Văn hóa Cập nhật lúc 11:06:48 16/10/2020  (Lượt xem:  17777 )
Vui hội Katê 2020

Vui hội Katê 2020

BTO- Sáng nay (16/10), Lễ hội Katê của đồng bào Chăm đã diễn ra tại tháp Pô Sah Inư, phường Phú Hài (TP Phan Thiết). Đông đảo chức sắc tôn giáo, nhân sĩ, trí thức và bà con người Chăm ở các huyện Hàm Thuận Bắc, Bắc Bình, Tuy Phong, Hàm Thuận Nam, Tánh Linh, Hàm Tân đã về tham dự.

Đoàn nghinh rước trang phục nữ thần Pô Sah Inư lên tháp chính.

Phát biểu khai mạc, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Võ Thành Huy khẳng định: Trong 6 lễ hội tiêu biểu được UBND tỉnh phê duyệt để tổ chức các lễ hội văn hóa phục vụ phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh, dân tộc Chăm có 2 lễ hội truyền thống đó là Lễ hội Katê và Lễ hội Ramưwan.

Qua 15 năm phục dựng, Lễ hội Katê tại thápPô Sah Inư đã đáp ứng nhu cầu tâm linh, tình cảmcủa đồng bào Chăm và trở thành linh hồn của các hoạt động văn hóa tinh thần, chứa đựng nhiều giátrị tín ngưỡng dân gian và tôn giáo.

Cùng với đờisống tinh thần, đời sống kinh tế của đồngbào Chăm ở Bình Thuận ngày càng thay đổi,chuyển biến nhanh chóng và hòa nhịp với sựphát triển chung của đất nước. Lễ hội Katê nămnay được coi là hoạt động văn hóa ý nghĩa, góp phần chào mừng thành công Đại hội đạibiểu Đảng bộ tỉnh Bình Thuận lần thứ XIV, nhiệmkỳ 2020-2025. Đây cũng là một trongchuỗi hoạt động kỷ niệm 25 năm Ngày Du lịchBình Thuận (24/10/1995 - 24/10/2020).

Tham gia các trò chơi dân gian.

Chương trình gồm có phần lễ và phần hội. Trong đó phần lễ gồm nghinh rước trang phục nữ thần Pô Sah Inư lên tháp chính, thực hiện nghi lễ mở cửa tháp, tắm bệ thờ Linga - Yoni, mặc trang phục bệ thờ Linga - Yoni, đại lễ tạ ơn nữ thần Pô Sah Inư và các vị thần linh khác. Song song đó là các trò chơi dân gian như đi cà kheo, đẩy gậy, đội nước vượt chướng ngại vật và đập niêu.

Mặc dù thời tiết hôm nay có mưa nhỏ, nhưng rất nhiều du khách từ các nơi vẫn tranh thủ rảo bước lên tháp Pô Sah Inư để hòa cùng không khí lễ hội. Chị Trần Thu Hà (Hà Nội) chia sẻ: “Nghe nhiều về Lễ hội Katê nhưng đây là lần đầu tiên tôi đến Bình Thuận và trải nghiệm hoạt động này. Không chỉ được chiêm ngưỡng các đền tháp cổ kính mà tôi còn được thưởng thức một nền nghệ thuật ca múa nhạc dân gian với phong cách độc đáo. Tôi đã ghi lại rất nhiều khoảnh khắc đẹp tại tháp để giới thiệu cho bạn bè”.

Sau khi kết thúc mọi nghi thức ở các đền tháp, người Chăm trở về ngôi làng của mình chuẩn bị cho phần hội trong ngày tết Katê. Qua hoạt động này nhằm giáo dục con cháu nhớ ơn, kính trọng tổ tiên, ông bà, cũng như cầu mong mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, gặp nhiều điều may mắn trong cuộc sống.

Thùy Linh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Trao 220 phần quà cho người mù huyện Tuy Phong

  BTO- Nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, nhóm Phước Thiện họ đạo Cao Đài, phường 4, thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang  tổ chức tặng quà cho người mù có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Tuy Phong.

  Xem chi tiết
  Phan Thiết: Vẫn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ

  BT- Dù đã triển khai nhiều biện pháp, song tại nhiều nơi trên địa bàn TP. Phan Thiết vẫn tiềm ẩn nguy cơ dẫn đến cháy nổ…

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Chớ vội bỏ khẩu trang

  BT- Mặc dù, tình hình dịch Covid-19 đã cơ bản được khống chế, nhưng để đề phòng, cơ quan chức năng thành phố vẫn kêu gọi người dân cùng chung tay thực hiện phòng chống dịch Covid-19 với tinh thần không được lơ là, chủ quan nên hiện nay ở các tuyến đường trong TP. Phan Thiết đều treo các bảng băng rôn với những câu tuyên truyền như: “Gia đình cùng vui - đẩy lùi Covid-19” hay “Giãn cách xã hội - kết nối yêu thương”… 

  Xem chi tiết
  Phát hiện cá tự nhiên chết ở xã Sùng Nhơn chưa rõ nguyên nhân

  BTO - Theo phản ánh của người dân xã Sùng Nhơn, huyện Đức Linh, trong mấy ngày gần đây khu vực thôn 5, 6, 7 của xã, người dân phát hiện cá tự nhiên ở các ao, bàu, hồ, suối khu vực trên với diện tích nhiều ha chết hàng loạt, trôi nổi trên dòng nước làm ảnh hưởng đến nguồn nước cũng như môi trường nuôi trồng, đánh bắt thủy sản của người dân.

  Xem chi tiết
  Đau khổ con đường trời nắng cũng ngập

  BTO- Một con đường ở khu tái định cư thuộc thôn 3, Hàm Liêm, Hàm Thuận Bắc đang ngập ảnh hưởng rất lớn cho những người dân ở đây.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533