Xã hội Cập nhật lúc 10:01:48 05/09/2019  (Lượt xem:  903 )
Bắc Bình

Bắc Bình: Xây dựng nông thôn mới gắn bảo vệ môi trường

BT- Môi trường và an toàn thực phẩm là một trong những tiêu chí khó thực hiện nhất trong bộ tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM). Nhận thức được điều đó, từ khi bắt tay vào xây dựng NTM, huyện Bắc Bình triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để nỗ lực hoàn thành tiêu chí này, giúp bảo vệ môi trường sinh thái, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Diễu hành xe đạp hoa tuyên truyền bảo vệ môi trường tại huyện Bắc Bình.

Theo Ban Chỉ đạo xây dựng NTM huyện Bắc Bình, xác định tiêu chí số 17 về môi trường và an toàn thực phẩm là một trong những tiêu chí khó thực hiện nhất. Chính vì vậy, từ khi triển khai Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM, huyện đã chỉ đạo đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường nông thôn. Qua đó, từng bước thay đổi căn bản nhận thức, thói quen, tập quán của cộng đồng về sự cần thiết phải giữ gìn vệ sinh môi trường. Theo đó, các xã đặc biệt chú ý tuyên truyền, vận động người dân, các tổ chức, cá nhân tham gia các mô hình bảo vệ môi trường, tập huấn về an toàn thực phẩm, khám sức khỏe; xây dựng tuyến đường xanh – sạch – đẹp. Đồng thời, huy động người dân xây kè, mương thoát nước, trồng cây xanh các tuyến đường giao thông; xây dựng tường rào, cổng, ngõ… Sau 10 năm thực hiện Chương trình xây dựng NTM đã tạo được sự chuyển biến trong ý thức và sự tham gia của các tổ chức, người dân và cộng đồng đối với công tác bảo vệ môi trường nông thôn.

Đến nay, toàn huyện có 16/16 xã có hoạt động thu gom và xử lý rác thải khu dân cư; 9/16 xã được xây dựng quy chế quản lý nghĩa trang, đang từng bước thực hiện việc chôn cất theo hàng và theo diện tích đã được quy hoạch; có trên 90% cơ sở sản xuất kinh doanh đạt chuẩn về môi trường; tỷ lệ hộ gia đình ở nông thôn sử dụng nước hợp vệ sinh trên 95%; tỷ lệ hộ gia đình có đủ 3 công trình vệ sinh trên 85%; không có các hoạt động gây suy giảm môi trường và có các hoạt động phát triển môi trường xanh, sạch, đẹp; nghĩa trang được xây dựng theo quy hoạch; chất thải, nước thải được thu gom và xử lý theo quy định. Mặc dù đã đạt được kết quả tích cực, song công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn huyện vẫn còn không ít khó khăn. Đó là việc đầu tư hạ tầng cấp thoát nước, xử lý nước thải, thu gom, xử lý rác thải chưa tương xứng trong quá trình triển khai xây dựng các khu trung tâm trên địa bàn huyện mà cụ thể là thị trấn Chợ Lầu và thị trấn Lương Sơn và các cụm công nghiệp trên địa bàn huyện. Ý thức của một bộ phận người dân còn hạn chế khiến tình trạng đổ rác thải bừa bãi ra môi trường vẫn diễn ra ở một vài nơi. Tình trạng sử dụng phân bón vô cơ, hóa chất, thuốc BVTV trong sản xuất nông nghiệp còn chưa đảm bảo quy định.

Thời gian tới, Bắc Bình sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động các hộ dân tích cực tham gia xây dựng NTM. Đặc biệt là hoàn thành các chỉ tiêu môi trường và an toàn thực phẩm lĩnh vực nông nghiệp, đạt mục tiêu 100% các hộ dân sử dụng nước sạch hợp vệ sinh và có nhà tiêu, nhà tắm hợp vệ sinh. Đồng thời, rà soát, cập nhật danh sách các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản và tuyên truyền thực hiện ký cam kết 100% về an toàn thực phẩm nông lâm và thủy sản. Cùng với đó, tiếp tục xây dựng các mô hình bảo vệ môi trường để tuyên truyền; từng bước vận động, triển khai đến người dân phân loại rác tại nguồn. Kêu gọi các thành phần kinh tế tham gia công tác thu gom rác thải. Tăng cường kiểm tra, xử lý các cơ sở sản xuất kinh doanh, chăn nuôi gây ô nhiễm môi trường; thực hiện phân loại, đánh giá và từng bước di dời các cơ sở sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp, cơ sở dịch vụ gây ô nhiễm đang hoạt động trong khu dân cư.

KIM ANH

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trường THCS Nguyễn Du: Trao 5 xe đạp cho học sinh nghèo

BT- Trường THCS Nguyễn Du vừa trao 5 chiếc xe đạp do Karaoke Năm Sao tài trợ cho học sinh nghèo vượt khó học giỏi. Cô Võ Thị Mỹ Thanh – Phó Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Du cho biết: Năm học 2019 – 2020 trường có 2.100 học sinh, trong đó học sinh khó khăn chiếm đến 15% tổng số học sinh toàn trường.

Xem chi tiết
 Trao 1.557 phần qua cho trẻ em nghèo ở xã vùng ven thành phố

BTO- Ngày 13/9 Hội phụ nữ, đoàn thanh niên Phòng cảnh sát giao thông Công an tỉnh Bình Thuận (CSGT) phối hợp với chùa Thiện Quang tổ chức trao quà trung thu cho các em học sinh ở 4 trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở trên địa bàn xã Thiện Nghiệp – Tp Phan Thiết.

Xem chi tiết
Có tuyển chọn công dân được đào tạo ở các ngành ngoài vào quân đội và Công an nhân dân?

BTO - Cho tôi hỏi là hiện nay Bộ Quốc Phòng và Bộ Công An có tuyển công dân (cụ thể là nữ) học 2 ngành Luật và Sư phạm (cụ thể là môn Tiếng Anh) được đào tạo từ các trường ngoài Công An, Quân Đội để vào công tác như Công an, Bộ đội chính quy không?

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Rác nhếch nhác sau lễ hội rước đèn trung thu

BTO- Hiếm thấy năm nào có một đêm hội rước đèn Trung thu đẹp như năm nay. Trẻ em và người lớn nô nức đi xem dưới ánh đèn màu của hàng trăm, hàng chục lồng đèn lớn nhỏ đủ hình thù kỳ thú. Tuy nhiên, sau niềm vui đó, để lại hình ảnh rác rến nhếch nhác trên các tuyến phố nơi đoàn rước đi qua.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533