Văn hóa Cập nhật lúc 12:45:43 27/03/2020  (Lượt xem:  216 )
Từ bức ảnh đẹp

Từ bức ảnh đẹp, nghĩ về du lịch vườn

BT- Sau khi dạo một vòng xem trang trại thanh long bạt ngàn rộng hơn 200 ha của Công ty thanh long Hoàng Hậu (Hàm Thuận Nam), chúng tôi lại được chủ trang trại mời ăn thử sản phẩm thanh long ruột tím hồng ngọt lịm. Đây là sản phẩm Công ty Hoàng Hậu mới trồng thí điểm để xuất khẩu sang các nước châu Âu. Tôi cứ nghĩ rằng đây là cánh đồng thanh long tuyệt đẹp, bởi liền vùng, liền thửa với hàng trăm ngàn trụ thanh long xanh thẳm trải rộng xen lẫm màu trắng của hoa, màu đỏ của trái chín… Nhưng đó chưa phải là cánh đồng đẹp nhất, tình cờ tôi bắt gặp một bức ảnh đăng trên trang mạng xã hội. Con tàu Hà Nội - Sài Gòn đi qua cánh đồng bạt ngàn thanh long ở vùng Hàm Thuận Bắc. Tàu bò từ tư như một con “rồng đất” uốn lượn giữa cánh đồng thanh long xanh thẳm. Dường như người lái tàu cố cho con “rồng đất” chạy chậm lại để mọi người có thể ngắm nhìn kỹ hơn những cây “xương rồng” trổ hoa, cho quả ngọt. Con tàu chia 2 cánh đồng nên khách ngồi bên nào trên tàu cũng được ngắm nhìn thỏa thích thanh long Bình Thuận.

Tàu qua Bình Thuận.

Bức ảnh đẹp mới chỉ phản ánh được một phần nhỏ của cây thanh long Bình Thuận. Bởi lẽ, bây giờ toàn tỉnh Bình Thuận đã có gần 29.000 ha thanh long, trong đó hơn 40% diện tích là thanh long Vietgap với hơn 10.000 hộ tham gia trồng. Thanh long Bình Thuận những năm gần đây không chỉ làm giàu cho người nông dân mà còn là sản phẩm của ngành du lịch đưa khách trong và ngoài nước tham quan, trải nghiệm nhà vườn thanh long. Cuối năm 2019, Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch Bình Thuận đã chọn vườn thanh long của ông Nguyễn Văn Chín, thôn Phú Mỹ, xã Hàm Mỹ, huyện Hàm Thuận Nam làm điểm tham quan và trải nghiệm cho khách du lịch. Đây là mô hình tham quan du lịch nhà vườn đầu tiên dựa trên cơ sở khai thác tiềm năng, lợi thế của Bình Thuận về phát triển cây thanh long để tổ chức điểm tham quan du lịch. Sau vườn thanh long của ông Chín sẽ mở ra 3 điểm vườn thanh long khác tại thôn Phú Mỹ có 80% hộ dân trồng thanh long Vietgap. Tại đây du khách được giới thiệu về kỹ thuật trồng chăm sóc, thu hoạch thanh long. Đồng thời, du khách cũng được thưởng thức sản phẩm thanh long ngay tại vườn và sản phẩm thanh long chế biến. Trong đoàn tham quan, trải nghiệm vườn thanh long ở thôn Phú Mỹ bà Victoria Norman, du khách Nga chia sẻ: “Trước đây, tôi chỉ biết cây và trái thanh long qua hình ảnh, bây giờ tôi mới tận mắt nhìn thấy và được trải nghiệm thật thú vị, trái thanh long rất ngon. Vườn thanh long bạt ngàn, phong cảnh đồng quê Việt Nam tuyệt đẹp…”.

Theo Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch Bình Thuận thì sắp tới ngành du lịch sẽ nhân rộng thêm nhiều điểm tham quan nhà vườn ở thôn Tiến Minh, xã Hàm Minh. Đây được xem là thủ phủ thanh long ở Bình Thuận. Có thể nói, du lịch nhà vườn là sản phẩm du lịch mới nằm trong chuỗi phát triển  sản phẩm du lịch nông nghiệp của ngành du lịch Bình Thuận. Người nông dân không chỉ làm giàu từ sản phẩm chính mà còn thu nhập thêm về sản phẩm du lịch nhà vườn.

Lê thanh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tặng xe đạp cho học sinh nghèo học giỏi

BTO- Chi đoàn Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông Bình Thuận (Đoàn cơ sở Sở Giao thông vận tải Bình Thuận) phối hợp với Đoàn xã Tân Thành (Hàm Thuận Nam) vừa trao tặng 5 chiếc xe đạp cho học sinh nghèo có thành tích học tập tốt tại xã Tân Thành. Đây là công trình thanh niên do chi đoàn thực hiện trong năm 2020.  

Xem chi tiết
Bồi thường hỗ trợ cho bà Nguyên là đúng quy định

BT- Bà Nguyễn Thị Nguyên, khu phố 7, thị trấn Tân Nghĩa, Hàm Tân phản ánh: Gia đình bà bị thu hồi 1.027,4 m2 đất tại xã Sông Phan để thực hiện Dự án xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam, đoạn Dầu Giây - Phan Thiết. Nhưng các ngành chức năng huyện áp giá bồi thường, hỗ trợ quá thấp so với giá trên thị trường và đề nghị các ngành chức năng huyện xem xét điều chỉnh giá bồi thường, hỗ trợ cho phù hợp với thực tế.

Xem chi tiết
Thay đổi CMND, có cần làm lại hộ chiếu?

BTO- Em có thắc mắc về thủ tục đổi chứng minh nhân dân (CMND) mong anh chị giải đáp giúp em: CMND của em được cấp ngày 29/08/2006 và hộ khẩu thường trú đăng ký trên CMND là Tân An, La Gi, Bình Thuận. Hiện tại hộ khẩu của em đã chuyển về thị trấn Võ Xu, Đức Linh, Bình Thuận. Anh chị cho em hỏi:

Xem chi tiết
Chợ xây hoành tráng mà bỏ trống

BTO - Chợ Phú Thủy mở rộng được đầu tư xây dựng khang trang, sạch đẹp với 58 ki ốt và 137 ô sạp, tổng kinh phí đầu tư hơn 11 tỷ đồng; nhưng không đưa được tiểu thương vào kinh doanh nhằm đáp ứng nhu cầu cần mở rộng mua bán hiện nay.

Xem chi tiết
Dưới bảng hiệu con cá vàng đầy rác!

BTO- Công ty cổ phần Nước mắm Phan Thiết tọa lạc tại vị trí góc đường Nguyễn Thông và đường vào Cụm công nghiệp chế biến hải sản Phú Hài. Nhiều năm nay sản phẩm nước mắm của công ty được khách hàng trong và ngoài nước biết đến và có uy tín trên thị trường, do chất lượng luôn được giữ vững.

Xem chi tiết
Con đường nắng bụi bặm, mưa lầy lội

BTO- Là thực trạng diễn ra vài năm qua trên tuyến đường Đặng Tất, khu phố D, phường Thanh Hải, TP.Phan Thiết, ảnh hưởng cuộc sống người dân 2 bên đường và người tham gia giao thông. Rõ nhất, những trận mưa đầu mùa vừa qua biến con đường thành sông, lầy lội, nhất là đoạn cuối giáp Đại lộ Hùng Vương.

Xem chi tiết