quả...

Xem chi tiết
Thủ tục ly hôn như thế nào khi không có đăng ký kết hôn?

 BTO- Xin Báo Bình Thuận cho tôi được tư vấn vấn đề sau: Trước đây tôi có chồng nhưng đã ly hôn. Sau khi ly hôn tôi chung sống với người đàn ông khác nay đã được khoảng 8 năm nhưng chúng tôi không đăng ký kết hôn. Thời gian gần đây chồng sau của tôi  thường có hành vi bạo lực, xúc phạm nhân phẩm, danh dự của tôi.

Xem chi tiết
Nhà xây dựng trái phép trên đất lấn chiếm: Hơn 6 năm vẫn chưa cưỡng chế tháo dỡ

BT- Năm 2012, UBND xã Tân Phước, thị xã La Gi đã phát hiện, lập biên bản hộ ông Nguyễn Công Phi xây dựng nhà ở trái phép trên đất lấn chiếm tại bãi biển khu 27 ha triều cường Hồ Tôm và ra quyết định đình chỉ thi công đối với hộ ông Phi, vì xây dựng nhà ở không có giấy phép xây dựng.

Xem chi tiết
Cảnh giác khi cho con chơi súng bắn đạn xốp, nhựa

BT- Thời gian gần đây, một số tiệm bán đồ chơi cho trẻ em tại các điểm du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh xuất hiện nhiều tiệm đồ chơi trẻ em có bán các loại sung bắn bằng đạn xốp, đạn nhựa cứng. Việc trẻ em sử dụng loại súng này tiềm ẩn nhiều nguy cơ mà không phải phụ huynh nào cũng hiểu hết được.

Xem chi tiết
Nguy cơ tai nạn vì mất biển cảnh báo

BT- Tại ngã tư đường Tôn Đức Thắng - Nguyễn Duy Trinh, TP. Phan Thiết (đây là đường một chiều có hai làn xe cơ giới) đã được đơn vị chức năng lắp đặt các biển cảnh báo, hiệu lệnh giao thông tại dải phân cách. Tuy nhiên, gần đây những biển hiệu lệnh chỉ dẫn hướng đi ở tuyến đường này đã bị mất trộm, cả hai hướng ra vào thành phố Phan Thiết tại ngã tư đường Tôn Đức Thắng - Nguyễn Duy Trinh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533