Văn hóa Cập nhật lúc 09:56:15 12/04/2019  (Lượt xem:  2040 )
Trong xanh

Trong xanh, tháng tư

BT- 1. Nửa đêm. Cơn mưa đầu hạ rào rào bên hiên làm bừng tỉnh giấc mơ tôi chưa trọn. Có chút tiếc nuối về đoạn kết mộng mị ấy, sẽ là hạnh phúc vỡ òa hay cũng chỉ là mơ giấc chiêm bao thôi?

Tháng tư về trước thềm nhà bên khóm chuông vàng rực nắng, lấp lánh những giọt mưa hạ đầu mùa sót lại đêm qua, vương trên cánh lá xanh. Trời trong xanh và cao quá. Mây dường như trôi chầm chậm hơn trong thướt tha áo mỏng lả lơi. Tiếng chim cu gù nhà bên làm mình nhớ đến những ngày hạ tuổi thơ lang thang trưa hè trên ruộng lúa ngát hương đồng. Cả nhóm bạn “trẻ trâu” canh bắt chim, thả diều trên đồng cỏ vắng. Những mùa hạ tiếp nối nhuộm màu yêu thương cùng các con trong những buổi sáng cuối tuần tắm biển, bắt cá ngoài đồng, hân hoan cùng tiếng dế kêu rét rét… Bao nhiêu mùa hạ đi qua, có bấy nhiêu trang ký ức. Niềm vui đan xen nỗi lo về tương lai của những đứa trẻ…

2. Tháng tư êm đềm bên bạn bè trong đôi lần chiều muộn bên quán nhỏ ven đường, phố biển. Nghe những tâm tình về nổi nhớ quê xa. Bạn đã không thể cầm lòng khi ngân nga Nhớ về Quảng Trị trong dạt dào cảm xúc, tình thương dành cho Mạ: “Xa Quảng Trị, quê hương tôi. Hai mươi năm chưa hề trở lại. Nợ áo cơm dặm đường xa ngái. Lòng hẹn lòng tôi nhé về quê”.

Có lẽ cuộc sống nơi quê xa cùng gia đình nhỏ với “nợ áo cơm dặm đường xa ngái”, ít có thời gian bạn về với Mạ, dù bà đã ngoài 90 luôn nhớ mong những đứa con xa. Nhớ Mạ bao nhiêu, bạn càng da diết, chứa chan trong câu hát…

“À ơi, ơi à ơi

Nơi chôn nhau cắt rốn khi ra đời

Nên tôi thương tôi nhớ trọn đời

Tôi sẽ về ơi Quảng Trị ơi

Tôi sẽ về tìm kỷ niệm xưa”

Giọng hát chừng như tắc nghẽn, chan chứa nơi con tim và nước mắt. Quê hương ơi bao nỗi niềm trong người con xa xứ. “Sẽ về với Mạ trong mùa hạ này thôi, gia đình nhỏ của tôi ơi”, ánh mắt bạn đã nói lên điều ấy.  Được sinh ra nơi quê hương, cha mẹ nuôi con từ hạt cơm trên ruộng đồng chắt chiu, khó nhọc. Thật khó cầm được nước mắt khi hồi tưởng về quê hương ruột thịt với bao kỷ niệm, nghĩa tình thân thương. Dù ở đâu, hình ảnh quê hương vẫn in dấu trong lòng, mãi mãi một thời thơ ấu và lớn lên.

“Cho dù ở phương trời phiêu bạt

Nhưng suối nguồn nào cũng về với biển Đông”. Phải không bạn của tôi?

Quang Tuấn

CÁC TIN BÀI KHÁC
Xem thêm >>
Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Sớm xác định lại ranh giới đất giữa 2 doanh nghiệp

BT- Ông Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc Công ty Gạch Phú Quý tại huyện Hàm Tân phản ánh: Ngày 10/5/2018, ông đã làm đơn khiếu nại tranh chấp đất với Công ty Sông Lam tại xã Sông Phan, Hàm Tân, được UBND xã Sông Phan tổ chức cuộc họp hòa giải nhưng không thành.

Xem chi tiết
Đang là Quân nhân chuyên nghiệp, tôi có thể chuyển sang sỹ quan khi đã có bằng Đại học?

 BTO- Kính chào Luật sư! Tôi hiện tại đang phục vụ trong quân đội hiện đang là Quân nhân chuyên nghiệp (hệ trung cấp). Tuy nhiên, trước khi vào quân đội tôi đã tốt nghiệp Đại học chính quy ngoài trường quân đội (ngành kinh tế). Vậy xin luật sư tư vấn giúp là tôi có thể phiên hệ số lương sang cao cấp (tức đại học) hoặc chuyển sang sỹ quan không? Nếu có thì phải trình tự thế nào đúng quy định? Xin cảm ơn Luật sư.

Xem chi tiết
Rác phủ mặt sông Cà Ty

BTO - Chiều 25/5, người dân và du khách lại chứng kiến hiện tượng rác lềnh bềnh trên mặt sông Cà Ty.  Khi thủy triều lên, mực nước dâng cao càng khiến hình ảnh các loại rác dễ đập vào mắt người dân và du khách.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tiền lệ khó sửa

BTO - Chuyện “chiếm dụng lề đường” nói hoài, nhưng vẫn phải nói, bởi lẽ hiện nay trên nhiều tuyến đường ở các khu dân cư mới như: Khu dân cư Hùng Vương, bắc Xuân An… được quy hoạch lề đường 5m mỗi bên dành cho người đi bộ, nhưng rất ít con đường có lề thông thoáng mà phần lớn bị các hộ dân sau khi xây dựng nhà ở thì chiếm dụng luôn lề đường bằng cách che chắn bảng quảng cáo, những chậu cây cảnh to hoặc lề đường lát gạch không đồng nhất chỗ cao, chỗ thấp, lồi lõm làm người đi bộ dễ vấp ngã.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533