Xã hội Cập nhật lúc 10:02:26 18/04/2018  (Lượt xem:  2332 )
Bảo vệ tài nguyên nước trong hoạ

Bảo vệ tài nguyên nước trong hoạt động du lịch

BTO- Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 388 dự án du lịch được chấp thuận đầu tư còn hiệu lực, trong đó có 52 dự án được cấp phép khai thác tài nguyên nước, 36 dự án được cấp phép xả thải vào nguồn nước. Các khu du lịch của Bình Thuận chủ yếu tập trung dọc khu vực ven biển Phan Thiết, điển hình như phường Hàm Tiến chiếm nhiều cơ sở du lịch nhất tỉnh, tiếp đến Mũi Né, Tiến Thành, Thuận Quý, Tân Thành… Tuy nhiên trong số khu du lịch này, mới chỉ Hàm Tiến có nguồn nước máy phục vụ du khách, các khu du lịch còn lại như Tiến Thành, Thuận Quý, Hòn Rơm, Long Sơn - Suối Nước (Mũi Né), ven biển Hàm Thuận Nam, La Gi… chưa có nước máy, nguồn nước mặt sử dụng; nước phục vụ hoạt động du lịch chủ yếu khai thác từ nguồn nước dưới đất. Bởi thế trong nhiều năm qua, việc khai thác, sử dụng tài nguyên nước ven biển ở các khu vực này có dấu hiệu suy thoái, cạn kiệt, nhiễm bẩn, xâm nhập mặn.

  Ông Phạm Thanh Thái, Trưởng phòng Tài nguyên & Môi trường TP. Phan Thiết cho biết, hiện nay hệ thống thoát nước, xử lý nước thải tập trung tại các khu vực ven biển Phan Thiết chưa đầu tư xây dựng, nên nước thải sau xử lý đạt quy chuẩn của nhiều cơ sở du lịch nói riêng, cơ sở sản xuất kinh doanh nói chung kể cả các hộ gia đình chủ yếu cho tự thấm và tưới cây. Điều này về lâu dài sẽ gây ô nhiễm nguồn nước dưới đất. Bên cạnh, một số cơ sở du lịch và ngành nghề khác không quan tâm đến tầm quan trọng tài nguyên nước, việc khai thác, sử dụng nguồn nước không tiết kiệm, chưa có giải pháp bảo vệ nguồn nước trong khu vực hoạt động, kinh doanh... Trong khi đó, công tác điều tra, đánh giá, quy hoạch, giám sát nguồn nước thực hiện chưa đồng bộ so thực trạng, nhu cầu khai thác, sử dụng mạch nước ngầm này. Quản lý nhà nước của địa phương về tài nguyên nước những năm gần đây không tương xứng yêu cầu thực tế đặt ra.

Trước tình hình bức thiết này, ông Đỗ Văn Thái, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên & Môi trường nêu quan điểm: Phải phòng ngừa, kiểm soát nguồn tài nguyên nước để vừa phát triển du lịch phù hợp với xu thế chung đất nước, mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội tỉnh, vừa hạn chế các tác động tiêu cực hoạt động du lịch đến số lượng, chất lượng của tài nguyên nước. Cụ thể, các sở ngành, địa phương cần điều tra, đánh giá lại lưu lượng, chất lượng nguồn nước trên toàn tỉnh, nhất là nước dưới đất; đẩy mạnh công tác quy hoạch tài nguyên nước; xây dựng hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu. Sở Tài nguyên & Môi trường tăng cường quản lý nguồn nước thông qua cấp giấy phép khai thác, sử dụng tài nguyên nước đối với cơ sở du lịch, resort nghỉ dưỡng ven biển. Tỉnh quan tâm, bố trí vốn đầu tư xây dựng hệ thống thu gom, xử lý nước thải tập trung hoặc mời gọi các nhà đầu tư theo quy hoạch tại Quyết định số 1942/QĐ-TTg ngày 29/10/2014 của Thủ tướng Chính phủ để đảm bảo thu gom, xử lý nước thải của cơ sở du lịch ven biển, kể cả các cơ sở sản xuất tiểu thủ công nghiệp, hộ gia đình kinh doanh nhỏ lẻ trong khu vực đạt quy chuẩn cho phép. Trước mắt, tỉnh ưu tiên xây dựng hệ thống xử lý nước thải cho “thủ đô resort” Hàm Tiến - Mũi Né, nơi đang được quy hoạch trung tâm du lịch quốc gia, thu hút hàng triệu khách trong nước, quốc tế mỗi năm. Sau đó, thực hiện xã hội hóa xây dựng hệ thống này tại các khu vực ven biển khác như Tiến Thành, Long Sơn- Suối Nước (TP. Phan Thiết), Thuận Quý, Tân Thành (Hàm Thuận Nam), thị xã La Gi…

Thụy Khanh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao tiền bạn đọc hỗ trợ chị Phương

BT- Báo Bình Thuận vừa trao số tiền 3.500.000 đồng của bạn đọc (Khách sạn Bình Minh 2.000.000 đồng; chị Nguyễn Ngọc Như Ý, phường Phú Trinh, Phan Thiết 1.000.000 đồng và gia chủ số nhà 95 Trần Phú, Phan Thiết 500.000 đồng) hỗ trợ cho ba mẹ con chị Nguyễn Thị Bé Phương, ở thôn Hòn Mốc, xã Sông Bình (Bắc Bình) có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Chị Phương đang mắc căn bệnh hiểm nghèo.

Xem chi tiết
Đèn đường QL 55 qua trung tâm xã Sơn Mỹ tối tăm

BT- Đoạn đường quốc lộ 55 dài 500 m qua thôn 2, xã Sơn Mỹ (Hàm Tân) trở nên tối tăm khi hoàng hôn buông xuống đã hơn 3 tháng nay. Đây là khu vực trung tâm của xã, đông dân cư sinh sống hai bên đường, được thiết kế 10 trụ điện có gắn đèn đường tỏa sáng ban đêm, góp phần đảm bảo an ninh trật tự thôn xóm.

Xem chi tiết
Chung sống như vợ chồng với người đã có gia đình, có bị truy cứu trách nhiệm hình sự?

 BTO- Xin luật sư cho tôi hỏi! Tôi có người bạn yêu 1 người đàn ông (đã có vợ và 02 con) và hiện bạn tôi đã có thai. Người vợ biết sự việc đã nhiều lần đánh ghen, quậy phá và đe dọa làm đơn tố cáo cho đi tù. Hiện bạn tôi hoàn toàn bị suy sụp về tinh thần. Xin hỏi, hành vi của bạn tôi và người đàn ông kia có phạm tội không?

Xem chi tiết
Ông Em đã nộp đủ số tiền thu nợ cho công ty

BT- Một số cử tri xã Măng Tố, Tánh Linh phản ánh: Ông Lê Đức Em, cán bộ xã Măng Tố đã thu tiền nợ dự án dâu tằm tơ của các hộ dân từ nhiều năm trước, nhưng đến nay mới đưa phiếu thu là không đúng quy định của pháp luật. Các ngành chức năng huyện cần xử lý nghiêm hành vi chiếm dụng tiền của nhân dân đối với ông Em.

Xem chi tiết
Ngã ba Hòa Thắng: Điểm đen tai nạn giao thông

BT- Ngã ba Hòa Thắng nằm trên tỉnh lộ 715 xã Hòa Thắng (huyện Bắc Bình). Đây là tuyến đường dẫn đến các điểm du lịch nổi tiếng như Bàu Trắng, Mũi Yến và các điểm du lịch lân cận.

Xem chi tiết
Xã Phong Nẫm (Phan Thiết): Gần 50 hộ dân chưa có điện lưới sử dụng

BT- Nằm cách tuyến đường dẫn từ xã Phong Nẫm (Phan Thiết) đi xã Hàm Hiệp (Hàm Thuận Bắc) chưa đến 1km, nhưng nhiều năm qua gần 20 hộ dân ở khu Bờ Kênh đôi thuộc tổ 9, thôn Xuân Phú, xã Phong Nẫm vẫn chưa được sử dụng điện nhà nước.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533