Văn hóa Cập nhật lúc 09:01:38 10/06/2019  (Lượt xem:  765 )
Về đâu văn hóa đọc

Về đâu văn hóa đọc?

BT- Trong sự bủa vây của công nghệ, sự hình thành tư duy của giới trẻ, văn hóa đọc hiện nay bị xem nhẹ và thậm chí chẳng còn được quan tâm đúng nghĩa. Tất cả có sẵn trên   internet, trên google, nên giờ đây, văn hóa đọc rơi vào trạng thái lơ lửng. Muốn phát triển cũng khó, mà dừng lại cũng chẳng xong. Thi thoảng, có hội sách, có triển lãm sách để khơi dậy văn hóa đọc yếu ớt như hiện nay, nhưng liệu còn đủ sức?

Dù rằng “văn hóa đọc” là khái niệm xuất hiện cùng với sự phát triển của xã hội, thuật ngữ này ngày càng được đề cập nhiều hơn trên các phương tiện thông tin đại chúng. Trước khi công nghệ thông tin được ứng dụng rộng rãi, khi mà mỗi người luôn được bủa vây bởi điện thoại thông minh, ipad, máy tính… đặc biệt là giới trẻ, thì google là thư viện tốt nhất. Nhưng công bằng mà nói, sự tiện lợi cũng có giá trị của nó. Nếu  đọc sách, sẽ giúp chúng ta tập trung hơn, tìm hiểu vấn đề kỹ hơn. Đọc vài trang sách trong một ngày, trước khi đi ngủ cũng là cách tốt nhất để giúp con người lấy lại tinh thần, sau một ngày làm việc. Tiếc là thói quen tốt ấy giờ không nhiều.

Trong tháng 5, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có đợt đưa văn hóa đọc về cơ sở. Đáng buồn thay, sự quan tâm ấy không được đền đáp.

Trong mấy ngày diễn ra sự kiện, số lượt người quan tâm đến đọc sách chả bao nhiêu. Thanh, thiếu niên càng không thấy. Lác đác vài em thiếu nhi ghé vào đọc truyện tranh gọi là. “Trong chuỗi các hoạt động ấy, buồn nhất là mảng văn hóa đọc đưa về đây nhưng không ai dám chắc là thành công. Không ai quan tâm, giới trẻ bây giờ thật sự không quan tâm nhiều đến đọc sách, buồn thật, khi tâm huyết là muốn vực dậy văn hóa đọc đang có nguy cơ mai một dần”.

“Đọc sách là thói quen rất tốt, giúp ích rất nhiều. Bất kể bạn đọc sách về lĩnh vực nào đều mang lại những giá trị cần thiết. Tôi cũng hay khuyên các con tập thói quen đọc sách, nhưng gần như rất hiếm khi thấy chúng đọc”, anh Đỗ Văn Hải - một người dân Phú Quý chia sẻ.

Trước đó, tại Nhà thiếu nhi tỉnh cũng tổ chức ngày hội sách, nhằm phát huy văn hóa đọc nên Ban tổ chức mở ra nhiều chương trình khuyến mãi khi mua sách, tặng sách nhưng thật sự cũng chẳng kéo dài được vài hôm. Chỉ có phụ huynh vì mong muốn con em có thêm kiến thức đã đưa đến để xem, nhưng cũng không được bao nhiêu bạn trẻ. Nhiều bạn trẻ, khẳng định: “Giờ mà đọc sách gì anh, cần gì lên mạng gõ, ngay cả bài thi, cách làm bài kiến thức xã hội, văn học gì cũng có, đọc chi cho mệt”.

Trên thực tế, đọc sách bây giờ ít được mọi người quan tâm hơn trước. Phải chăng do sự phát triển của thời đại công nghệ, của một xã hội thông tin mở. Không phủ nhận việc công nghệ thông tin phát triển kéo theo nhiều tiện ích, nhưng cũng vì vậy mà những thói quen tốt đang dần bị quên lãng. Nếu như trước đây, đến thư viện hay nhà sách, rất dễ dàng bắt gặp hình ảnh người người đọc sách, thậm chí đứng hàng giờ trong nhà sách để đọc “trộm”, thì giờ đây hình ảnh đó cũng thưa thớt dần. 

Quang Nhân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Tổ công tác xã hội: Cầu nối tiếp sức cho người bệnh

BT- Sau gần 4 năm hoạt động,  Tổ Công tác xã hội (CTXH) của Bệnh viện đa khoa tỉnh có nhiều hoạt động trong hỗ trợ cho các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn thêm cơ hội tiếp sức chống bệnh tật.

Xem chi tiết
Đang là Quân nhân chuyên nghiệp, tôi có thể chuyển sang sỹ quan khi đã có bằng Đại học?

 BTO- Kính chào Luật sư! Tôi hiện tại đang phục vụ trong quân đội hiện đang là Quân nhân chuyên nghiệp (hệ trung cấp). Tuy nhiên, trước khi vào quân đội tôi đã tốt nghiệp Đại học chính quy ngoài trường quân đội (ngành kinh tế). Vậy xin luật sư tư vấn giúp là tôi có thể phiên hệ số lương sang cao cấp (tức đại học) hoặc chuyển sang sỹ quan không? Nếu có thì phải trình tự thế nào đúng quy định? Xin cảm ơn Luật sư.

Xem chi tiết
Rác phủ mặt sông Cà Ty

BTO - Chiều 25/5, người dân và du khách lại chứng kiến hiện tượng rác lềnh bềnh trên mặt sông Cà Ty.  Khi thủy triều lên, mực nước dâng cao càng khiến hình ảnh các loại rác dễ đập vào mắt người dân và du khách.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tiền lệ khó sửa

BTO - Chuyện “chiếm dụng lề đường” nói hoài, nhưng vẫn phải nói, bởi lẽ hiện nay trên nhiều tuyến đường ở các khu dân cư mới như: Khu dân cư Hùng Vương, bắc Xuân An… được quy hoạch lề đường 5m mỗi bên dành cho người đi bộ, nhưng rất ít con đường có lề thông thoáng mà phần lớn bị các hộ dân sau khi xây dựng nhà ở thì chiếm dụng luôn lề đường bằng cách che chắn bảng quảng cáo, những chậu cây cảnh to hoặc lề đường lát gạch không đồng nhất chỗ cao, chỗ thấp, lồi lõm làm người đi bộ dễ vấp ngã.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533