Văn hóa Cập nhật lúc 08:56:02 09/04/2020  (Lượt xem:  4060 )
Xây dựng gia đình văn hóa ở Đức

Xây dựng gia đình văn hóa ở Đức Nghĩa

BT- Dẫu không còn nhiều gia đình duy trì 3 - 4 thế hệ sinh sống trong một nhà, nhưng họ rất chú ý đến việc chăm lo cho con cái học hành, chia sẻ nuôi dạy con và bình đẳng vợ chồng.

Khu phố 2 trao quà cho các cháu đạt học sinh giỏi.

Xây dựng gia đình văn hóa ở khu dân cư là một trong những nội dung quan trọng của phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” (TDĐKXD ĐSVH). Việc đạt chỉ tiêu này được xem sẽ góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Ở phường Đức Nghĩa, TP. Phan Thiết cũng đang đẩy mạnh tuyên truyền làm cho phong trào thực sự thấm sâu vào mỗi người dân, mỗi gia đình.

Ông Đỗ Quốc Bảo – Chủ tịch UBND phường cho rằng: Gia đình là tế bào của xã hội, là môi trường quan trọng hình thành, nuôi dưỡng và giáo dục nhân cách con người. Sợi dây kết nối gia đình truyền thống dường như đang biến đổi và rạn nứt, dẫn đến tình trạng ly hôn ngày càng tăng. Các giá trị tốt đẹp của gia đình như hiếu nghĩa, thủy chung, kính trên, nhường dưới đang có biểu hiện xuống cấp, khiến cho tệ nạn xã hội xâm nhập, tác động xấu vào các gia đình. Bởi thế địa phương đã chú trọng đến việc tuyên truyền, giáo dục bộ quy tắc ứng xử trong gia đình, bảo vệ, chăm sóc trẻ em, chăm sóc phụng dưỡng ông bà, cha mẹ; thực hiện tốt nghĩa vụ công dân, sống kỷ cương, giao tiếp ứng xử lễ phép. Đồng thời đưa nội dung xây dựng gia đình văn hóa vào các phong trào thi đua gia đình “5 không, 3 sạch”, xây dựng “Khu dân cư văn hóa”, “Khu dân cư không có tội phạm, tệ nạn xã hội”, quỹ khuyến học, khuyến tài, đền ơn đáp nghĩa, tổ chức các hoạt động tương thân tương ái…

Nổi bật tại khu phố 2, địa bàn 10 năm giữ vững danh hiệu khu phố văn hóa, 157 hộ đều quan tâm vun đắp các mối quan hệ trong gia đình. Dẫu không còn nhiều gia đình duy trì 3 - 4 thế hệ sinh sống trong một nhà, nhưng họ rất chú ý đến việc chăm lo cho con cái học hành, chia sẻ nuôi dạy con và bình đẳng vợ chồng. Kết quả rõ nhất là ở khu phố không có học sinh bỏ học giữa chừng; trên 90% học sinh vào học đại học và đi du học nước ngoài. Anh chị em hòa thuận, thương yêu, hỗ trợ, chia sẻ lúc buồn vui để gia đình phát triển… Hay như tại khu phố 8, nhiều gia đình do tập trung làm kinh tế đã xem nhẹ việc chăm sóc, giáo dục trẻ em. Nhưng đến nay người dân đã thay đổi nhận thức trong nuôi dạy con cái, tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng giảm hẳn.

Thay đổi lối sống, hành vi sẽ tạo ra sự bình yên, đoàn kết ngay trong gia đình, lối xóm, nhờ vậy số lượng và chất lượng gia đình văn hóa ngày càng nâng lên. Riêng năm 2019 có 2.207/2.327 gia đình được công nhận gia đình văn hóa. Tiêu chí này cũng tác động tích cực đến việc giữ vững danh hiệu khu phố văn hóa của 8/8 khu phố trên địa bàn phường.

T.Anh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tặng xe đạp cho học sinh nghèo học giỏi

BTO- Chi đoàn Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông Bình Thuận (Đoàn cơ sở Sở Giao thông vận tải Bình Thuận) phối hợp với Đoàn xã Tân Thành (Hàm Thuận Nam) vừa trao tặng 5 chiếc xe đạp cho học sinh nghèo có thành tích học tập tốt tại xã Tân Thành. Đây là công trình thanh niên do chi đoàn thực hiện trong năm 2020.  

Xem chi tiết
Bồi thường hỗ trợ cho bà Nguyên là đúng quy định

BT- Bà Nguyễn Thị Nguyên, khu phố 7, thị trấn Tân Nghĩa, Hàm Tân phản ánh: Gia đình bà bị thu hồi 1.027,4 m2 đất tại xã Sông Phan để thực hiện Dự án xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam, đoạn Dầu Giây - Phan Thiết. Nhưng các ngành chức năng huyện áp giá bồi thường, hỗ trợ quá thấp so với giá trên thị trường và đề nghị các ngành chức năng huyện xem xét điều chỉnh giá bồi thường, hỗ trợ cho phù hợp với thực tế.

Xem chi tiết
Thay đổi CMND, có cần làm lại hộ chiếu?

BTO- Em có thắc mắc về thủ tục đổi chứng minh nhân dân (CMND) mong anh chị giải đáp giúp em: CMND của em được cấp ngày 29/08/2006 và hộ khẩu thường trú đăng ký trên CMND là Tân An, La Gi, Bình Thuận. Hiện tại hộ khẩu của em đã chuyển về thị trấn Võ Xu, Đức Linh, Bình Thuận. Anh chị cho em hỏi:

Xem chi tiết
Chợ xây hoành tráng mà bỏ trống

BTO - Chợ Phú Thủy mở rộng được đầu tư xây dựng khang trang, sạch đẹp với 58 ki ốt và 137 ô sạp, tổng kinh phí đầu tư hơn 11 tỷ đồng; nhưng không đưa được tiểu thương vào kinh doanh nhằm đáp ứng nhu cầu cần mở rộng mua bán hiện nay.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Con đường nắng bụi bặm, mưa lầy lội

BTO- Là thực trạng diễn ra vài năm qua trên tuyến đường Đặng Tất, khu phố D, phường Thanh Hải, TP.Phan Thiết, ảnh hưởng cuộc sống người dân 2 bên đường và người tham gia giao thông. Rõ nhất, những trận mưa đầu mùa vừa qua biến con đường thành sông, lầy lội, nhất là đoạn cuối giáp Đại lộ Hùng Vương.

Xem chi tiết