Văn hóa Cập nhật lúc 09:01:38 10/06/2019  (Lượt xem:  2255 )
Về đâu văn hóa đọc

Về đâu văn hóa đọc?

BT- Trong sự bủa vây của công nghệ, sự hình thành tư duy của giới trẻ, văn hóa đọc hiện nay bị xem nhẹ và thậm chí chẳng còn được quan tâm đúng nghĩa. Tất cả có sẵn trên   internet, trên google, nên giờ đây, văn hóa đọc rơi vào trạng thái lơ lửng. Muốn phát triển cũng khó, mà dừng lại cũng chẳng xong. Thi thoảng, có hội sách, có triển lãm sách để khơi dậy văn hóa đọc yếu ớt như hiện nay, nhưng liệu còn đủ sức?

Dù rằng “văn hóa đọc” là khái niệm xuất hiện cùng với sự phát triển của xã hội, thuật ngữ này ngày càng được đề cập nhiều hơn trên các phương tiện thông tin đại chúng. Trước khi công nghệ thông tin được ứng dụng rộng rãi, khi mà mỗi người luôn được bủa vây bởi điện thoại thông minh, ipad, máy tính… đặc biệt là giới trẻ, thì google là thư viện tốt nhất. Nhưng công bằng mà nói, sự tiện lợi cũng có giá trị của nó. Nếu  đọc sách, sẽ giúp chúng ta tập trung hơn, tìm hiểu vấn đề kỹ hơn. Đọc vài trang sách trong một ngày, trước khi đi ngủ cũng là cách tốt nhất để giúp con người lấy lại tinh thần, sau một ngày làm việc. Tiếc là thói quen tốt ấy giờ không nhiều.

Trong tháng 5, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có đợt đưa văn hóa đọc về cơ sở. Đáng buồn thay, sự quan tâm ấy không được đền đáp.

Trong mấy ngày diễn ra sự kiện, số lượt người quan tâm đến đọc sách chả bao nhiêu. Thanh, thiếu niên càng không thấy. Lác đác vài em thiếu nhi ghé vào đọc truyện tranh gọi là. “Trong chuỗi các hoạt động ấy, buồn nhất là mảng văn hóa đọc đưa về đây nhưng không ai dám chắc là thành công. Không ai quan tâm, giới trẻ bây giờ thật sự không quan tâm nhiều đến đọc sách, buồn thật, khi tâm huyết là muốn vực dậy văn hóa đọc đang có nguy cơ mai một dần”.

“Đọc sách là thói quen rất tốt, giúp ích rất nhiều. Bất kể bạn đọc sách về lĩnh vực nào đều mang lại những giá trị cần thiết. Tôi cũng hay khuyên các con tập thói quen đọc sách, nhưng gần như rất hiếm khi thấy chúng đọc”, anh Đỗ Văn Hải - một người dân Phú Quý chia sẻ.

Trước đó, tại Nhà thiếu nhi tỉnh cũng tổ chức ngày hội sách, nhằm phát huy văn hóa đọc nên Ban tổ chức mở ra nhiều chương trình khuyến mãi khi mua sách, tặng sách nhưng thật sự cũng chẳng kéo dài được vài hôm. Chỉ có phụ huynh vì mong muốn con em có thêm kiến thức đã đưa đến để xem, nhưng cũng không được bao nhiêu bạn trẻ. Nhiều bạn trẻ, khẳng định: “Giờ mà đọc sách gì anh, cần gì lên mạng gõ, ngay cả bài thi, cách làm bài kiến thức xã hội, văn học gì cũng có, đọc chi cho mệt”.

Trên thực tế, đọc sách bây giờ ít được mọi người quan tâm hơn trước. Phải chăng do sự phát triển của thời đại công nghệ, của một xã hội thông tin mở. Không phủ nhận việc công nghệ thông tin phát triển kéo theo nhiều tiện ích, nhưng cũng vì vậy mà những thói quen tốt đang dần bị quên lãng. Nếu như trước đây, đến thư viện hay nhà sách, rất dễ dàng bắt gặp hình ảnh người người đọc sách, thậm chí đứng hàng giờ trong nhà sách để đọc “trộm”, thì giờ đây hình ảnh đó cũng thưa thớt dần. 

Quang Nhân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Người đàn bà quét chợ bị bệnh hiểm nghèo đang cần giúp đỡ

BTO- Sinh ra và lớn lên ở một vùng quê Quảng Nam, do hoàn cảnh kinh tế quá khó khăn, anh chị đưa 3 con còn nhỏ dại đi tìm nơi sinh sống mới. Hai vợ chồng dừng chân tại thôn Đá Mài 2, xã Tân Xuân, huyện Hàm Tân, Bình Thuận tìm kế sinh nhai.

Xem chi tiết
TP Phan Thiết: Mùa mưa năm nay chống ngập ra sao?

BTO- Những cơn mưa lớn vừa qua đã khiến nhiều khu vực, tuyến đường trên địa bàn thành phố Phan Thiết bị ngập nước, gây khó khăn cho việc đi lại cho người tham gia giao thông. Giải pháp nào để hạn chế tình trạng trên đang là vấn đề được nhiều người dân quan tâm.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm

BTO- Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô. Nhưng phía dưới lại là bãi tập kết rác to tướng bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường và trông rất mất mỹ quan.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết