Xã hội Cập nhật lúc 08:01:21 08/11/2018  (Lượt xem:  431 )
Bắc Bình

Bắc Bình: Hướng tới mục tiêu giảm nghèo bền vững

BT- Qua gần 3 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững (giai đoạn 2016 - 2020), kết quả giảm hộ nghèo hàng năm của huyện Bắc Bình đạt và vượt kế hoạch đề ra. Các chính sách giảm nghèo được huyện triển khai đồng bộ, đầy đủ, từng bước mang lại hiệu quả thiết thực, giúp người nghèo dần ổn định cuộc sống và vươn lên thoát nghèo bền vững.

Phan Lâm - một trong những xã được hưởng các chính sách an sinh xã hội để giảm nghèo.

 Đồng bộ và kịp thời

Bắt đầu từ năm 2016, cùng với nguồn vốn Trung ương hỗ trợ, ngân sách tỉnh đầu tư thực hiện các dự án, chính sách giảm nghèo, huyện đã triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững (giai đoạn 2016 - 2020) đồng bộ và kịp thời. Trong 2 năm 2016 và 2017, Chương trình 135 đã giải ngân gần 8,5 tỷ đồng giúp người nghèo tiếp cận các dịch vụ về giao thông, điện, nước sinh hoạt, hưởng lợi từ các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, dịch vụ giáo dục. Riêng trong năm 2018, huyện phân khai kinh phí 3,739 tỷ đồng để hỗ trợ theo Chương trình 135 cho dự án đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng tại các xã Phan Sơn, Phan Lâm, Phan Tiến, Sông Bình, Bình An. Về chính sách tín dụng ưu đãi, từ năm 2016 đến nửa đầu năm 2018, Ngân hàng Chính sách xã hội huyện đã giải ngân 191,505 tỷ đồng cho hơn 13.303 lượt hộ vay. Riêng nửa đầu năm 2018, Ngân hàng Chính sách xã hội huyện giải ngân vốn vay sản xuất được 3.270 hộ/52,149 tỷ đồng. Thực hiện chính sách hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, từ Quỹ “Vì người nghèo” và vận động của cá nhân, tổ chức hảo tâm, huyện hỗ trợ xây dựng 67 căn nhà với tổng số tiền gần 1,7 tỷ đồng, góp phần xóa nhà tạm bợ dột nát, giảm tỷ lệ hộ nghèo, thoát nghèo bền vững… Có thể khẳng định, các chính sách giảm nghèo đã được triển khai đồng bộ, đầy đủ, nhờ đó mục tiêu giảm hộ nghèo hàng năm đã đạt và vượt kế hoạch.

Tuy nhiên, theo đánh giá của huyện, trong quá trình triển khai  số hộ nghèo phát sinh và tình trạng tái nghèo hàng năm vẫn  còn. Từ đó cho thấy dù các chính sách giảm nghèo được thực hiện là phù hợp với đặc điểm kinh tế - xã hội của huyện, nhưng do những tác động của điều kiện tự nhiên như dịch bệnh, thiên tai, mất mùa... đã ảnh hưởng đến tính bền vững của các chính sách giảm nghèo. Bên cạnh đó, mặc dù đã được tập huấn chuyển giao kỹ thuật rất nhiều, nhưng đại bộ phận nông dân vẫn áp dụng biện pháp canh tác cũ kém hiệu quả, không thực hiện đúng quy trình sản xuất dẫn đến nhiều sâu bệnh và năng suất không cao.

 Xây dựng cơ chế giảm nghèo

Bắc Bình phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện hàng năm từ 1 - 1,1%, đến năm 2020 cơ bản hoàn thành chỉ tiêu giảm hộ nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2016 - 2020. Riêng năm 2018, Bắc Bình phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo 1,18% tương ứng giảm 363 hộ nghèo. Để đạt mục tiêu đề ra, Bắc Bình xây dựng cơ chế phối hợp liên ngành để thực hiện có hiệu quả chương trình giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 - 2020. Cùng với đó, đẩy mạnh tuyên truyền nhằm thay đổi và chuyển biến nhận thức trong giảm nghèo, khơi dậy ý chí chủ động, vươn lên của người nghèo. Huy động tối đa và tập trung các nguồn lực đầu tư cho phát triển. Ưu tiên thực hiện đồng bộ các dự án, chính sách giảm nghèo trên địa bàn thôn, xã đặc biệt khó khăn. Đi đôi tăng cường công tác đào tạo nghề, đẩy mạnh giới thiệu việc làm cho người lao động sau đào tạo tìm được việc làm trong và ngoài nước. Trong đó, ưu tiên nhóm hộ  thiếu đất sản xuất. Tăng cường chỉ đạo và thường xuyên thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh, thiên tai nhằm tránh và giảm những thiệt hại do yếu tố khách quan mang lại.

Thực hiện các chính sách, chương trình dự án giảm nghèo trong 2 năm 2016, 2017 trên địa bàn toàn huyện Bắc Bình đã có 857 hộ nghèo thoát nghèo (vượt chỉ tiêu). Cụ thể, kết quả giảm hộ nghèo cuối năm 2016 là 504 hộ, đạt 105%; năm 2017 giảm 353 hộ hộ, đạt 105,37% chỉ tiêu.

 THU HÀ

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Ước mơ dang dở của Duyên

BT - Nhà nghèo, đông chị em, cô nữ sinh Bá Thị Mỹ Duyên (23 tuổi), sinh viên năm cuối của Trường Đại học Nông lâm thành phố Hồ Chí Minh mơ ước sau khi học xong sẽ tìm được công việc phụ giúp gia đình trả nợ và lo cho ba mẹ.

Xem chi tiết
Giải quyết đường vào khu sản xuất Hồ Cây Tra

BT - Sau 15 năm chờ đợi, thì 27 hộ dân canh tác gần 30 ha cây ăn trái tại khu vực Hồ Cây Tra (thôn Tiến An, xã Tiến Thành, TP. Phan Thiết) rất phấn khởi khi mới đây UBND tỉnh đã chỉ đạo TP. Phan Thiết lên phương án giải quyết kiến nghị làm đường vào khu sản xuất trên.

Xem chi tiết
Thất lạc giấy khai sinh, muốn làm thẻ căn cước công dân có được không?

BTO-  Hộ khẩu chỉ có năm sinh vì chị tôi sinh từ năm 1950 đã thất lạc giấy khai sinh, Sở tư pháp địa phương không có hồ sơ gốc năm 1950, chị tôi đi làm thẻ căn cước có giấy chứng minh nhận dân 9 số có đủ ngày tháng năm sinh nhưng không được chấp thuận làm thẻ căn cước, chị tôi đang rất hoang mang, mong báo Bình Thuận tư vấn giúp cách làm.

Xem chi tiết
Khổ vì bãi vật liệu trong khu dân cư

BT- Gần một tháng nay tại dãy E, Khu dân cư Bắc Xuân An, phường Xuân An, TP. Phan Thiết bỗng nhiên xuất hiện một bãi tập kết vật liệu (cát bồi nền) gây ra nhiều phiền toái cho các hộ dân ở đây.

Xem chi tiết
Vấn nạn lấn chiếm đất lâm nghiệp ở Bắc Bình

BT- Từ đầu năm đến nay, Ban Quản lý RPH Sông Lũy, Bắc Bình đã kiểm tra, phát hiện, lập biên bản các đối tượng lấn chiếm 28,2 ha đất lâm nghiệp trái phép tại các tiểu khu, thuộc địa bàn quản lý của Trạm bảo vệ rừng Phan Sơn và Trạm bảo vệ rừng Đá Trắng.

Xem chi tiết
“Nỗi đau” hàng trăm cây xanh đô thị

BTO- Sáng sớm đi bộ, tôi bỗng thấy vài ba thanh niên cầm xấp quảng cáo dày cộp đến từng gốc cây xanh rồi dùng ghim thép cở lớn bấm tờ quảng cáo vào thân cây. Đi dọc đường Phạm Hùng, Nguyễn Gia Tú, Võ Văn Kiệt (Phan Thiết) tôi đếm được khoảng 55 cây xanh bị đóng ghim thép như thế.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533