Xã hội Cập nhật lúc 13:51:17 05/10/2018  (Lượt xem:  719 )
40 năm và ngày bạn bè gọi

40 năm và ngày bạn bè gọi

BT- Sáng ngày 29/9, đang lúc anh cần mẫn trong công việc thì điện thoại rung lên. Đình Nhất gọi. Nhất từng là trợ lý tuyên huấn Trung đoàn 93, Sư 2. Nhất hỏi anh có về họp mặt đồng đội ở Nha Trang? Những người lính trở về từ chiến trường K, giai đoạn 1978 -1981, đang cùng nhau về đó. Một số người trong ấy cùng chiến hào với anh, thuộc đơn vị anh, do anh phụ trách. Nghe xong điện thoại, anh thừ ra một lúc. 40 năm, khoảng thời gian không hề ngắn. Những người lính trẻ ngày ấy nay đã hai thứ tóc. Họ  biết quỹ thời gian của mỗi người không còn nhiều nên tìm cách gặp nhau. Một người trong số đó có tiếng là linh hoạt được cử làm trưởng ban liên lạc để tìm thông tin về nhau bởi trước khi vào chiến trường, Trung đoàn 93 tiếp nhận quân của Hải Phòng, Hà Sơn Bình, Quảng Nam, Phú Yên, Bình Định, Nha Trang, Ninh Thuận… Và sau bước tìm nhau, họ thống nhất chọn Nha Trang là nơi gặp gỡ.

Quân tình nguyện Việt Nam rút khỏi Campuchia. Ảnh tư liệu.

Những cựu chiến binh bằng các phương tiện khác nhau đã tất tả về Nha Trang dự họp. Anh nghe Nhất kể, lòng cảm thấy vui, song không khỏi bùi ngùi khi nghĩ về những người đã mất. Năm 1977, anh đang ở trong cánh rừng sâu huyện Krong Bách (Dak Lak)  ngăn chặn hoạt động của Fulro thì được huấn luyện bổ  sung cho chiến trường. Kết thúc huấn luyện là lúc các anh lên xe đi  ngay vào chiến trường Tây Ninh (mặt trận phía Nam). Các anh qua phà Bến Sỏi vào buổi chiều, để tối hôm đó tiến sát vào vùng đệm. Ở vùng đệm chưa được mấy giờ, khi trời còn tối đất, lại hành quân đến vị trí các cánh quân của trung đoàn đang làm nghĩa vụ quốc tế. Trận đánh đầu tiên của anh và đồng đội diễn ra sau đó hai ngày. Những đêm thức trắng, ngày ngủ cũng bắt đầu từ đó. Cái chết cận kề đến mức, anh gần như quen với nó, không còn bàng hoàng như lúc đánh trận đầu tiên. Trong hoàn cảnh đó, con người với con người trở nên gắn bó, san sẻ ngọt bùi với nhau. Giữa cái chết và cái sống cận kề, không có chỗ cho lòng đố kỵ, tị hiềm. Bởi ai cũng biết: Cần phải dựa vào nhau, chia lửa với nhau khi địch tấn công không biết lúc nào. Đồng đội anh, nhiều người giúp anh bằng  cách lấy hết những gì nặng nề trên vai, khi anh lên cơn sốt rét để anh đi kịp đội hình hành quân trong rừng sâu. Không ít đồng đội cũng đã “chia lửa” với mũi tấn công do anh phụ trách trong  những lần đánh vào căn cứ địch giữa  rừng sâu miền Đông Bắc- KPC. Một số bạn bè anh  hy sinh trong những trận đánh đó. Anh nhớ những người bạn như thế.

Mọi chuyện khác đi sau khi anh và Nhất, cùng nhiều người khác rời đơn vị về đời thường. Đời thường nhiều niềm vui nhưng lắm đua chen, soi mói, đố kỵ, sang đoạt… Nhiều người hôm trước còn là bạn bè, nhưng ít lâu sau chỉ vì quyền lợi riêng tư, vì chỗ ngồi này, chỗ ngồi nọ sẵn sàng…  có những hành động không phải với nhau. Bởi vậy, sâu trong trái tim anh, anh thường nhớ những ngày trong chiến trường, trong lửa đạn. Nơi đồng đội của anh thật đáng yêu và  đáng trân trọng…  40 năm một lần gặp nhau. Ôi, giá gì không bận công việc, anh sẽ đến đó dù cho phải đi suốt đêm. Anh đã gọi cho Nhất, giọng lạc đi: “Mình rất nhớ các bạn. Cho mình xin lỗi”. Rồi anh nhắm mắt lại, hình dung về những gương mặt của bạn bè mình.

H.H

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
200 người cao tuổi được khám bệnh và cấp phát thuốc miễn phí

BTO- Ngày 12/10, Hội Đông Y phối hợp với Phòng Y tế, Hội Người cao tuổi thành phố Phan Thiết tổ chức khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho 200 người cao tuổi trên địa bàn xã Tiến Lợi và phường Thanh Hải.

Xem chi tiết
Lấn chiếm đất công làm đường lớn vào rẫy

BT- Khoảng 20 ngày trước, tại khu vực trước trạm bơm cấp 1, công trình chuyển nước khu Lê Hồng Phong, một người dân tên là Lâm Hoàng B.  ở thị trấn Lương Sơn (Bắc Bình) đã tự ý đưa máy móc vào mở đường dẫn vào khu đất rẫy khoảng 40 ha ở sâu phía trong.

Xem chi tiết
Thiếu ngày tháng sinh trên CMND có được xin cấp visa?

BTO- Tôi muốn hỏi hiện nay tôi muốn làm hộ chiếu để xin visa du lịch. Nhưng chứng minh nhân dân của tôi chỉ có năm sinh mà không có ngày tháng sinh, như vậy tôi có thể làm được hộ chiếu không? Và có ảnh hưởng gì đến thủ tục xin visa không? Xin Baobinhthuan tư vấn giúp.

Xem chi tiết
Khai thác cát sông ở hạ nguồn Cô Kiều

BTO - Mới đây, chiều ngày 8/10/2018, chúng tôi có dịp đi qua hạ nguồn sông Cô Kiều đoạn cuối chảy ra gần biển thuộc xã Tân Thắng, Hàm Tân, bất chợt thấy 4- 5 chiếc xe bò chất đầy cát sông đang nằm hướng tả ngạn sông này; mỗi xe chừng 1- 2 m3 cát chuẩn bị được chủ chở đi.

Xem chi tiết
Cảnh giác khi cho con chơi súng bắn đạn xốp, nhựa

BT- Thời gian gần đây, một số tiệm bán đồ chơi cho trẻ em tại các điểm du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh xuất hiện nhiều tiệm đồ chơi trẻ em có bán các loại sung bắn bằng đạn xốp, đạn nhựa cứng. Việc trẻ em sử dụng loại súng này tiềm ẩn nhiều nguy cơ mà không phải phụ huynh nào cũng hiểu hết được.

Xem chi tiết
Điểm đen tai nạn

BTO- Tuy là con đường liên thôn, từ Kim Ngọc đến thôn Ung chiếm (xã Hàm Thắng huyện Hàm Thuận Bắc) và nối liền với đường Nguyễn Thông (Phường Phú Hài, TP Phan Thiết) chỉ dài hơn 4km, nhưng hàng ngày các phương tiện qua lại khá đông.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533