Văn học nghệ thuật Cập nhật lúc 08:58:02 06/03/2015  (Lượt xem:  1108 )
Hai giọt nước

Hai giọt nước

BT- Chúng chỉ là hai giọt nước nhỏ bé ở hai bình thủy tinh trong phòng xét nghiệm. Đã là hai giọt nước nhỏ bé thì có gì phải sợ. Nhưng ở đây chúng cảm thấy mình là kẻ có tội. Có lẽ chúng đã nhận ra những cái chau mày, nhăn mặt của cô kỹ thuật viên phòng xét nghiệm, dù lúc nào cô cũng đeo khẩu trang kín mít, chỉ có những ngón tay búp măng rất dài (cũng được đeo găng) là mách cho chúng biết đây là một cô gái xinh đẹp. Hai giọt nước đặt tên cho cô là cô búp măng và ta cũng nên gọi như thế cho tiện các bạn ạ.

Nhưng tại sao hai giọt nước lại nghĩ mình là kẻ có tội? Nước vốn thuộc tính là một chất lỏng không màu, không mùi, không vị. Nước cần cho sự sống có lẽ hơn bất cứ loại vật chất nào. Không ăn mấy ngày liền cũng không chết nhưng không uống thì chỉ có nước ngoẻo. Chết khát nhanh hơn chết đói là cái chắc. Nhưng hai giọt nước này lại mang màu lạ. Một giọt màu vàng, một giọt màu xám. Nguy hiểm là ở chỗ ấy. Màu đã lạ thì mùi vị cũng không dám bảo là dễ chịu đâu. Dễ chịu sao cô búp măng xinh đẹp cứ phải chau mày, nhăn mặt với chúng? Chuyện là thế này… Hai giọt nước mới về cạnh nhau được ba ngày. Trước đó, giọt màu vàng nằm ở trong đường ống dẫn vào khu dân cư H, giọt màu xám thì ở cống nước thải của nhà máy T thuộc khu công nghiệp P. Còn trước đó nữa mới là thời huy hoàng của hai giọt nước. Những phân tử nước vô cùng nhỏ, mắt thường không nhìn thấy được, bay lơ lửng trong không trung, gặp khí nóng, chúng bay lên cao, tụ lại thành mây, gặp khí lạnh chúng hóa thành nước mưa rơi xuống. Đây cũng chính là cảm hứng và niềm khát khao của lũ trẻ hát đồng giao một thuở. “Lạy trời mưa xuống, lấy nước tôi uống, lấy ruộng tôi cày, lấy đầy bát cơm…”. Ngày xưa đã thế, bây giờ vẫn thế. Những cánh rừng miền Đông, rừng Cát Tiên, rừng chiến khu Đ mùa mưa sũng nước. Nước theo suối nguồn đổ về sông Sài Gòn, sông Đồng Nai, sông La Ngà và biết bao con sông lớn, nhỏ khác trước khi xuôi ra biển lớn. Nước còn được dẫn về các hồ đập như Trị An, Dầu Tiếng, Cà Dây, Sông Quao… làm nên những miền quê trù phú với những vựa lúa, những “vương quốc” thanh long, cà phê, cao su bạt ngàn trên những nơi đất chết một thời. Thế mà thời huy hoàng của hai giọt nước đã khép lại bất ngờ…

Cửa phòng xét nghiệm bật mở. Cô búp măng xinh đẹp vào trước. Ông giám đốc cao tuổi đeo kính trắng, tóc muối tiêu vào sau. Hai giọt nước gọi ông giám đốc là ông kính trắng muối tiêu. Chúng ta cũng gọi luôn như thế nhé, chắc ông không phật ý đâu. “Công việc đến đâu rồi cô”. Ông kính trắng muối tiêu hỏi. “Báo cáo sếp, nước sinh hoạt vừa bị nhiễm vi khuẩn, vừa nhiễm kim loại nặng trên mức giới hạn sử dụng. Còn nước thải ở nhà máy T, khu công nghiệp P thì chứa nhiều hóa chất độc hại, vượt hàng chục, hàng trăm lần cho phép. Em đã ghi đầy đủ trong báo cáo gửi sếp đây”. “Phải xử lý ngay”. Ông kính trắng muối tiêu phẩy tay, bực dọc bỏ ra ngoài mang theo tờ báo cáo.

Xử lý ngay? Thôi chết, lẽ nào họ lại giết chúng ta một lần nữa? Hai giọt nước cùng kêu lên đầy vẻ sợ hãi. Nhưng không phải chờ lâu, ngay hôm sau chúng được theo cô búp măng và ông kính trắng muối tiêu lên xe đi… họp báo. Lần đầu tiên trong đời nước của chúng mới được tiếp xúc với nhiều nhân vật quan trọng như thế. Nào là ông tài nguyên môi trường, ông khoa học công nghệ, ông quản lý nước, ông quản lý khu công nghiệp, bà tài chính, nhà doanh nghiệp, rồi lãnh đạo ngành, lãnh đạo địa phương… Nhiều, nhiều lắm, hai giọt nước làm sao nhớ hết được. Tất nhiên là không thể thiếu mấy anh chị nhà báo (đã bảo họp báo mà lại).

Đầu tiên người ta (xin lỗi phải gọi là Ban tổ chức) cho hai giọt nước và các quan chức xem phim. Ghê quá. Sao phim lại quay cảnh nhiều đứa trẻ bụng ỏng đít teo, những xóm ung thư vì phải dùng thứ “nước sạch” có màu vàng từ những ống nước gỉ sét. “Cậu đấy” giọt nước màu xám nói với bạn. Phim lại quay cảnh những dòng kênh cá chết hàng loạt, những miệng cống nước thải đen ngòm, bọt nổi lềnh bềnh. “Cậu đấy” giọt nước màu vàng “trả đũa” lại. Xem phim, hai giọt nước đã nhận ra nơi chúng đã đến, đã đi với tâm trạng chả vui chút nào, đâu được như các bạn nhỏ xem phim hoạt hình Tom và Jerry. Hết phim. Cánh nhà báo ào ào đặt câu hỏi. Nhà khoa học lên thuyết trình (cô búp măng và ông kính cận muối tiêu của chúng oai thế đấy). Đến nhà kinh doanh, nhà quản lý thay nhau giải trình, phân bua. Nhà máy nước đổ lỗi cho đường ống quá cũ, lại bị kẻ xấu đục phá ăn cắp nước, gây thất thoát nước và nhiễm vi khuẩn, nhiễm kim loại. Họ hứa sẽ thay đường ống mới và quản lý nước tốt hơn. Lãnh đạo nhà máy T, khu công nghiệp P thì đổ cho quy trình xử lý nước thải có vấn đề do nhập công nghệ lạc hậu. Họ cũng hứa sẽ cố gắng khắc phục. Chủ trì cuộc họp báo - là nhà quản lý của các nhà quản lý kia - kết luận: Sự việc là nghiêm trọng, phải xử lý ngay. Cuộc họp báo đến đây là kết thúc.

Hai giọt nước lại được theo cô búp măng và ông kính trắng muối tiêu lên xe đi về. Kề bên nhau chúng chỉ ước ao có phép lạ để trở về thời ban đầu là hai giọt nước tinh khiết, nghiêng bên nào cũng thấy long lanh.

Truyện ngắn thiếu nhi: Đỗ Kim Ngư

CÁC TIN BÀI KHÁC
Xem thêm >>
Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 225 triệu đồng của Bảo hiểm AIA cho trẻ em khó khăn

 BTO- Sáng 19/10, Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam phối hợp với Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ AIA Việt Nam (AIA Việt Nam) tổ chức chương trình “Hành trình cuộc sống” mùa thứ 4 năm 2017 tại Trung tâm hội nghị tỉnh.

Xem chi tiết
Áp giá bồi thường, hỗ trợ theo đúng quy định pháp luật

BT - Ông Nguyễn Trọng Truyên và 11 hộ dân ở xã Gia An, Tánh Linh phản ánh: Các ngành chức năng huyện Tánh Linh đã áp giá bồi thường, hỗ trợ cho các hộ dân để xây dựng tuyến kênh chính Nam, thuộc hệ thống thủy lợi Tà Pao không đúng với giá đất hiện tại, chỉ bồi thường 26.000 đồng/m2 x 2,5 lần.

Xem chi tiết
Có được yêu cầu tăng tiền cấp dưỡng nuôi con?

BTO- Cho em hỏi em ly hôn được 7 tháng nhưng toà án chỉ cho mức quy định chu cấp mỗi tháng tháng 610.000 đồng. Tháng đầu tiên ba của con em chỉ đưa 600.000đ và sau đó có người nói ba của con em cho 01 triệu, qua tháng thứ 2 thứ 3 gởi 01 triệu và tháng thứ 4 không gởi tháng thứ 5 thứ 6 mỗi tháng 01 triệu đến tháng thứ 7 thì tới giờ cũng chưa đưa tiền chu cấp cho con và trong thời gian nhận quyết định của tòa án là ngày 30 hàng tháng nhưng tháng nào cũng đưa trễ 5 ngày và bây giờ em điện nhắc thì nói không có tiền trong khi một tháng anh ấy thu nhập 7 triệu.

Xem chi tiết
Sớm xem xét bồi thường, hỗ trợ cho ông Cường

BT- Ông Nguyễn Văn Cường, xã Hàm Cường, Hàm Thuận Nam phản ánh: Năm 2013, các ngành chức năng huyện Hàm Thuận Nam đã lập hồ sơ thu hồi đất của ông để xây dựng tuyến kênh chuyển nước hồ Sông Móng - Đu Đủ - Tân Lập - Tà Mon, nhưng mới chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ 1 thửa đất số 10. Còn thửa đất số 3, có diện tích 9.049,8 m2 chưa lập phương án bồi thường, hỗ trợ cho hộ của ông, không rõ vì lý do gì?!

Xem chi tiết
Đường bị sạt lở nặng, dân không thể lưu thông

BTO- Theo phản ánh của các hộ dân sống ở đường số 2, thôn Đá Mái 1, xã Tân Xuân, huyện Hàm Tân thì sau những cơn mưa lớn trong những ngày vừa qua khiến cho con đường số 2, tại thôn này bị sạt lở, đứt đoạn nặng khiến họ không thể lưu thông, đi lại được.

Xem chi tiết
Cần tăng cường quản lý đất nghĩa trang thị xã La Gi

BT- Từ năm 2010 đến nay, thực hiện Quyết định số 1696/QĐ-UBND của UBND tỉnh, UBND thị xã La Gi không thu tiền sử dụng đất mai táng và việc cấp trước 50 lô đất trong nghĩa trang thị xã La Gi cũ tại xã Tân Phước cho người già từ 70 tuổi trở lên, người mắc bệnh nan y không thể chữa trị được, không thu tiền đóng góp xây dựng hạ tầng.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533