Văn hóa Cập nhật lúc 11:06:48 16/10/2020  (Lượt xem:  26591 )
Vui hội Katê 2020

Vui hội Katê 2020

BTO- Sáng nay (16/10), Lễ hội Katê của đồng bào Chăm đã diễn ra tại tháp Pô Sah Inư, phường Phú Hài (TP Phan Thiết). Đông đảo chức sắc tôn giáo, nhân sĩ, trí thức và bà con người Chăm ở các huyện Hàm Thuận Bắc, Bắc Bình, Tuy Phong, Hàm Thuận Nam, Tánh Linh, Hàm Tân đã về tham dự.

Đoàn nghinh rước trang phục nữ thần Pô Sah Inư lên tháp chính.

Phát biểu khai mạc, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Võ Thành Huy khẳng định: Trong 6 lễ hội tiêu biểu được UBND tỉnh phê duyệt để tổ chức các lễ hội văn hóa phục vụ phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh, dân tộc Chăm có 2 lễ hội truyền thống đó là Lễ hội Katê và Lễ hội Ramưwan.

Qua 15 năm phục dựng, Lễ hội Katê tại thápPô Sah Inư đã đáp ứng nhu cầu tâm linh, tình cảmcủa đồng bào Chăm và trở thành linh hồn của các hoạt động văn hóa tinh thần, chứa đựng nhiều giátrị tín ngưỡng dân gian và tôn giáo.

Cùng với đờisống tinh thần, đời sống kinh tế của đồngbào Chăm ở Bình Thuận ngày càng thay đổi,chuyển biến nhanh chóng và hòa nhịp với sựphát triển chung của đất nước. Lễ hội Katê nămnay được coi là hoạt động văn hóa ý nghĩa, góp phần chào mừng thành công Đại hội đạibiểu Đảng bộ tỉnh Bình Thuận lần thứ XIV, nhiệmkỳ 2020-2025. Đây cũng là một trongchuỗi hoạt động kỷ niệm 25 năm Ngày Du lịchBình Thuận (24/10/1995 - 24/10/2020).

Tham gia các trò chơi dân gian.

Chương trình gồm có phần lễ và phần hội. Trong đó phần lễ gồm nghinh rước trang phục nữ thần Pô Sah Inư lên tháp chính, thực hiện nghi lễ mở cửa tháp, tắm bệ thờ Linga - Yoni, mặc trang phục bệ thờ Linga - Yoni, đại lễ tạ ơn nữ thần Pô Sah Inư và các vị thần linh khác. Song song đó là các trò chơi dân gian như đi cà kheo, đẩy gậy, đội nước vượt chướng ngại vật và đập niêu.

Mặc dù thời tiết hôm nay có mưa nhỏ, nhưng rất nhiều du khách từ các nơi vẫn tranh thủ rảo bước lên tháp Pô Sah Inư để hòa cùng không khí lễ hội. Chị Trần Thu Hà (Hà Nội) chia sẻ: “Nghe nhiều về Lễ hội Katê nhưng đây là lần đầu tiên tôi đến Bình Thuận và trải nghiệm hoạt động này. Không chỉ được chiêm ngưỡng các đền tháp cổ kính mà tôi còn được thưởng thức một nền nghệ thuật ca múa nhạc dân gian với phong cách độc đáo. Tôi đã ghi lại rất nhiều khoảnh khắc đẹp tại tháp để giới thiệu cho bạn bè”.

Sau khi kết thúc mọi nghi thức ở các đền tháp, người Chăm trở về ngôi làng của mình chuẩn bị cho phần hội trong ngày tết Katê. Qua hoạt động này nhằm giáo dục con cháu nhớ ơn, kính trọng tổ tiên, ông bà, cũng như cầu mong mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, gặp nhiều điều may mắn trong cuộc sống.

Thùy Linh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Tặng 200 suất quà cho người nghèo tại Phú Quý

    BTO- Chào mừng Ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước 30/4 và Quốc tế lao động 1/5 sắp tới, chùa Bình Sơn (xã Hàm Mỹ, huyện Hàm Thuận Nam) vừa tổ chức quyên góp và tặng 200 phần quà (trị giá 400.000 đồng/suất), gồm: gạo, mì tôm, đường, dầu ăn, muối và tiền mặt… cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn tại huyện đảo Phú Quý.

  Xem chi tiết
  Phong Nẫm: Xe tải lại “cày nát” đường giao thông nông thôn

  BTO- Những ngày qua, nhiều chiếc xe quá tải chở đất, cát bồi nền vào san lấp tại khu đất tại xã Hàm Hiệp mà Báo Bình Thuận đã từng phản ảnh ngày 12/10/2020 lại nối tiếp nhau “cày nát” tuyến đường hẻm 137 Ngô Đức Tốn, thôn Xuân Phú, xã Phong Nẫm (TP.Phan Thiết). Thực trạng trên không chỉ làm hư hỏng con đường mà còn gây ô nhiễm môi trường và nguy cơ tiềm ẩn tai nạn giao thông.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Một đoạn sông bị ô nhiễm

  BTO- Thời gian gần đây, dòng sông Cát đoạn từ phía sau đơn vị cầu đường 677 thuộc thôn Phú Khánh, xã Hàm Mỹ, huyện Hàm Thuận Nam bỗng dưng bị ô nhiễm nặng. Theo chị Mỹ Loan – sinh sống gần đó cho biết: “Nước trở nên đen ngòm bốc mùi hôi thối chịu không nổi, nhà em lấy nước dẫn lên tưới cây cảnh bị chết hết”.

  Xem chi tiết
  Tiềm ẩn tai nạn

  BTO- Sáng sớm, nhóm người đi bộ từ đường Tôn Thất Tùng rẽ qua đường Nguyễn Gia Tú, gió thổi mạnh khiến những két vỏ chai bia chồng cao ven đường lắc lư, cả nhóm ai cũng sợ những két vỏ chai bia đổ trúng người nên mọi người cố gắng bước nhanh.

  Xem chi tiết
  Nghĩ về hiệu lực của bảng cấm

  BTO- Sáng sớm, bầu trời trong xanh, quang đãng, tôi đạp xe dạo một vòng ra vùng ngoại ô thuộc xã Hàm Thắng (Hàm Thuận Bắc), hy vọng được thụ hưởng làm gió mát, không khí trong lành của “hương đồng gió nội”. Thế nhưng, trên nhiều tuyến đường, khu dân cư ngoại ô môi trường vẫn ô nhiễm nặng bởi rác thải.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533