Văn hóa Cập nhật lúc 17:07:23 13/01/2020  (Lượt xem:  2456 )

Vui mừng Tết đầu lúa

BTO- Hòa nhịp cùng tiếng trống, tiếng cồng chiêng, hàng chục nghệ nhân và các chàng trai, cô gái Rắc Lây, K’Ho ca hát quanh ánh lửa thiêng bập bùng và nắm tay thắt chặt tình đoàn kết keo sơn của đồng bào dân tộc thuộc 4 xã miền núi tại huyện Bắc Bình để mừng Tết đầu lúa.

Trong đêm hội, nhiều tiết mục hát múa được trình diễn như điệu múa bản làng mừng lúa mới, phục dựng lễ cưới của người K’Ho tại Phan Sơn, thời trang lễ cưới người Rắc Lây ở xã Phan Điền…. Tất cả hòa cùng tiếng trống, tiếng cồng chiêng, tiếng chày giã gạo nhộn nhịp tạo cho đêm hội đầy màu sắc; mang đậm hơi thở đời sống sinh hoạt, sản xuất trồng trọt của người K’Ho và Rắc Lây. Bên cạnh đó các môn thể thao, trò chơi dân gian không thể thiếu trong ngày hội, là đá bóng mini, dựng cây nêu, bắn nỏ, gùi nước về làng, nấu cơm trong ống tre….

 

Với người K’Ho và Rắc Lây của các xã Phan Sơn, Phan Lâm, Phan Điền và Phan Tiến, Tết đầu lúa là phong tục lâu đời, gắn với tập quán trồng lúa và được lưu truyền qua nhiều thế hệ. Trước đêm hội, phần nghi lễ được tổ chức do già làng làm chủ lễ lạy tạ Giàng, thần linh, tổ tiên với tấm lòng biết ơn cây lúa mẹ trên rẫy và cầu mong giúp người dân sức khỏe tốt và mùa màng bội thu.

Có thể nói rằng, Tết đầu lúa không chỉ là ngày vui của dân làng mà là ngày hội văn hóa chung thể hiện sự đoàn kết của các dân tộc; góp phần giữ gìn, làm nên sự phong phú giá trị văn hóa truyền thống cho thế hệ mai sau.

Trang Hiếu

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao quà cho người nghèo xã Mỹ Thạnh

BTO- Nhằm giúp người nghèo đón Tết cổ truyền của dân tộc ấm áp hơn, chiều ngày 20/1/2020, Chi đoàn Công ty TNHH Xổ số kiến thiết Bình Thuận đã phối hợp cùng xã Đoàn Mỹ Thạnh tổ chức chương trình văn nghệ Mừng Đảng mừng Xuân Canh Tý 2020 tại xã Mỹ Thạnh, huyện Hàm Thuận Nam.

Xem chi tiết
Điểm tập kết vật liệu trên đất công: Doanh nghiệp đã tự di dời tài sản

BT- Liên quan đến việc bãi tập kết vật liệu của doanh nghiệp Minh Thư (phường Phú Hài, TP. Phan Thiết) mà Báo Bình Thuận đã nhiều lần phản ánh. Ngày 20/2, doanh nghiệp Minh Thư đã tự tháo dỡ các công trình trên đất, di chuyển vật liệu trả lại đất công cho nhà nước.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Vứt khẩu trang bừa bãi, ý thức ở đâu?

BT- Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay, để hạn chế sự lây lan, Tổ chức Y tế thế giới và Bộ Y tế đã khuyến cáo người dân áp dụng các biện pháp phòng ngừa, trong đó có việc sử dụng và bỏ khẩu trang sau khi sử dụng đúng nơi quy định. Tuy nhiên, hiện nay tình trạng người dân vứt bỏ khẩu trang bừa bãi, không đúng nơi quy định diễn ra rất nhiều ở các tuyến đường trên địa bàn TP. Phan Thiết (ảnh), gây ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Tuyến đường nguy cơ tai nạn cao

BTO- Tuyến Quốc lộ 55 qua tỉnh Bình Thuận (dài 153,9km), nhất là đoạn qua 3 xã vùng biển huyện Hàm Tân (Thắng Hải, Tân Thắng, Sơn Mỹ) luôn tiềm ẩn nguy cơ tai nạn cao.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 02523604533