Văn hóa Cập nhật lúc 10:08:10 12/04/2019  (Lượt xem:  2157 )
Xanh mãi

Xanh mãi “Vườn cây báo Đảng” Đền Hùng

BT- Khu Di tích lịch sử Đền Hùng thuộc thôn Cổ Tích, xã Hy Cương, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ; là nơi thờ các vua Hùng có công dựng nước, tổ tiên của dân tộc Việt Nam. Ngày xa xưa vùng đất này là khu vực trung tâm của nước Văn Lang. Vùng đất này có nhiều sông ngòi ao hồ, đồi núi, lại có những cánh đồng màu mỡ phì nhiêu do phù sa của các con sông bồi đắp, vừa thuận lợi cho cuộc sống định canh định cư, vừa thuận lợi cho việc phòng thủ hay rút lui khi xảy ra các cuộc xung đột bộ lạc.

Lãnh đạo, phóng viên Báo Bình Thuận trồng cây sao đen trong “Vườn cây báo Đảng”.

Đến với Đền Hùng là đến với cội nguồn dân tộc. Trong chúng ta không ai là không biết câu ca: “Dù ai đi ngược về xuôi/Nhớ ngày Giỗ tổ mùng mười tháng ba/Khắp miền truyền mãi câu ca/Nước non vẫn nước non nhà ngàn năm” đã được truyền tụng bao đời và đã đi vào tâm khảm của các thế hệ con dân đất Việt. Trước dịp lễ Giỗ tổ Hùng Vương năm nay, trong chuyến công tác phía Bắc, đoàn cán bộ, phóng viên Báo Bình Thuận có dịp đến dâng hương và trồng cây lưu niệm tại Vườn cây báo Đảng tại khuôn viên Đền Hùng.

Bác Hồ đã 2 lần về thăm Đền Hùng (9/1954 và 8/1962). Tại đây Người đã có câu nói bất hủ: “Các vua Hùng đã có công dựng nước - Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”. Người còn nhắc: “Phải chú ý bảo vệ, trồng thêm hoa, thêm cây cối để Đền Hùng ngày càng trang nghiêm và đẹp đẽ, thành công viên lịch sử cho con cháu sau này đến tham quan”… Thực hiện lời dạy của Bác, vườn cây do các cơ quan báo Đảng trồng nằm trong khuôn viên Vườn cây lưu niệm quốc gia Đền Hùng, được hình thành từ năm 2016 theo đề xuất của Báo Phú Thọ và được sự đồng ý của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Phú Thọ. Sau hơn 3 năm thực hiện, hàng chục cây quý như sao đen, ngọc lan, kơ nia… được lãnh đạo các cơ quan báo Đảng chọn trồng mang ý nghĩa, màu sắc riêng, không chỉ góp phần tôn tạo cảnh quan môi trường Khu Di tích lịch sử Đền Hùng mà còn thể hiện tình cảm, sự tri ân của đội ngũ những người làm báo luôn hướng về cội nguồn của dân tộc.

Cây ngọc lan được Báo Phú Thọ trồng đầu tiên, đến nay đã cho hoa, tỏa hương thơm ngát, biểu tượng cho tấm lòng thơm thảo, nhân từ với sức sống dẻo dai, mãnh liệt. Cây sao đen Báo Bình Thuận trồng tại “Vườn cây báo Đảng” là loại cây quý hiếm (theo sách các cây gỗ quý của Việt Nam), với đặc tính thân cây thẳng, tán rộng là biểu tượng tâm hồn của người dân Việt luôn thẳng thắn, bao dung, đoàn kết, nhân ái.

Vườn cây báo Đảng nằm cạnh Vườn cây lưu niệm số 1, sát khu đồi vải với diện tích 3 ha, là nơi để các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ, ban, ngành Trung ương và 63 tỉnh, thành phố trong cả nước hướng về đất Tổ. Sau gần 15 năm trồng, rừng cây phát triển rất nhanh, hội tụ các chủng loại cây của 3 miền Bắc - Trung - Nam. Hàng trăm cây của các tỉnh, thành  54 dân tộc anh em và của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước trồng ở Vườn quốc gia Đền Hùng tiêu biểu cho sức mạnh đại đoàn kết dân tộc đã được hun đúc và tỏa sáng tại vùng đất thiêng. Về thăm Đền Hùng, thắp nén tâm nhang tri ân công đức các vua Hùng, hòa mình trong cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp của núi rừng Nghĩa Lĩnh. Mỗi một thân cây, nhành hoa, ngọn cỏ trong quần thể hệ sinh thái rừng quốc gia Đền Hùng nói chung và Vườn cây lưu niệm, Vườn cây báo Đảng nói riêng đều như có cốt cách gắn liền với dấu ấn lịch sử và thời gian, cùng với các công trình văn hóa, các đền, chùa, lăng tẩm tạo nên sự linh thiêng, thành kính của Khu di tích lịch sử Đền Hùng.

Thế Nam

CÁC TIN BÀI KHÁC
Xem thêm >>
Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Sớm xác định lại ranh giới đất giữa 2 doanh nghiệp

BT- Ông Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc Công ty Gạch Phú Quý tại huyện Hàm Tân phản ánh: Ngày 10/5/2018, ông đã làm đơn khiếu nại tranh chấp đất với Công ty Sông Lam tại xã Sông Phan, Hàm Tân, được UBND xã Sông Phan tổ chức cuộc họp hòa giải nhưng không thành.

Xem chi tiết
Đang là Quân nhân chuyên nghiệp, tôi có thể chuyển sang sỹ quan khi đã có bằng Đại học?

 BTO- Kính chào Luật sư! Tôi hiện tại đang phục vụ trong quân đội hiện đang là Quân nhân chuyên nghiệp (hệ trung cấp). Tuy nhiên, trước khi vào quân đội tôi đã tốt nghiệp Đại học chính quy ngoài trường quân đội (ngành kinh tế). Vậy xin luật sư tư vấn giúp là tôi có thể phiên hệ số lương sang cao cấp (tức đại học) hoặc chuyển sang sỹ quan không? Nếu có thì phải trình tự thế nào đúng quy định? Xin cảm ơn Luật sư.

Xem chi tiết
Rác phủ mặt sông Cà Ty

BTO - Chiều 25/5, người dân và du khách lại chứng kiến hiện tượng rác lềnh bềnh trên mặt sông Cà Ty.  Khi thủy triều lên, mực nước dâng cao càng khiến hình ảnh các loại rác dễ đập vào mắt người dân và du khách.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tiền lệ khó sửa

BTO - Chuyện “chiếm dụng lề đường” nói hoài, nhưng vẫn phải nói, bởi lẽ hiện nay trên nhiều tuyến đường ở các khu dân cư mới như: Khu dân cư Hùng Vương, bắc Xuân An… được quy hoạch lề đường 5m mỗi bên dành cho người đi bộ, nhưng rất ít con đường có lề thông thoáng mà phần lớn bị các hộ dân sau khi xây dựng nhà ở thì chiếm dụng luôn lề đường bằng cách che chắn bảng quảng cáo, những chậu cây cảnh to hoặc lề đường lát gạch không đồng nhất chỗ cao, chỗ thấp, lồi lõm làm người đi bộ dễ vấp ngã.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533