Văn học nghệ thuật Cập nhật lúc 08:58:02 06/03/2015  (Lượt xem:  1411 )
Hai giọt nước

Hai giọt nước

BT- Chúng chỉ là hai giọt nước nhỏ bé ở hai bình thủy tinh trong phòng xét nghiệm. Đã là hai giọt nước nhỏ bé thì có gì phải sợ. Nhưng ở đây chúng cảm thấy mình là kẻ có tội. Có lẽ chúng đã nhận ra những cái chau mày, nhăn mặt của cô kỹ thuật viên phòng xét nghiệm, dù lúc nào cô cũng đeo khẩu trang kín mít, chỉ có những ngón tay búp măng rất dài (cũng được đeo găng) là mách cho chúng biết đây là một cô gái xinh đẹp. Hai giọt nước đặt tên cho cô là cô búp măng và ta cũng nên gọi như thế cho tiện các bạn ạ.

Nhưng tại sao hai giọt nước lại nghĩ mình là kẻ có tội? Nước vốn thuộc tính là một chất lỏng không màu, không mùi, không vị. Nước cần cho sự sống có lẽ hơn bất cứ loại vật chất nào. Không ăn mấy ngày liền cũng không chết nhưng không uống thì chỉ có nước ngoẻo. Chết khát nhanh hơn chết đói là cái chắc. Nhưng hai giọt nước này lại mang màu lạ. Một giọt màu vàng, một giọt màu xám. Nguy hiểm là ở chỗ ấy. Màu đã lạ thì mùi vị cũng không dám bảo là dễ chịu đâu. Dễ chịu sao cô búp măng xinh đẹp cứ phải chau mày, nhăn mặt với chúng? Chuyện là thế này… Hai giọt nước mới về cạnh nhau được ba ngày. Trước đó, giọt màu vàng nằm ở trong đường ống dẫn vào khu dân cư H, giọt màu xám thì ở cống nước thải của nhà máy T thuộc khu công nghiệp P. Còn trước đó nữa mới là thời huy hoàng của hai giọt nước. Những phân tử nước vô cùng nhỏ, mắt thường không nhìn thấy được, bay lơ lửng trong không trung, gặp khí nóng, chúng bay lên cao, tụ lại thành mây, gặp khí lạnh chúng hóa thành nước mưa rơi xuống. Đây cũng chính là cảm hứng và niềm khát khao của lũ trẻ hát đồng giao một thuở. “Lạy trời mưa xuống, lấy nước tôi uống, lấy ruộng tôi cày, lấy đầy bát cơm…”. Ngày xưa đã thế, bây giờ vẫn thế. Những cánh rừng miền Đông, rừng Cát Tiên, rừng chiến khu Đ mùa mưa sũng nước. Nước theo suối nguồn đổ về sông Sài Gòn, sông Đồng Nai, sông La Ngà và biết bao con sông lớn, nhỏ khác trước khi xuôi ra biển lớn. Nước còn được dẫn về các hồ đập như Trị An, Dầu Tiếng, Cà Dây, Sông Quao… làm nên những miền quê trù phú với những vựa lúa, những “vương quốc” thanh long, cà phê, cao su bạt ngàn trên những nơi đất chết một thời. Thế mà thời huy hoàng của hai giọt nước đã khép lại bất ngờ…

Cửa phòng xét nghiệm bật mở. Cô búp măng xinh đẹp vào trước. Ông giám đốc cao tuổi đeo kính trắng, tóc muối tiêu vào sau. Hai giọt nước gọi ông giám đốc là ông kính trắng muối tiêu. Chúng ta cũng gọi luôn như thế nhé, chắc ông không phật ý đâu. “Công việc đến đâu rồi cô”. Ông kính trắng muối tiêu hỏi. “Báo cáo sếp, nước sinh hoạt vừa bị nhiễm vi khuẩn, vừa nhiễm kim loại nặng trên mức giới hạn sử dụng. Còn nước thải ở nhà máy T, khu công nghiệp P thì chứa nhiều hóa chất độc hại, vượt hàng chục, hàng trăm lần cho phép. Em đã ghi đầy đủ trong báo cáo gửi sếp đây”. “Phải xử lý ngay”. Ông kính trắng muối tiêu phẩy tay, bực dọc bỏ ra ngoài mang theo tờ báo cáo.

Xử lý ngay? Thôi chết, lẽ nào họ lại giết chúng ta một lần nữa? Hai giọt nước cùng kêu lên đầy vẻ sợ hãi. Nhưng không phải chờ lâu, ngay hôm sau chúng được theo cô búp măng và ông kính trắng muối tiêu lên xe đi… họp báo. Lần đầu tiên trong đời nước của chúng mới được tiếp xúc với nhiều nhân vật quan trọng như thế. Nào là ông tài nguyên môi trường, ông khoa học công nghệ, ông quản lý nước, ông quản lý khu công nghiệp, bà tài chính, nhà doanh nghiệp, rồi lãnh đạo ngành, lãnh đạo địa phương… Nhiều, nhiều lắm, hai giọt nước làm sao nhớ hết được. Tất nhiên là không thể thiếu mấy anh chị nhà báo (đã bảo họp báo mà lại).

Đầu tiên người ta (xin lỗi phải gọi là Ban tổ chức) cho hai giọt nước và các quan chức xem phim. Ghê quá. Sao phim lại quay cảnh nhiều đứa trẻ bụng ỏng đít teo, những xóm ung thư vì phải dùng thứ “nước sạch” có màu vàng từ những ống nước gỉ sét. “Cậu đấy” giọt nước màu xám nói với bạn. Phim lại quay cảnh những dòng kênh cá chết hàng loạt, những miệng cống nước thải đen ngòm, bọt nổi lềnh bềnh. “Cậu đấy” giọt nước màu vàng “trả đũa” lại. Xem phim, hai giọt nước đã nhận ra nơi chúng đã đến, đã đi với tâm trạng chả vui chút nào, đâu được như các bạn nhỏ xem phim hoạt hình Tom và Jerry. Hết phim. Cánh nhà báo ào ào đặt câu hỏi. Nhà khoa học lên thuyết trình (cô búp măng và ông kính cận muối tiêu của chúng oai thế đấy). Đến nhà kinh doanh, nhà quản lý thay nhau giải trình, phân bua. Nhà máy nước đổ lỗi cho đường ống quá cũ, lại bị kẻ xấu đục phá ăn cắp nước, gây thất thoát nước và nhiễm vi khuẩn, nhiễm kim loại. Họ hứa sẽ thay đường ống mới và quản lý nước tốt hơn. Lãnh đạo nhà máy T, khu công nghiệp P thì đổ cho quy trình xử lý nước thải có vấn đề do nhập công nghệ lạc hậu. Họ cũng hứa sẽ cố gắng khắc phục. Chủ trì cuộc họp báo - là nhà quản lý của các nhà quản lý kia - kết luận: Sự việc là nghiêm trọng, phải xử lý ngay. Cuộc họp báo đến đây là kết thúc.

Hai giọt nước lại được theo cô búp măng và ông kính trắng muối tiêu lên xe đi về. Kề bên nhau chúng chỉ ước ao có phép lạ để trở về thời ban đầu là hai giọt nước tinh khiết, nghiêng bên nào cũng thấy long lanh.

Truyện ngắn thiếu nhi: Đỗ Kim Ngư

CÁC TIN BÀI KHÁC
Xem thêm >>
Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hơn 200 người bệnh về mắt được khám và phẫu thuật miễn phí

BTO- Hội Bảo trợ người khuyết tật, trẻ mồ côi và người mù huyện Phú Quý vừa phối hợp với đoàn bác sĩ chuyên khoa mắt Bệnh viện Tổng cục Bưu điện Tp. Hồ Chí Minh thăm khám và phẫu thuật mắt miễn phí cho người bệnh trên địa bàn huyện đảo Phú Quý.

Xem chi tiết
Tổ chức vui chơi cho trẻ khuyết tật

BTO- Kỷ niệm Ngày Khuyết tật Việt Nam (18/4), Trung tâm khuyết tật Hừng Đông và Trung tâm Bảo trợ khiếm thị Ánh Sáng (La Gi) đã tổ chức vui chơi cho trẻ em khuyết tật.

Xem chi tiết
Vào quán, gửi xe cho bảo vệ, xe mất ai phải bồi thường?

BTO - Luật sư Báo Bình Thuận cho tôi hỏi. Vào ngày 12/2/2018, tôi có đến Quán cà phê T.H tại Phan Thiết để uống cà phê, đọc báo. Tại đây, tôi có gửi chiếc xe máy và được bảo vệ ghi vé giữ xe.

Xem chi tiết
Phản hồi của Bệnh viện An Phước

BT- Bình Thuận cuối tuần số 5996, ra ngày 13/4/2018, đăng bài: Bệnh viện An Phước: “Có nên thêm thủ tục phiếu tự khai?”.

Xem chi tiết
Quốc lộ 1A bị sạt lở, chậm khắc phục

BT- Ngày 14/10/2017, mưa lũ gây thiệt hại nặng trên địa bàn huyện Bắc Bình. Hậu quả mưa lũ gây sạt lở quốc lộ 1A đoạn km 1655+200 thuộc địa bàn thị trấn Lương Sơn. Đây là đoạn đường quanh co thường xuyên xảy ra tai nạn giao thông nghiêm trọng.

Xem chi tiết
Đừng “đánh trống bỏ dùi”

BT- Hồi tháng 3/2017, một “chiến dịch” lập lại trật tự đường phố được triển khai khá quyết liệt và đồng bộ trên địa bàn một số phường của thành phố Phan Thiết, đã tác động tích cực và đem lại kết quả bước đầu đáng trân trọng. Thế nhưng, chỉ trong một thời gian không lâu “chiến dịch” lại ngưng trệ, tình trạng lấn chiếm hè phố, trật tự công cộng lại “vũ như cẫn”… Ở bài viết này chỉ phản ảnh một thực trạng việc lấn chiếm hè phố, lòng đường làm chỗ buôn bán, kinh doanh tiếp tục diễn ra trong khu vực chợ Phan Thiết.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533