Xã hội Cập nhật lúc 09:41:56 03/12/2019  (Lượt xem:  2276 )
Bố trí lực lượng chuyên trách để

Bố trí lực lượng chuyên trách để giảm phá rừng

BT- Với gần 70.000 ha đất rừng, công tác quản lý và bảo vệ rừng trên địa bàn huyện Hàm Thuận Bắc luôn gặp rất nhiều khó khăn do có nhiều khu vực giáp ranh (rừng trên địa bàn huyện Hàm Thuận Bắc giáp ranh với các huyện Hàm Thuận Nam, Bắc Bình, Tánh Linh và Bảo Lâm, Di Linh - Lâm Đồng) và địa hình hiểm trở.  Theo Hạt Kiểm lâm Hàm Thuận Bắc, từ đầu năm đến nay, để làm tốt công tác bảo vệ rừng, UBND huyện đã chỉ đạo Hạt chủ động phối hợp với các đơn vị chủ rừng, địa phương nỗ lực triển khai thực hiện các giải pháp bảo vệ rừng, chống phá rừng. Từ đó, Hạt đã chủ động tập trung lực lượng thực hiện tốt phương án kiểm tra, truy quét chống phá rừng - phòng cháy, chữa cháy rừng nhất là trong các dịp cao điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán, thời gian cao điểm mùa khô. Đồng thời, thường xuyên tổ chức lực lượng cơ động tăng cường cho các địa bàn trọng điểm, các xã vùng cao, vùng giáp ranh. Các đơn vị chủ rừng, UBND các xã đã tăng cường kiểm tra truy quét các khu vực trọng điểm. Nhờ vậy, đã phát hiện và ngăn chặn, xử lý kịp thời nhiều vụ phá rừng và khai thác gỗ trái phép tại các xã vùng cao. Nhờ vậy số vụ phá rừng trên địa bàn huyện đến nay đã giảm so năm 2018. Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đã đạt được, tình hình vi phạm pháp luật về bảo vệ rừng tại Hàm Thuận Bắc vẫn diễn biến phức tạp. Từ đầu năm đến nay, lực lượng bảo vệ rừng của huyện đã kiểm tra, phát hiện, tạm giữ và lập hồ sơ xử lý 32 vụ vi phạm Luật Lâm nghiệp, tịch thu 56,21 m3 gỗ tròn, xẻ các loại. Ngoài ra, còn có 22 trường hợp lấn chiếm và tái lấn chiếm đất lâm nghiệp được phát hiện với diện tích gần 136.000 ha. Trong đó, khu vực rừng bị phá nhiều nhất là thuộc địa bàn các xã vùng cao mà trọng điểm là khu vực xã La Dạ với 6 vụ vi phạm và nhiều vụ việc khác chưa xác định được đối tượng vi phạm. Theo Hạt Kiểm lâm huyện Hàm Thuận Bắc, nguyên nhân khiến số vụ phá rừng tại huyện còn cao là do công tác nắm thông tin, dự báo tình hình cũng như các giải pháp tổ chức ngăn chặn các đối tượng phá rừng, công tác lãnh đạo, điều hành của một số địa phương, đơn vị chủ rừng chưa tốt, thiếu đồng bộ. Việc kiểm tra, giám sát tình hình quản lý, bảo vệ rừng của các chủ rừng trên địa bàn chưa thường xuyên.

 Do vậy, trong thời gian tới Hạt sẽ tiếp tục tham mưu UBND huyện thực hiện tốt các kế hoạch, giải pháp đề ra nhằm hạn chế, ngăn chặn các vụ việc vi phạm. Trong đó, chú trọng đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền pháp luật, các quy định về bảo vệ rừng, phòng chống phá rừng đối với cả nhân dân và cán bộ công chức, viên chức. Sắp xếp, bố trí lực lượng bảo vệ rừng chuyên trách hợp lý, tập trung cho các khu vực trọng điểm, thường xuyên xảy ra phá rừng, khai thác lâm sản và lấn chiếm đất lâm nghiệp. Tổ chức kiểm tra, tập trung lực lượng truy quét trên các khu vực trọng điểm, kiên quyết bắt giữ, lập hồ sơ xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm nhằm lập lại tình hình trật tự trong công tác quản lý, bảo vệ rừng…

Đình Nhượng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao quà cho người nghèo xã Mỹ Thạnh

BTO- Nhằm giúp người nghèo đón Tết cổ truyền của dân tộc ấm áp hơn, chiều ngày 20/1/2020, Chi đoàn Công ty TNHH Xổ số kiến thiết Bình Thuận đã phối hợp cùng xã Đoàn Mỹ Thạnh tổ chức chương trình văn nghệ Mừng Đảng mừng Xuân Canh Tý 2020 tại xã Mỹ Thạnh, huyện Hàm Thuận Nam.

Xem chi tiết
Điểm tập kết vật liệu trên đất công: Doanh nghiệp đã tự di dời tài sản

BT- Liên quan đến việc bãi tập kết vật liệu của doanh nghiệp Minh Thư (phường Phú Hài, TP. Phan Thiết) mà Báo Bình Thuận đã nhiều lần phản ánh. Ngày 20/2, doanh nghiệp Minh Thư đã tự tháo dỡ các công trình trên đất, di chuyển vật liệu trả lại đất công cho nhà nước.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Vứt khẩu trang bừa bãi, ý thức ở đâu?

BT- Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay, để hạn chế sự lây lan, Tổ chức Y tế thế giới và Bộ Y tế đã khuyến cáo người dân áp dụng các biện pháp phòng ngừa, trong đó có việc sử dụng và bỏ khẩu trang sau khi sử dụng đúng nơi quy định. Tuy nhiên, hiện nay tình trạng người dân vứt bỏ khẩu trang bừa bãi, không đúng nơi quy định diễn ra rất nhiều ở các tuyến đường trên địa bàn TP. Phan Thiết (ảnh), gây ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Tuyến đường nguy cơ tai nạn cao

BTO- Tuyến Quốc lộ 55 qua tỉnh Bình Thuận (dài 153,9km), nhất là đoạn qua 3 xã vùng biển huyện Hàm Tân (Thắng Hải, Tân Thắng, Sơn Mỹ) luôn tiềm ẩn nguy cơ tai nạn cao.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 02523604533