Văn hóa Cập nhật lúc 09:17:35 29/04/2018  (Lượt xem:  961 )
Số 3 trong các địa danh Bình Thu

Số 3 trong các địa danh Bình Thuận

BTO - Trong tiếng Việt, số 3 có thể biểu thị bằng từ thuần Việt là “ba”, hay từ Hán - Việt là “tam”. Đây làcon số vốn quen thuộc trong lời ăn tiếng nói hàng ngày, chẳng hạn như “ba cây chụm lại”, “kiềng ba chân”, “ba chìm bảy nổi”,… nênrất tự nhiên, số 3 còn đi vào các địa danh ở nhiều địa phương, mà Bình Thuận là ví dụ.

Dinh Ba Bà (Phú Hài).

Đất Ba Hộ là địa danh nổi tiếng của Phố Hài (tức Phú Hài nay) từ giữa thế kỉ XIX. Vùng đất này sản xuất kinh doanh sớm phát triển, nên năm 1851, theo đề nghị của Kinh lược sứ Phan Thanh Giản (1796-1867), vua Tự Đức đã “chuẩn cho dân Bình Thuận lập các hộ”. Hộ giống như các phường nghề, cùng sản xuất/ buôn bán món hàng nào đó, do vua cho phép, quản lý và thu thuế. Ba hộ ở Phố Hài là hộ bạch đàm, hộ nước mắm và hộ ghe bầu (riêng làng Tân Phú có hộ muối). Đây là các sản phẩm nổi tiếng ở xứ biển này. Nếu nước mắm rất quen thuộc, thì bạch đàm dường như đã vắng bóng, nên ít người biết đến. Bạch đàm tức đệm trắng, là sản phẩm từ lá buông, thường dùng làm buồm thuyền, bao bì,… Đệm trắng Phố Hài một thời phục vụ nhu cầu cả trong và ngoài tỉnh (xuất đi Đà Nẵng, Chợ Lớn,…). Còn ghe bầu là một phương tiện giao thương trên biển thuận lợi, tồn tại suốt gần hai thế kỷ trước. Lịch sử hàng hải đã ghi nhận về một “trường phái” ghe bầu Mũi Né - Phan Thiết danh tiếng được đóng với kỹ thuật cao.

Núi Ba Hòn (Hàm Thuận Nam).

Ở Phú Hài còn có địa danh Dinh Ba Bà. Dinh thờ ba nữ thần là Thiên Y A Na Diễn Phi Chúa Ngọc (Bà Chúa Ngọc), Thủy Đức Nương Nương (Bà Thủy) và Hỏa Đức Nương Nương (Bà Hỏa), nên từ đó thành tên gọi. Có thể xem đây là biểu hiện cho sự dung hợp, tiếp biến văn hóa Việt - Chăm trên cơ sở tục thờ Mẫu của hai dân tộc. Đây cũng là dạng thức thờ Mẫu chung ở khu vực Trung bộ -không có Mẫu Tam phủ, Tứ phủ, chỉ có lớp thờ Nữ thần (Bà Thủy, Bà Hỏa) và Mẫu thần (Thiên Y A Na). Trong tâm thức người dân miền biển Phú Hài, ba vị nữ thần thờ phụng trong Dinh Ba Bà là điểm tựa tinh thần, giúp cứu nhân độ thế, phù trợ cho cuộc sống của họ.

Thuộc địa phận xã Hàm Kiệm, huyện Hàm Thuận Nam có núi Ba Hòn. Đó là ba hòn núi thấp đứng cạnh nhau, hòn nọ cách hòn kia độ chừng trăm mét. Có lẽ nhìn từ xa, dáng dấp ba ngọn núi in hình lên nền trời xanh trông rất nổi bật, nên người ta gọi bằng cái tên dễ nhớ là núi Ba Hòn.Ba Hòn từng là căn cứ địa cách mạng của Bình Thuận trong hai cuộc kháng chiến trường kỳ. Khu Ba Hòn - Cò Ke đất đỏ rừng cây, dây bụi đan xen nhau, khó rẽ thành lối đi, giúp “che bộ đội, vây quân thù”, lại có nguồn nước uống. Vị trí địa bàn khu căn cứ còn thuận lợi ở chỗ quân dân có thể sử dụng nguồn tiếp tế từ nội thành thị xã bằng các phương tiện qua quốc lộ 1, phục vụ yêu cầu kháng chiến.

Hậu cứ Tam Minh trên bản đồ Hàm Thuận cũ.

Là một địa danh lịch sử - cách mạng - kháng chiến của tỉnh, vùng hậu cứ Tam Minh trước đây là nơi nối liền giữa Phan Thiết, Hàm Thuận và Hàm Tân. Đầu năm 1946, bước vào kháng chiến chống Pháp, chính quyền cách mạng sáp nhập các làng xã đồng bằng của phủ Hàm Thuận xưa và phân thành 6 khu hành chánh, trong đó Khu I gồm ba xã mới là Minh Quang, Minh Cảnh và Minh Thành từ Tú Luông đến Khe Gà, Cửa Cạn. Hậu cứ Tam Minh có địa hình đa dạng, hiểm trở, thuận lợi cho lực lượng kháng chiến đóng chân, đồng bào Tam Minh kiên cường bám trụ, nên đây trở thành “kho nhân tài, vật lực” cho tỉnh.

Tam Tân nay thuộc xã Tân Tiến, thị xã La Gi -vùng đất nổi tiếng với Ngảnh Tam Tâncát dài trắng mịn, rừng dừa, rừng dương xanh lả lướt rủ bóng, và với Dinh Thầy Thím nhiều huyền thoại.Ngược dòng lịch sử, đất làng Tam Tân vốn sáp nhập từ ba làng nằm theo hữu ngạn dòng Ma Ly là Tân Hải [ 新海 ], Tân Nguyên [ 新元 ] (Tân Ngươn, Tân Hoàng) và Tân Quý [ 新貴 ]. Địa bạ triều Nguyễn lập năm 1836 cho biết toàn diện tích Tân Quý gấp hơn chục lần Tân Hải và Tân Nguyên cộng lại.Do tên ba làng cũ đều bắt đầu bằng từ Tân, nên người ta gọi địa danh hành chính mới là Tam Tân.

Còn khá nhiều địa danh ở Bình Thuận liên quan đến con số 3 như:khu Tam Giác Sắt kiên cường, thôn Ba Bàu, bàu Ba Góc, chùa Tam Bảo,… Nếu có dịp tìm hiểu kỹ hơn, sẽ thấy rất thú vị.

Phúc Thịnh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tặng xe đạp cho học sinh nghèo học giỏi

BTO- Chi đoàn Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông Bình Thuận (Đoàn cơ sở Sở Giao thông vận tải Bình Thuận) phối hợp với Đoàn xã Tân Thành (Hàm Thuận Nam) vừa trao tặng 5 chiếc xe đạp cho học sinh nghèo có thành tích học tập tốt tại xã Tân Thành. Đây là công trình thanh niên do chi đoàn thực hiện trong năm 2020.  

Xem chi tiết
Bãi biển Đồi Dương xuất hiện dầu vón cục

BT- Trong những ngày gần đây ở bãi biển Đồi Dương – Phan Thiết xuất hiện dầu vón cục, lớn nhất thi bằng củ đậu phộng, nhỏ hơn thì bằng hạt bắp. Chúng lơ lửng trên mặt nước, rồi sóng đánh dạt vào bờ. Dù ra xa cả trăm mét vẫn nghe mùi dầu lẫn trong nước, rất khó chịu. Khi tắm xong để lên bờ thì ai cũng phải giẫm lên nó và dù có dùng cát để chùi cũng không hết.

Xem chi tiết
Không tháo dỡ tường rào xây dựng trái phép, phải cưỡng chế như thế nào?

BTO- Hàng xóm của tôi có người tự ý xây dụng tường rào để chặn lại lối đi mà trước đó người này đã hiến đất cho nhà nước làm đường đi. Sau khi có nhiều người dân khiếu nại việc chặn lối đi thì UBND xã đã ra Quyết định xử phạt hành chính và áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là buộc người này phải tháo dỡ tường rào xây dựng trái phép và khôi phục lại hiện trạng ban đầu.

Xem chi tiết
Chợ xây hoành tráng mà bỏ trống

BTO - Chợ Phú Thủy mở rộng được đầu tư xây dựng khang trang, sạch đẹp với 58 ki ốt và 137 ô sạp, tổng kinh phí đầu tư hơn 11 tỷ đồng; nhưng không đưa được tiểu thương vào kinh doanh nhằm đáp ứng nhu cầu cần mở rộng mua bán hiện nay.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Sao không ai xử lý?

BTO- Hàng ngày khi trời chưa rạng sáng, tốp đi bộ chúng tôi lại bắt gặp những chiếc xe bán tải cỡ nhỏ chở rác, xà bần ra đổ hai bên đoạn đường Lê Đại Hành trải nhựa nối từ đường Tôn Thất Tùng đến chân cầu Hùng Vương. Đã nhiều lần bắt gặp xe vô tư đổ chất thải, những đống rác, xà bần ngày càng nhiều, nhưng chúng tôi chưa thấy cơ quan nào kiểm tra, xử lý.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 02523604533