Xã hội Cập nhật lúc 16:36:02 24/07/2019  (Lượt xem:  1447 )
Bị tắc kênh có phải do khảo sát

Bị tắc kênh có phải do khảo sát và thiết kế sai?

BTO- Tiếp tục phiên chất vấn tại kỳ họp thứ 8 – HĐND tỉnh khóa X tại hội trường sáng nay (24/7), Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Mai Kiều trả lời về vấn đề: “Hệ thống kênh Nam của dự án thủy lợi Tà Pao đi qua địa bàn huyện Đức Linh có đoạn làm cao hơn mặt đường, làm ngăn cách 2 khu vực dẫn đến hơn 33 ha đất không thể canh tác và dân không có đường đi qua khu sản xuất. Đề nghị cho biết trách nhiệm thuộc về ai và giải pháp khắc phục trong thời gian tới?”

Theo ông Mai Kiều: Qua kiểm tra, nội dung cử tri phản ánh thuộc Tuyến kênh BN31 thuộc hệ thống kênh Bắc, Dự án thủy lợi Tà Pao, tỉnh Bình Thuận, do Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi làm chủ đầu tư. Theo thiết kế có chiều dài 6.081m, hiện nay đơn vị thi công đã thực hiện được 4.900m, đoạn còn lại từ K0 – K1+100 (chiều dài 1.100m) chưa thi công do vướng mặt bằng chưa đền bù xong. Theo đó, trách nhiệm để xảy ra tình trạng như cử tri phản ánh thuộc về Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi, Cục Quản lý xây dựng công trình – Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Để khắc phục trong thời gian tới, đối với các công trình qua kênh hiện nay cao hơn mặt ruộng, chủ đầu tư sẽ cho xử lý đắp chuyển tiếp từ đường hiện hữu đến mặt cầu qua kênh để đảm bảo thuận tiện cho việc đi lại sản xuất.

 Đoạn kênh từ K0 đến K1+110 đến nay chưa có mặt bằng nên chưa thi công. Đoạn kênh từ K1+110 đến K2+700 (từ Công ty Thái Sơn đến qua khu Bàu Lùng) kênh đi kẹp theo mép trái đường giao thông hiện trạng, để thi công hoàn chỉnh theo thiết kế phải giải tỏa thêm từ mép đường ra từ 1m – 3m tùy đoạn. Hiện nay, công tác giải phóng mặt bằng tuyến BN31 chưa hoàn thành nên UBND huyện Đức Linh chưa giao mặt bằng cho chủ đầu tư để hoàn thiện công tác xây lắp theo hồ sơ thiết kế.

Đối với các công trình tiêu: Theo hồ sơ thiết kế công trình có bố trí 6 cống tiêu luồn qua kênh nhằm giải quyết việc tiêu thoát nước của khu tưới. Hiện tại, đã thi công được 3 cống tiêu. Riêng vấn đề ngập úng cục bộ trong khu tưới hiện nay là do khi mưa lớn xảy ra có ngập úng cục bộ một số đám ruộng trũng thấp. Trong quá trình thi công làm bồi lấp một số mương tiêu, hiện nay đơn vị thi công đã khơi thông nên không còn xảy ra tình trạng ngập úng nữa.

Qua nghe giám đốc Sở NN & PTNT trả lời, ĐB Nguyễn Toàn Thiện đặt vấn đề: Việc thiết kế phải dự tính trước. Đến giờ bị tắc kênh, có phải do khảo sát và thiết kế sai không? Ngành chức năng nên nghiên cứu làm thế nào để thoát nước là chính. Bổ sung ý kiến trả lời, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT đã tiếp thu các ý kiến. Đồng thời cho biết, sắp tới sở sẽ làm việc với Công ty TNHH MTV Khai thác Công trình thủy lợi tỉnh và huyện Đức Linh để kiểm tra cụ thể, cố gắng hoàn thành việc khắc phục thời gian tới.

Kết thúc phiên chất vấn, Bí thư Tỉnh ủy-Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng lãnh đạo các sở ngành cơ bản đã trả lời rõ, đi thẳng vào trọng tâm. Có thủ trưởng sở ngành đã thẳng thắn nhận trách nhiệm về những tồn tại, hạn chế thuộc lĩnh vực phụ trách. Tuy nhiên, có vấn đề trả lời chưa đáp ứng được yêu cầu của đại biểu, cần phải tiếp tục nghiên cứu, trả lời rõ ràng bằng văn bản sau kỳ họp này.

K.Ngọc- K.Hằng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Công ty XSKT Bình Thuận: Trao 3 căn nhà tình thương cho hộ nghèo

BT- Mới đây, Công ty TNHH Xổ số kiến thiết Bình Thuận trao 3 căn nhà tình thương cho hộ nghèo tỉnh Vĩnh Long và Đồng Tháp.

Xem chi tiết
Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam

BT- Cuộc vận động “Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam” được Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin (NNCĐDC/dioxin) tỉnh hưởng ứng và phát động đến nay vừa tròn 10 năm (30/10/2009 - 30/10/2019).

Xem chi tiết
Thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao lâu?

Gia đình em được cấp 2 lô đất (khu kinh tế mới) đã đóng tiền thuế, tiền sử dụng đất đầy đủ nhưng đã 03 tháng nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và vẫn chưa biết vị trí đất mặt bằng như thế nào. Đất nhà nước giấy tờ cấp kéo dài, gọi hỏi thì nói chờ gọi. Vậy theo quy định thì thời gian cấp GCNQSDĐ là bao lâu? Gia đình em phải làm thế nào để được cấp giấy tờ theo quy định của nhà nước.

Xem chi tiết
Chậm hỗ trợ tiền heo dịch bệnh cho nông dân

BTO- Người chăn nuôi nhỏ lẻ theo hộ gia đình vài con heo khi bị dịch bệnh đã là một thiệt hại, những hộ chăn nuôi vài chục, hàng trăm con hay những trang trại vài trăm con khi bị dịch bệnh thì nhiều người trở nên trắng tay.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
“Rác viễn thông” trên mặt đất

BTO - Để phục vụ khách hàng những dịch vụ viễn thông tốt nhất, công nghệ tiên tiến nhất, các nhà mạng viễn thông đã chuyển từ cáp đồng sang cáp quang trong cung cấp dịch vụ Internet. Bởi so với cáp đồng thì cáp quang vượt trội về công nghệ, giá cước dịch vụ rẻ, tốc độ đường truyền cao, băng thông lớn…

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533