Xã hội Cập nhật lúc 08:01:21 08/11/2018  (Lượt xem:  672 )
Bắc Bình

Bắc Bình: Hướng tới mục tiêu giảm nghèo bền vững

BT- Qua gần 3 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững (giai đoạn 2016 - 2020), kết quả giảm hộ nghèo hàng năm của huyện Bắc Bình đạt và vượt kế hoạch đề ra. Các chính sách giảm nghèo được huyện triển khai đồng bộ, đầy đủ, từng bước mang lại hiệu quả thiết thực, giúp người nghèo dần ổn định cuộc sống và vươn lên thoát nghèo bền vững.

Phan Lâm - một trong những xã được hưởng các chính sách an sinh xã hội để giảm nghèo.

 Đồng bộ và kịp thời

Bắt đầu từ năm 2016, cùng với nguồn vốn Trung ương hỗ trợ, ngân sách tỉnh đầu tư thực hiện các dự án, chính sách giảm nghèo, huyện đã triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững (giai đoạn 2016 - 2020) đồng bộ và kịp thời. Trong 2 năm 2016 và 2017, Chương trình 135 đã giải ngân gần 8,5 tỷ đồng giúp người nghèo tiếp cận các dịch vụ về giao thông, điện, nước sinh hoạt, hưởng lợi từ các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, dịch vụ giáo dục. Riêng trong năm 2018, huyện phân khai kinh phí 3,739 tỷ đồng để hỗ trợ theo Chương trình 135 cho dự án đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng tại các xã Phan Sơn, Phan Lâm, Phan Tiến, Sông Bình, Bình An. Về chính sách tín dụng ưu đãi, từ năm 2016 đến nửa đầu năm 2018, Ngân hàng Chính sách xã hội huyện đã giải ngân 191,505 tỷ đồng cho hơn 13.303 lượt hộ vay. Riêng nửa đầu năm 2018, Ngân hàng Chính sách xã hội huyện giải ngân vốn vay sản xuất được 3.270 hộ/52,149 tỷ đồng. Thực hiện chính sách hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, từ Quỹ “Vì người nghèo” và vận động của cá nhân, tổ chức hảo tâm, huyện hỗ trợ xây dựng 67 căn nhà với tổng số tiền gần 1,7 tỷ đồng, góp phần xóa nhà tạm bợ dột nát, giảm tỷ lệ hộ nghèo, thoát nghèo bền vững… Có thể khẳng định, các chính sách giảm nghèo đã được triển khai đồng bộ, đầy đủ, nhờ đó mục tiêu giảm hộ nghèo hàng năm đã đạt và vượt kế hoạch.

Tuy nhiên, theo đánh giá của huyện, trong quá trình triển khai  số hộ nghèo phát sinh và tình trạng tái nghèo hàng năm vẫn  còn. Từ đó cho thấy dù các chính sách giảm nghèo được thực hiện là phù hợp với đặc điểm kinh tế - xã hội của huyện, nhưng do những tác động của điều kiện tự nhiên như dịch bệnh, thiên tai, mất mùa... đã ảnh hưởng đến tính bền vững của các chính sách giảm nghèo. Bên cạnh đó, mặc dù đã được tập huấn chuyển giao kỹ thuật rất nhiều, nhưng đại bộ phận nông dân vẫn áp dụng biện pháp canh tác cũ kém hiệu quả, không thực hiện đúng quy trình sản xuất dẫn đến nhiều sâu bệnh và năng suất không cao.

 Xây dựng cơ chế giảm nghèo

Bắc Bình phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện hàng năm từ 1 - 1,1%, đến năm 2020 cơ bản hoàn thành chỉ tiêu giảm hộ nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2016 - 2020. Riêng năm 2018, Bắc Bình phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo 1,18% tương ứng giảm 363 hộ nghèo. Để đạt mục tiêu đề ra, Bắc Bình xây dựng cơ chế phối hợp liên ngành để thực hiện có hiệu quả chương trình giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 - 2020. Cùng với đó, đẩy mạnh tuyên truyền nhằm thay đổi và chuyển biến nhận thức trong giảm nghèo, khơi dậy ý chí chủ động, vươn lên của người nghèo. Huy động tối đa và tập trung các nguồn lực đầu tư cho phát triển. Ưu tiên thực hiện đồng bộ các dự án, chính sách giảm nghèo trên địa bàn thôn, xã đặc biệt khó khăn. Đi đôi tăng cường công tác đào tạo nghề, đẩy mạnh giới thiệu việc làm cho người lao động sau đào tạo tìm được việc làm trong và ngoài nước. Trong đó, ưu tiên nhóm hộ  thiếu đất sản xuất. Tăng cường chỉ đạo và thường xuyên thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh, thiên tai nhằm tránh và giảm những thiệt hại do yếu tố khách quan mang lại.

Thực hiện các chính sách, chương trình dự án giảm nghèo trong 2 năm 2016, 2017 trên địa bàn toàn huyện Bắc Bình đã có 857 hộ nghèo thoát nghèo (vượt chỉ tiêu). Cụ thể, kết quả giảm hộ nghèo cuối năm 2016 là 504 hộ, đạt 105%; năm 2017 giảm 353 hộ hộ, đạt 105,37% chỉ tiêu.

 THU HÀ

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tặng gần 400 phần quà cho phụ nữ nghèo

BTO- Nhân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, Hội Phụ nữ Phan Thiết đã vận động các doanh nghiệp, mạnh thường quân ở TP.Hồ Chí Minh và TP.Phan Thiết tặng quà cho hội viên, phụ nữ nghèo. Có gần 400 hội viên thuộc các phường, xã Phong Nẫm, Tiến Thành, Đức Long, Tiến Lợi, Bình Hưng, Lạc Đạo được nhận các phần quà trong đợt này, gồm những nhu yếu phẩm như bánh, kẹo, nước ngọt, dầu ăn...

Xem chi tiết
Vụ người neo đơn chết để lại số tài sản lớn: Cần xác định năm mất của người thân ông Nguyễn Mai

BT- Liên quan đến vụ ông Nguyễn Mai, ngụ tại tổ 10, khu phố 2, phường Đức Long, TP. Phan Thiết khi mất để lại số tài sản hàng trăm triệu đồng. Do ông Mai sống một mình nên việc xác định nhân thân, người thừa kế gặp nhiều khó khăn, đến nay vẫn chưa giải quyết dứt điểm vụ việc.

Xem chi tiết
Cho vay nóng với mức lãi suất nào thì vi phạm pháp luật?

BTO- Xin quý Báo Bình Thuận tư vấn và cho tôi xin được giấu tên vì lý do an toàn. Do khó khăn nên cách đây 6 tháng tôi có vay tiền nóng của một người số tiền là 10.000.000 đồng. Lãi suất tính mỗi ngày là 20.000 đồng/ngày/1 triệu. Mỗi ngày họ đến thu của tôi là 200.000 nghìn đồng tiền lãi.

Xem chi tiết
Bức xúc vựa ve chai trong khu dân cư

BT- Hơn 1 năm nay, người dân tổ 4, tổ 5, khu phố D, phường Thanh Hải phải gánh chịu mùi hôi phát ra từ vựa ve chai của bà Lê Thị Hân. Theo người dân, mùi hôi bốc ra từ những túi nilon đựng cá mà bà Hân thu mua về. “Khi có đoàn chức năng xuống kiểm tra thì bà Hân nói đã giặt những túi nilon này ngoài sông.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đường thành “ao sâu”

BTO- Sáng sớm ngày 11/1/2019, hai em học sinh Trường tiểu học Hàm Liêm chở nhau trên chiếc xe đạp cũ, khi chưa qua khỏi “ổ trâu” đầy nước đọng thi bỗng chiếc xe tải từ phía sau lao tới, một bánh xe sụp “ổ voi” làm nước bùn văng lấm lem bộ đồng phục của hai học sinh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533