Văn hóa Cập nhật lúc 09:56:15 12/04/2019  (Lượt xem:  2718 )
Trong xanh

Trong xanh, tháng tư

BT- 1. Nửa đêm. Cơn mưa đầu hạ rào rào bên hiên làm bừng tỉnh giấc mơ tôi chưa trọn. Có chút tiếc nuối về đoạn kết mộng mị ấy, sẽ là hạnh phúc vỡ òa hay cũng chỉ là mơ giấc chiêm bao thôi?

Tháng tư về trước thềm nhà bên khóm chuông vàng rực nắng, lấp lánh những giọt mưa hạ đầu mùa sót lại đêm qua, vương trên cánh lá xanh. Trời trong xanh và cao quá. Mây dường như trôi chầm chậm hơn trong thướt tha áo mỏng lả lơi. Tiếng chim cu gù nhà bên làm mình nhớ đến những ngày hạ tuổi thơ lang thang trưa hè trên ruộng lúa ngát hương đồng. Cả nhóm bạn “trẻ trâu” canh bắt chim, thả diều trên đồng cỏ vắng. Những mùa hạ tiếp nối nhuộm màu yêu thương cùng các con trong những buổi sáng cuối tuần tắm biển, bắt cá ngoài đồng, hân hoan cùng tiếng dế kêu rét rét… Bao nhiêu mùa hạ đi qua, có bấy nhiêu trang ký ức. Niềm vui đan xen nỗi lo về tương lai của những đứa trẻ…

2. Tháng tư êm đềm bên bạn bè trong đôi lần chiều muộn bên quán nhỏ ven đường, phố biển. Nghe những tâm tình về nổi nhớ quê xa. Bạn đã không thể cầm lòng khi ngân nga Nhớ về Quảng Trị trong dạt dào cảm xúc, tình thương dành cho Mạ: “Xa Quảng Trị, quê hương tôi. Hai mươi năm chưa hề trở lại. Nợ áo cơm dặm đường xa ngái. Lòng hẹn lòng tôi nhé về quê”.

Có lẽ cuộc sống nơi quê xa cùng gia đình nhỏ với “nợ áo cơm dặm đường xa ngái”, ít có thời gian bạn về với Mạ, dù bà đã ngoài 90 luôn nhớ mong những đứa con xa. Nhớ Mạ bao nhiêu, bạn càng da diết, chứa chan trong câu hát…

“À ơi, ơi à ơi

Nơi chôn nhau cắt rốn khi ra đời

Nên tôi thương tôi nhớ trọn đời

Tôi sẽ về ơi Quảng Trị ơi

Tôi sẽ về tìm kỷ niệm xưa”

Giọng hát chừng như tắc nghẽn, chan chứa nơi con tim và nước mắt. Quê hương ơi bao nỗi niềm trong người con xa xứ. “Sẽ về với Mạ trong mùa hạ này thôi, gia đình nhỏ của tôi ơi”, ánh mắt bạn đã nói lên điều ấy.  Được sinh ra nơi quê hương, cha mẹ nuôi con từ hạt cơm trên ruộng đồng chắt chiu, khó nhọc. Thật khó cầm được nước mắt khi hồi tưởng về quê hương ruột thịt với bao kỷ niệm, nghĩa tình thân thương. Dù ở đâu, hình ảnh quê hương vẫn in dấu trong lòng, mãi mãi một thời thơ ấu và lớn lên.

“Cho dù ở phương trời phiêu bạt

Nhưng suối nguồn nào cũng về với biển Đông”. Phải không bạn của tôi?

Quang Tuấn

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hỗ trợ cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn

BTO- Ngày 17/11, Chi đoàn phòng tham mưu (PV01) – Công an tỉnh Bình Thuận phối hợp với các đoàn phường: Đức Nghĩa, Phú Tài, Phú Hài tổ chức chương trình hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Xem chi tiết
Đường Cách Mạng Tháng Tám đang xuống cấp trầm trọng

BT- Đường Cách Mạng Tháng Tám là tuyến đường du lịch huyết mạch của thị xã La Gi, nối trung tâm thị xã với khu du lịch cộng đồng Đồi Dương Bình Tân thuộc phường Bình Tân, thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi sử dụng đèn chiếu sáng ban đêm sai quy định

BTO - Trên thực tế, đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra khi người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường theo chiều ngược lại bị đèn chiếu pha quá sáng làm lóa mắt không nhìn thấy phía trước gây khó chịu hoặc bị tai nạn thương vong.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Ô nhiễm từ những hố ga

BTO - Tiếng loa phóng thanh ở công viên bắt đầu chào ngày mới, những tốp đi bộ quanh công viên Võ Văn Kiệt sải rộng bước chân. Qua một hố ga lề đường giũa công viên tốp đi bộ bịt mũi, bước nhanh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533