Xã hội Cập nhật lúc 10:25:47 22/01/2021  (Lượt xem:  1981 )
Ðổi tiền mới online - coi chừng

Ðổi tiền mới online - coi chừng mất tiền

BT- Mặc dù pháp luật không cho phép đổi tiền mới để hưởng phần trăm hoa hồng nhưng trên mạng internet nhan nhản website rao đổi tiền mới, tiền lẻ. Nhiều người cả tin chuyển khoản gặp đối tượng lừa đảo nên tiền thật… một đi không trở lại…

Vào những ngày này mọi năm nhiều người đã xôn xao đi đến các ngân hàng hoặc đến Ngân hàng Nhà nước đổi  tiền mới để lì xì con cháu dịp đầu năm. Tôi cũng vậy, do thân quen nên năm nào cũng nhờ anh làm trong ngành ngân hàng giúp đổi một ít tiền mới để lì xì con cháu. Tuy nhiên, năm nay Ngân hàng Nhà nước chấn chỉnh nghiêm công tác đổi tiền mới nên anh em bên ngành thông báo “potay.com”. Hỏi dò anh em có nơi nào đổi tiền mới thì nhận được câu trả lời “vào hỏi anh Google”. Quả thật, chỉ bấm vào Google với dòng chữ đổi tiền mới thì hàng loạt danh mục rao đổi tiền mới, tiền lẻ xuất hiện dày đặc. Các trang website quảng cáo đủ loại tiền để đổi. Rà soát địa chỉ thì ôi thôi từ Nam đến Bắc đều có cả chục website đổi tiền mới, tiền lẻ. Có trang đưa lên hẳn vị trí giao dịch. Nhắn tin cần đổi 2 triệu đồng tiền mới mệnh giá 20.000 đồng thì đầu dây bên kia đòi hoa hồng 15% với loại 20.000 đồng. Mệnh giá nhỏ hơn loại 1.000 - 5.000 đồng mức hoa hồng lên đến 30%. Tôi còn được giải thích: Năm nay Ngân hàng Nhà nước không có chủ trương in tiền mới mệnh giá nhỏ nên hàng khan hiếm, hoa hồng đổi tiền tăng cao…

Ảnh minh họa.

Tôi đem chuyện này kể với anh bạn gần nhà, bạn tôi trố mắt nhìn với vẻ mặt khó chịu, nói trong ấm ức: Ông đi mà hỏi vợ tôi kìa, mới mất 2 triệu bạc vì cái tội nghe quảng cáo trên Facebook đổi tiền mới. Chưa dứt lời thì Linh vợ bạn tôi phân bua, anh cứ cằn nhằn hoài, hôm trước lướt Facebook thấy có người thông báo đổi tiền mới tôi mới nhắn tin, hoa hồng chỉ 5% thấp hơn mấy nơi khác nên đăng ký đổi 2 triệu đồng tính để cho anh có lì xì con cháu dịp tết. Ai ngờ chuyển khoản xong  nick trên Facebook biến mất, liên lạc qua điện thoại thì ò í e…

Đổi tiền mới đang là vấn đề được nhiều người quan tâm, không chỉ người dân bình thường mà kể cả các doanh nghiệp cũng có nhu cầu đổi tiền mới để lì xì cho công nhân dịp tết. Tuy vậy, không nên tin tưởng vào các  website trên internet hay các nick ảo trên Facebook vì “hàng thật thì ít mà hàng giả thì nhiều”. Năm cũ đang dần qua, đề nghị mọi người cẩn thận không lại bị lừa mất tiền…

Trần Thi

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Mong ước một tổ ấm của đôi vợ chồng khuyết tật

  BT- Dù làm việc tất bật quanh năm, nhưng do công việc bấp bênh, nên vợ chồng anh Nguyễn Văn Dũng (SN 1989) vẫn chưa có được căn nhà cho gia đình mình. Vợ chồng anh có một người con còn nhỏ. Hiện tại, gia đình anh đang sống nhờ tại nhà em vợ.

  Xem chi tiết
  Trùng tên nhầm điểm

  BT- Là thực trạng đang diễn ra ở các trường học khi nhiều tên học sinh giống nhau gồm cả tên đệm, khiến thầy cô vào sổ điểm sau khi chấm bài bị nhầm. Điều này dễ nảy sinh bất công cho những em học khá, giỏi có điểm số cao. Phụ huynh mong muốn thầy cô cẩn thận hơn khi kê điểm vào sổ điểm của học sinh.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Cần nâng cấp tuyến đường ĐT 712 qua thị trấn Thuận Nam

  BTO- Tuyến đường Nguyễn Trãi - Nguyễn Minh Châu (đường ĐT 712) qua thị trấn Thuận Nam (Hàm Thuận Nam) được xây dựng khá lâu. Cuối năm 2017, do nền đường hư hỏng, UBND huyện Hàm Thuận Nam đã đầu tư kinh phí tiến hành sửa chữa với chiều dài toàn tuyến hơn 4,88km. Công trình sửa chữa tuyến đường này hoàn thành vào cuối năm 2018.

  Xem chi tiết
  Đã xử lý điểm tập kết rác dưới chân cầu Phú Long

  BTO- Báo Bình Thuận Online sáng ngày 7/2, có tin phản ánh về tình trạng người dân vứt rác thành đống dưới chân cầu Phú Long, quốc lộ 1A, khu vực giáp ranh giữa thị trấn Phú Long và xã Hàm Thắng, huyện Hàm Thuận Bắc.

  Xem chi tiết
  Nhếch nhác bãi rác bên đường

  BTO- Một bãi rác nằm ngay bên đường quốc lộ 1A, sát cầu Bến Lội thuộc địa phận xã Hàm Thắng (Hàm Thuận Bắc), đã tồn tại nhiều tháng nay gây nhếch nhác, mất vệ sinh môi trường.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533