Xã hội Cập nhật lúc 09:00:09 12/08/2019  (Lượt xem:  1641 )
Bao giờ đóng cửa bãi rác Bình Tú

Bao giờ đóng cửa bãi rác Bình Tú?

BT- Người dân thôn Tiến Bình (xã Tiến Thành, Phan Thiết) đang sống chung với khói, mùi hôi từ bãi rác Bình Tú trong suốt thời gian dài và  họ đang mong chờ từng ngày đóng cửa bãi rác này.

Bãi rác Bình Tú. Ảnh: N.L

“Sống chung” với rác

Phần lớn trẻ em, người già ở thôn Tiến Bình đều mắc bệnh viêm đường hô hấp do hít mùi hôi từ bãi rác Bình Tú ngay tại thôn. 30 năm, người dân sống trong cảnh chịu đựng với mùi ô uế từ bãi rác. Ban ngày, các xe chở rác đổ vào sâu bên trong bãi. Khi về đêm, các xe này đổ tràn ra đường đi, làm cho 30 hộ trồng thanh long tại khe Bà Màng không thể vận chuyển thanh long, phân rơm. Vì vậy, các hộ này tự vệ sinh để có đường thông thoáng. Bởi đây là con đường duy nhất nối từ thôn Tiến Bình tới khe Bà Màng giáp xã Hàm Mỹ (Hàm Thuận Nam). Đó là phản ánh của ông Đặng Xuân Lang (trưởng thôn Tiến Bình, Tiến Thành).

Nhiều người dân khác phản ánh: Ruồi nhặng bay đầy trong nhà, quanh năm, phải ngồi trong mùng để tránh ruồi khi ăn cơm. Mưa đến, nước thải đen ngòm từ trong bãi rác chảy xuôi ra nhà dân, bốc bùi hôi thối. Bằng mắt thường, nhìn màu nước giếng đào khá trong, nhưng khi ngửi lại có mùi hôi khó chịu. Vì thế, các gia đình phải mua nước nơi khác về sử dụng. Hơn thế nữa, tình trạng xe chở rác đổ rác tràn xuống đường; thậm chí đổ vào trong đất của người dân. Chị Nguyễn Thị Thu Hoa, người sống tại thôn, cho biết: “Người dân thường xuyên tự đốt, quét dọn số rác tràn ra đường. Do quá bức xúc, họ đã chặn xe chở rác; các tài xế hứa hẹn dọn ủi, nhưng đâu lại vào đấy!”

Quá tải

Ghi nhận của phóng viên, men theo con đường dẫn vào bãi rác, rác tràn ra đường đi nội bộ, mới thấy hết được nỗi thống khổ và sức chịu đựng của người dân thôn Tiến Bình suốt bao năm qua. Rác tập kết về đây cao ngất ngưởng, không được phân loại xử lý; chủ yếu bằng hình thức chôn lấp và đốt nên không thể giải quyết triệt để vấn đề môi trường. Khoảng cách từ bãi rác đến nhà dân quá gần nên khói nghi ngút, mùi hôi thối nồng nặc, côn trùng dày đặc.

Ông Tống Duy Mạnh, Chủ tịch UBND xã Tiến Thành, thừa nhận:  Thôn Tiến Bình có hơn 520 hộ; trong đó 130 hộ bị ảnh hưởng trực tiếp từ bãi rác Bình Tú. Đến thời điểm này, lượng rác tại bãi đã quá tải, làm ảnh hưởng đến vệ sinh môi trường, nguồn nước cũng như đời sống sinh hoạt của các gia đình sống tại thôn. Thời gian qua, người dân bức xúc và kiến nghị nhiều lần đến UBND các cấp và các kỳ tiếp xúc cử tri.

Theo Phòng Kinh doanh - kỹ thuật (Công ty cổ phần Môi trường và Dịch vụ đô thị Bình Thuận), trung bình, mỗi ngày lượng rác thải của toàn thành phố Phan Thiết  từ 550 - 600 m3. Riêng dịp lễ và tết, lượng rác thải này trên 600 m3/ngày. Và bãi rác Bình Tú là nơi tập trung rác thải của cả thành phố Phan Thiết. Những lúc trời mưa gió, xe chở rác dễ bị lún bùn khi vào bên trong, nên đổ phần sát ranh giới của bãi. Tuy nhiên, công ty cho xe ủi vào bên trong và xử lý enzim vào sáng hôm sau. Số rác đổ tràn đường đi của người dân là do các xe tư nhân đổ lén. 

Mong chờ đóng cửa bãi rác

Nhiều người dân thôn Tiến Bình nói rằng: “Chúng tôi đang mong chờ từng ngày đóng cửa bãi rác. Cách đây 2 năm, UBND xã nói sẽ đóng cửa bãi rác sớm. Thực tế, bãi rác vẫn kéo dài hoạt động và không biết đến khi nào người dân mới được ở trong môi trường vệ sinh, không khí trong lành”.

Theo ông Mạnh, nhờ UBND tỉnh và thành phố kêu gọi doanh nghiệp đầu tư nhà máy xử lý rác thải, Công ty TNHH Nhật Hoàng làm chủ đầu tư và được cấp giấy chứng nhận phê duyệt dự án đầu tư nhà máy xử lý rác tại thôn Tiến Bình nằm sâu bên trong cách khu dân cư 7 - 8 km. Đến nay, dự  án này đã hoàn thành được 80% và dự kiến, cuối năm 2019, nhà máy sẽ đưa vào vận hành. Một khi nhà máy đi vào hoạt động, thì bãi rác Bình Tú sẽ bị đóng cửa. Đồng thời, UBND xã cũng kiến nghị UBND thành phố và tỉnh xử lý bãi rác này không còn ô nhiễm nhằm đảm bảo mỹ quan, môi trường trong thời gian sớm nhất.

Trang Hiếu

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao quà cho người nghèo xã Mỹ Thạnh

BTO- Nhằm giúp người nghèo đón Tết cổ truyền của dân tộc ấm áp hơn, chiều ngày 20/1/2020, Chi đoàn Công ty TNHH Xổ số kiến thiết Bình Thuận đã phối hợp cùng xã Đoàn Mỹ Thạnh tổ chức chương trình văn nghệ Mừng Đảng mừng Xuân Canh Tý 2020 tại xã Mỹ Thạnh, huyện Hàm Thuận Nam.

Xem chi tiết
Ngộ độc từ rau…

BT- Dịp sau Tết Canh Tý mới đây, tôi gặp lại anh T.V.B, một người quen ngụ ở khu phố 1, phường Phú Trinh (TP. Phan Thiết), thấy khuôn mặt anh như mập ra so những ngày trước đó. Hỏi thăm, anh thật tình cho biết, sáng 30 tháng chạp vừa rồi, anh chở vợ qua ăn bún riêu quen thuộc trên đường Lê Thị Hồng Gấm, khu phố 8, phường Phú Trinh.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Vứt khẩu trang bừa bãi, ý thức ở đâu?

BT- Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay, để hạn chế sự lây lan, Tổ chức Y tế thế giới và Bộ Y tế đã khuyến cáo người dân áp dụng các biện pháp phòng ngừa, trong đó có việc sử dụng và bỏ khẩu trang sau khi sử dụng đúng nơi quy định. Tuy nhiên, hiện nay tình trạng người dân vứt bỏ khẩu trang bừa bãi, không đúng nơi quy định diễn ra rất nhiều ở các tuyến đường trên địa bàn TP. Phan Thiết (ảnh), gây ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Không “xâm phạm” cây xanh cho mục đích riêng

BT- Ai cũng biết, việc trồng cây xanh trong đô thị có vai trò rất quan trọng, ngoài chức năng cải thiện khí hậu, bảo vệ môi trường còn đem lại giá trị thẩm mỹ cho cảnh quan đô thị. Tuy nhiên, thực tế cây xanh được trồng trên các tuyến đường của TP. Phan Thiết hiện nay phần lớn đã bị người dân tận dụng bằng nhiều cách.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 02523604533