Văn hóa Cập nhật lúc 09:16:15 08/01/2019  (Lượt xem:  3073 )
Trường THPT Ngô Quyền

Trường THPT Ngô Quyền: Đưa đọc sách vào thời khóa biểu

BT- Khuyến khích học sinh ham mê đọc sách, không chỉ cho các em những kiến thức phong phú, phục vụ thiết thực việc học tập mà còn góp phần phát triển văn hóa đọc trong môi trường học đường.

Tiết đọc sách ngoại khóa tại Trường THPT Ngô Quyền.

Có thể thấy, ngày nay sự bùng nổ của công nghệ thông tin đã ảnh hưởng không nhỏ đến văn hóa đọc của học sinh. Việc đến thư viện, miệt mài đọc sách, ghi chép lại những tri thức quan trọng dần trở nên xa lạ đối với một bộ phận học sinh. Sự lệ thuộc vào internet kèm theo những thông tin không rõ nguồn trích dẫn khiến việc tư duy của học sinh trở nên thiếu khoa học và sự sáng tạo. Trong khi đó, nguồn sách của thư viện ở nhiều nhà trường rất dồi dào thì lại không được khai thác triệt để. Học sinh chưa thấy được điều thú vị, cái hay của việc cầm trên tay cuốn sách mới và bổ ích. Từ thực tiễn đó, Trường THPT Ngô Quyền (huyện Phú Quý) đã đổi mới hình thức văn hóa đọc trong trường học nhằm thu hút, khơi dậy đam mê đọc sách cho học sinh.

Ông Tạ Hoàng  Anh - Phó hiệu trưởng Trường THPT Ngô Quyền cho biết, để cải thiện kỹ năng đọc sách cho học sinh, từ năm học 2017 - 2018, nhà trường đã đưa tiết đọc sách vào trong thời khóa biểu ngoại khóa. Theo đó, mỗi tuần 1 lần, đến tiết đọc sách, học sinh sẽ đến thư viện trường và tự chọn cho mình những cuốn sách phù hợp, yêu thích để đọc. Tiết đọc sách được thực hiện nghiêm túc có sự theo dõi sát sao của giáo viên và được đánh giá xếp loại, tham gia vào việc tổng kết thi đua. Để tiết đọc sách diễn ra không nhàm chán và phát huy thêm các kỹ năng khác cho các em. Năm học 2018 - 2019, nhà trường đã đổi mới hình thức cho học sinh bằng cách khuyến khích các em tự tin đứng trên sân khấu để giới thiệu với bạn bè trong lớp và giáo viên cuốn sách mà mình tâm đắc nhất. Sân khấu tại thư viện được trang trí với hình thức hiện đại và thẩm mỹ, có đầy đủ hiệu ứng âm thanh và ánh sáng. Mỗi tiết đọc sách tại thư viện sẽ có 5 đến 6 học sinh giới thiệu sách và một em đảm nhiệm vai trò người dẫn chương trình. Lồng ghép giữa các phần giới thiệu sách là các tiết mục văn nghệ được chuẩn bị chu đáo do người dẫn chương trình chủ động sắp xếp và giới thiệu. Với phương thức mới này, không chỉ học sinh hiểu sâu kỹ về một cuốn sách mà còn rèn luyện được kỹ năng thuyết trình trước nhiều người, tự tin hơn trước đám đông.

Song song với việc đổi mới hoạt động thư viện, tại trường có thêm một hình thức sinh hoạt mới. Đó là xây dựng mô hình “thư viện mới trong lớp học”, tại tất cả các phòng học đều được trang bị thư viện lớp học với nguồn sách được vận động đóng góp từ chương trình “Tủ sách nhân ái” từ các mạnh thường quân và của các em học sinh quyên góp, ủng hộ. Hiện toàn trường có 14 phòng học, mỗi lớp đều có một giá sách do chính các em học sinh cùng tham gia quản lý với khoảng trên 35 đầu sách/lớp với các loại sách về kỹ năng sống, sách khoa học…Nhờ vậy, mỗi học sinh dễ dàng và chủ động lựa chọn thời gian đọc sách trong những lúc rảnh rỗi. Từ đó, xây dựng thói quen đọc sách cho các em học sinh, tạo điều kiện cho các em tiếp cận và tăng niềm hứng thú, sự đam mê với sách.

Việc đổi mới, xây dựng không gian văn hóa đọc trong trường học tại Trường THPT Ngô Quyền thể hiện sự quan tâm của trường về văn hóa đọc. Từ đó, giúp các em nâng cao tri thức qua những trang sách và nuôi dưỡng, hình thành những tính cách tốt đẹp cho các em.

 Thanh Thủy

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Xót thương cậu bé lớp 8 bị ung thư xương

BTO- “Con muốn còn đôi chân để đi học. Sau này, còn đi làm giúp mẹ vì mẹ đã khổ quá nhiều rồi”. Nghe cậu bé Nguyễn Duy Phương học sinh lớp 8 trường THCS Sơn Mỹ (Hàm Tân) năn nỉ, chị Mai Thị Yến (thôn 4 - Sơn Mỹ) nấc nghẹn đến nhói lòng.

Xem chi tiết
Chương trình ca nhạc “Thắp sáng ước mơ” gây quỹ giúp trẻ em bị bệnh tật hiểm nghèo

BTO- Đêm 23/3 tại Ủy Ban Nhân dân huyện Hàm Tân đã diễn ra chương trình ca nhạc “Thắp sáng ước mơ” gây quỹ giúp trẻ em bị bệnh tật hiểm nghèo với sự ủng hộ nhiệt tình của các Mạnh Thường Quân và các nhà hảo tâm.

Xem chi tiết
Làm việc cho Công ty bảo hiểm nhân thọ hơn 10 năm, nay Công ty cho nghỉ với lý do Công ty gặp khó khăn, có đúng không?

TO- Tôi làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn cho một Công ty bảo hiểm nhân thọ đã hơn 10 năm, tôi không hề bị kỷ luật hay vi phạm những nội quy của Công ty. Thời gian gần đây Công ty lấy lý do là gặp khó khăn và phải cắt giảm nhân sự nên công ty đã ra thông báo chấm dứt hợp đồng lao động đối với tôi, có trả lương và trợ cấp thôi việc đầy đủ. Vậy cho tôi xin hỏi với trường hợp của tôi Công ty cho tôi nghỉ việc là đúng hay sai?

Xem chi tiết
Chợ và những nguy cơ từ ô nhiễm môi trường

BT- Ai cũng biết chợ là nguồn cung cấp lương thực - thực phẩm cần thiết cho con người. Tuy hiện nay, hệ thống siêu thị đã phổ biến, nhưng chợ truyền thống vẫn có một lượng khách hàng đáng kể. Điều đáng nói, không phải chợ nào cũng có môi trường đảm bảo vệ sinh thực phẩm.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Nguy hiểm những trụ  điện bằng sắt

BTO - Từ hồ chứa nước thô của Nhà máy nước Phan Thiết trên đường Võ Văn Tần nhìn qua là con đường cấp phối rộng chừng 3m chạy vào khu dân cư khu phố 2, phường Phú Tài (Phan Thiết).

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533