Xã hội Cập nhật lúc 13:51:17 05/10/2018  (Lượt xem:  1052 )
40 năm và ngày bạn bè gọi

40 năm và ngày bạn bè gọi

BT- Sáng ngày 29/9, đang lúc anh cần mẫn trong công việc thì điện thoại rung lên. Đình Nhất gọi. Nhất từng là trợ lý tuyên huấn Trung đoàn 93, Sư 2. Nhất hỏi anh có về họp mặt đồng đội ở Nha Trang? Những người lính trở về từ chiến trường K, giai đoạn 1978 -1981, đang cùng nhau về đó. Một số người trong ấy cùng chiến hào với anh, thuộc đơn vị anh, do anh phụ trách. Nghe xong điện thoại, anh thừ ra một lúc. 40 năm, khoảng thời gian không hề ngắn. Những người lính trẻ ngày ấy nay đã hai thứ tóc. Họ  biết quỹ thời gian của mỗi người không còn nhiều nên tìm cách gặp nhau. Một người trong số đó có tiếng là linh hoạt được cử làm trưởng ban liên lạc để tìm thông tin về nhau bởi trước khi vào chiến trường, Trung đoàn 93 tiếp nhận quân của Hải Phòng, Hà Sơn Bình, Quảng Nam, Phú Yên, Bình Định, Nha Trang, Ninh Thuận… Và sau bước tìm nhau, họ thống nhất chọn Nha Trang là nơi gặp gỡ.

Quân tình nguyện Việt Nam rút khỏi Campuchia. Ảnh tư liệu.

Những cựu chiến binh bằng các phương tiện khác nhau đã tất tả về Nha Trang dự họp. Anh nghe Nhất kể, lòng cảm thấy vui, song không khỏi bùi ngùi khi nghĩ về những người đã mất. Năm 1977, anh đang ở trong cánh rừng sâu huyện Krong Bách (Dak Lak)  ngăn chặn hoạt động của Fulro thì được huấn luyện bổ  sung cho chiến trường. Kết thúc huấn luyện là lúc các anh lên xe đi  ngay vào chiến trường Tây Ninh (mặt trận phía Nam). Các anh qua phà Bến Sỏi vào buổi chiều, để tối hôm đó tiến sát vào vùng đệm. Ở vùng đệm chưa được mấy giờ, khi trời còn tối đất, lại hành quân đến vị trí các cánh quân của trung đoàn đang làm nghĩa vụ quốc tế. Trận đánh đầu tiên của anh và đồng đội diễn ra sau đó hai ngày. Những đêm thức trắng, ngày ngủ cũng bắt đầu từ đó. Cái chết cận kề đến mức, anh gần như quen với nó, không còn bàng hoàng như lúc đánh trận đầu tiên. Trong hoàn cảnh đó, con người với con người trở nên gắn bó, san sẻ ngọt bùi với nhau. Giữa cái chết và cái sống cận kề, không có chỗ cho lòng đố kỵ, tị hiềm. Bởi ai cũng biết: Cần phải dựa vào nhau, chia lửa với nhau khi địch tấn công không biết lúc nào. Đồng đội anh, nhiều người giúp anh bằng  cách lấy hết những gì nặng nề trên vai, khi anh lên cơn sốt rét để anh đi kịp đội hình hành quân trong rừng sâu. Không ít đồng đội cũng đã “chia lửa” với mũi tấn công do anh phụ trách trong  những lần đánh vào căn cứ địch giữa  rừng sâu miền Đông Bắc- KPC. Một số bạn bè anh  hy sinh trong những trận đánh đó. Anh nhớ những người bạn như thế.

Mọi chuyện khác đi sau khi anh và Nhất, cùng nhiều người khác rời đơn vị về đời thường. Đời thường nhiều niềm vui nhưng lắm đua chen, soi mói, đố kỵ, sang đoạt… Nhiều người hôm trước còn là bạn bè, nhưng ít lâu sau chỉ vì quyền lợi riêng tư, vì chỗ ngồi này, chỗ ngồi nọ sẵn sàng…  có những hành động không phải với nhau. Bởi vậy, sâu trong trái tim anh, anh thường nhớ những ngày trong chiến trường, trong lửa đạn. Nơi đồng đội của anh thật đáng yêu và  đáng trân trọng…  40 năm một lần gặp nhau. Ôi, giá gì không bận công việc, anh sẽ đến đó dù cho phải đi suốt đêm. Anh đã gọi cho Nhất, giọng lạc đi: “Mình rất nhớ các bạn. Cho mình xin lỗi”. Rồi anh nhắm mắt lại, hình dung về những gương mặt của bạn bè mình.

H.H

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao tiền hỗ trợ cho chị Huỳnh Thị Trúc Linh

BT- Vừa qua, đại diện Báo Bình Thuận đã trao số tiền 1,5 triệu đồng do bạn đọc hỗ trợ trường hợp chị Huỳnh Thị Trúc Linh (thôn 1, xã Sông Lũy, huyện Bắc Bình).

Xem chi tiết
Sớm giải quyết thu hồi mặt bằng của 6 hộ dân để xây dựng chợ

BT- Cử tri thị trấn Phú Long, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Công trình chợ Phú Long còn 6 hộ dân ở mặt tiền quốc lộ 1A chưa đồng ý nhận tiền hỗ trợ, đất tái định cư để bàn giao mặt bằng xây dựng các hạng mục còn lại. Riêng hộ ông Đỗ Văn Lại cho tư thương thuê đất để buôn bán, gây mất công bằng cho những hộ kinh doanh trong chợ.

Xem chi tiết
Người mượn tiền chết, có thể khởi kiện để lấy lại tiền được không?

BTO- Tôi tên Nguyễn Hữu Tạo, hiện thường trú tại xã Gia An Tánh Linh Bình Thuận. Tôi có cho một người tên P trú tại huyện Tánh Linh, Bình Thuận vay 40.000.000đ từ năm 2010, với lãi xuất 4%/ tháng, (dùng làm vốn kinh doanh lò gạch ngói). Có viết giấy vay mượn, cả hai vợ chồng ông P cùng ký tên, ông P có trả lãi được 4 tháng thì không trả nữa, rồi vợ chồng ông P ly hôn.

Xem chi tiết
Khổ vì bãi vật liệu trong khu dân cư

BT- Gần một tháng nay tại dãy E, Khu dân cư Bắc Xuân An, phường Xuân An, TP. Phan Thiết bỗng nhiên xuất hiện một bãi tập kết vật liệu (cát bồi nền) gây ra nhiều phiền toái cho các hộ dân ở đây.

Xem chi tiết
Vấn nạn lấn chiếm đất lâm nghiệp ở Bắc Bình

BT- Từ đầu năm đến nay, Ban Quản lý RPH Sông Lũy, Bắc Bình đã kiểm tra, phát hiện, lập biên bản các đối tượng lấn chiếm 28,2 ha đất lâm nghiệp trái phép tại các tiểu khu, thuộc địa bàn quản lý của Trạm bảo vệ rừng Phan Sơn và Trạm bảo vệ rừng Đá Trắng.

Xem chi tiết
Xử lý các điểm dân cư đổ đất san nền gây ngập úng

BT- Cử tri xã Hàm Liêm, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Có nhiều điểm dân cư nông thôn tự phát hình thành đã đổ đất san nền mặt bằng, gây ngập úng một số diện tích đất lân cận và đổ đất vượt diện tích cho phép. Đề nghị các ngành chức năng huyện kiểm tra, xử lý kịp thời các trường hợp sai phạm.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533