Xã hội Cập nhật lúc 08:42:45 06/06/2019  (Lượt xem:  926 )
Bảo vệ trẻ em bằng hành động

Bảo vệ trẻ em bằng hành động

BT- “Không để trẻ em (TE) nào bị bỏ lại phía sau”, “Lắng nghe TE bằng trái tim, bảo vệ TE bằng hành động”… là một trong những thông điệp nhằm hưởng ứng Tháng hành động vì TE được Sở Lao động, Thương binh và Xã hội triển khai trên địa bàn tỉnh với chủ đề “Chung tay vì TE nghèo, TE dân tộc thiểu số”.

Tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn ở huyện Tánh Linh.

 Phối hợp bảo vệ TE

Với dân số 1.239.200 người, trong đó có gần 354.000 TE dưới 16 tuổi chiếm tỷ lệ 28,5%. Những năm qua tỉnh luôn dành sự quan tâm đặc biệt đối với công tác bảo vệ chăm sóc TE nói chung và TE nghèo, TE dân tộc thiểu số nói riêng. Cùng với đó là sự phối hợp ngày càng sâu sát giữa các sở, ban, ngành, đoàn thể, nhất là việc tiếp nhận, can thiệp và xử lý những vụ việc, những vấn đề nóng, bức xúc liên quan đến TE. Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết, năm 2018 có 24 TE bị xâm hại, bạo lực được các ngành có liên quan và cơ quan chức năng phối hợp can thiệp, trợ giúp kịp thời theo Nghị định 56; 100% TE bị xâm hại được trợ giúp phục hồi sức khỏe, tinh thần và trợ giúp pháp lý kịp thời với mức hỗ trợ 3 triệu đồng/em.

Mặt khác, nhằm hạn chế khả năng, điều kiện phát sinh tội phạm xâm hại TE và TE vi phạm pháp luật, công an các cấp thường xuyên gọi hỏi, răn đe các đối tượng nghi vấn lợi dụng, dụ dỗ lôi kéo TE vi phạm pháp luật. Toàn tỉnh còn xây dựng được 10 mô hình “Quản lý, giáo dục TE lang thang, TE làm trái pháp luât tại cộng đồng”. Đặc biệt, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội còn phối hợp kiểm tra, giám sát các huyện, thị xã, thành phố thực hiện mô hình “Quyền trẻ em” tại trường học và 10 xã, phường, thị trấn. Toàn tỉnh có 126 xã, phường, thị trấn đạt chuẩn “Xã, phường, thị trấn phù hợp với TE”. Cùng với đó, 100% TE có hoàn cảnh đặc biệt được nhận trợ cấp xã hội thường xuyên, thăm hỏi, trao học bổng, tặng quà trong các dịp lễ, tết, phẫu thuật tim bẩm sinh, phẫu thuật phục hồi chức năng và các hình thức chăm sóc khác...

 Để trẻ có mùa hè an toàn

Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Minh Tâm cho rằng, công tác bảo vệ, chăm sóc TE vẫn còn nhiều khó khăn và thách thức. Nhất là các điểm vui chơi chưa đáp ứng được nhu cầu của các em, các dịch vụ xã hội dành cho trẻ còn hạn chế; tình trạng trẻ bị tai nạn, đuối nước vẫn còn xảy ra. Đặc biệt là nạn bạo hành TE, xâm hại tình dục TE xảy ra trong thời gian gần đây, tính chất vụ việc khá phức tạp và nghiêm trọng đã khiến cho dư luận xã hội bức xúc, phẫn nộ. Thời gian tới, để bảo đảm thực hiện tốt hơn quyền TE, đặc biệt là TE nghèo, TE dân tộc thiểu số. Đồng thời quan tâm, tạo điều kiện để mọi TE có một mùa hè an toàn, lành mạnh. Sở Lao động - Thương binh và Xã hội sẽ phối hợp tổ chức các hoạt  động truyền thông tại cộng đồng về bảo vệ TE; thông tin, tố cáo hành vi bạo lực, xâm hại TE; phòng, chống tai nạn thương tích TE. Tổ chức các hoạt động có sự tham gia của trẻ như: Diễn đàn TE với chủ đề “TE với các vấn đề về TE”. Đồng thời, phát triển các mô hình thúc đẩy quyền tham gia của TE như Câu lạc bộ TE, các hoạt động do TE khởi xướng và thực hiện. Qua đó, góp phần để TE được phát huy quyền tham gia, giúp trẻ em tự tin và thực hiện tốt bổn phận của mình.

Đối với các huyện, thị, thành phố cần thường xuyên rà soát, kiểm tra, phát hiện và có biện pháp khắc phục kịp thời những nơi nguy hiểm thường xảy ra tai nạn đuối nước, tai nạn giao thông choTE. Đồng thời, vận động các tổ chức, cá nhân hỗ trợ thăm hỏi, tặng quà và tổ chức các hoạt động vui chơi lành mạnh bổ ích cho trẻ các xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số, TE nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt, vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn và các nhóm trẻ có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt…

THU HÀ

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 6 ngôi nhà nhân ái cho hộ nghèo

BT- Tỉnh đoàn Bình Thuận vừa phối hợp Quỹ từ thiện Hỷ Liên Tâm (TP. Hồ Chí Minh) khánh thành và bàn giao 6 ngôi nhà tình thương tại xã Thuận Minh, huyện Hàm Thuận Bắc (2 căn) và xã Tân Thuận, Hàm Thuận Nam (4 căn).

Xem chi tiết
Sớm giải quyết đơn xin cấp quyền sử dụng đất cho bà Nỡ

BT- Ông Phạm Văn Minh xã Bình Thạnh (Tuy Phong) vừa có đơn kiến nghị UBND huyện Tuy Phong sớm giải quyết đơn xin đăng ký cấp quyền sử dụng đất ở nông thôn của bà Nguyễn Thị Nỡ (mẹ ruột) khi thời hạn giải quyết đơn kéo dài từ năm 2017 đến nay.

Xem chi tiết
Có tuyển chọn công dân được đào tạo ở các ngành ngoài vào quân đội và Công an nhân dân?

BTO - Cho tôi hỏi là hiện nay Bộ Quốc Phòng và Bộ Công An có tuyển công dân (cụ thể là nữ) học 2 ngành Luật và Sư phạm (cụ thể là môn Tiếng Anh) được đào tạo từ các trường ngoài Công An, Quân Đội để vào công tác như Công an, Bộ đội chính quy không?

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Rác nhếch nhác sau lễ hội rước đèn trung thu

BTO- Hiếm thấy năm nào có một đêm hội rước đèn Trung thu đẹp như năm nay. Trẻ em và người lớn nô nức đi xem dưới ánh đèn màu của hàng trăm, hàng chục lồng đèn lớn nhỏ đủ hình thù kỳ thú. Tuy nhiên, sau niềm vui đó, để lại hình ảnh rác rến nhếch nhác trên các tuyến phố nơi đoàn rước đi qua.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533