Xã hội Cập nhật lúc 10:12:59 22/08/2019  (Lượt xem:  1606 )
Bắc Bình

Bắc Bình: Đa số đồng tình với thời gian làm việc hiện hành

BT- Chiều 20/8, Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Nguyễn Thị Phúc đã có buổi làm việc với lãnh đạo và đại diện các phòng, ban của huyện Bắc Bình để lấy ý kiến góp ý dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi).

Đa số đại biểu đồng tình với quy định về thời gian làm việc như hiện nay là không quá 8 giờ trong 1 ngày, 48 giờ trong một tuần và khuyến khích tuần làm việc 40 giờ và đối với những công việc đặc thù như lái xe, phi công không nên quy định thời giờ làm việc bình thường, liên tục. Một số trường hợp đặc biệt do Chính phủ quy định thì được làm thêm giờ nhưng không quá 400 giờ/năm. Trong mọi trường hợp huy động làm thêm giờ làm, người sử dụng lao động phải thỏa thuận với người lao động và được sự chấp thuận của các cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh, không được huy động người lao động làm thêm giờ trong thời gian dài liên tục. Đồng ý với phương án tăng tuổi nghỉ hưu theo lộ trình chậm, điều này sẽ giúp người lao động và doanh nghiệp có thời gian thích nghi và không gây sốc cho thị trường lao động. Đối với những ngành nghề đặc biệt, người lao động được quyền nghỉ hưu sớm hơn 5 tuổi so với tuổi nghỉ hưu chung.

Nên bỏ quy định Chủ tịch UBND cấp huyện có thẩm quyền giải quyết tranh chấp lao động tập thể mà bổ sung vào đó là hội đồng trọng tài lao động giải quyết vấn đề này. Đối với quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động vẫn còn những ý kiến khác nhau, giữa không cần nêu lý do chấm dứt hợp đồng mà chỉ cần báo trước một thời hạn nhất định và đảm bảo cả 2 điều kiện có lý do và báo trước một thời hạn nhất định…

Bà Nguyễn Thị Phúc đã ghi nhận các ý kiến góp ý đối với dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) và sẽ trình Quốc hội xem xét.

T.A

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Công ty XSKT Bình Thuận: Trao 3 căn nhà tình thương cho hộ nghèo

BT- Mới đây, Công ty TNHH Xổ số kiến thiết Bình Thuận trao 3 căn nhà tình thương cho hộ nghèo tỉnh Vĩnh Long và Đồng Tháp.

Xem chi tiết
Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam

BT- Cuộc vận động “Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam” được Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin (NNCĐDC/dioxin) tỉnh hưởng ứng và phát động đến nay vừa tròn 10 năm (30/10/2009 - 30/10/2019).

Xem chi tiết
Thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao lâu?

Gia đình em được cấp 2 lô đất (khu kinh tế mới) đã đóng tiền thuế, tiền sử dụng đất đầy đủ nhưng đã 03 tháng nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và vẫn chưa biết vị trí đất mặt bằng như thế nào. Đất nhà nước giấy tờ cấp kéo dài, gọi hỏi thì nói chờ gọi. Vậy theo quy định thì thời gian cấp GCNQSDĐ là bao lâu? Gia đình em phải làm thế nào để được cấp giấy tờ theo quy định của nhà nước.

Xem chi tiết
Chậm hỗ trợ tiền heo dịch bệnh cho nông dân

BTO- Người chăn nuôi nhỏ lẻ theo hộ gia đình vài con heo khi bị dịch bệnh đã là một thiệt hại, những hộ chăn nuôi vài chục, hàng trăm con hay những trang trại vài trăm con khi bị dịch bệnh thì nhiều người trở nên trắng tay.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
“Rác viễn thông” trên mặt đất

BTO - Để phục vụ khách hàng những dịch vụ viễn thông tốt nhất, công nghệ tiên tiến nhất, các nhà mạng viễn thông đã chuyển từ cáp đồng sang cáp quang trong cung cấp dịch vụ Internet. Bởi so với cáp đồng thì cáp quang vượt trội về công nghệ, giá cước dịch vụ rẻ, tốc độ đường truyền cao, băng thông lớn…

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533