Văn hóa Cập nhật lúc 13:38:21 11/09/2019  (Lượt xem:  1961 )
Tuy Phong

Tuy Phong: Khơi dậy sức dân xây dựng nông thôn mới

BT-  Tuyên truyền, giải thích để người dân nhận thức rõ vai trò chủ thể của mình trong thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới. Việc làm này vừa phát huy được tính dân chủ, vừa khơi dậy tinh thần đoàn kết của nhân dân trong các phong trào xây dựng nông thôn mới là kết quả nổi bật của huyện Tuy Phong trong chặng đường qua.

Đường làng khang trang xã nông thôn mới Vĩnh Hảo.

Để người dân phát huy vai trò “chủ thể” của mình đóng góp công sức xây dựng nông thôn mới phải giúp người dân hiểu rõ ý nghĩa, tầm quan trọng của chương trình, và được xem là một trong những giải pháp cơ bản để khơi dậy sức dân. Những năm qua, bằng các hình thức tổ chức lễ phát động phong trào thi đua “Chung sức, chung lòng xây dựng nông thôn mới”, xây dựng xã chuẩn văn hóa nông thôn mới gắn với phát triển giao thông nông thôn hoặc các buổi sinh hoạt đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của người dân. Phước Thể là xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2018. Có được kết quả này nhờ vai trò của Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới xã, sự đồng thuận của hệ thống chính trị theo phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”. Để hoàn thành các đường giao thông được xã phát động phong trào, đến trực tiếp tất cả các thôn, xóm và từng hộ gia đình. Nhờ đó, việc hiến đất làm đường giao thông liên thôn, đóng góp xây dựng nông thôn mới của đảng viên tại các chi bộ đã tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng dân cư. Vui hơn khi biết nhiều hộ dân tham gia hiến đất, đóng góp công sức, tiền của làm đường giao thông xuất phát từ nhận thức: xây dựng nông thôn mới chính là tạo điều kiện tốt nhất để phát triển kinh tế cho gia đình, cho thôn mình. Thành công trong việc phát triển giao thông nông thôn tại Phước Thể đạt hiệu quả là do xã thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở từ việc vận động đóng góp kinh phí đến khi công trình hoàn thành đều có sự tham gia giám sát của nhân dân. Nhờ đó mà nhân dân đồng thuận và tham gia làm đường giao thông nông thôn một cách tự nguyện và đã trở thành phong trào phát triển mạnh mẽ. Chị Nguyễn Thị Hồng -thôn 3, xã Phước Thể cho biết: “Bây giờ đường sá đi lại thuận lợi. Khi xã phát động làm đường giao thông theo phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm” ai cũng đồng tình góp kinh phí bởi chúng tôi hiểu việc đóng góp của mỗi gia đình rất cần thiết để làm nên những con đường làng ngõ xóm khang trang, sạch sẽ”.

Hưởng ứng các đợt phát động của UBND huyện, các đoàn thể huyện đã tổ chức, duy trì nhiều phong trào xây dựng nông thôn mới thiết thực như: “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện,“Dân vận khéo trong xây dựng nông thôn mới” của Ban Dân vận huyện, “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi” của Hội Nông dân huyện, “Gia đình 5 không, 3 sạch” của Hội Phụ nữ huyện... Ngoài ra, nhiều địa  bàn trong huyện cũng đã xây dựng nhiều mô hình hiệu quả và nhân rộng như: trồng cây đinh lăng, nuôi vịt biển, trồng rau an toàn trong nhà lưới, thâm canh lúa tiết kiệm nước theo quy trình SRI... góp phần tăng thu nhập cải thiện đời sống. Cả hệ thống chính trị và nhân dân thay đổi nhận thức “chung sức chung lòng xây dựng nông thôn mới” đã thay đổi mạnh mẽ diện mạo của huyện Tuy Phong. Đến nay, toàn huyện đạt 136 tiêu chí, bình quân đạt 13,6 tiêu chí/xã, có 4/10 xã được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới là: Bình Thạnh, Chí Công, Phước Thể và Vĩnh Hảo. Đáng chú ý là tỷ lệ hộ nghèo giảm đáng kể từ 7,05% năm 2016 kéo giảm còn 2,6% vào năm 2018. 10 năm qua, tổng nguồn vốn huy động xây dựng nông thôn từ các doanh nghiệp chiếm hơn 203 tỷ đồng, vốn từ nhân dân đóng góp 156,7 tỷ đồng.

T.Duyên

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hỗ trợ cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn

BTO- Ngày 17/11, Chi đoàn phòng tham mưu (PV01) – Công an tỉnh Bình Thuận phối hợp với các đoàn phường: Đức Nghĩa, Phú Tài, Phú Hài tổ chức chương trình hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Xem chi tiết
Xác định vị trí đất của ông Phụng là đúng quy định

BT- Ông Nguyễn Phụng, xã Tân Phúc, Hàm Tân phản ánh: Thửa đất của ông Phụng nằm sát với thửa đất của hộ ông Huỳnh Minh Tấn tại xã Tân Phúc bị thu hồi để thực hiện dự án xây dựng đường cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây.

Xem chi tiết
Thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao lâu?

Gia đình em được cấp 2 lô đất (khu kinh tế mới) đã đóng tiền thuế, tiền sử dụng đất đầy đủ nhưng đã 03 tháng nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và vẫn chưa biết vị trí đất mặt bằng như thế nào. Đất nhà nước giấy tờ cấp kéo dài, gọi hỏi thì nói chờ gọi. Vậy theo quy định thì thời gian cấp GCNQSDĐ là bao lâu? Gia đình em phải làm thế nào để được cấp giấy tờ theo quy định của nhà nước.

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi sử dụng đèn chiếu sáng ban đêm sai quy định

BTO - Trên thực tế, đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra khi người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường theo chiều ngược lại bị đèn chiếu pha quá sáng làm lóa mắt không nhìn thấy phía trước gây khó chịu hoặc bị tai nạn thương vong.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Sao lại sử dụng đường đi vào mục đích khác?

BTO - Khu dân cư Văn Thánh 3, thuộc phường Phú Tài (Phan Thiết) được hình thành nhiều năm nay. Phần lớn các tuyến đường trong khu dân cư đều được thảm nhựa khang trang. Song, có một số tuyến đường người dân chiếm dụng phơi hải sản, đan lưới hoặc họp chợ chiếm hết lòng, lề đường.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533