Xã hội Cập nhật lúc 10:12:27 02/10/2019  (Lượt xem:  1453 )
Bội chi khám chữa bệnh BHYT giảm

Bội chi khám chữa bệnh BHYT giảm

BT- Chiều 30/9, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Huỳnh Thanh Cảnh đã chủ trì buổi làm việc với Bảo hiểm Xã hội (BHXH) tỉnh về tình hình thực hiện nhiệm vụ 9 tháng năm 2019 và nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.

9 tháng qua, tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế (BHYT) toàn tỉnh đạt 82,5% với số lượng người tham gia chưa bền vững, thấp so với tỷ lệ bình quân chung của cả nước (90%). Nguyên nhân, người thuộc hộ nghèo, cận nghèo đã thoát nghèo; người có thẻ BHYT hết thời hạn sử dụng nhưng chưa đăng ký tham gia lại... Bên cạnh đó, có 1.553 đơn vị chưa tham gia BHXH, BHYT, BHTN. Số người tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc và tự nguyện đạt 13%, bảo hiểm thất nghiệp chỉ đạt 11%.                                 

Đáng chú ý, tỷ lệ sử dụng quỹ tại các cơ sở khám chữa bệnh BHYT là 97,9%, hạn chế việc bội chi khám chữa bệnh BHYT so với cùng kỳ của các năm trước, được xếp vị trí thứ 14 trên toàn quốc. Tỷ lệ nợ các loại bảo hiểm giảm so với cùng kỳ; với tổng số nợ 154.530 triệu đồng, chiếm 6,65% kế hoạch thu. Cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin có nhiều chuyển biến tích cực…

Kết luận buổi làm việc, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Huỳnh Thanh Cảnh ghi nhận sự nỗ lực của các ngành, cơ quan chức năng, Mặt trận đoàn thể; yêu cầu đẩy mạnh tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT, BHTN bằng nhiều hình thức theo hướng sâu sát. Các cơ quan hành chính sự nghiệp hoàn thành thanh toán khoản nợ BHXH, BHYT… chậm nhất trong tháng 11/2019. Riêng BHXH tỉnh rà soát các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2019 và có giải pháp phù hợp, khả thi; đồng thời, phối hợp các ngành chức năng giám sát để phát hiện vi phạm, trục lợi. Song song đó, ngành y tế khắc phục khó khăn, xã hội hóa trang thiết bị y tế nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe. Hội Phụ nữ tỉnh lập quỹ hỗ trợ cho hoàn cảnh khó khăn tham gia BHXH, BHYT…

Trang Minh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Người đàn bà tật nguyền bên căn nhà cháy rụi

BTO- Đang đi khám bệnh, chị Nguyễn Thị Chung  55 tuổi xã Tân Tiến, thị xã La Gi nhận được tin căn nhà của mình đã bị thiêu rụi vì nghi chập điện. Vội vàng trở về nhà, chị Chung chỉ biết đứng nhìn và hối tiếc khi căn nhà lá cùng một số tiền và vật dụng trong nhà đã cháy thành tro bụi.

Xem chi tiết
Hơn 3 năm vẫn chưa thi hành được bản án

BT - Bà Huỳnh Thị Ninh, thị trấn Chợ Lầu, Bắc Bình phản ánh: Từ năm 2017 đến nay, Chi cục Thi hành án dân sự huyện Bắc Bình vẫn chưa thi hành được bản án của Tòa án nhân dân huyện Bắc Bình đã tuyên buộc vợ chồng ông Nguyễn Quang Tùng, bà Nguyễn Thị Huệ, thị trấn Chợ Lầu phải có nghĩa vụ hoàn trả cho bà Huỳnh Thị Ninh 110 triệu đồng, bà Trần Thị Cúc 200 triệu đồng, bà Lâm Thị Tuyết 30 triệu đồng, gây bức xúc cho 3 đương sự.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm

BTO- Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô. Nhưng phía dưới lại là bãi tập kết rác to tướng bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường và trông rất mất mỹ quan.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết