Xã hội Cập nhật lúc 10:06:12 25/06/2020  (Lượt xem:  5956 )
Bắc Bình cần vận dụng những chín

Bắc Bình cần vận dụng những chính sách có lợi cho người dân

BT- Đó là ý kiến chỉ đạo của Phó Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn An tại buổi kiểm tra tiến độ giải phóng mặt bằng dự án đường bộ cao tốc Bắc – Nam đoạn qua huyện Bắc Bình vào sáng 23/6. Cùng đi còn có lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan.

Phó Bí thư Tỉnh ủy cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan kiểm tra thực tế.

Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam qua địa bàn huyện Bắc Bình có chiều dài 42,4 km, đi qua 7 xã gồm: Bình Tân, Sông Lũy, Sông Bình, Phan Thanh, Hải Ninh, Phan Hiệp và Phan Hòa. Toàn huyện có 771 hộ và 3 tổ chức bị ảnh hưởng với tổng diện tích thu hồi là 306 ha. Dự kiến dự án sẽ được khởi công trong tháng 8 năm nay.

Tại cuộc họp, lãnh đạo huyện Bắc Bình cho biết: đến nay, chính quyền địa phương và ngành chức năng đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đạt 100% hồ sơ; đã chi trả tiền bồi thường cho 721/774 hồ sơ, chiếm tỷ lệ 93%. Tổng vốn giải ngân đạt 347,7/496 tỷ đồng, chiếm 70% vốn được bố trí. Huyện đã bàn giao hồ sơ mặt bằng cho các ban quản lý dự án hơn 281 ha, chiếm 92%. Riêng việc xây dựng khu tái định cư Hải Ninh, đã hoàn thành thiết kế được duyệt, hiện nay đang lập thủ tục giao đất cho các hộ dân đủ điều kiện tái định cư. Ngoài ra, việc di dời các công trình hạ tầng kỹ thuật như điện, cấp nước, viễn thông đã được Sở Xây dựng thẩm định, huyện đã phê duyệt thiết kế và dự toán di dời. 

Phát biểu chỉ đạo tại buổi kiểm tra, Phó Bí thư Tỉnh ủy khẳng định, dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam là công trình trọng điểm quốc gia, nên công tác giải phóng mặt bằng được tỉnh Bình Thuận xác định là nhiệm vụ chính trị trọng tâm. Phó Bí thư đánh giá cao nỗ lực của các cấp, các ngành chức năng và huyện Bắc Bình trong công tác giải phóng mặt bằng, đặc biệt thời gian gần đây, nhiều việc khó đã được tập trung giải quyết. Tuy nhiên trên thực tế, huyện Bắc Bình vẫn đang còn nhiều khó khăn vướng mắc phải tháo gỡ, đặc biệt là 53 hộ dân còn lại. Phó Bí thư đề nghị địa phương cần ưu tiên nghiên cứu về chủ trương, chính sách, pháp lý để giải quyết kiến nghị của nhân dân, vận dụng những gì tốt nhất nhưng không trái với chủ trương, chính sách để thực hiện theo hướng có lợi cho người dân, qua đó góp phần đẩy nhanh tiến độ. Chính quyền địa phương cần tiếp tục tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, giải thích, vận động, thuyết phục để làm sao người dân thấy công trình không chỉ mang lại lợi ích cho quốc gia, mà tỉnh Bình Thuận và mọi người đều được hưởng lợi.

Trước đó, Phó Bí thư cùng đoàn công tác đã đi kiểm tra thực tế tại điểm giao cắt đường cao tốc với đường Bình Tân đi Phan Tiến, điểm giao cắt đường cao tốc với QL 28B tại xã Sông Bình và kiểm tra tiến độ xây dựng Khu tái định cư xã Hải Ninh.

Thanh Nhàn

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 300 triệu đồng cho người dân ảnh hưởng dịch Covid - 19

BT- Sáng 5/8, 2020 Hội Chữ thập đỏ tỉnh phối hợp với Bưu điện huyện Tuy Phong tiến hành trao số tiền 300 triệu đồng cho 152 hộ dân ở xã Phú Lạc và thị trấn Liên Hương (huyện Tuy Phong). Đây là những hộ dân bị ảnh hưởng sinh kế, giảm thu nhập, mất việc làm vì dịch Covid – 19 và chưa nhận được nguồn hỗ trợ từ Chính phủ (theo Nghị quyết 42).

Xem chi tiết
Đường Ngô Đức Tốn cần sớm nâng cấp

BTO - Tuyến đường Ngô Đức Tốn thuộc địa phận 2 xã Phong Nẫm (TP. Phan Thiết) và xã Hàm Liêm, huyện Hàm Thuận Bắc có chiều dài khoảng 3 km,  là tuyến giao thông quan trọng nối liền 2 xã.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Lấn chiếm vỉa hè đỗ xe ô tô

BTO - Vỉa hè (hay còn gọi là hè phố) thường được lát gạch chuyên dùng là phần đường dành riêng cho người đi bộ và cũng là nơi bố trí hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị dọc tuyến.

Xem chi tiết
Dưới pa nô không còn bãi tập kết rác

BTO- Báo Bình Thuận điện tử ra ngày 5/7/2020 trong mục tin nóng 24/7 có đăng bài “hình ảnh phản cảm). Bài báo nêu rõ: “Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô.

Xem chi tiết
Chỉnh trang đô thị - Cần làm từ việc nhỏ

BTO - Có thể thấy, thời gian gần đây thành phố Phan Thiết xuất hiện nhiều công trình xây dựng lớn, nhiều khu dân cư từ vùng nông thôn đến ven biển được quy hoạch bài bản, lòng, lề đường được phân định rõ ràng.

Xem chi tiết