Văn hóa Cập nhật lúc 09:04:20 12/01/2021  (Lượt xem:  2197 )
Xúc tiến xây dựng đô thị thông m

Xúc tiến xây dựng đô thị thông minh

BT - Sau hơn 1 năm phê duyệt đề án “Xây dựng đô thị thông minh tỉnh Bình Thuận, giai đoạn 2019 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030”, mới đây UBND tỉnh tiếp tục ban hành kế hoạch triển khai thực hiện đề án “Xây dựng đô thị thông minh tỉnh Bình Thuận”…

Kế hoạch này được thực hiện qua 3 giai đoạn, theo đó từ năm 2021 - 2022 xúc tiến lựa chọn một số giải pháp ưu tiên trong các lĩnh vực trọng điểm (chính quyền điện tử, quy hoạch quản lý đô thị, du lịch, an ninh an toàn) để triển khai thí điểm tại TP. Phan Thiết. Còn từ năm 2023 - 2025 tiến hành đánh giá kết quả triển khai các giải pháp trong giai đoạn đầu, tiếp tục mở rộng mô hình triển khai cho các đô thị khác của tỉnh. Đồng thời bổ sung thí điểm một số giải pháp lĩnh vực khác như giao thông, giáo dục, y tế... tại một số khu đô thị trên địa bàn Bình Thuận. Riêng giai đoạn sau năm 2025, Bình Thuận sẽ tập trung phát triển mô hình đô thị thông minh trên phạm vi toàn tỉnh.

Ngay giai đoạn đầu trong xây dựng đô thị thông minh, kế hoạch của UBND tỉnh giao các đơn vị chức năng và địa phương liên quan triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm. Đó là xúc tiến xây dựng mô hình đô thị thông minh, nền tảng hạ tầng ICT (hạ tầng và ứng dụng), trung tâm điều hành cũng như phát triển hạ tầng đô thị, đẩy mạnh áp dụng công nghệ thông minh trong quản lý và phát triển đô thị. Cùng với đó cũng ưu tiên phát triển các tiện ích, dịch vụ đô thị thông minh và xây dựng tiềm lực phát triển đô thị thông minh bền vững tại địa phương. Giai đoạn 2021 - 2022, tỉnh cũng tăng cường huy động các nguồn vốn đầu tư, hỗ trợ kỹ thuật trong lẫn ngoài nước và tập trung tuyên truyền, phổ biến nâng cao nhận thức về đô thị thông minh…

Xây dựng đô thị thông minh là xu hướng tất yếu (ảnh minh họa).

Đặc biệt trong phát triển các tiện ích, dịch vụ đô thị thông minh sẽ tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng dịch vụ, tiện ích theo các chương trình xây dựng chính quyền điện tử. Đồng thời xây dựng ứng dụng đô thị thông minh trên di động cho người dân cập nhật, tương tác thông tin giữa chính quyền và người dân, thu thập phản hồi của người dân về chất lượng dịch vụ công, tiếp nhận phản ánh những vấn đề của đô thị (an ninh an toàn, môi trường, mỹ quan đô thị…).

Trong giai đoạn 2023 - 2025 và sau năm 2025, kế hoạch của UBND tỉnh đề ra nhiệm vụ phát triển hạ tầng đô thị, đẩy mạnh áp dụng công nghệ thông minh trong quản lý và phát triển đô thị. Như xây dựng cơ sở dữ liệu không gian đô thị thông minh, hệ thống quản lý, hợp tác thi công xây dựng và hệ thống quản lý hạ tầng kỹ thuật đô thị… Tiếp đó sẽ thực hiện số hóa dữ liệu cơ sở hạ tầng giao thông, phát triển hệ thống cấp thoát nước thông minh và phát triển lưới điện thông minh trên địa bàn tỉnh.

Đối với nhiệm vụ phát triển các tiện ích, dịch vụ đô thị thông minh sẽ triển khai hệ thống cung cấp và thu thập thông tin nông nghiệp, giám sát chuỗi giá trị phục vụ truy xuất nguồn gốc nông sản. Trên lĩnh vực du lịch thì triển khai hệ thống quản lý lưu trú liên thông, xây dựng cơ sở dữ liệu tập trung và hệ thống báo cáo ngành du lịch…

Ở giai đoạn này, Sở Tài nguyên - Môi trường phối hợp các địa phương, sở ngành liên quan xây dựng hệ thống tích hợp dữ liệu ngành môi trường và hệ thống giám sát tài nguyên. Với Sở Giáo dục - Đào tạo sẽ phối hợp xây dựng cơ sở dữ liệu quản lý tập trung toàn ngành giáo dục, triển khai thẻ học sinh thông minh, lớp học tương tác thông minh. Còn Sở Y tế phối hợp xây dựng hồ sơ sức khỏe điện tử, hệ thống quản lý y tế cơ sở, cổng tích hợp dữ liệu ngành y tế với khả năng phân tích, dự báo cùng hệ thống thư viện và đào tạo trực tuyến nâng cao năng lực đội ngũ y tế. Trên lĩnh vực giao thông vận tải, sở chức năng được giao nhiệm vụ phối hợp xây dựng hệ thống quản lý hạ tầng giao thông cũng như hệ thống quản lý bãi đỗ xe thông minh…

Việc xây dựng đô thị thông minh trên địa bàn Bình Thuận còn đặt mục tiêu hướng tới triển khai đồng bộ các ứng dụng thông minh để hỗ trợ cho hoạt động du lịch, sớm đưa Phan Thiết trở thành thành phố du lịch thông minh hàng đầu của Việt Nam.

Đ.QUỐC

 

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Trao 220 phần quà cho người mù huyện Tuy Phong

  BTO- Nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, nhóm Phước Thiện họ đạo Cao Đài, phường 4, thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang  tổ chức tặng quà cho người mù có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Tuy Phong.

  Xem chi tiết
  Hàm Tân: Chấn chỉnh việc họp chợ gây mất ATGT

  BT- Hiện nay, tình hình mua bán, họp chợ dọc các tuyến đường trên địa bàn huyện Hàm Tân diễn ra khá phổ biến, kể cả tuyến quốc lộ 1A, quốc lộ 55. Ngoài ra, các chợ trong khu vực đô thị vẫn còn diễn ra thực trạng phương tiện đậu đỗ tràn ra đường khiến giao thông ùn tắc, người đi chợ băng qua đường một cách tùy tiện.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Chớ vội bỏ khẩu trang

  BT- Mặc dù, tình hình dịch Covid-19 đã cơ bản được khống chế, nhưng để đề phòng, cơ quan chức năng thành phố vẫn kêu gọi người dân cùng chung tay thực hiện phòng chống dịch Covid-19 với tinh thần không được lơ là, chủ quan nên hiện nay ở các tuyến đường trong TP. Phan Thiết đều treo các bảng băng rôn với những câu tuyên truyền như: “Gia đình cùng vui - đẩy lùi Covid-19” hay “Giãn cách xã hội - kết nối yêu thương”… 

  Xem chi tiết
  Phát hiện cá tự nhiên chết ở xã Sùng Nhơn chưa rõ nguyên nhân

  BTO - Theo phản ánh của người dân xã Sùng Nhơn, huyện Đức Linh, trong mấy ngày gần đây khu vực thôn 5, 6, 7 của xã, người dân phát hiện cá tự nhiên ở các ao, bàu, hồ, suối khu vực trên với diện tích nhiều ha chết hàng loạt, trôi nổi trên dòng nước làm ảnh hưởng đến nguồn nước cũng như môi trường nuôi trồng, đánh bắt thủy sản của người dân.

  Xem chi tiết
  Đau khổ con đường trời nắng cũng ngập

  BTO- Một con đường ở khu tái định cư thuộc thôn 3, Hàm Liêm, Hàm Thuận Bắc đang ngập ảnh hưởng rất lớn cho những người dân ở đây.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533