Xã hội Cập nhật lúc 16:00:04 28/12/2018  (Lượt xem:  5370 )
Bảo tồn các giá trị văn hóa truy

Bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống gắn với xây dựng nông thôn mới

BTO- Thứ trưởng Bộ Văn Hóa, Thể Thao và Du Lịch Trịnh Thị Thủy cùng đoàn công tác có buổi làm việc với với UBND tỉnh về thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới (NTM), giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 – 2020 và công tác xây dựng đời sống văn hóa NTM. Tiếp và làm việc với đoàn có ông Lê Tuấn Phong – Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể Thao và Du lịch Trịnh Thị Thủy làm việc với UBND tỉnh

Trong 3 năm (2016 – 2018), Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM và giảm nghèo bền vững được tỉnh triển khai đồng bộ và mang lại những kết quả thiết thực. Tổng nguồn vốn đầu tư xây dựng NTM toàn tỉnh đạt gần 25.000 tỉ đồng. Nhờ có nguồn lực đầu tư lớn, hiệu quả, sự đồng tình tham gia của nhân dân nên đến nay toàn tỉnh đã có 56 xã đạt chuẩn NTM. Cũng trong thời gian này, các chính sách giảm nghèo được triển khai tương đối đồng bộ và kịp thời, nhất là các chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất vùng đồng bào dân tộc thiểu số, hộ nghèo, hộ cận nghèo. Nhờ đó, đời sống thu nhập của người dân được nâng lên. Dự kiến đến cuối năm nay, tỉ lệ hộ nghèo toàn tỉnh giảm dưới 3,5%.  Riêng công tác xây dựng đời sống văn hóa Nông thôn mới cũng được nâng cao, nhất là chất lượng xây dựng, công nhận các danh hiệu gia đình, thôn, khu phố, cơ quan, đơn vị đạt chuẩn văn hóa tại địa phương.

Phát biểu tại buổi làm việc, bà Trịnh Thị Thủy - Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đánh giá: Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 – 2020 và công tác xây dựng đời sống văn hóa NTM, Bình Thuận đã đạt được kết quả đáng ghi nhận. Thứ trưởng đề nghị tỉnh tiếp tục tập trung nguồn lực nâng cao các tiêu chí NTM góp phần tăng thu nhập người dân nông thôn, thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội, đảm bảo an sinh xã hội. Trong đó, tỉnh cần quan tâm xây dựng văn hóa cơ sở đạt chuẩn đúng quy định tiêu chí văn hóa. Bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống trên địa bàn thông qua việc xây dựng các mô hình bảo tồn, phát huy các các trị văn hóa và tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ ở cơ sở. Từ đó, tạo sự đồng thuận, đoàn kết người dân hưởng ứng chương trình xây dựng NTM nâng cao chất lượng hoạt động thiết chế văn hóa. Đồng thời làm cơ sở kết nối hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch cộng đồng, nâng cao thu nhập của người dân. Ngoài ra, Thứ  trưởng cũng lưu ý tỉnh xây dựng NTM, không được chạy theo thành tích, quá trình xét tiêu chí cho các xã NTM phải được triển khai chặt chẽ, theo đúng quy trình.

T.Duyên

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Sớm xác định lại ranh giới đất giữa 2 doanh nghiệp

BT- Ông Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc Công ty Gạch Phú Quý tại huyện Hàm Tân phản ánh: Ngày 10/5/2018, ông đã làm đơn khiếu nại tranh chấp đất với Công ty Sông Lam tại xã Sông Phan, Hàm Tân, được UBND xã Sông Phan tổ chức cuộc họp hòa giải nhưng không thành.

Xem chi tiết
Đang là Quân nhân chuyên nghiệp, tôi có thể chuyển sang sỹ quan khi đã có bằng Đại học?

 BTO- Kính chào Luật sư! Tôi hiện tại đang phục vụ trong quân đội hiện đang là Quân nhân chuyên nghiệp (hệ trung cấp). Tuy nhiên, trước khi vào quân đội tôi đã tốt nghiệp Đại học chính quy ngoài trường quân đội (ngành kinh tế). Vậy xin luật sư tư vấn giúp là tôi có thể phiên hệ số lương sang cao cấp (tức đại học) hoặc chuyển sang sỹ quan không? Nếu có thì phải trình tự thế nào đúng quy định? Xin cảm ơn Luật sư.

Xem chi tiết
Rác phủ mặt sông Cà Ty

BTO - Chiều 25/5, người dân và du khách lại chứng kiến hiện tượng rác lềnh bềnh trên mặt sông Cà Ty.  Khi thủy triều lên, mực nước dâng cao càng khiến hình ảnh các loại rác dễ đập vào mắt người dân và du khách.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tiền lệ khó sửa

BTO - Chuyện “chiếm dụng lề đường” nói hoài, nhưng vẫn phải nói, bởi lẽ hiện nay trên nhiều tuyến đường ở các khu dân cư mới như: Khu dân cư Hùng Vương, bắc Xuân An… được quy hoạch lề đường 5m mỗi bên dành cho người đi bộ, nhưng rất ít con đường có lề thông thoáng mà phần lớn bị các hộ dân sau khi xây dựng nhà ở thì chiếm dụng luôn lề đường bằng cách che chắn bảng quảng cáo, những chậu cây cảnh to hoặc lề đường lát gạch không đồng nhất chỗ cao, chỗ thấp, lồi lõm làm người đi bộ dễ vấp ngã.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533