Xã hội Cập nhật lúc 11:39:17 01/12/2020  (Lượt xem:  3377 )
30 năm ứng phó và hướng tới chấm

30 năm ứng phó và hướng tới chấm dứt đại dịch HIV/AIDS

BTO- Đó là chủ đề của hội nghị trực tuyến toàn quốc về phòng chống HIV/AIDS được tổ chức vào sáng 1/12, do Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình chủ trì.

Tại điểm cầu Bình Thuận.

Theo Bộ Y tế, kể từ người nhiễm HIV đầu tiên tại Việt Nam vào năm 1990, đến nay Việt Nam là một trong 2 quốc gia đầu tiên công bố Luật Phòng chống HIV/AIDS; xây dựng hệ thống phòng chống HIV/AIDS sâu rộng khắp các tuyến. Từ năm 2008 đến nay, số người mắc HIV giảm nhanh.

Cả nước có 1.300 cơ sở xét nghiệm sàng lọc HIV và 170 phòng xét nghiệm khẳng định HIV phủ khắp 63 tỉnh, thành, với khoảng 2,5 - 3 triệu mẫu xét nghiệm/năm, tăng gấp 20 lần so giai đoạn trước 2010. Mỗi năm phát hiện 8.000 - 10.000 người nhiễm mới. Tuy nhiên, số ca mắc mới này sẽ có nhiều thách thức để đạt mục tiêu chấm dứt đại dịch HIV. Các hành vi nguy cơ diễn biến phức tạp, lây truyền qua đường tình dục tăng, đáng chú ý là gia tăng trong nhóm đồng giới.

Tại Bình Thuận, tổng số lũy tích người nhiễm HIV là 6.492 người gồm 1.539 người có địa chỉ tại Bình Thuận, 4.879 tại Trại giam Thủ Đức, 74 người tại Trại giam Huy Khiêm. Trong tổng số 1.539 người nhiễm HIV có địa chỉ tại Bình Thuận thì 1.007 người HIV còn sống, 532 người tử vong do AIDS.

Tháng hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS năm 2020 là dấu mốc quan trọng, khẳng định những thành quả đạt được trong suốt 30 năm qua. Đồng thời hướng tới mục tiêu 95-95-95, nhằm chấm dứt đại dịch AIDS vào năm 2030 theo chiến lược quốc gia được Thủ tướng Chính phủ đề ra vào năm 2030.

Trang Minh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí và tặng quà cho người nghèo tại thị trấn Lạc Tánh 

  BTO- Sáng ngày 9/1, Hội thầy thuốc trẻ đến từ thành phố Hồ Chí Minh tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí và tặng quà cho người nghèo đồng bào dân tộc thiểu số tại thị trấn Lạc Tánh, huyện Tánh Linh.

  Xem chi tiết
  Chăn nuôi kiểu “tự nhiên” là vi phạm pháp luật

  BT - Đường Trần Quý Cáp (TP. Phan Thiết) là tuyến đường lưu thông huyết mạch vào thành phố, vì vậy lượng người và các phương tiện tham gia giao thông hàng ngày ra vào rất nhiều. Thế nhưng, điều đáng cảnh báo đối với người tham gia giao thông qua khu vực này là gần đây tình trạng bò thả rông trên đường phố rất làm phiền toái cho người đi đường…

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Chớ vội bỏ khẩu trang

  BT- Mặc dù, tình hình dịch Covid-19 đã cơ bản được khống chế, nhưng để đề phòng, cơ quan chức năng thành phố vẫn kêu gọi người dân cùng chung tay thực hiện phòng chống dịch Covid-19 với tinh thần không được lơ là, chủ quan nên hiện nay ở các tuyến đường trong TP. Phan Thiết đều treo các bảng băng rôn với những câu tuyên truyền như: “Gia đình cùng vui - đẩy lùi Covid-19” hay “Giãn cách xã hội - kết nối yêu thương”… 

  Xem chi tiết
  Phát hiện cá tự nhiên chết ở xã Sùng Nhơn chưa rõ nguyên nhân

  BTO - Theo phản ánh của người dân xã Sùng Nhơn, huyện Đức Linh, trong mấy ngày gần đây khu vực thôn 5, 6, 7 của xã, người dân phát hiện cá tự nhiên ở các ao, bàu, hồ, suối khu vực trên với diện tích nhiều ha chết hàng loạt, trôi nổi trên dòng nước làm ảnh hưởng đến nguồn nước cũng như môi trường nuôi trồng, đánh bắt thủy sản của người dân.

  Xem chi tiết
  Dân bức xúc vì lấn chiếm lòng, lề đường buôn bán

  BT- Mùi nước cá xả thải hôi tanh, ách tắc giao thông do việc buôn bán lấn chiếm lòng lề đường gây ra là chuyện chưa bao giờ xảy ra trên tuyến đường Chu Văn An, khu phố 1, phường Đức Thắng. Thế nhưng, thời gian gần đây tình trạng này lại xảy ra khiến người dân sống trên tuyến đường bức xúc và “kêu cứu” đến ngành chức năng.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533