Văn học nghệ thuật Cập nhật lúc 08:26:21 18/04/2014  (Lượt xem:  1548 )
Đôi dép Chính ủy tặng

Đôi dép Chính ủy tặng

BT- Đồng đội dìu tôi về đến Tiểu đoàn bộ 200C đặc công Quân khu 6 cũng là lúc cơn mưa vừa tạnh. Vừa đói vừa rét lại mang trên mình hơn chục vết thương đã làm tôi mấy lần bị ngất xỉu. Cơn mưa rừng quái ác đã dâng nước đầy sông, nước chảy mạnh như thác, cướp mất một chiếc dép của tôi khi lội qua suối Tỵ. Việc mất chiếc dép của người lính ở chiến trường còn đau hơn những vết thương đang hoành hành trên cơ thể tôi.

Thấy tôi về, Đào Khắc Hiếu, dân Vĩnh Phúc, liên lạc tiểu đoàn khóc hụ hụ:

- Tao tưởng mày không trở về, vậy mà cái số của mày còn cao quá.

Tôi cười gượng, mệt mỏi nói không ra lời:

- Mày tưởng bọn biệt kích Mỹ cũng khôn sao? Ngu như bò ấy, tao đã cho chúng ăn hết băng đạn AK…

- Đoàn tải chạy về báo rằng mấy ông đã nằm trọn trong ổ phục kích của tụi biệt kích Mỹ! Chúng bấm mìn Claymo khói mù trời mù đất chắc không ai sống sót. Nhưng rồi có người lại bảo nghe tiếng AK nổ... Vậy là mày hả? Hiếu vừa nói vừa nhìn thẳng vào mắt tôi.

- Thôi chuyện đó nói sau. Tao đói quá rồi. Suốt từ sáng đến giờ ruột cứ sôi lên ùng ục đây này.

Tôi nằm trên chiếc võng bạt đã móc sẵn, cảm giác người lả dần đi. Các vết thương lại thi nhau nhức nhối, hoành hành. Hiếu mang đến cho tôi nửa ca nước đường, tôi nốc cạn. Nước mát ngọt như ngấm cả vào gan ruột. Rồi Hiếu lại mang đến một “Con voi” bảo tôi ăn. Con voi được nắn bằng bột mì nướng chín, ngon đến kì lạ, làm tôi quên cả đau đớn thương tật.

Quân y tiểu đoàn rửa và băng bó vết thương cho tôi. Y sĩ tiểu đoàn bảo vết thương của tôi chưa đủ tiêu chuẩn uống sữa (có nghĩa vết thương không nặng lắm chưa phải đi viện).

Khoảng bảy giờ sáng hôm sau, khi sương mù còn giăng đầy trên các sườn đồi, trời còn se se lạnh, tôi có cảm giác người đau đớn mệt mỏi không muốn rời khỏi võng kể cả việc đi tiểu tiện.

Hiếu lay võng tôi, bảo:

- Này, dậy đi! Tớ dìu lên gặp Tiểu đoàn phó Nguyễn Trung Việt. Ông ấy cần gặp cậu đấy.

Đau quá! Vết thương hôm qua giờ mới thực sự đau đớn. Cổ họng khô rát. Giá như có được ca sữa nóng thì sẽ đỡ hơn nhiều.

Mãi một lúc sau, tôi mới được Hiếu dìu lên gặp Tiểu đoàn phó Việt. Như đã đợi sẵn, ông mời tôi ngồi lên chiếc ghế được ghép bằng mấy cây tre đặc. Điều bất ngờ là ông đã pha sẵn nửa ca sữa đặc có lẽ là tiêu chuẩn bồi dưỡng của ông. Ông chìa tay trước mặt tôi:

- Cậu uống sữa đi! Chính tay tôi pha đấy. Nên nhớ là từ hồi giờ tôi chưa pha sữa mời ai... mà chỉ có mình cậu - ông nhìn tôi ân cần.

Cảm giác có điều gì quan trọng khi ông gặp tôi. Nhưng do khát nước tôi bưng ca sữa uống ngon lành, lần đầu tiên vào chiến trường tôi mới được uống sữa ngon đến như vậy.

Ông Việt bảo tôi kể chuyện “tao ngộ chiến” với tụi Mỹ hôm qua mà lẽ ra ông phải biết sớm hơn. Ông nhìn tôi hỏi:

- Hôm qua đồng chí nào đã nổ súng vào bọn biệt kích Mỹ?

- Dạ không biết những ai đã nổ súng. Riêng tôi chỉ bắn có một băng đạn AK.

- Bắn thế nào? Kể ngắn gọn nghe coi.

... Sau lễ truy điệu Bác Hồ ba ngày, đơn vị tôi và Đoàn văn công quân khu đi Hồng Sơn (Hàm Thuận Bắc) - vùng tranh chấp để tải gạo, thực phẩm. Lẽ ra tôi không phải đi vì mới vào chiến trường, đang ốm yếu do sốt rét. Nhưng cậu Hiếu ốm đột xuất. Thiếu người, tôi phải đi thay nó.

Đến gốc cây đa Đà Bàn, đoàn ngồi nghỉ. Sáng sớm lác đác có mưa phùn. Chiếc máy bay T.28 lượn hai vòng khá thấp, cảm giác có điều gì đó bất bình thường sắp xảy ra. Chúng tôi tiếp tục hành quân, quần áo ướt sũng vì vướng cỏ le, cỏ lác. Chuẩn bị vượt qua một trảng trống có lối mòn nhỏ, chúng tôi giãn thưa đội hình để tránh máy bay địch phát hiện. Ở bên kia sườn núi Xa Thô có tiếng máy bay trực thăng Mỹ lạch bạch.

Đang đi, tổ tiền vệ chúng tôi bị hàng chục quả mìn Claymo trùm kín, khói mù mịt. Tôi bị đổ vật xuống, mình mẩy dính đầy vết thương. Máu chảy đầy mặt, hông và đùi. Trực thăng địch sà thấp nhả đạn 12,7 ly quanh người tôi. Đất đá lỗ chỗ vết đạn dịch. Tôi nghe tiếng người nói phía sau, quay lại dòm. Trời ơi! Bọn Mỹ đội mũ sắt, mặt đỏ như gà chọi dàn hàng ngang súng AR15, M79 lăm lăm đang tiến lại gần. Chỉ còn cách 20m, tôi bình tĩnh đưa súng ngắm vào ngực tên Mỹ nhéo cò, một tên đổ gục. Loạt thứ hai vào mặt một tên Mỹ khác, nó ngã nhào. Bọn Mỹ ngồi sụp cả xuống nhưng vẫn lòi ngực và mặt, tôi bắn loạt thứ ba. Bỗng một quả lựu đạn từ bọn chúng bay đến. Lựu đạn quả dứa tròn lẳn xì khói chỉ cách tôi có vài mét. Tôi định xoay người lăn xa quả lựu đạn nhưng nó đã nổ. Người tôi bị choáng váng, hông bị một vết thương cháy nám. Tức thở, cổ họng bị tắc nghẹn. Tôi khạc nhổ, một bụm máu đỏ tươi giống hệt như tiết gà đông đặc. Tôi cố ngoi người dậy, nhìn vế phía địch. Ba bốn tên biệt kích Mỹ nhổm dậy. Tôi kéo một loạt hết băng đạn vào hai tên lính Mỹ, một tên ngã vật, tên kia chới với...

Tiểu đoàn phó Nguyễn Trung Việt ngắt lời:

- Như vậy không ai khác ngoài cậu đã nổ súng vào bọn Mỹ. Vậy cậu xác định đã diệt bao nhiêu tên Mỹ?

- Dạ, ít nhất cũng ba, bốn tên ăn đạn. Ngày trước huấn luyện ở ngoài Bắc Giang tôi luôn luôn là xạ thủ giỏi của tiểu đoàn.

Ông Việt cười, vỗ vai tôi:

- Cậu xứng đáng là dũng sĩ! Sáng nay đài BBC thú nhận bọn biệt kích Mỹ tử thương bốn tên, qua lời cậu kể thấy trùng khớp. Mới vào chiến trường mà cậu đã trở thành dũng sĩ diệt Mỹ cấp hai rồi đấy. Thay mặt tiểu đoàn tôi biểu dương khen ngợi đồng chí.

Tôi thực sự vui sướng, không hiểu sao gặp tụi Mỹ tôi lại bình tĩnh để tiêu diệt chúng một cách ngon lành đến như vậy.

...Tiểu đoàn tôi lại hành quân lên đồi 400 (căn cứ tỉnh đội Bình Thuận) nơi có hầm hào kiên cố. Đêm đêm, máy bay Đacôta vòng lượn phát giọng của những tên chiêu hồi, cùng tiếng khóc của trẻ thơ và lời của những người đàn bà ẻo lả thê thảm. Những loạt đạn pháo 105 gầm réo qua đầu nổ ùng oàng, làm chúng tôi không sao ngủ được.

Một buổi sáng, anh Lê Văn Sân, tài vụ tiểu đoàn, bảo tôi lên lán mời anh Trần Xuân Đề - Chính trị viên phó tiểu đoàn xuống ăn cơm. Do chân còn đau tôi đứng tại chỗ kêu như mọi lần. Anh Sân bảo:

- Ấy chết, cậu liều thật, có thủ trưởng Quân khu ở trên ấy... lên tận nơi mà mời nghe chưa!

Hiểu ý, tôi lên lán chính trị viên phó Đề. Một người mặc bà ba xám đang ngồi cạnh anh Đề. Một vài đồng chí đang lăng xăng đun nấu. Tôi bỏ đôi dép một chiếc cao su một chiếc dép Thái Lan, đi chân không bước vào lán.

- Dạ, xin mời các thủ trưởng xuống dùng cơm ạ!

Anh Trần Xuân Đề gật đầu rồi quay lại người ngồi đối diện.

- Báo cáo anh Mười, đây là đồng chí Khánh người vừa diệt bốn tên biệt kích Mỹ hôm 12/9 vừa rồi tại cây đa Đá Bàn.

- Đồng chí vào đây!

Vị thủ trưởng đưa tay vẫy tôi. Tôi ngập ngừng bước vào gật đầu chào.

- Chào các thủ trưởng!

Anh Trần Xuân Đề giới thiệu với tôi:

- Đây là thủ trưởng Mười Trung – Phó Chính ủy Quân khu.

Phó Chính ủy dáng người nhỏ gọn, da trắng, trông nét mặt thật hiền hậu, dễ cảm. Tôi lễ phép chào ông với lòng kính trọng. Ông hỏi chuyện tôi rồi bỗng nhìn vào đôi chân không giầy dép của tôi, hỏi:

- Giầy dép đâu mà đồng chí lại đi chân không vậy?

Tôi bối rối chưa kịp trả lời thì anh Đề đã lên tiếng:

- Cũng hôm đánh Mỹ ở cây đa Đá Bàn ấy, chiều lội suối đồng chí bị kiệt sức nên đánh mất một chiếc dép, thành ra...

Phó Chính ủy bảo:

- Chà, người lính mất dép khác nào nông dân không có cày, vậy thì làm sao mà đánh giặc. Nhưng không sao, tôi sẽ cho đồng chí một đôi dép, thưởng cho thành tích diệt Mỹ hôm rồi.

Nghe ông nói, tôi mừng rơn, lòng vừa kính phục vừa thầm cám ơn ông. Phó Chính ủy móc túi lấy ra một quyển sổ nhỏ bằng bàn tay, xé một mảnh đặt lên đùi ghi rồi đưa tôi. Ông bảo:

- Đồng chí qua phòng Hậu cần Quân khu gặp anh Cật, anh Cương nhận dép. Nhớ giữ gìn và chiến đấu cho tốt. Cố gắng lên nhé!

Sáng hôm sau tôi theo anh Lê Văn Sân tài vụ tiểu đoàn để sang Hậu cần Quân khu nhận dép. Đó là điều hạnh phúc, là điều vui sướng nhất của đời lính chúng tôi khi được cấp trên quan tâm.

Hơn nửa tháng sau, tôi bỗng nghe tin vị Phó Chính ủy Quân khu hy sinh trên đường đi công tác. Tôi thật sự đau đớn, tại sao một con người tài năng đáng kính như ông lại ra đi khi thắng lợi đang đến gần.

Mang tình cảm của ông với kỷ niệm đôi dép lốp ông tặng, tôi đã hành quân đi khắp chiến trường Cực Nam Trung bộ, từ Bình Thuận lên Đà Lạt, Lâm Đồng tham gia mấy mươi trận đánh lớn nhỏ, có những trận tôi được tặng bằng khen, danh hiệu dũng sĩ kể cả Huân chương Chiến công. Đánh Trường võ bị Đà Lạt lần thứ hai tôi bị thương nặng, sau điều trị bình phục được đưa về Quân khu làm  phóng viên báo Quyết thắng Nam Trung bộ, rồi được đi học tại R (Cục Chính trị Miền). Về lại Quân khu, tôi được điều ra trường Quân chính, làm giáo viên tại trường.

Tháng 4/1975, tôi cùng đồng đội tham gia giải phóng Bình Thuận, làm quân quản xã Mương Mán. Rồi cùng đồng đội vào thị xã Phan Thiết tỉnh lị vừa mới được  giải phóng.

Sáng ngày 19/4/1975, thị xã Phan Thiết và toàn tỉnh Bình Thuận hoàn toàn được giải phóng. Đơn vị chúng tôi làm nhiệm vụ quân quản vừa đón đại quân ta (Quân đoàn 2) theo  quốc lộ I tiến vào Sài Gòn. Xe cơ giới chở quân, xe tăng, xe kéo pháo, xe chở tên lửa nối đuôi nhau hàng cây số. Khí thế chiến thắng làm tôi choáng ngợp. Quả thật, tôi khó tưởng tượng được sự vinh quang, hào hùng của quân đội, của dân tộc ta đến như vậy.

Đoàn cơ giới chậm lại ở đoạn cầu 40 – Nam thị xã Phan Thiết. Bỗng một người có lẽ là cán bộ cỡ trung đội ngồi trên ca bin chiếc Zin Liên Xô nhảy xuống. Người ấy tiến về phía tôi. Tưởng người quen bỗng nhận ra nhau, tôi hồi hộp, bối rối. Người giải phóng quân ấy có nước da đen sạm, mặt hơi hốc hác nhưng đôi mắt thì vẫn sáng quắc. Có lẽ đã bao nhiêu ngày đêm thần tốc chiến đấu mất ngủ.

Người ấy cười rất tươi, rồi vỗ vai tôi:

- Này đồng chí, quê mình giải phóng rồi phải không? Nhớ cảnh giác với bọn tàn quân địch, đừng để những mất mát hy sinh vô nghĩa. Chúc các đồng chí ở lại may mắn, bọn này phải vào giải phóng Sài Gòn đây.

Người đồng chí ấy cúi xuống cởi phăng đôi giầy bố đã ngoác mõm, bốc mùi cóc chết dí vào chân tôi:

- Này, đổi cho tớ đôi dép lốp! Nhớ giữ đôi giầy của tớ làm kỷ niệm nha.

Chẳng cần tôi có đồng ý hay không, đồng chí ấy lột đôi dép dưới chân tôi rồi nhảy lên xe làm tôi bật cười chưng hửng.

Ô tô chạy qua, các chiến sĩ ngồi trên xe vẫy tay chào, cười nói rôm rả. Tôi đưa tay vẫy chào đoàn quân chiến thắng đi qua, họ đang hùng dũng tiến vào phía Nam để giải phóng Sài Gòn.

Không thể đặt chân vào đôi giầy bố vừa hôi vừa ngoác mõm. Tôi xách toòng teng đôi giầy trên tay với đôi chân không sải bộ vào thị xã, nơi cờ hoa xanh đỏ sao vàng rợp đường phố Phan Thiết.

Có lẽ người giải phóng quân ấy cùng với đôi dép lốp của tôi thênh thang trên đường phố Sài Gòn trong niềm vui chiến thắng hơn mười ngày sau đó. Dẫu là vật kỷ niệm của Phó Chính ủy Quân khu dù không còn đối với tôi nhưng chuyện đôi dép lốp là một kỷ niệm sâu sắc trong đời lính của tôi.

Truyện ký: Khánh Chi

CÁC TIN BÀI KHÁC
Xem thêm >>
Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
400 phần quà cho nạn nhân chất độc da cam

BT- Sáng 13/8, Hội Nạn nhân chất độc da cam/Dioxin (NNCĐDC) tỉnh và tạp chí Nhân đạo thuộc Hội Chữ thập đỏ Việt Nam thường trú tại TP. Hồ Chí Minh đã phối hợp chùa Phước Điền (xã Hàm Phú, Hàm Thuận Bắc) trao 400 phần quà cho NNCĐDC tại 4 xã Hàm Phú, Hàm Trí, Thuận Minh và thị trấn Ma Lâm (Hàm Thuận Bắc).

Xem chi tiết
Hàng trăm hộ phải chờ chủ rác…

BT- Từ hơn tháng nay, các hộ gia đình ở thị xã La Gi, nhất là địa bàn chợ, khu phố trung tâm phải thực hiện lịch gom và giao rác thải vào ban ngày. Nhất là các con đường phố quanh chợ, người xe lưu thông mật độ cao lại phải chứng kiến và đi lấn vào các thùng rác, bao bì đựng rác ở dọc lề đường để chờ xe rác của Công ty Công trình công cộng thị xã đến thu dọn.

Xem chi tiết
Có được mua hộ BHYT cho người trong gia đình?

BTO-  Tôi ở Phan Rí Cửa – Tuy Phong. Tôi muốn mua bảo hiểm y tế tự nguyện cho em trai, năm nay 44 tuổi mà không cần cho biết có được không? (vì em trai tôi không chịu mua) và nếu được thì thủ tục như thế nào? Nhà tôi có 3 người có BHYT rồi, nếu lần này tôi mua cho em trai thì có được tình là người thứ tư không và bao nhiêu một năm.

Xem chi tiết
Phường Phú Thủy đang giải quyết vụ việc

BT- Bà Nguyễn Thị Hòa (ngụ tại khu phố 11, phường Phú Thủy, TP.Phan Thiết) phản ánh: Tháng 7/2017, bà Nguyễn Thị Sen (ngụ cùng địa phương) tiến hành xây dựng hàng rào và một lô cốt dạng phòng. Bà Sen tiến hành xây dựng khi chưa có giấy phép xây dựng. Việc bà Sen xây dựng đã chắn ngang nửa lối đi vào nhà bà Hòa và chuyển nửa lối đi còn lại sang hướng trái.

Xem chi tiết
Cầu Lò Ngói, xã Mương Mán ngập chìm trong nước

BTO- Đã nhiều năm nay, mỗi khi mùa mưa đến, người dân trong thôn Đại Thành, xã Mương Mán, huyện Hàm Thuận Nam lại lo lắng và sống chung với cảnh băng suối để đi lại vì cây cầu dân sinh trong thôn bị nước nhấn chìm. Theo người dân tại đây cho biết, cây cầu Lò Ngói này lúc trước chỉ là cây cầu gỗ. Sau này bị xuống cấp nên đã nâng cấp lên thành cầu bê tông.

Xem chi tiết
Đường ĐT 719 qua ngảnh Tam Tân xuống cấp nghiêm trọng

BTO- Tuyến đường ĐT719 (Phan Thiết đi La Gi) là tuyến đường ven biển rất đẹp, các phương tiện lưu thông qua đây khá nhiều. Đặc biệt, khu vực Ngảnh Tam Tân (bãi Dinh Thầy Thím) thuộc xã Tân Tiến, thị xã La Gi, cách thị xã La Gi 18km về hướng Đông là điểm thu hút khá nhiều du khách từ Sài Gòn và các tỉnh thành khác đến tham quan, du lịch.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533
Link tài trợ: thiết kế website phan thiết| Xem Tivi Online | Tivi Online | Xe tải Veam | ve may bay | Vietjet air | Màn hình LED sân khấu | tour du lich gia re | phu lieu may mac | Cao đẳng Dược Tp HCM | Cao đẳng Y Dược Đồng Nai | Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội | Trường Cao đẳng Y Dược Tp HCM | Trường Cao đẳng Y Dược Yên Bái | huawei | ve sinh vung kin | Mỹ phẩm Sk ii | kinh nguyệt không đều | Thùng carton giá rẻ tphcm | Gội xả phục hồi tóc hư tổn orzen | vach ngan di dong | lan can cau thang | Cách tăng vòng 1 | choi game vui | mua ban nha dat phan thiet | iwin | phan mem quan ly | ve may bay gia re | tai ionline | game danh bai | ve may bay tet gia re | uc browser | chinh sua anh | tai game danh bai | bigkool | Tai opera mini | Tai army | down game offline | download iwin | Đồng hồ Citizen| Đồng hồ Seiko| Cafe rang xay| Đồng hồ đeo tay nam| Đồng hồ G-Shock| Đồng hồ nữ| Đồng hồ| Căn hộ Xi Grand Court| Đất Nhơn Trạch| Đồng hồ Casio| Cafe sạch| Tuyển nhân viên kinh doanh bất động sản| Sửa đồng hồ| Cà phê nguyên chất | The Southern Dragon| | yen sao Mui Ne | Y tế Việt Nam | Cao đẳng Dược Hà Nội | Trung cấp Y Dược | Trung cấp Y Hà Nội | Cao đẳng Dược Hà Nội xét tuyển | Trường Cao đẳng Dược Hà Nội | Cao đẳng Y Hà Nội | Phục hình răng Thẩm mỹ | Y khoa Việt Nam | Y học cổ truyền Tp HCM | Trình Dược Viên | Thuốc Bắc | Nhà thuốc GPP | Thuốc Nam | Thi THPT Quốc gia 2017 | Cao đẳng Dược | Trung cấp Y | xsmb