Văn hóa Cập nhật lúc 10:29:06 02/09/2019  (Lượt xem:  1583 )
Về thăm Linh Sơn Cổ Tự

Về thăm Linh Sơn Cổ Tự

BTO- Nghe về ngôi chùa Linh Sơn Cổ Tự nằm ở lưng chừng núi Linh Sơn thuộc xã Vĩnh Hảo, huyện Tuy Phong đã lâu nhưng mãi cuối tháng 8 tôi mới có dịp ghé thăm.

Từ QL1A hướng từ Phan Thiết rẽ vào bên trái đi khoảng 5km mới đến chân núi. Đường hơi gập ghềnh bởi đây có đoạn các xe tải chở xỉ than vào bãi xỉ Vĩnh Tân. Rẽ vào đường đi lên chùa có sẵn những người chạy xe ôm đa phần là phụ nữ, dân ở đây sẵn sàng chở bạn lên đến bậc thang của chùa. Nói thiệt, ngồi sau xe mà theo em gái ấy nói “chị cứ ôm chặt em, không sao đâu, ngày nào em cũng chở khách quen rồi”. Đường đi ngoằn nghoèo không sợ mà chỉ sợ nhất những đoạn em ấy leo lên bậc đá muốn rớt tim ra ngoài. Vì thế mà khi xuống chúng tôi phải đi bộ một khúc mới dám gọi xe lên chở.

Đường lên cổng chùa

Lên chùa với những bậc thang khá dễ đi, có sẵn những cây gậy tre của khách đi về bỏ lại ven đường cho ai muốn chống để leo núi cho dễ. Đi giữa rừng núi với bóng cây xanh mát thật đẹp. Tìm hiểu được biết ngôi chùa do Tổ Hải Bình Bảo Tạng khai sơn vào khoảng năm 1938 – 1939. Khởi nguyên của ngôi Chùa là một hang đá bên dòng suối, xưa kia Tổ Bảo Tạng từ Trà Can vào để ẩn thân tu thiền, do cảm ân đức của Tổ nên dân làng dựng lên ngôi Chùa bằng tranh để thờ phụng Tam bảo và làm nơi hành đạo cho Tổ Bảo Tạng. Dân làng thỉnh Tổ khai sơn trụ trì và được Tổ đặt hiệu Chùa là Linh Sơn Tự. Đặc biệt Chùa còn giữ được một số bảo vật như Ấn Đồng, quả Đại Hồng Chung và nhất là pho tượng Tổ Bảo Tạng bằng đồng rất có giá trị về mặt lịch sử. Thời kháng chiến Linh Sơn cổ tự bị triệt hạ toàn bộ. Đến năm 1993 Đại Đức Nguyên Thận được bổ nhiệm trụ trì, Thầy đã vận động Phật Tử trùng tu lại toàn bộ ngôi Chùa trên nền cũ, Chùa được xây dựng lại cổng Tam Quan và đặc biệt tạo thêm những cảnh quan theo tín ngưỡng dân gian, như Tề Thiên Đại Thánh, Dinh Ngũ Hành, miếu Sơn Thần…Trước chánh điện xây chiếc thuyền Bát Nhã, trên tôn trí tượng Bồ Tát Quán Thế Âm, giữa cảnh núi rừng thâm u, ẩn hiện trong tàn cây hốc đá những điện thờ nghi ngút khói hương khi Phật Tử đến chiêm bái tưởng chừng như mình lạc trong cảnh Tây Phương Tịnh Độ... Dọc đường nghe khá nhiều chuyện truyền tai về sự linh thiêng của ngôi chùa trên cao này từ những người đi trong đoàn đã từng lên, từ em chở xe ôm. Mọi người chỉ cho chúng tôi thấy những sợi dây đủ màu cột trên những cây cối ven đường khúc có thờ những con hổ, ngựa, tượng Phật... bảo du khách đến viếng họ cầu nguyện rồi thắt vào...

Một góc chùa

Dù không phải ngày rằm nhưng vẫn có khách lên viếng chùa ngồi nghỉ khá đông bên cạnh chùa. Nơi đây được xem như một điểm du lịch tâm linh cho những du khách về với Tuy Phong ngoài Chùa Hang. Đến Linh Sơn cổ tự sẽ có một cảm giác bình yên, thư thái, quên đi những bộn bề của cuộc sống để hòa với núi rừng thiên nhiên tĩnh lặng...

Thu Thủy

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trường THCS Nguyễn Du: Trao 5 xe đạp cho học sinh nghèo

BT- Trường THCS Nguyễn Du vừa trao 5 chiếc xe đạp do Karaoke Năm Sao tài trợ cho học sinh nghèo vượt khó học giỏi. Cô Võ Thị Mỹ Thanh – Phó Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Du cho biết: Năm học 2019 – 2020 trường có 2.100 học sinh, trong đó học sinh khó khăn chiếm đến 15% tổng số học sinh toàn trường.

Xem chi tiết
 Trao 1.557 phần qua cho trẻ em nghèo ở xã vùng ven thành phố

BTO- Ngày 13/9 Hội phụ nữ, đoàn thanh niên Phòng cảnh sát giao thông Công an tỉnh Bình Thuận (CSGT) phối hợp với chùa Thiện Quang tổ chức trao quà trung thu cho các em học sinh ở 4 trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở trên địa bàn xã Thiện Nghiệp – Tp Phan Thiết.

Xem chi tiết
Có tuyển chọn công dân được đào tạo ở các ngành ngoài vào quân đội và Công an nhân dân?

BTO - Cho tôi hỏi là hiện nay Bộ Quốc Phòng và Bộ Công An có tuyển công dân (cụ thể là nữ) học 2 ngành Luật và Sư phạm (cụ thể là môn Tiếng Anh) được đào tạo từ các trường ngoài Công An, Quân Đội để vào công tác như Công an, Bộ đội chính quy không?

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Rác nhếch nhác sau lễ hội rước đèn trung thu

BTO- Hiếm thấy năm nào có một đêm hội rước đèn Trung thu đẹp như năm nay. Trẻ em và người lớn nô nức đi xem dưới ánh đèn màu của hàng trăm, hàng chục lồng đèn lớn nhỏ đủ hình thù kỳ thú. Tuy nhiên, sau niềm vui đó, để lại hình ảnh rác rến nhếch nhác trên các tuyến phố nơi đoàn rước đi qua.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533