Văn học nghệ thuật Cập nhật lúc 08:26:21 18/04/2014  (Lượt xem:  1322 )
Đôi dép Chính ủy tặng

Đôi dép Chính ủy tặng

BT- Đồng đội dìu tôi về đến Tiểu đoàn bộ 200C đặc công Quân khu 6 cũng là lúc cơn mưa vừa tạnh. Vừa đói vừa rét lại mang trên mình hơn chục vết thương đã làm tôi mấy lần bị ngất xỉu. Cơn mưa rừng quái ác đã dâng nước đầy sông, nước chảy mạnh như thác, cướp mất một chiếc dép của tôi khi lội qua suối Tỵ. Việc mất chiếc dép của người lính ở chiến trường còn đau hơn những vết thương đang hoành hành trên cơ thể tôi.

Thấy tôi về, Đào Khắc Hiếu, dân Vĩnh Phúc, liên lạc tiểu đoàn khóc hụ hụ:

- Tao tưởng mày không trở về, vậy mà cái số của mày còn cao quá.

Tôi cười gượng, mệt mỏi nói không ra lời:

- Mày tưởng bọn biệt kích Mỹ cũng khôn sao? Ngu như bò ấy, tao đã cho chúng ăn hết băng đạn AK…

- Đoàn tải chạy về báo rằng mấy ông đã nằm trọn trong ổ phục kích của tụi biệt kích Mỹ! Chúng bấm mìn Claymo khói mù trời mù đất chắc không ai sống sót. Nhưng rồi có người lại bảo nghe tiếng AK nổ... Vậy là mày hả? Hiếu vừa nói vừa nhìn thẳng vào mắt tôi.

- Thôi chuyện đó nói sau. Tao đói quá rồi. Suốt từ sáng đến giờ ruột cứ sôi lên ùng ục đây này.

Tôi nằm trên chiếc võng bạt đã móc sẵn, cảm giác người lả dần đi. Các vết thương lại thi nhau nhức nhối, hoành hành. Hiếu mang đến cho tôi nửa ca nước đường, tôi nốc cạn. Nước mát ngọt như ngấm cả vào gan ruột. Rồi Hiếu lại mang đến một “Con voi” bảo tôi ăn. Con voi được nắn bằng bột mì nướng chín, ngon đến kì lạ, làm tôi quên cả đau đớn thương tật.

Quân y tiểu đoàn rửa và băng bó vết thương cho tôi. Y sĩ tiểu đoàn bảo vết thương của tôi chưa đủ tiêu chuẩn uống sữa (có nghĩa vết thương không nặng lắm chưa phải đi viện).

Khoảng bảy giờ sáng hôm sau, khi sương mù còn giăng đầy trên các sườn đồi, trời còn se se lạnh, tôi có cảm giác người đau đớn mệt mỏi không muốn rời khỏi võng kể cả việc đi tiểu tiện.

Hiếu lay võng tôi, bảo:

- Này, dậy đi! Tớ dìu lên gặp Tiểu đoàn phó Nguyễn Trung Việt. Ông ấy cần gặp cậu đấy.

Đau quá! Vết thương hôm qua giờ mới thực sự đau đớn. Cổ họng khô rát. Giá như có được ca sữa nóng thì sẽ đỡ hơn nhiều.

Mãi một lúc sau, tôi mới được Hiếu dìu lên gặp Tiểu đoàn phó Việt. Như đã đợi sẵn, ông mời tôi ngồi lên chiếc ghế được ghép bằng mấy cây tre đặc. Điều bất ngờ là ông đã pha sẵn nửa ca sữa đặc có lẽ là tiêu chuẩn bồi dưỡng của ông. Ông chìa tay trước mặt tôi:

- Cậu uống sữa đi! Chính tay tôi pha đấy. Nên nhớ là từ hồi giờ tôi chưa pha sữa mời ai... mà chỉ có mình cậu - ông nhìn tôi ân cần.

Cảm giác có điều gì quan trọng khi ông gặp tôi. Nhưng do khát nước tôi bưng ca sữa uống ngon lành, lần đầu tiên vào chiến trường tôi mới được uống sữa ngon đến như vậy.

Ông Việt bảo tôi kể chuyện “tao ngộ chiến” với tụi Mỹ hôm qua mà lẽ ra ông phải biết sớm hơn. Ông nhìn tôi hỏi:

- Hôm qua đồng chí nào đã nổ súng vào bọn biệt kích Mỹ?

- Dạ không biết những ai đã nổ súng. Riêng tôi chỉ bắn có một băng đạn AK.

- Bắn thế nào? Kể ngắn gọn nghe coi.

... Sau lễ truy điệu Bác Hồ ba ngày, đơn vị tôi và Đoàn văn công quân khu đi Hồng Sơn (Hàm Thuận Bắc) - vùng tranh chấp để tải gạo, thực phẩm. Lẽ ra tôi không phải đi vì mới vào chiến trường, đang ốm yếu do sốt rét. Nhưng cậu Hiếu ốm đột xuất. Thiếu người, tôi phải đi thay nó.

Đến gốc cây đa Đà Bàn, đoàn ngồi nghỉ. Sáng sớm lác đác có mưa phùn. Chiếc máy bay T.28 lượn hai vòng khá thấp, cảm giác có điều gì đó bất bình thường sắp xảy ra. Chúng tôi tiếp tục hành quân, quần áo ướt sũng vì vướng cỏ le, cỏ lác. Chuẩn bị vượt qua một trảng trống có lối mòn nhỏ, chúng tôi giãn thưa đội hình để tránh máy bay địch phát hiện. Ở bên kia sườn núi Xa Thô có tiếng máy bay trực thăng Mỹ lạch bạch.

Đang đi, tổ tiền vệ chúng tôi bị hàng chục quả mìn Claymo trùm kín, khói mù mịt. Tôi bị đổ vật xuống, mình mẩy dính đầy vết thương. Máu chảy đầy mặt, hông và đùi. Trực thăng địch sà thấp nhả đạn 12,7 ly quanh người tôi. Đất đá lỗ chỗ vết đạn dịch. Tôi nghe tiếng người nói phía sau, quay lại dòm. Trời ơi! Bọn Mỹ đội mũ sắt, mặt đỏ như gà chọi dàn hàng ngang súng AR15, M79 lăm lăm đang tiến lại gần. Chỉ còn cách 20m, tôi bình tĩnh đưa súng ngắm vào ngực tên Mỹ nhéo cò, một tên đổ gục. Loạt thứ hai vào mặt một tên Mỹ khác, nó ngã nhào. Bọn Mỹ ngồi sụp cả xuống nhưng vẫn lòi ngực và mặt, tôi bắn loạt thứ ba. Bỗng một quả lựu đạn từ bọn chúng bay đến. Lựu đạn quả dứa tròn lẳn xì khói chỉ cách tôi có vài mét. Tôi định xoay người lăn xa quả lựu đạn nhưng nó đã nổ. Người tôi bị choáng váng, hông bị một vết thương cháy nám. Tức thở, cổ họng bị tắc nghẹn. Tôi khạc nhổ, một bụm máu đỏ tươi giống hệt như tiết gà đông đặc. Tôi cố ngoi người dậy, nhìn vế phía địch. Ba bốn tên biệt kích Mỹ nhổm dậy. Tôi kéo một loạt hết băng đạn vào hai tên lính Mỹ, một tên ngã vật, tên kia chới với...

Tiểu đoàn phó Nguyễn Trung Việt ngắt lời:

- Như vậy không ai khác ngoài cậu đã nổ súng vào bọn Mỹ. Vậy cậu xác định đã diệt bao nhiêu tên Mỹ?

- Dạ, ít nhất cũng ba, bốn tên ăn đạn. Ngày trước huấn luyện ở ngoài Bắc Giang tôi luôn luôn là xạ thủ giỏi của tiểu đoàn.

Ông Việt cười, vỗ vai tôi:

- Cậu xứng đáng là dũng sĩ! Sáng nay đài BBC thú nhận bọn biệt kích Mỹ tử thương bốn tên, qua lời cậu kể thấy trùng khớp. Mới vào chiến trường mà cậu đã trở thành dũng sĩ diệt Mỹ cấp hai rồi đấy. Thay mặt tiểu đoàn tôi biểu dương khen ngợi đồng chí.

Tôi thực sự vui sướng, không hiểu sao gặp tụi Mỹ tôi lại bình tĩnh để tiêu diệt chúng một cách ngon lành đến như vậy.

...Tiểu đoàn tôi lại hành quân lên đồi 400 (căn cứ tỉnh đội Bình Thuận) nơi có hầm hào kiên cố. Đêm đêm, máy bay Đacôta vòng lượn phát giọng của những tên chiêu hồi, cùng tiếng khóc của trẻ thơ và lời của những người đàn bà ẻo lả thê thảm. Những loạt đạn pháo 105 gầm réo qua đầu nổ ùng oàng, làm chúng tôi không sao ngủ được.

Một buổi sáng, anh Lê Văn Sân, tài vụ tiểu đoàn, bảo tôi lên lán mời anh Trần Xuân Đề - Chính trị viên phó tiểu đoàn xuống ăn cơm. Do chân còn đau tôi đứng tại chỗ kêu như mọi lần. Anh Sân bảo:

- Ấy chết, cậu liều thật, có thủ trưởng Quân khu ở trên ấy... lên tận nơi mà mời nghe chưa!

Hiểu ý, tôi lên lán chính trị viên phó Đề. Một người mặc bà ba xám đang ngồi cạnh anh Đề. Một vài đồng chí đang lăng xăng đun nấu. Tôi bỏ đôi dép một chiếc cao su một chiếc dép Thái Lan, đi chân không bước vào lán.

- Dạ, xin mời các thủ trưởng xuống dùng cơm ạ!

Anh Trần Xuân Đề gật đầu rồi quay lại người ngồi đối diện.

- Báo cáo anh Mười, đây là đồng chí Khánh người vừa diệt bốn tên biệt kích Mỹ hôm 12/9 vừa rồi tại cây đa Đá Bàn.

- Đồng chí vào đây!

Vị thủ trưởng đưa tay vẫy tôi. Tôi ngập ngừng bước vào gật đầu chào.

- Chào các thủ trưởng!

Anh Trần Xuân Đề giới thiệu với tôi:

- Đây là thủ trưởng Mười Trung – Phó Chính ủy Quân khu.

Phó Chính ủy dáng người nhỏ gọn, da trắng, trông nét mặt thật hiền hậu, dễ cảm. Tôi lễ phép chào ông với lòng kính trọng. Ông hỏi chuyện tôi rồi bỗng nhìn vào đôi chân không giầy dép của tôi, hỏi:

- Giầy dép đâu mà đồng chí lại đi chân không vậy?

Tôi bối rối chưa kịp trả lời thì anh Đề đã lên tiếng:

- Cũng hôm đánh Mỹ ở cây đa Đá Bàn ấy, chiều lội suối đồng chí bị kiệt sức nên đánh mất một chiếc dép, thành ra...

Phó Chính ủy bảo:

- Chà, người lính mất dép khác nào nông dân không có cày, vậy thì làm sao mà đánh giặc. Nhưng không sao, tôi sẽ cho đồng chí một đôi dép, thưởng cho thành tích diệt Mỹ hôm rồi.

Nghe ông nói, tôi mừng rơn, lòng vừa kính phục vừa thầm cám ơn ông. Phó Chính ủy móc túi lấy ra một quyển sổ nhỏ bằng bàn tay, xé một mảnh đặt lên đùi ghi rồi đưa tôi. Ông bảo:

- Đồng chí qua phòng Hậu cần Quân khu gặp anh Cật, anh Cương nhận dép. Nhớ giữ gìn và chiến đấu cho tốt. Cố gắng lên nhé!

Sáng hôm sau tôi theo anh Lê Văn Sân tài vụ tiểu đoàn để sang Hậu cần Quân khu nhận dép. Đó là điều hạnh phúc, là điều vui sướng nhất của đời lính chúng tôi khi được cấp trên quan tâm.

Hơn nửa tháng sau, tôi bỗng nghe tin vị Phó Chính ủy Quân khu hy sinh trên đường đi công tác. Tôi thật sự đau đớn, tại sao một con người tài năng đáng kính như ông lại ra đi khi thắng lợi đang đến gần.

Mang tình cảm của ông với kỷ niệm đôi dép lốp ông tặng, tôi đã hành quân đi khắp chiến trường Cực Nam Trung bộ, từ Bình Thuận lên Đà Lạt, Lâm Đồng tham gia mấy mươi trận đánh lớn nhỏ, có những trận tôi được tặng bằng khen, danh hiệu dũng sĩ kể cả Huân chương Chiến công. Đánh Trường võ bị Đà Lạt lần thứ hai tôi bị thương nặng, sau điều trị bình phục được đưa về Quân khu làm  phóng viên báo Quyết thắng Nam Trung bộ, rồi được đi học tại R (Cục Chính trị Miền). Về lại Quân khu, tôi được điều ra trường Quân chính, làm giáo viên tại trường.

Tháng 4/1975, tôi cùng đồng đội tham gia giải phóng Bình Thuận, làm quân quản xã Mương Mán. Rồi cùng đồng đội vào thị xã Phan Thiết tỉnh lị vừa mới được  giải phóng.

Sáng ngày 19/4/1975, thị xã Phan Thiết và toàn tỉnh Bình Thuận hoàn toàn được giải phóng. Đơn vị chúng tôi làm nhiệm vụ quân quản vừa đón đại quân ta (Quân đoàn 2) theo  quốc lộ I tiến vào Sài Gòn. Xe cơ giới chở quân, xe tăng, xe kéo pháo, xe chở tên lửa nối đuôi nhau hàng cây số. Khí thế chiến thắng làm tôi choáng ngợp. Quả thật, tôi khó tưởng tượng được sự vinh quang, hào hùng của quân đội, của dân tộc ta đến như vậy.

Đoàn cơ giới chậm lại ở đoạn cầu 40 – Nam thị xã Phan Thiết. Bỗng một người có lẽ là cán bộ cỡ trung đội ngồi trên ca bin chiếc Zin Liên Xô nhảy xuống. Người ấy tiến về phía tôi. Tưởng người quen bỗng nhận ra nhau, tôi hồi hộp, bối rối. Người giải phóng quân ấy có nước da đen sạm, mặt hơi hốc hác nhưng đôi mắt thì vẫn sáng quắc. Có lẽ đã bao nhiêu ngày đêm thần tốc chiến đấu mất ngủ.

Người ấy cười rất tươi, rồi vỗ vai tôi:

- Này đồng chí, quê mình giải phóng rồi phải không? Nhớ cảnh giác với bọn tàn quân địch, đừng để những mất mát hy sinh vô nghĩa. Chúc các đồng chí ở lại may mắn, bọn này phải vào giải phóng Sài Gòn đây.

Người đồng chí ấy cúi xuống cởi phăng đôi giầy bố đã ngoác mõm, bốc mùi cóc chết dí vào chân tôi:

- Này, đổi cho tớ đôi dép lốp! Nhớ giữ đôi giầy của tớ làm kỷ niệm nha.

Chẳng cần tôi có đồng ý hay không, đồng chí ấy lột đôi dép dưới chân tôi rồi nhảy lên xe làm tôi bật cười chưng hửng.

Ô tô chạy qua, các chiến sĩ ngồi trên xe vẫy tay chào, cười nói rôm rả. Tôi đưa tay vẫy chào đoàn quân chiến thắng đi qua, họ đang hùng dũng tiến vào phía Nam để giải phóng Sài Gòn.

Không thể đặt chân vào đôi giầy bố vừa hôi vừa ngoác mõm. Tôi xách toòng teng đôi giầy trên tay với đôi chân không sải bộ vào thị xã, nơi cờ hoa xanh đỏ sao vàng rợp đường phố Phan Thiết.

Có lẽ người giải phóng quân ấy cùng với đôi dép lốp của tôi thênh thang trên đường phố Sài Gòn trong niềm vui chiến thắng hơn mười ngày sau đó. Dẫu là vật kỷ niệm của Phó Chính ủy Quân khu dù không còn đối với tôi nhưng chuyện đôi dép lốp là một kỷ niệm sâu sắc trong đời lính của tôi.

Truyện ký: Khánh Chi

CÁC TIN BÀI KHÁC
Xem thêm >>
Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Sun taxi - những chuyến xe miễn phí cho bệnh nhân nghèo

BT- Từ cuối năm 2016 đến nay, các bệnh nhân nghèo điều trị bệnh tại Bệnh viện đa khoa tỉnh khó khăn về phương tiện đều được hãng Sun taxi vận chuyển miễn phí về nhà. Bên trong những chuyến xe luôn ấm áp những nụ cười, sự sẻ chia với nỗi đau bệnh tật của người nghèo.

Xem chi tiết
Tuy Phong: Nhiều dự án khu dân cư phải điều chỉnh do vướng đền bù

BT- Tuy Phong là địa bàn rộng có nhiều dự án thuộc vốn ngân sách đầu tư. Trong đó, có 6 dự án xây dựng khu dân cư, khu tái định cư được ngân sách đầu tư xây dựng nhiều năm nay, nhưng đến nay một số dự án vướng mắc đền bù

Xem chi tiết
Có được xem là bà con ?

BTO- Ông bà ngoại em và ông bà ngoại anh T là anh em bạn dì ruột, vậy em và anh T có được xem là bà con 3 đời chưa ạ, xin luật sư giải đáp thắc mắc dùm em ạ

Xem chi tiết
Các hộ dân tiếp tục sử dụng đất theo đúng hợp đồng

BT- Một số hộ dân ở thị trấn Đức Tài, Đức Linh phản ánh: Trước đây, các hộ dân đã hợp đồng với Công ty TNHH MTV Cao su Bình Thuận trồng cao su với thời hạn 40 năm tại khu vực HTX 7, thị trấn Đức Tài. Nay các hộ dân đề nghị các ngành chức năng huyện Đức Linh phối hợp với Công ty TNHH MTV Cao su Bình Thuận xem xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để yên tâm sản xuất.

Xem chi tiết
Sớm xử lý dứt điểm tình trạng ngập úng đoạn cuối đường Nguyễn Trãi

BT- Báo Bình Thuận đã từng có bài viết “Một khu dân cư hơn 20 năm ngập úng” phản ánh về việc nhiều năm qua, gần 30 hộ dân có nhà nằm trên tuyến đường Nguyễn Trãi (đoạn qua khu phố 2, phường Bình Hưng, TP. Phan Thiết) phải sống trong cảnh ngập úng vào mùa mưa.

Xem chi tiết
Khổ sở với bụi đường từ những chuyến xe vào bãi rác

BT- Từ khi bãi rác Bình Tú (xã Tiến Thành, TP. Phan Thiết) đi vào khai thác, người dân sống dọc tuyến đường sỏi dẫn từ đường Lạc Long Quân vào bãi rác hết sức khổ sở bởi mùi hôi thối. Không những vậy, thời gian gần đây, những hộ dân còn phải chịu thêm tình trạng ô nhiễm do bụi đường bay mịt mù từ những chuyến xe vận chuyển rác ngày đêm nối đuôi.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533
Link tài trợ: Xem Tivi Online | Tivi Online | thiết kế website phan thiết| sim so dep | Xe tải Veam | chuyen van phong | chuyển nhà trọn gói hà nội | dich vu chuyen nha | chuyen nha tron goi | dich vu chuyen nha | chuyển văn phòng | phu lieu may mac | kinh nguyệt không đều | Thùng carton giá rẻ tphcm | Gội xả phục hồi tóc hư tổn orzen | Dịch vụ mua hàng amazon | lan can kính | vach ngan ve sinh | tiền xu hình con gà | choi game vui | mua ban nha dat phan thiet | iwin | phan mem quan ly | ionline | tai ionline | game danh bai | bigkool | uc browser | tai game | tai game danh bai | bigkool | Tai opera mini | Tai army | bai tien len | download iwin | Đồng hồ Citizen| Đồng hồ Seiko| Cafe rang xay| Đồng hồ đeo tay nam| Đồng hồ G-Shock| Đồng hồ nữ| Đồng hồ| Căn hộ Xi Grand Court| Đất Nhơn Trạch| Đồng hồ Casio| Cafe sạch| Tuyển nhân viên kinh doanh bất động sản| Sửa đồng hồ| Cà phê nguyên chất | The Southern Dragon| | yen sao Mui Ne | Y tế Việt Nam | Cao đẳng Dược Hà Nội | Trung cấp Y Dược | Trung cấp Y Hà Nội | Cao đẳng Dược Hà Nội xét tuyển | Trường Cao đẳng Dược Hà Nội | Cao đẳng Y Hà Nội | Phục hình răng Thẩm mỹ | Y khoa Việt Nam | Y học cổ truyền Tp HCM | Trình Dược Viên | Thuốc Bắc | Nhà thuốc GPP | Thuốc Nam | Thi THPT Quốc gia 2017 | Cao đẳng Dược | Trung cấp Y | xsmb