Văn hóa Cập nhật lúc 13:37:12 16/01/2020  (Lượt xem:  3878 )
Xe sách lưu động đến học sinh vù

Xe sách lưu động đến học sinh vùng dân tộc

BT- Sau 3 tháng hoạt động, xe thư viện đa phương tiện của Thư viện tỉnh phục vụ cho nhiều trường học thuộc các xã vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số; góp phần thúc đẩy văn hóa đọc trong cộng đồng.

Trẻ em xã Phan Sơn (Bắc Bình) đang chọn, đọc sách từ xe thư viện. Ảnh: Ngọc Lân

Tại sân Nhà văn hóa cộng đồng của xã Phan Sơn (Bắc Bình), hàng chục học sinh vây quanh xe thư viện đa phương tiện; say mê chọn truyện, sách yêu thích và ngồi đọc những cuốn sách bổ ích ấy. Em Mang Dũng (học sinh lớp 9, Trường tiểu học và THCS Sơn Lâm, xã Phan Sơn), đang đọc sách, cho biết: “Với chuyến xe thư viện lưu động, em lựa chọn, tìm được nhiều thông tin từ sách, truyện, internet. Đặc biệt, nội dung sách không quá nhiều chữ, nhưng hình ảnh màu sắc thật bắt mắt. Em thích đọc sách khoa học liên quan chế tạo máy móc, thiết bị robot… và ngồi đọc ngoài trời trong không gian thoáng mát và thoải mái”.

Tương tự, anh Tạ Hồng Trụ (thôn Ka Líp, xã Phan Sơn) cũng say mê đọc truyện ngụ ngôn, truyện cổ tích (cậu bé chăn cừu, diều hâu và chim sơn ca, cáo và cò…) cho con trai nhỏ 4 tuổi nghe. Anh Trụ chia sẻ: “Tôi mong muốn chương trình thư viện lưu động phục vụ thường xuyên hơn để phụ huynh và học sinh có cơ hội tham gia cùng đọc sách. Với con trai nhỏ 4 tuổi chưa thể tự đọc truyện, tôi phải vào kênh Youtube xem những truyện cổ tích, thuộc nội dung truyện và kể lại cho cháu nghe mỗi tối hoặc khi tôi rảnh rỗi”.

Tháng 10/2019, Tập đoàn Vingroup, Quỹ Thiện Tâm tài trợ cho Thư viện tỉnh Bình Thuận 1 xe thư viện lưu động đa phương tiện nhằm đáp ứng nhu cầu đọc sách, tiếp cận và tìm kiếm thông tin miễn phí cho học sinh, người dân. Thùng xe thư viện được thiết kế mở thùng 3 chiều. Trong thùng xe tích hợp nhiều ngăn đặt 2.500 đầu sách, truyện thuộc các thể loại (truyện tranh, truyện cổ tích, sách kỹ năng sống, khoa học, tâm lý…) 1 máy tính chủ và 6 máy tính xách tay, tivi màn hình phẳng, máy phát điện, ghế nhựa, dù che nắng…  Từ tháng 10/2019 đến nay, xe ô tô thư viện lưu động phục vụ 20 trường học thuộc các xã vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số. Bên cạnh đó, thư viện trao 5 - 10 phần quà (tùy trường) cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Mỗi suất quà trị giá 300.000 đồng. Để thu hút học sinh đọc sách, thư viện tổ chức giao lưu trả lời câu hỏi liên quan đến lịch sử, danh lam thắng cảnh; thi kể chuyện; hoặc tóm tắt câu chuyện mà các em đã đọc.

Theo chị Đỗ Thị Hải (Phòng Thông tin thư mục, Thư viện tỉnh), xe thư viện đa phương tiện hướng theo mô hình “Sách tìm bạn đọc”, góp phần thúc đẩy văn hóa đọc trong cộng đồng nhằm nâng cao đời sống tinh thần của người dân ở nông thôn, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Trong đó, góp phần hình thành cho trẻ và học sinh có thói quen tự đọc sách, tiếp cận thông tin qua nguồn tài liệu internet…

Trang Minh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao quà cho người nghèo xã Mỹ Thạnh

BTO- Nhằm giúp người nghèo đón Tết cổ truyền của dân tộc ấm áp hơn, chiều ngày 20/1/2020, Chi đoàn Công ty TNHH Xổ số kiến thiết Bình Thuận đã phối hợp cùng xã Đoàn Mỹ Thạnh tổ chức chương trình văn nghệ Mừng Đảng mừng Xuân Canh Tý 2020 tại xã Mỹ Thạnh, huyện Hàm Thuận Nam.

Xem chi tiết
Điểm tập kết vật liệu trên đất công: Doanh nghiệp đã tự di dời tài sản

BT- Liên quan đến việc bãi tập kết vật liệu của doanh nghiệp Minh Thư (phường Phú Hài, TP. Phan Thiết) mà Báo Bình Thuận đã nhiều lần phản ánh. Ngày 20/2, doanh nghiệp Minh Thư đã tự tháo dỡ các công trình trên đất, di chuyển vật liệu trả lại đất công cho nhà nước.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Vứt khẩu trang bừa bãi, ý thức ở đâu?

BT- Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay, để hạn chế sự lây lan, Tổ chức Y tế thế giới và Bộ Y tế đã khuyến cáo người dân áp dụng các biện pháp phòng ngừa, trong đó có việc sử dụng và bỏ khẩu trang sau khi sử dụng đúng nơi quy định. Tuy nhiên, hiện nay tình trạng người dân vứt bỏ khẩu trang bừa bãi, không đúng nơi quy định diễn ra rất nhiều ở các tuyến đường trên địa bàn TP. Phan Thiết (ảnh), gây ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Tuyến đường nguy cơ tai nạn cao

BTO- Tuyến Quốc lộ 55 qua tỉnh Bình Thuận (dài 153,9km), nhất là đoạn qua 3 xã vùng biển huyện Hàm Tân (Thắng Hải, Tân Thắng, Sơn Mỹ) luôn tiềm ẩn nguy cơ tai nạn cao.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 02523604533