Văn hóa Cập nhật lúc 13:57:17 31/05/2019  (Lượt xem:  1586 )
Về lại tháng 5…

Về lại tháng 5…

BT- Tháng 5 về trong những nỗi nhớ đầy vơi. Những hàng quán nấp mình sau mái lá nghiêng che phủ xuống mặt đường. Ta dừng chân bên quán lạ, nghe từng dòng hồi ức đổ tràn vào phố. Bài hát quen cất lên giữa những dùng dằng ngày cũ, đại lộ thênh thang một nỗi buồn buộc chặt. Những lời ca dìu dặt như đan kín lòng người một miền ký ức xa xăm.

Con đường này, ta đã đi lại lắm lần. Giờ bỗng chốc thấy thênh thang một niềm đau rất thật. Giữa phố xá quẩn quanh, ta như người đi lạc giữa dòng người xa lạ. Ở nơi ta gọi là quen, ta có thể  gọi thành tên tất cả những con đường đã qua nhưng ta vẫn chưa một lần thấy mình thuộc về nơi này.

Tháng 5 về trong tà áo trắng ai bay. Người nép vào mênh mông với góc sân trường vắng lặng. Những dãy bàn lặng im không nói. Tuổi học trò đi qua như một cơn mưa rào, để mãi mãi về sau con người ta luôn quay quắt nhớ về nhau. Ký ức từng đợt kéo về choàng kín cả không gian. Ta lặng lẽ trong buổi đi về, chiều rớt xuống chân mình một nỗi nhớ vừa loang… Người xưa đã tan vào đâu giữa lòng đường chật ních người dưng. Người có giữ giùm ta những dại khờ của một thuở yêu người. Nghe sóng mắt mình cay khi vội nhìn một dáng người lướt qua. Làn hương ngày cũ như vẫn còn đây, vương vít đến tận bây giờ.

Tháng 5 lại một lần trở lại mà tuổi thơ ngây chưa một lần về lại. Ta mơ màng nhận ra mình đã là người cũ mất rồi. Phố vẫn vậy, vẫn giấu cất giùm ta những mông lung không đoán định. Lần này về với phố, không biết bao lâu nữa ta sẽ quay lại.

Dòng thời gian cứ mải miết trôi đi. Ta thêm một lần lỗi hẹn. Những vòng xe cứ lăn trên mặt đường, ta bỏ lại sau lưng mình những hồi ức chưa kịp khô đi. Giữa bụi đường mù mịt, người cũng nhòa đi theo cơn gió lặng thầm.

Phố về đêm chao chát đến không ngờ. Những ngọn đèn đường hiu hắt không đủ ta nhìn rõ khuôn mặt người. Những dáng người cứ trôi vào dòng đêm mải miết. Ta đứng lặng nhìn người đi mất. Gió đêm ràn rạt thổi qua, đôi bàn tay khẽ run lên vì lạnh. Giây phút đó, ta chỉ ước được một lần trở lại với những ngày tháng 5 như thuở ban đầu.

Phố chìm vào đêm. Bàn chân đi về trong  miên miết nhớ thương…

Nguyễn Chí Ngoan

CÁC TIN BÀI KHÁC
Xem thêm >>
Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Sớm xác định lại ranh giới đất giữa 2 doanh nghiệp

BT- Ông Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc Công ty Gạch Phú Quý tại huyện Hàm Tân phản ánh: Ngày 10/5/2018, ông đã làm đơn khiếu nại tranh chấp đất với Công ty Sông Lam tại xã Sông Phan, Hàm Tân, được UBND xã Sông Phan tổ chức cuộc họp hòa giải nhưng không thành.

Xem chi tiết
Đang là Quân nhân chuyên nghiệp, tôi có thể chuyển sang sỹ quan khi đã có bằng Đại học?

 BTO- Kính chào Luật sư! Tôi hiện tại đang phục vụ trong quân đội hiện đang là Quân nhân chuyên nghiệp (hệ trung cấp). Tuy nhiên, trước khi vào quân đội tôi đã tốt nghiệp Đại học chính quy ngoài trường quân đội (ngành kinh tế). Vậy xin luật sư tư vấn giúp là tôi có thể phiên hệ số lương sang cao cấp (tức đại học) hoặc chuyển sang sỹ quan không? Nếu có thì phải trình tự thế nào đúng quy định? Xin cảm ơn Luật sư.

Xem chi tiết
Rác phủ mặt sông Cà Ty

BTO - Chiều 25/5, người dân và du khách lại chứng kiến hiện tượng rác lềnh bềnh trên mặt sông Cà Ty.  Khi thủy triều lên, mực nước dâng cao càng khiến hình ảnh các loại rác dễ đập vào mắt người dân và du khách.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tiền lệ khó sửa

BTO - Chuyện “chiếm dụng lề đường” nói hoài, nhưng vẫn phải nói, bởi lẽ hiện nay trên nhiều tuyến đường ở các khu dân cư mới như: Khu dân cư Hùng Vương, bắc Xuân An… được quy hoạch lề đường 5m mỗi bên dành cho người đi bộ, nhưng rất ít con đường có lề thông thoáng mà phần lớn bị các hộ dân sau khi xây dựng nhà ở thì chiếm dụng luôn lề đường bằng cách che chắn bảng quảng cáo, những chậu cây cảnh to hoặc lề đường lát gạch không đồng nhất chỗ cao, chỗ thấp, lồi lõm làm người đi bộ dễ vấp ngã.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533