Xã hội Cập nhật lúc 16:10:21 20/12/2019  (Lượt xem:  7489 )
Bài học đắt giá

Bài học đắt giá: Mất đất, mất cán bộ

BT- Một đúc kết từ thực tiễn: đất đai là lĩnh vực khiếu kiện nhiều nhất, chiếm tỷ lệ cao nhất trong tổng số các vụ khiếu kiện trên cả nước (từ 70 - 90%); đất đai là ngọn nguồn của vô số vụ biểu tình, khiếu nại, tranh chấp, “điểm nóng” đã xảy ra.

Đất đai cũng là lĩnh vực màu mỡ nhất cho tham nhũng, làm thất thoát lớn nhất tài sản của Nhà nước; đất đai là lĩnh vực nhiều quan chức bị cho vào “lò” nhất. Hơn 30 tướng lĩnh quân đội, công an bị kỷ luật (hoặc phạt tù) phần lớn do sai phạm nghiêm trọng trong lĩnh vực đất đai. Chỉ riêng vụ án Vũ “nhôm” ở Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh đã có đến 25 cán bộ và tướng lĩnh bị xử lý. Riêng 2 cựu chủ tịch Đà Nẵng đã giúp đỡ Vũ “nhôm” mua rẻ hàng chục bất động sản, làm thất thoát gần 20.000 tỷ đồng của Nhà nước.

Sự cấu kết giữa doanh nghiệp với quan chức có thẩm quyền ký quyết định mua bán, chuyển nhượng, chuyển mục đích sử dụng đất... là cách phổ biến nhất để người ta “ăn” đất, biến đất công thành đất tư, đất “vàng”, đất “bạc” của Nhà nước ở các đô thị rơi vào túi các đại gia bất động sản với giá bèo bọt. Một phần chênh lệch rơi vào túi tư nhân ấy được lại quả cho người có thẩm quyền - bằng cách ấy rất nhiều người đã giàu lên nhanh chóng, còn Đảng - Nhà nước mất đất, mất cán bộ, mất mát cả niềm tin của nhân dân. Chẳng biết tự bao giờ dân gian đã hằn sâu nếp nghĩ: Đã là quan chức đương nhiên là có nhiều nhà đất!

Một quy luật phổ biến nữa là ở đâu đất đai càng “sốt”, càng tăng giá, thì tình trạng quan “ăn” đất càng trầm trọng. Ở Bình Thuận vừa qua hàng loạt lãnh đạo, cán bộ của TP. Phan Thiết, Sở Tài nguyên - Môi trường bị kỷ luật, cách chức, khởi tố, bắt giam do vi phạm các quy định về quản lý đất đai. Mấy năm nay Phan Thiết liên tục “sốt” đất, đội ngũ “cò” đất đông đảo, hoạt động nhộn nhịp, đẩy giá đất lên cao, người mua kẻ bán tấp nập. Hàng trăm lô đất nông nghiệp được chuyển đổi sai quy định để phân lô bán nền, hình thành nhiều khu dân cư tự phát, phá vỡ quy hoạch, thất thoát lớn tài sản của Nhà nước... Đây không phải vụ đầu tiên, cũng không phải vụ cuối cùng, quan chức địa phương bị vào “lò” vì đất.

Bài học mất đất, mất cán bộ là rất đau xót, dư luận không khỏi bức xúc: Đến bao giờ loại tài sản “sở hữu toàn dân” này mới thôi là món mồi ngon cho các nhóm lợi ích xâu xé? Vì sao sai phạm trong quản lý đất đai lại nặng nề và nghiêm trọng đến vậy? Phải chăng Luật Đất đai hiện hành đang “có vấn đề”? Hay là hệ thống quản lý đất đai cũng đang “có vấn đề”?

Đúng là các kẽ hở của Luật Đất đai là mảnh đất màu mỡ cho tham nhũng, trong đó chênh lệch giữa giá đất công bố và giá thị trường là kẽ hở cực lớn cho nhóm lợi ích đục khoét. Tham nhũng đất đai xảy ra từ cấp xã - phường đến cấp bộ - ngành, cả trong quá trình chuyển đổi mục đích sử dụng đất, cổ phần hóa, các dự án đổi đất lấy hạ tầng...

Hệ thống quản lý đất đai cũng đang có vấn đề, mà phổ biến nhất là buông lỏng quản lý. Quyền lực phải được giám sát chặt chẽ nếu không tất yếu dẫn đến tha hóa, nhất là quyền lực của người có thẩm quyền ký quyết định mua bán, chuyển nhượng, chuyển mục đích sử dụng đất...

Khôi Nguyên

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao quà cho người nghèo xã Mỹ Thạnh

BTO- Nhằm giúp người nghèo đón Tết cổ truyền của dân tộc ấm áp hơn, chiều ngày 20/1/2020, Chi đoàn Công ty TNHH Xổ số kiến thiết Bình Thuận đã phối hợp cùng xã Đoàn Mỹ Thạnh tổ chức chương trình văn nghệ Mừng Đảng mừng Xuân Canh Tý 2020 tại xã Mỹ Thạnh, huyện Hàm Thuận Nam.

Xem chi tiết
Điểm tập kết vật liệu trên đất công: Doanh nghiệp đã tự di dời tài sản

BT- Liên quan đến việc bãi tập kết vật liệu của doanh nghiệp Minh Thư (phường Phú Hài, TP. Phan Thiết) mà Báo Bình Thuận đã nhiều lần phản ánh. Ngày 20/2, doanh nghiệp Minh Thư đã tự tháo dỡ các công trình trên đất, di chuyển vật liệu trả lại đất công cho nhà nước.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Vứt khẩu trang bừa bãi, ý thức ở đâu?

BT- Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay, để hạn chế sự lây lan, Tổ chức Y tế thế giới và Bộ Y tế đã khuyến cáo người dân áp dụng các biện pháp phòng ngừa, trong đó có việc sử dụng và bỏ khẩu trang sau khi sử dụng đúng nơi quy định. Tuy nhiên, hiện nay tình trạng người dân vứt bỏ khẩu trang bừa bãi, không đúng nơi quy định diễn ra rất nhiều ở các tuyến đường trên địa bàn TP. Phan Thiết (ảnh), gây ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Tuyến đường nguy cơ tai nạn cao

BTO- Tuyến Quốc lộ 55 qua tỉnh Bình Thuận (dài 153,9km), nhất là đoạn qua 3 xã vùng biển huyện Hàm Tân (Thắng Hải, Tân Thắng, Sơn Mỹ) luôn tiềm ẩn nguy cơ tai nạn cao.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 02523604533